5 bộ trang phục hàng không "nguy hiểm" của thế giới.

10:02 18/10/2017

Không riêng gì hãng hàng không quốc gia Việt Nam đang tạo ra làn sóng tranh cãi từ bộ đồng phục mới cho tổ bay, mà đây cũng là cách nhiều hãng bay thế giới hướng đến để thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Không riêng gì hãng hàng không quốc gia Việt Nam đang tạo ra làn sóng tranh cãi từ bộ đồng phục mới cho tổ bay, mà đây cũng là cách nhiều hãng bay thế giới hướng đến để thu hút sự quan tâm của khách hàng.

 

5 bộ trang phục hàng không

 

Đồng phục cho các nhân viên tổ bay là đặc thù, vì nhiệm vụ chính cho sự có mặt của họ trong cabin là hướng dẫn và bảo đảm các nguyên tắc an toàn tuyệt đối cho hành khách. Vì vậy, không đơn giản là người phục vụ, họ được huấn luyện khá bài bản nên trang phục của họ cũng phải phản ánh được công việc, và được hành khách tôn trọng để làm theo chỉ dẫn của họ

 

Thế nhưng, trong cuộc tranh đua về hình thức sao cho bắt mắt, phù hợp với thương hiệu, thì các các tiêu chí về an toàn, thuận tiện mà quan trọng nhất là làm sao cho một tiếp viên hàng không thuyết phục hành khách tuân theo hiệu lệnh trong trường hợp khẩn cấp…dường như đã bị bỏ qua. Và sau đây là những bộ đồng phục như thế:

 

5 bộ trang phục hàng không

 

Chiếc Sarong của Singapore Airlines

 

5 bộ trang phục hàng không

 

Được đánh giá là một trong những bộ đồng phục hàng không mang vẻ đẹp truyền thống, thanh lịch và cũng khá là sang trọng, bộ sarong kebaya nhiều màu sắc của Singapore Airlines có thể nói là một công cụ tiếp thị quốc gia rất thành công của hãng này trong nhiều thập kỷ qua. Nó do NTK dòng đồ cao cấp người Pháp Pierre Balmain làm riêng và giới thiệu đầu tiên vào năm 1968 cho hãng Malaysia-Singapore Airlines. Sau khi thống nhất, Singapore vẫn giữ lại bộ đồng phục này, với hoa văn batik chủ đạo. Dù rất đặc sắc là vậy, nhưng xét về khía cạnh an toàn, họ sẽ khó lòng di chuyển và điều động hành khách trong trường hợp khẩn cấp. Chưa kể, đồng phục không có túi nên họ sẽ khó mang theo mình các thiết bị di động để ứng cứu kịp thời.

 

Không riêng Singapore airline, mà nhiều hãng bay Châu Á thường lấy cảm hứng thiết kế từ trang phục truyền thống. Hình ảnh chiếc sarong như thế này cũng được thấy ở các hãng bay quốc gia như Garuda Indonesia, Malaysia Airlines, Thai Airways và Royal Brunei.

 

5 bộ trang phục hàng không

 

Đồng phục nữ tiếp viên hàng không của Royal Brunei

 

Váy chữ A của Skymark Airlines

 

5 bộ trang phục hàng không

 

Được thử nghiệm trong 6 tháng của năm 2014, bộ đồng phục với váy chữ A màu xanh da trời, kết hợp nơ đeo màu vàng của hãng bay Nhật Bản – Skymark Airline đã sớm bị chỉ trích mạnh mẽ. Đồng phục màu xanh hoàng gia này bị loại bỏ bởi Liên đoàn tiếp viên hàng không Nhật Bản, vì họ cho rằng nó là bộ trang phục táo bạo và không phù hợp cho công việc bảo vệ hành khách của phi hành đoàn. Còn theo các tiếp viên, họ cũng đã khá lo lắng khi bị hành khách nhìn trộm và chụp lén bộ đồ nhạy cảm của mình. Chưa kể, họ còn phải mang đôi giày cao 5cm để đi lại là điều thật sự ảnh hưởng đến các quy tắc an toàn trên chuyến bay.

