12 cử chỉ khiến bạn bị trừ điểm tại nơi công sở

21:40 12/09/2018

Các nhà nghiên cứu thấy rằng ấn tượng đầu tiên được tạo nên trong 7 giây gặp gỡ. Nếu bạn đi phỏng vấn xin việc, người quản lý có thể quyết định nhận bạn hay không chỉ trong nửa phút. Theo Bright Side, việc tránh các sai lầm phổ biến dưới đây có thể giúp bạn tăng cơ hội tìm việc, kết bạn, có thêm khách hàng hay chọn bạn đời:

Share social

Các nhà nghiên cứu thấy rằng ấn tượng đầu tiên được tạo nên trong 7 giây gặp gỡ. Nếu bạn đi phỏng vấn xin việc, người quản lý có thể quyết định nhận bạn hay không chỉ trong nửa phút. Theo Bright Side, việc tránh các sai lầm phổ biến dưới đây có thể giúp bạn tăng cơ hội tìm việc, kết bạn, có thêm khách hàng hay chọn bạn đời:

 

# Bắt tay hời hợt  

 
12 cử chỉ khiến bạn bị trừ điểm tại nơi công sở


Những cái bắt tay lỏng lẻo là điểm trừ trong lần đầu gặp gỡ. Nghiên cứu cho thấy những người bắt tay kiểu này thường bị đánh giá là dè dặt, lo âu, ít cởi mở và thiếu năng lực. Một sai lầm phổ biến khác nhiều người mắc là cầm tay người khác quá lâu. Nếu muốn tạo ấn tượng tốt, hãy bắt chặt tay trong hai giây.
 

# Đặt tay sai chỗ

 
12 cử chỉ khiến bạn bị trừ điểm tại nơi công sở


Nhớ để ý tới vị trí đặt tay khi bạn ngồi. Bạn có thể đặt tay lên đùi nhưng đừng đút túi vì cử chỉ đó có thể khiến người khác nghĩ bạn đang giấu thứ gì. Nếu để tay lên bàn, đừng đan tay quá chặt hay úp lòng bàn tay xuống vì việc đó ám chỉ bạn muốn kiểm soát người đối diện.
 

Ngoài ra, trong khi đặt tay lên bàn và nắm nhẹ có thể là cử chỉ đúng mực ở phương Tây thì lại bị coi là thô lỗ tại Nhật Bản và Ấn Độ.
 

# Nhai kẹo cao su

 
12 cử chỉ khiến bạn bị trừ điểm tại nơi công sở


Nếu một người gặp lần đầu và thấy bạn đang nhai kẹo cao su, họ có thể nghĩ bạn là người thiếu chín chắn và có vẻ nhí nhố. Việc này càng tuyệt đối tránh khi phỏng vấn xin việc. Tuy nhiên, trong các cuộc gặp gỡ ít trang trọng hơn, người nhai kẹo lại thường được coi là thân thiện và dễ gần.

 

# Tránh tiếp xúc mắt 

12 cử chỉ khiến bạn bị trừ điểm tại nơi công sở

 
Nhìn vào mắt người đối thoại có thể tạo được ấn tượng tốt trong lần đầu gặp. Nghiên cứu cho thấy những người duy trì việc này trong lúc nói và nghe thường được coi là tự tin và thông minh. Ngược lại, những người tránh nhìn vào mắt bị xem là thiếu chân thành, ít hấp dẫn và hay lo âu.

 

# Nghịch tóc


12 cử chỉ khiến bạn bị trừ điểm tại nơi công sở
 

Cử chỉ nghịch tóc có thể gửi tín hiệu sai tới người bạn đang trò chuyện. Mặc dầu được sử dụng như một kỹ thuật tán tỉnh, cử chỉ này cũng cho thấy sự lo âu, thiếu tự tin, stress và không thoải mái. Khi việc nghịch tóc lặp đi lặp lại và trở thành nỗi ám ảnh, nó có thể là dấu hiệu của rối loạn tâm lý.
 

