5 đặc điểm nổi bật của em bé phát triển toàn diện - thông minh - lanh lợi

23:58 05/02/2021

Chào đón một thiên thần bé bỏng chào đời là niềm hạnh phúc không điều gì có thể diễn tả được. Bậc làm cha làm mẹ nào cũng mong mỏi con cái khỏe mạnh, lanh lợi và được ngắm nhìn con yêu lớn lên từng ngày. Vậy nên chúng ta cần lưu ý 5 đặc điểm nổi bật của em bé phát triển toàn diện.

Share social

Chào đón một thiên thần bé bỏng chào đời là niềm hạnh phúc không điều gì có thể diễn tả được. Bậc làm cha làm mẹ nào cũng mong mỏi con cái khỏe mạnh, lanh lợi và được ngắm nhìn con yêu lớn lên từng ngày. Vậy nên chúng ta cần lưu ý 5 đặc điểm nổi bật của em bé phát triển toàn diện.

Trọng lượng cơ thể em bé khi mới sinh ra khoảng 3kg. 

Trẻ sơ sinh khi mới chào đời nhẹ cân hay thừa cân đều ẩn chứa những nguy cơ về sức khỏe. Cân nặng của trẻ sẽ phản ánh sức khỏe của cả mẹ và bé trong suốt thai kỳ. Cân nặng chuẩn của trẻ  sơ sinh dao động từ 2,5-3,5kg. Nếu cân nặng nhỏ hơn 2,5kg thường  là trẻ sinh non hoặc là thai nhi chậm tăng trưởng trong tử cung, khi sinh ra cơ thể bé sẽ yếu hơn so với các bé khác và phải nằm lồng kính hoặc có phương pháp chăm sóc đặc biệt khác. Trẻ sơ sinh nhẹ cân nếu không được chăm sóc đúng cách sẽ dễ bị suy dinh dưỡng, khả năng miễn dịch kém và dễ mắc các bệnh trẻ em về viêm nhiễm so với các bé có cân nặng đạt chuẩn. Nếu cân nặng bé trên 4kg thì khả năng cao người mẹ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, em bé có nhiều nguy cơ bị hạ đường huyết sau sinh. Đồng thời sẽ kéo theo các nguy cơ béo phì, ung thư…

5 đặc điểm cho thấy bé khỏe mạnh 1
Trọng lượng cơ thể em bé khi mới sinh ra khoảng 3kg

Cất tiếng khóc lớn khi chào đời

Khi chào đời, bé sẽ cất tiếng khóc lớn là điều rất đáng vui mừng, chứng tỏ rằng đây là một em bé khỏe mạnh, các cơ quan trong cơ thể như phổi, thực quản, hệ tim mạch... phát triển hoàn thiện. Tiếng khóc lớn ấy chính là khởi đầu sự sống của thiên thần bé bỏng. 

5 đặc điểm cho thấy bé khỏe mạnh 2
Cất tiếng khóc lớn khi chào đời

Biểu cảm gương mặt sớm.

Trẻ sơ sinh phát triển rất nhanh và thay đổi mỗi ngày. Dấu hiệu để dễ nhận biết trẻ em thông minh lanh lợi là biểu lộ cảm xúc sớm như: hay cười, nhăn nhó khi cơ thể đang khó chịu, la hét khi nóng bức, ư a đôi ba lần, thích nhìn ngắm những vật có màu sắc rực rỡ, tỏ ra hứng thú khi thấy những vật lạ dễ thương...Những dấu hiệu trên cho thấy em bé rất thích khám phá, ham học hỏi, báo hiệu cho ta thấy tố chất lanh lợi và nhạy bén.

5 đặc điểm cho thấy bé khỏe mạnh 3
Biểu cảm gương mặt sớm

Nhạy cảm với môi trường. 

Các bậc cha mẹ không nên quá lo lắng khi bé khó ngủ ở chỗ lạ, hay bé hay khóc khi đi xe và cũng đừng vội cho rằng là bé khó, hay nhõng nhẽo. Sự thay đổi môi trường đột ngột ấy là bé có thể nhận biết được thì chứng tỏ rằng bé rất nhạy cảm và biết rằng đã có sự khác biệt, không giống mọi ngày. Đặc điểm này mách bảo em bé rất linh hoạt với môi trường xung quanh.

Hoạt động tay chân lanh lợi.

Khi bé tròn tháng sẽ biết quơ quào tay chân nhiều hơn, khi buồn ngủ sẽ lấy tay dụi mặt, thấy vật lạ sẽ tung tăng tay chân, điều gì làm bé thích thú còn phấn khởi thể hiện  trên cơ mặt nữa. Các bậc cha mẹ cũng đừng quá lo lắng khi em hay bỏ tay vào miệng mút, thậm chí bắt chân lên mút ngón chân nữa, bởi đó sự hoạt bát của bé thôi, hãy chú ý vệ sinh sạch sẽ tay chân cho bé.

5 đặc điểm cho thấy bé khỏe mạnh 4
Hoạt động tay chân lanh lợi

Các mẹ hãy đưa ra phong cách sống thật đúng đắn nhất cho bản thân và bé để mẹ con cùng nhau khỏe khoắn nhất nhé.

Yến Kyo
Shop café style