 

Váy áo rời của Cathay Pacific

 

5 bộ trang phục hàng không

 

So với các ý kiến vể việc trang phục rườm rà, dính người hay quá chặt, thì đồng phục của Cathay Pacific bị phản ánh là khá sexy. Cùng với chiếc váy mini, vớ lưới đen, thì chiếc áo kiểu đi cùng là khá ngắn. Nó dễ bị cuốn lên khi các tiếp viên cúi người phục vụ. Điều này ảnh hưởng đến phong thái lịch sự và chuẩn mực của một tiếp viên hàng không.

 

Đồng phục “cô gái bán bia” của Lufthansa

 

5 bộ trang phục hàng không

 

Bộ váy truyền thống của các cô gái Bavarian làm việc trên nông trại và các lễ hội bia tại Đức đã từng là nguồn cảm hứng cho bộ đồng phục của các tiếp viên hàng không hãng Lufthansa. Nó đã được thiết kế bởi NTK lừng danh Munich Angermaier Trachten, với ba màu đặc trưng là Vàng – Xanh – Trắng và ra mắt lần đầu tiên vào năm 2005. Trước đó, hãng bay này cũng có bộ đồng phục nguyên mẫu đúng như các cô gái phục vụ bia tại Lễ hội bia Oktoberfest. Hiện nay, bộ đồng phục này chỉ xuất hiện trong các chuyến bay nội địa và các dịp đặc biệt. Lý do là vì bộ đồng phục này khá sexy và váy dài sẽ bất lợi khi di chuyển đường dài và khi khẩn cấp.

 

Blazer, váy bút chì và áo sơ-mi cổ cao của Virgin Atlantic

 

5 bộ trang phục hàng không

 

Bộ đồng phục này của hãng bay Anh – Virgin Atlantic được thiết kế bởi NTK lừng danh Vivienne Westwood, giới thiệu lần đầu tiên vào tháng 9-2014. Nhìn qua, với áo khoác blazer, váy bút chì và sơ-mi trắng được hòa trong tổng thể là màu đỏ thì bộ đồng phục này khá là sang trọng, chuyên nghiệp. Thế nhưng, chỉ có các tiếp viên mới là người hiểu để mặc nó là khổ sở như thế nào. Họ cho biết không chỉ có form dáng trang phục quá chặt, mà cả giày cao cũng thuộc form nhỏ hẹp. Chưa kể, chiếc áo sơ-mi cổ  cao còn khiến họ ngột ngạt phải thường xuyên gãi trong điều kiện độ cao và áp suất trong cabin.

 

5 bộ trang phục hàng không

 

Tương tự như vậy, bộ đồng phục của hãng Qantas cũng được thiết kế ôm dáng, tôn các đường cong gợi cảm. Thế nhưng, đây không phải là một cuộc trình diễn trên mặt đất, những gì tiếp viên hàng không phải đối mặt là: cơ thể sẽ như bị phình ra vì áp suất trong cabin là thấp, lượng oxy có sẵn bị giảm và kết quả là khi bên trong cơ thể bị nở rộng ra.

 

5 bộ trang phục hàng không

 

5 bộ trang phục hàng không

 

Với hãng bay Etihad Airways của Anh thì có quy định khá ngặt nghèo là không có sự chọn lựa thứ hai trong bộ đồng phục, là có thể mặc quần thay cho váy như các hãng bay khác. Họ được nhấn mạnh đến sự nữ tính qua chiếc váy ngắn trong tổng thể đồng phục.

 

5 bộ trang phục hàng không

 

 

Theo Báo Người tiêu dùng

Tổng hợp Internet

xem thêm

Có thể bạn quan tâm