10 món ăn lạ lùng nên thử trước khi chết

15:21 27/11/2017

Một số món có thể quen thuộc với ẩm thực châu Á nhưng lại lạ lùng với ẩm thực phương Tây và ngược lại. Telegraph đã sưu tầm và giới thiệu với bạn đọc, chúng ta hãy thử xem, những món này lạ lùng đến thế nào nhé.

Share social

Một số món có thể quen thuộc với ẩm thực châu Á nhưng lại lạ lùng với ẩm thực phương Tây và ngược lại. Telegraph đã sưu tầm và giới thiệu với bạn đọc, chúng ta hãy thử xem, những món này lạ lùng đến thế nào nhé.

 

Trứng bắc thảo – Việt Nam, Trung Quốc

 

Người Trung Hoa còn gọi nó là trứng bách thảo, bách nhật trứng, thiên niên bách nhật trứng và trong tiếng Anh, người ta gọi nó là century egg. Với tên gọi này, người phương Tây đôi nghĩ rằng, trứng có tuổi thọ đến 100 năm nhưng thực tế, thời gian ủ trứng chỉ trong vài tháng. Để làm trứng bắc thảo, người ta dùng đất sét pha kiềm và nước, hoặc có thể dùng tro gỗ, vôi tôi, muối, bọc trứng lại rồi lăn qua trấu. Khi “chín”, toàn bộ lòng trắng lẫn lòng đỏ trứng chuyển sang màu xám đen, lòng đỏ có mùi hăng, sốc, vị the và béo, lòng trắng ít mùi vị. Trứng thường được ăn kèm với cháo.

 

10 món ăn lạ lùng nên thử trước khi chết

 

10 món ăn lạ lùng nên thử trước khi chết

 

Cá nóc Nhật Bản

 

Kể từ năm 2000 đã có hơn 20 người chết vì ngộ độc cá nóc ở Nhật Bản. Tuy nhiên, món ăn này vẫn làm bao người “điêu đứng” vì độ ngon của nó. Độc cá nóc tập trung ở da, nội tạng nên phần thịt nếu được lạng khéo, vẫn có thể ăn được. Do đó, đầu bếp làm món này phải là những người có tay nghề điêu luyện. Mặc dù giá của món ăn không hề rẻ và tiềm ẩn nguy cơ chết người nhưng chưa bao giờ, nhà hàng cá nóc nổi tiếng ở Nhật ế khách.

 

10 món ăn lạ lùng nên thử trước khi chết

 

Ấu trùng Witchetty Úc

 

Đây là một loại ấu trùng khá lớn, có màu trắng và chuyên ăn rễ của các bụi cây Witchetty. Thông thường, các phụ nữ thổ dân và trẻ em hay đào bới xung quanh rễ cây để tìm ấu trùng vì đó là nguồn thức ăn giàu protein. Thông thường, người ta sẽ ăn nó trực tiếp ngay khi còn sống, nghe cũng giống như kiểu ăn đuông dừa nhỉ?

 

10 món ăn lạ lùng nên thử trước khi chết

 

Tim chim puffin Iceland

 

Năm 2008, Gordon Ramsay đã từng gặp rắc rối khi ăn quả tim chim puffincòn sống khi đang quay chương trình của ông The F word cho kênh Channel 4. 42 lời phàn nàn đã được gửi đến để phản đối chương trình mặc dù món ăn này là một trong những món phổ biến trong truyền thống ẩm thực Iceland.Puffin là một loại chim nhỏ sinh sống vùng biển, chủ yếu ăn cá và các loại phù du, sinh sản trong các vách đá ven biển hoặc trong hang đất. Những người thưởng thức cho biết, tim Puffin không hề tanh như thường nghĩ mà nó giòn, ngọt khá hấp dẫn khi uống cùng vodka. Tuy nhiên, không hay ho cho lắm khi bạn giết 1 chú chim bé nhỏ tội nghiệp như vậy để “ăn tươi nuốt sống” quả tim như thế.