# Nói về chủ đề không phù hợp

 

Có một số chủ đề cấm kỵ nên tránh khi mới gặp gỡ: các vấn đề về sức khỏe, tiền, tôn giáo, sếp cũ hay người yêu cũ, chính trị hay những trục trặc về đời sống cá nhân. Cố gắng đừng chỉ tập trung nói về mình mà quên lắng nghe người kia.
 

# Quá suồng sã

 
12 cử chỉ khiến bạn bị trừ điểm tại nơi công sở
 

Nên giữ khoảng cách thích hợp với người mới gặp và theo các nhà nghiên cứu, khoảng này nên là 1,2-3,6m. Nếu tiến quá gần người khác, bạn có thể bị coi là bất lịch sự, thô lỗ, trong khi đứng ở quá xa lại cho thấy bạn chẳng quan tâm tới họ.

 

# Tạo tiếng động khó chịu


12 cử chỉ khiến bạn bị trừ điểm tại nơi công sở


Bất cứ âm thanh nào bạn tạo ra, từ tiếng nhịp chân, gõ tay lên bàn hay bẻ khớp các ngón tay đều có thể khiến người khác khó chịu và phân tán. Gõ tay báo hiệu sự căng thẳng, bứt rứt hay nôn nóng và cũng có thể cho thấy bạn đang nói dối hoặc cố làm người khác bực bội. Mặc dù việc vặn khớp các ngón tay có thể giúp bạn giảm stress, đây là một trong những âm thanh khiến người khác bực nhất, theo khảo sát từ The New York Times.
 

# Liên tục xem điện thoại hay đồng hồ


12 cử chỉ khiến bạn bị trừ điểm tại nơi công sở
 

Thật bất lịch sự khi dán mắt vào màn hình trong cuộc trò chuyện. Điều đó cho thấy bạn không để tâm tới người khác hoặc bạn buồn chán. Nghiên cứu cho thấy ngay cả khi để điện thoại lên bàn gần mình cũng làm giảm chất lượng và sự chú tâm vào cuộc hội thoại.
 

# Quên tên


12 cử chỉ khiến bạn bị trừ điểm tại nơi công sở
  

Thật ngại nếu quên tên người vừa gặp, nhất là khi họ nhớ tên bạn. Để tránh điều này, hãy lập tức nhắc tên người kia sau khi họ giới thiệu, như “Chào An, rất vui khi quen chị”. Đừng viện lý do mình có trí nhớ tệ với những cái tên, bởi nếu quan tâm tới người khác thì bạn sẽ tự khắc nhớ.
 

# Đến muộn


12 cử chỉ khiến bạn bị trừ điểm tại nơi công sở


Khi đến muộn, bạn tạo ấn tượng mình là người không đáng tin, kém tổ chức và không coi trọng thời gian của người khác, thất hứa. Cố gắng quản lý thời gian là cách giúp bạn khỏi lo lắng về việc trễ giờ và không phải vội vàng. Ngay cả khi đến đúng giờ nhưng phải chạy vội vàng tới, bạn cũng chưa thật sự chú tâm tới cuộc gặp.
 

# Trang phục không hợp
 

12 cử chỉ khiến bạn bị trừ điểm tại nơi công sở


Các thống kê khẳng định 55% ấn tượng ban đầu là dựa vào vẻ ngoài. Một số nghiên cứu cho thấy diện mạo, cân nặng, chiều cao, màu tóc và mức độ trang điểm có thể ảnh hưởng tới mức lương bạn được trả. Nếu gặp ai đó lần đầu, nên chọn trang phục lịch sự, trung tính và đừng dùng nước hoa đậm mùi quá.
 

Theo Bright Side.

Shop café style
 • 3 điểm sáng trong tác phẩm Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh

  Tác phẩm tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh của nhà văn nổi tiếng Nguyễn Nhật Ánh đã được chuyển thể thành phim cùng tên đã thu hút được đông đảo quý khán giả yêu thích phim vào tháng 10/2015, mang về doanh thu rất "khủng" cho nền điện ảnh nước nhà

 • POPS Comics Bonus Program 2021 khởi động với 1 tỷ đồng: Các tác giả truyện tranh nhanh tay lên nào!

