Nghệ thuật trà đạo Nhật Bản

22:11 29/08/2021

Trong một dịp sang Nhật, tôi được tham gia một lớp học trà đạo ngay tại quê hương của nghệ thuật này. Sở dĩ gọi là nghệ thuật là bởi trà đạo chứa đựng tinh hoa của nền văn hóa cổ truyền Nhật Bản. Nghệ thuật này có lịch sử trên 500 năm,...

Share social

Trong một dịp sang Nhật, tôi được tham gia một lớp học trà đạo ngay tại quê hương của nghệ thuật này. Sở dĩ gọi là nghệ thuật là bởi trà đạo chứa đựng tinh hoa của nền văn hóa cổ truyền Nhật Bản. Nghệ thuật này có lịch sử trên 500 năm, do một hòa thượng sáng lập, ông đã tìm thấy được hương vị tuyệt vời của trà. Không như ở Việt Nam, uống trà tự do không theo nguyên tắc nào thì trà đạo Nhật Bản dù là pha trà hay uống trà đều phải tuân theo những nguyên tắc cơ bản và cần thiết để không làm mất đi cái đậm đà, tinh túy của trà.

 

Nghệ thuật trà đạo Nhật Bản

 

Hình ảnh lớp học

 

Dụng cụ pha trà:

 

- Bát trà: được làm bằng men.
- Hộp đựng trà: trong lớp học này chúng tôi được dạy cách pha trà từ mạt trà (matcha) - bột trà xanh nguyên chất của Nhật Bản. Mạt trà được làm từ những lá trà non được rửa sạch, để ráo nước và xay nhuyễn nên vẫn giữ được màu xanh tươi.
- Khăn: có 2 loại khăn, một loại dùng để lau muỗng múc trà và hộp trà, một loại để lau bát trà trước khi pha.
- Cây đánh trà: dùng để đánh tan trà với nước sôi, được làm từ tre chẻ nhỏ
- Muỗng múc trà: được làm từ tre
- Bếp nấu nước: là bếp điện, bên trong có lò đồng, ngày xưa thì người Nhật dùng bếp than
- Hủ đựng nước: dùng để đựng nước lạnh
- Ấm đun nước: dùng để nấu nước pha trà
- Bánh ngọt: ăn bánh ngọt trước khi uống trà để gia tăng hương vị.

 

Nghệ thuật trà đạo Nhật Bản

 

Nghệ thuật trà đạo Nhật Bản

 

Cách pha trà:

 

- Cho vào bát trà một ít nước sôi để làm ấm chén sau đó đổ nước đó đi
- Cho khoảng 2g bột trà vào bát sau đó rót nước sôi khoảng 80oC vào
- Dùng cây đánh trà đánh đều bột trà với nước sôi, đánh theo chiều kim đồng hồ, đánh từ ngoài vào trong theo hình xoắn ốc nhỏ dần, khi nào đến trọng tâm của vòng xoay thì rút cây đánh trà ra theo chiều thẳng đứng. Chén trà pha xong có nhiều bọt là có thể thưởng thức.

 

Nghệ thuật trà đạo Nhật Bản

 

Cô giáo đang hướng dẫn cách pha trà

 

Nghệ thuật trà đạo Nhật Bản

 

Hai học viên này chăm chú quá

 

Nghệ thuật trà đạo Nhật Bản

 

Các học viên đang đánh trà

 

Cách uống trà:

 

Trước khi uống trà người Nhật thường ăn một loại bánh ngọt. Việc làm này có tác dụng làm gia tăng hương vị của trà, làm cho trà đậm đà và thơm ngon hơn.

 

Nghệ thuật trà đạo Nhật Bản

 

Nghệ thuật trà đạo Nhật Bản

 

Bánh ngọt được phân phát cho mọi người

 

Nghệ thuật trà đạo Nhật Bản

 

Mỗi người một chiếc bánh ngọt

 

Nghệ thuật trà đạo Nhật Bản

 

Thưởng thức bánh ngọt

 

Và sau khi ăn hết bánh ngọt là các bạn có thể thưởng trà rồi.

 

Nghệ thuật trà đạo Nhật Bản

 

Sau khi uống trà xong là đến màn ngắm bát trà, cái này cô giáo không dạy mà ai cũng ngắm bát trà chăm chú.

 

Nghệ thuật trà đạo Nhật Bản

 

Nghệ thuật trà đạo Nhật Bản

 

Bát trà sau khi uống hết trà

 

Thật sự thì chỉ qua một buổi học, mình không thể nắm hết được những tinh hoa của nghệ thật này nhưng buổi học cũng cho mình biết cách pha trà, thưởng trà và một số nghi thức dùng trà của người Nhật, hi vọng một ngày nào đó mình được quay trở lại đây để cùng được thưởng trà lần nữa.

 

Nghệ thuật trà đạo Nhật Bản

 

Chụp ảnh lưu niệm cùng cô giáo

 

 

Bài được viết bởi thành viên Lê Thị Hà

THÔNG TIN MUA SẮM

Sản phẩm liên quan