 

10 món ăn lạ lùng nên thử trước khi chết

 

Chim puffin bé nhỏ

 

10 món ăn lạ lùng nên thử trước khi chết

 

Món tim chim nhiều người ưa thích

 

Trứng luộc nước tiểu – Trung Hoa

 

Nghe qua có vẻ “hãi hùng” nhưng từ lâu, người Trung Quốc đã xem đây là món ăn bài thuốc. Món ăn còn được công nhận là một phần di sản văn hóa phi vật thể của Dongyang, Chiết Giang, Trung Quốc.Để luộc trứng, người ta dùng nước tiểu của các bé trai, thường từ 10 tuổi trở xuống là tốt nhất pha với nước theo tỷ lệ hợp lý. Trứng luộc có vị mặn và đôi khi cả vị chua. Người ta cho rằng, món trứng luộc nước tiểu giúp phòng bệnh đột quỵ, giải nhiệt, giúp máu lưu thông, chữa đau khớp và phục hồi năng lượng cho cơ thể.

 

10 món ăn lạ lùng nên thử trước khi chết

 

Mầu gà – châu Âu

 

Mầu của chú gà trống ăn sẽ thế nào nhỉ? Người ta vẫn ăn luôn cả mầu gà khi luộc phần đầu đấy thôi nhưng chắc chắn, riêng phần mầu thì không thể chế biến thành món ăn gì rồi. Mầu gà đề cập đến ở đây là một loại hoa. Ở Ý, nó là thành phần quan trọng của 1 loại sốt tên là cibreo. Mầu gà cũng có một vị trí trong lịch sử ẩm thực Pháp – nơi mà mầu gà được sử dụng như một vật trang trí món ăn.

 

10 món ăn lạ lùng nên thử trước khi chết

 

Sốt cibreo

 

Surströmming – Thụy Điển

 

Đây là món cá trích được lên men chua và đóng hộp. Mùi của nó thì không dễ chịu gì rồi. Do đó, người ta thường ăn món này khi ở ngoài trời. Nhưng nếu liên tưởng đến món mắm của Việt Nam thì món này chưa ăn thua gì đúng không?

 

10 món ăn lạ lùng nên thử trước khi chết

 

Rocky mountain oysters – Mỹ

 

Cái tên nghe thật kỳ lạ. Thực tế, đây chỉ là một cách nói tránh khi đề cập đến món ăn được chế biến từ tinh hoàn bò mà thôi. Món ăn này nổi tiếng vì được các chàng cao bồi miền Tây Mỹ vô cùng yêu thích. Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy món ăn tại các lễ hội.

 

10 món ăn lạ lùng nên thử trước khi chết

 

Trứng vịt lộn

 

Bạn đừng nghĩ chỉ có Việt Nam người ta mới ăn trứng lộn nhé, ở Philippines cũng có đấy và không cần nói, bạn cũng biết khách phương Tây hãi hùng thế nào với món ăn này rồi. Nhưng thực tế, nó là một món rất bổ và ngon đấy chứ?

 

10 món ăn lạ lùng nên thử trước khi chết

 

Tepa – đầu cá hồi Alaska

 

Cá hồi là một món ăn truyền thống của người Alaska và người ta sử dụng tất cả các bộ phận của cá. Một trong những món ngon truyền thống là đầu cá hồi lên men. Để làm món này, người ta cho đầu cá vào thùng gỗ, thậm chí là túi bảo quản thực phẩm rồi chôn dưới lòng đất vài tuần hoặc hơn, sau đó lấy lên và… ăn. Bạn có nghĩ mình thử được món này không?

 

10 món ăn lạ lùng nên thử trước khi chết

 

Món ăn kinh dị trên thế giới thì còn nhiều, nào là côn trùng, nào là thịt rắn hay thịt chuột, nào là dòi... Quan trọng là, bạn có gan thử chúng hay không mà thôi.

 

 

 

 

Vương Thị Minh Thư

Theo Người tiêu dùng

Shop café style
  • Cách làm kem chiên giòn giòn béo thơm ăn vặt là hết "xẩy"

    Bạn là một cô nàng thích ăn vặt hay bạn đang muốn làm cho con của mình một món ăn vặt lạ vị, thơm ngon thì đừng bỏ qua món kem chiên hấp dẫn. Lớp vỏ bên ngoài vàng giòn, hòa quyền cùng phần kem thơm ngọt dịu bên trong, chỉ nhìn thôi là chẳng nỡ chôí từ rồi.

