6 phép cư xử mà cha mẹ cần dạy cho con trẻ

19:41 25/05/2019

Làm cha mẹ không phải việc đơn giản, ngày nay rất nhiều trẻ em dường như thiếu đi phép lịch sự và cư xử nhã nhặn; điều gì đã xảy ra trong cách giáo dục trẻ nhỏ? Có lẽ lỗi không chỉ tại riêng bậc cha mẹ nào, mà là tiêu chuẩn đạo đức của toàn bộ xã hội đã thay đổi. Cũng đã đến lúc chúng ta cần đưa lại tiêu chuẩn cơ bản này trở lại, trước khi những “thiên thần thơ ngây” của chúng ta trở nên hư hỏng.

Share social

Những điều tưởng chừng như đơn giản, nhưng các bậc cha mẹ ngày nay dường như đã quên mất trong việc giáo dưỡng con cái mình.
 

1. Không bình luận vẻ bề ngoài
​​​​​​

trẻ con ngày nay có xu hướng nói về bất cứ điều gì chúng nghĩ. Chúng không cố ý gây tổn thương, nhưng thỉnh thoảng một vài từ có thể làm có tính sát thương đáng kể. Dạy bảo con trẻ rằng, bình luận về những đặc điểm bên ngoài của ai đó thậm chí là quần áo, cân nặng hay sự thật về những thiếu sót không phải là điều hay.
 

6 phép cư xử mà cha mẹ cần dạy cho con trẻ
Ảnh minh họa.
 

Không chỉ là đừng làm tổn thương cảm xúc của ai đó, điều này cũng giúp con yêu nhìn vào những điều tích cực. Những lời khen tốt đẹp đương nhiên được chào đón, nhưng cần nói rõ với trẻ rằng, chúng chỉ nên bình luận khi chúng thật sự muốn ai đó cảm thấy tốt hơn.
 

2. Thăm hỏi cảm nhận của người khác
 

Chỉ cho con bạn biết rằng, nếu một ai đó thăm hỏi chúng hôm nay như thế nào, cần lịch sự cảm ơn và hỏi thăm lại cảm nhận của họ. Phép lịch sự là đừng chỉ nói riêng về bản thân mình, dạy cho con biết rằng, những cuộc chuyện trò trao đổi làm tăng sự cảm thông. Theo lối sống của nhiều bài đăng trên mạng xã hội truyền thông ngày nay, nhiều đứa trẻ quá dễ dàng khi luôn bắt đầu câu chuyện bằng từ “Tôi…tôi…tôi”
 

3. Dọn dẹp
 

Mang những chiếc đĩa tới nhà bếp sau bữa ăn và đặt đồ chơi vào đúng chỗ sau khi chơi với con trẻ là những kỹ năng sống cơ bản ngoài việc cư xử tốt. Không có gì quyến rũ đối với một người lớn lên với những ly nước không và bịch đồ ăn khắp nhà.
 

4. Biểu đạt lòng biết ơn
 

Thật vô cùng quan trọng khi dạy trẻ biết ơn ngay từ khi còn nhỏ. Nói cho trẻ biết rằng khi nhận được những món quà hay lời khen ngợi nên đáp lại bằng lời cảm ơn chân thành. Không học cách nói 2 từ “cảm ơn” bằng sự qua loa, biến những đứa trẻ trở thành người vô ơn.
 

6 phép cư xử mà cha mẹ cần dạy cho con trẻ
Ảnh minh họa.


5. Kính trọng người hơn tuổi
 

Điều này bao gồm việc dạy con yêu rằng tốt bụng và quan tâm người khác là khi giúp đỡ họ mà không cần yêu cầu cầu từ bố, mẹ, giáo viên hay một người lớn tuổi khác.
 

6. Tôn trọng quyền riêng tư của người khác và không gian cá nhân
 

Con của bạn cần được biết rằng tôn trọng không gian cá nhân của người khác và của riêng mình là điều quan trọng. Khi đến nơi công cộng, dạy trẻ ngồi tại chỗ của mình thay vì nằm dài ra ghế. Dạy chúng gõ cửa trước khi bước vào, tôn trọng bạn bè khi không muốn chia sẻ thông tin và khi họ muốn được một mình.

Shop café style