Sự phát triển của trẻ nhỏ và tầm quan trọng của dinh dưỡng

23:53 17/10/2020

Theo các nghiên cứu chuyên sâu chỉ ra rằng năm tháng đầu đời là thời điểm vô cùng quan trọng để trẻ phát triển về thể chất, nhận thức cũng như ngôn ngữ.

Share social

Theo các nghiên cứu chuyên sâu chỉ ra rằng năm tháng đầu đời là thời điểm vô cùng quan trọng để trẻ phát triển về thể chất, nhận thức cũng như ngôn ngữ. Chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện và khoẻ mạnh hơn, tiếp thu những kiến thức cuộc sống tốt hơn.

Vậy tại sao dinh dưỡng lại đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ như vậy. 

Chắc hẳn bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng chất lượng nguồn dinh dưỡng trong những năm đầu đời có liên quan mật thiết đến chỉ số IQ của trẻ. Trên công bố của tạp chí The Journal of Nutrition, nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ em suy dinh dưỡng có khả năng tiếp thu thế giới xung quanh kém hơn so với những đứa trẻ được nuôi với chế độ dinh dưỡng khoa học, cân bằng và hợp lý.

sự phát triển của trẻ nhỏ và dinh dưỡng 1

 

Dinh dưỡng trong thai kỳ cũng là một phần quan trọng trong sự phát triển và hình thành não bộ của thai nhi và sự phát triển lâu dài sau này. Nếu người mẹ bị thiếu dinh dưỡng trong lúc mang thai, em bé có thể sẽ không phát triển tốt.

Chỉ số EQ và tính cách bị ảnh hưởng bởi chế độ dinh dưỡng

Không chỉ não bộ, trí tuệ bị tác động trực tiếp bởi dinh dưỡng mà nó còn chi phối chỉ số cảm xúc EQ của trẻ. Trẻ em mắc suy dinh dưỡng từ nhỏ sẽ có nhiều nguy cơ cao bị các vấn đề tâm lý như lo âu, tự kỷ và trầm cảm. Trong những năm đầu đời, chế độ dinh dưỡng nghèo nàn kém khoa học sẽ khiến trẻ ít hoạt động, thường nhút nhát và có thể ít giao tiếp, chia sẻ với người khác. Tính cách cũng liên quan mật thiết đến dinh dưỡng trong suốt quá trình thai kỳ đến những năm sau này.

sự phát triển của trẻ nhỏ và dinh dưỡng 2

 

Dinh dưỡng đầy đủ giúp trẻ thông minh

Chất lượng dinh dưỡng hay cách nuôi dưỡng trong những năm tháng đầu đời sẽ ảnh hưởng đến khả năng vui chơi và học tập của trẻ sau này. Nhiều nghiên cứu khoa học trong phong cách sống hiện đại đã chỉ ra rằng, những trẻ được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng từ khi còn trong bụng mẹ và giai đoạn đầu đời thường có chỉ số IQ cao hơn so với những đứa trẻ thiếu dinh dưỡng khoa học, nguy cơ giảm nhận thức hay thành tích tuổi đi học cũng không bằng trẻ đủ dinh dưỡng. Bên cạnh đó, khoa học chứng minh những trẻ được nuôi dưỡng với đầy đủ dinh dưỡng thường thích vận động và tương tác xã hội rất tốt, ham học hỏi cũng như khả năng nhận biết thế giới vạn vật tốt hơn. Vì vậy cha mẹ và bé nên chú ý cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển toàn diện của trẻ từ não bộ đến thể chất.

sự phát triển của trẻ nhỏ và dinh dưỡng 3
 

 

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Trên thực tế, những đứa trẻ được nuôi bằng sữa mẹ có dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý thường giúp bé có khả năng giảm thiểu nguy cơ bị mắc các bệnh như tiêu chảy, nhiễm trùng hô hấp và viêm màng não do vi khuẩn. Các kháng thể từ sữa mẹ sẽ giúp bé ngăn ngừa nhiễm trùng, dị ứng cũng như bảo vệ bé khỏi các vi trùng, virus gây hại, hỗ trợ hệ thống miễn dịch chưa phát triển của trẻ sơ sinh.

sự phát triển của trẻ nhỏ và dinh dưỡng 4
 

Yến Kyo

Shop café style