  • Snowee giới thiệu vị kem mới đủ sắc – hương – vị: Gelato Jar – Hũ Kem Ý 

    Với cả bầu trời sắc, hương, vị được chứa đựng bởi một hũ trong suốt, dòng sản phẩm Gelato Jar – Hũ Kem Ý gồm kem, sốt, bánh và hạt của Snowee hứa hẹn sẽ đem đến một trải nghiệm rất khác biệt cho những ai yêu thích kem Ý làm từ trái cây tự nhiên.

  • Saigon Everywhereee – Hương vị từ gian bếp của mẹ

    Saigon Everywhereee – một không gian ấm áp, nhỏ xinh giữa lòng Sài Gòn giới thiệu đến thực khách những hương vị quen mà lạ với những bí quyết nấu nướng đơn giản nhưng tinh tế ra đời từ gian bếp của mẹ.

  • Khám phá thiên đường món ngon 3 miền cho tín đồ mê du lịch và ẩm thực

    Chắc có lẽ với những tín đồ yêu thích du lịch và ẩm thực sẽ không bỏ qua thiên đường món ngon 3 miền phải không nào. Những món ngon kèm theo cảnh đẹp luôn “hớp hồn” chúng ta và thế là những quyết định “vác balo lên và đi sẽ nhanh chóng được lên lịch. Cùng khám phá những món ngon đặc sắc trong bài viết sau nhé!

  • Bánh Pudding sữa dừa món tráng miệng thơm ngon cho ngày hè

    Mùa hè đến rồi còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức món pudding sữa dừa mát lành. miếng bánh pudding vừa mềm mịn, vừa thơm ngon, béo ngậy sẽ là món tráng miệng mà từ trẻ nhỏ đến người già ai cũng thích mê.

  • Vịt xào sả ớt - món ăn ngon thân quen - đa dạng dinh dưỡng

    Quanh quẩn hằng ngày với những món ăn từ thịt heo, thịt bò, thịt gà, tôm, cá...mà chúng ta đã quên mất có một loại thịt cũng rất thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, lại dai dai, giòn giòn, cũng không quá lạ lẫm trong nét đẹp ẩm thực. Đó chính là thịt vịt xiêm. Với vịt xiêm, có quá nhiều sự lựa chọn để chế biến một món ăn xuất sắc như: Nấu cháo, làm gỏi, kho gừng, hấp chao...

  • Bí quyết làm cá lóc kho tộ - món ngon cho bữa cơm gia đình thêm trọn vẹn

    Các món kho tộ như: thịt kho tộ, cá hú kho tộ, cá bông lau kho tộ...là món ăn mang đậm nét văn hóa ẩm thực của khu vực miền Tây. Ngày nay các món ăn ấy được biết đến ở nhiều vùng miền trên khắp đất nước bởi những hương vị độc đáo, dễ ăn, hợp khẩu vị, cách chế biến không quá cầu kỳ. Nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về món cá lóc kho tộ vừa thân quen vừa gợi nhớ hương vị quê nhà nhé.

  • Công thức cách chế biến món Bắp bò ngâm mắm đánh thức vị giác người sành ăn

    Bắp bò ngâm mắm là một trong những món ăn rất được ưa chuộng trong dịp Tết cổ truyền, món ăn ấy như một nét đẹp ẩm thực không thể thiếu vào những ngày Tết. Với vị ngon tuyệt vời, món bắp ngâm mắm đã trở nên quen thuộc hơn với mỗi bữa cơm gia đình hằng ngày và cũng chẳng cần đợi đến Tết mới ăn nữa. Công thức thực hiện sẽ không phải làm khó chúng ta nhé!

  • Những món ăn sáng ít calo dành cho các cô nàng giảm cân

    Ai nói các món ngon thì đều khiến bạn tăng cân. Đó là vì bạn chưa tìm thấy những món ăn sáng ít calo nhưng cũng rất ngon miệng mà thôi. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề giảm cân nhưng cũng cần ăn ngon thì hãy cùng chúng tôi tham khảo thông tin bài viết dưới đây nhé.

  • Ẩm thực hấp dẫn tháng Tư tại khách sạn Sheraton Saigon Hotel & Towers

    Trong tháng tư lễ hội này, Sheraton Saigon Hotel & Towers giới thiệu đến thực khách các chương trình ẩm thực hấp dẫn và chưa từng có, giúp bạn và gia đình có một trải nghiệm khó quên.