10 món ăn lạ lùng nên thử trước khi chết

11/27/2017 3:21:45 PM | Nguồn: Tổng hợp Internet

Một số món có thể quen thuộc với ẩm thực châu Á nhưng lại lạ lùng với ẩm thực phương Tây và ngược lại. Telegraph đã sưu tầm và giới thiệu với bạn đọc, chúng ta hãy thử xem, những món này lạ lùng đến thế nào nhé.

 

Trứng bắc thảo – Việt Nam, Trung Quốc

 

Người Trung Hoa còn gọi nó là trứng bách thảo, bách nhật trứng, thiên niên bách nhật trứng và trong tiếng Anh, người ta gọi nó là century egg. Với tên gọi này, người phương Tây đôi nghĩ rằng, trứng có tuổi thọ đến 100 năm nhưng thực tế, thời gian ủ trứng chỉ trong vài tháng. Để làm trứng bắc thảo, người ta dùng đất sét pha kiềm và nước, hoặc có thể dùng tro gỗ, vôi tôi, muối, bọc trứng lại rồi lăn qua trấu. Khi “chín”, toàn bộ lòng trắng lẫn lòng đỏ trứng chuyển sang màu xám đen, lòng đỏ có mùi hăng, sốc, vị the và béo, lòng trắng ít mùi vị. Trứng thường được ăn kèm với cháo.

 

 

 

Cá nóc Nhật Bản

 

Kể từ năm 2000 đã có hơn 20 người chết vì ngộ độc cá nóc ở Nhật Bản. Tuy nhiên, món ăn này vẫn làm bao người “điêu đứng” vì độ ngon của nó. Độc cá nóc tập trung ở da, nội tạng nên phần thịt nếu được lạng khéo, vẫn có thể ăn được. Do đó, đầu bếp làm món này phải là những người có tay nghề điêu luyện. Mặc dù giá của món ăn không hề rẻ và tiềm ẩn nguy cơ chết người nhưng chưa bao giờ, nhà hàng cá nóc nổi tiếng ở Nhật ế khách.

 

 

Ấu trùng Witchetty Úc

 

Đây là một loại ấu trùng khá lớn, có màu trắng và chuyên ăn rễ của các bụi cây Witchetty. Thông thường, các phụ nữ thổ dân và trẻ em hay đào bới xung quanh rễ cây để tìm ấu trùng vì đó là nguồn thức ăn giàu protein. Thông thường, người ta sẽ ăn nó trực tiếp ngay khi còn sống, nghe cũng giống như kiểu ăn đuông dừa nhỉ?

 

 

Tim chim puffin Iceland

 

Năm 2008, Gordon Ramsay đã từng gặp rắc rối khi ăn quả tim chim puffincòn sống khi đang quay chương trình của ông The F word cho kênh Channel 4. 42 lời phàn nàn đã được gửi đến để phản đối chương trình mặc dù món ăn này là một trong những món phổ biến trong truyền thống ẩm thực Iceland.Puffin là một loại chim nhỏ sinh sống vùng biển, chủ yếu ăn cá và các loại phù du, sinh sản trong các vách đá ven biển hoặc trong hang đất. Những người thưởng thức cho biết, tim Puffin không hề tanh như thường nghĩ mà nó giòn, ngọt khá hấp dẫn khi uống cùng vodka. Tuy nhiên, không hay ho cho lắm khi bạn giết 1 chú chim bé nhỏ tội nghiệp như vậy để “ăn tươi nuốt sống” quả tim như thế.

 

 

Chim puffin bé nhỏ

 

 

Món tim chim nhiều người ưa thích

 

Trứng luộc nước tiểu – Trung Hoa

 

Nghe qua có vẻ “hãi hùng” nhưng từ lâu, người Trung Quốc đã xem đây là món ăn bài thuốc. Món ăn còn được công nhận là một phần di sản văn hóa phi vật thể của Dongyang, Chiết Giang, Trung Quốc.Để luộc trứng, người ta dùng nước tiểu của các bé trai, thường từ 10 tuổi trở xuống là tốt nhất pha với nước theo tỷ lệ hợp lý. Trứng luộc có vị mặn và đôi khi cả vị chua. Người ta cho rằng, món trứng luộc nước tiểu giúp phòng bệnh đột quỵ, giải nhiệt, giúp máu lưu thông, chữa đau khớp và phục hồi năng lượng cho cơ thể.

 

 

Mầu gà – châu Âu

 

Mầu của chú gà trống ăn sẽ thế nào nhỉ? Người ta vẫn ăn luôn cả mầu gà khi luộc phần đầu đấy thôi nhưng chắc chắn, riêng phần mầu thì không thể chế biến thành món ăn gì rồi. Mầu gà đề cập đến ở đây là một loại hoa. Ở Ý, nó là thành phần quan trọng của 1 loại sốt tên là cibreo. Mầu gà cũng có một vị trí trong lịch sử ẩm thực Pháp – nơi mà mầu gà được sử dụng như một vật trang trí món ăn.

 

 

Sốt cibreo

 

Surströmming – Thụy Điển

 

Đây là món cá trích được lên men chua và đóng hộp. Mùi của nó thì không dễ chịu gì rồi. Do đó, người ta thường ăn món này khi ở ngoài trời. Nhưng nếu liên tưởng đến món mắm của Việt Nam thì món này chưa ăn thua gì đúng không?

 

 

Rocky mountain oysters – Mỹ

 

Cái tên nghe thật kỳ lạ. Thực tế, đây chỉ là một cách nói tránh khi đề cập đến món ăn được chế biến từ tinh hoàn bò mà thôi. Món ăn này nổi tiếng vì được các chàng cao bồi miền Tây Mỹ vô cùng yêu thích. Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy món ăn tại các lễ hội.

 

 

Trứng vịt lộn

 

Bạn đừng nghĩ chỉ có Việt Nam người ta mới ăn trứng lộn nhé, ở Philippines cũng có đấy và không cần nói, bạn cũng biết khách phương Tây hãi hùng thế nào với món ăn này rồi. Nhưng thực tế, nó là một món rất bổ và ngon đấy chứ?

 

 

Tepa – đầu cá hồi Alaska

 

Cá hồi là một món ăn truyền thống của người Alaska và người ta sử dụng tất cả các bộ phận của cá. Một trong những món ngon truyền thống là đầu cá hồi lên men. Để làm món này, người ta cho đầu cá vào thùng gỗ, thậm chí là túi bảo quản thực phẩm rồi chôn dưới lòng đất vài tuần hoặc hơn, sau đó lấy lên và… ăn. Bạn có nghĩ mình thử được món này không?

 

 

Món ăn kinh dị trên thế giới thì còn nhiều, nào là côn trùng, nào là thịt rắn hay thịt chuột, nào là dòi... Quan trọng là, bạn có gan thử chúng hay không mà thôi.

 

 

 

 

Vương Thị Minh Thư

Theo Người tiêu dùng

Nguồn: Tổng hợp Internet

Có thể bạn quan tâm