  POPS Comics Bonus Program 2021 do POPS Comics tổ chức từ 1/4 đến 31/12/2021, cơ hội “vàng” cho các tác giải truyện tranh thể hiện tài năng, ra mắt các tác phẩm của mình và đặc biệt là nhận khoản Bonus tổng giá trị hơn 1 tỷ đồng.

 • Bạn có tin rằng mình sẽ thay đổi phong cách sống nhờ đọc sách hay?

  Đôi khi chúng ta thấy chán ghét chính mình, quẩn quanh với những điều cũ mèm nhưng lại ngại thay đổi hoặc không biết thay đổi từ đâu? Hãy thay đổi phong cách sống nhờ đọc sách hay. Tại sao ư? Chúng ta đều cần làm mới bản thân mỗi ngày để hướng tới một lối sống lành mạnh, tốt đẹp hơn.

 • Top 4 sách quản lý tài chính cá nhân hay nên đọc ngay

  Quản lý tài chính cá nhân từ lâu đã trở thành vấn đề mà nhiều người quan tâm. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ và thực hiện hiệu quả. Vậy làm sao để giải quyết vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu những cuốn sách quản lý tài chính cá nhân hay mà chúng tôi gợi ý dưới đây nhé.

 • Bỏ túi những trang web đọc sách miễn phí cho người tối giản

  Hiện nay một trong những phong cách sống được ưa chuộng là lối sống tối giản. Vì vậy, những công cụ làm sao để vẫn đáp ứng được sở thích, nhu cầu trong cuộc sống mà không cần phải cần thêm đồ đạc là một trong những lựa chọn của đối tượng này. Trong đó, nếu như bạn muốn đọc sách hay thì giải pháp cho bạn đó là những trang web đọc sách miễn phí dưới đây.

 • Những tựa sách hay đem đến bài học quý báu cho nhân loại

  Sách chứa đựng một lượng kiến thức khổng lồ, đa dạng về nội dung. Trân quý và đọc hiểu những quyển sách hay, câu chuyện ý nghĩa sẽ xây dựng bản thân hoàn hảo và phát triển toàn diện. Dưới đây sẽ là những tựa sách hay đem đến bài học quý báu cho nhân loại mà bất cứ ai khó lòng có thể bỏ qua.

 • Triển lãm “Chân dung Phụ nữ” của 15 nghệ sỹ nhiếp ảnh trẻ đến từ TP. HCM và Huế

  Triển lãm “Chân dung Phụ nữ” của 15 nghệ sỹ nhiếp ảnh trẻ đến từ TP. HCM và Huế diễn ra trong khuôn khổ chuỗi sự kiện về chuyên đề “Phụ nữ Việt Nam” do Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3.

 • Thay đổi cuộc sống với nhân số học - ý nghĩa sâu sắc về nhân trắc học

  Davids A Phillips là tiến sĩ triết học ở Đại học London năm 1971, sau đó ông lại được biết đến với vai trò là chuyên gia lĩnh vực sức khỏe và dinh dưỡng. Ông nổi tiếng nhờ đã đặt chân đến nhiều nước trên thế giới để diễn thuyết và giảng dạy về nhân số học, nhân trắc học, nghiên cứu và phát triển về lĩnh vực sức khỏe

 • Lợi ích của việc đọc sách hay – Chìa khóa thay đổi phong cách sống

  Đã bao giờ bạn nghĩ đến lợi ích của việc đọc sách chưa? Có thể với nhiều người việc đọc sách không được xem là một thói quen yêu thích và họ cho rằng sách chỉ dành cho những “mọt sách” chính hiệu mà thôi. Cùng dành vài phút để tìm hiểu về lợi ích của việc đọc sách hay qua nội dung bài viết sau nhé!

 • Những tiểu thuyết ngôn tình lãng mạn nhất nên đọc 1 lần trong đời

  Truyện ngôn tình không chỉ là những câu chuyện tình yêu cảm động khiến chúng ta đắm chìm trong tình yêu đôi lứa. Mà nó còn là những câu chuyện xung quanh gia đình, bạn bè và người thân. Tất cả đều tạo nên một hương vị mới mẻ và khiến ai cũng say đắm, thậm chí mơ mộng.