8 bí quyết giữ hạnh phúc trong tình yêu của nhà tâm lý nổi tiếng

23:47 01/05/2019

Tiến sĩ Menis Yousry là nhà tâm lý học nổi tiếng ở nước Anh với nhiều công trình về chuyên ngành Phát triển bản thân. Ông đã dành gần nửa cuộc đời nghiên cứu và hướng dẫn nhiều khóa học nâng cao giá trị nhân bản khắp thế giới, giúp hàng nghìn người tìm lại chính mình và niềm hạnh phúc thực sự.

Share social

Điều tiên quyết để có mối quan hệ hạnh phúc là làm cho chính bạn trở thành một người lạc quan, yêu đời. Vì từ người hạnh phúc tỏa ra nguồn năng lượng tích cực và mang đến cảm giác an toàn cho bất kỳ ai tiếp xúc với họ.
 

1. Làm cho mình trở thành người hạnh phúc


“Ta không thể cho người khác những gì mình không có”. Điều tiên quyết để xây dựng một mối quan hệ hạnh phúc chính là làm cho chính bạn trở thành một người lạc quan, yêu đời. Bản thân người hạnh phúc sẽ có được tất cả những gì họ muốn và ngược lại. Vì từ người hạnh phúc tỏa ra nguồn năng lượng tích cực và đặc biệt là mang đến cảm giác an toàn cho bất kỳ ai tiếp xúc với họ.
 

2. “Cởi trói” cho quá khứ
 

“Rất nhiều người trong chúng ta lớn lên với những vết thương tâm lý từ khi còn là đứa trẻ, song ta không thực sự nhìn thấy điều đó”. Tiến sĩ Menis kể câu chuyện về chú voi từ khi còn nhỏ đã bị con người trói chân bằng một sợi dây thừng mảnh. Theo thời gian, con voi lớn lên vẫn bị trói bằng sợi dây ấy, dù đã có đủ sức mạnh để giải thoát mình nhưng nó không dám vì luôn nghĩ rằng mình không thể giật đứt được sợi dây. Chú voi ấy mãi mãi không có được tự do.
 

“Con voi chỉ phát triển về thể chất nhưng những trải nghiệm vẫn còn non nớt. Cũng vậy, rất nhiều người trong chúng ta đã lớn nhưng vẫn chưa thực sự trưởng thành vì luôn có những ấn tượng, cảm xúc, quyết định và hành động như trẻ con”. Riêng về lĩnh vực tinh thần, để khám phá và xoa dịu những tổn thương từ quá khứ, đòi hỏi mỗi người cần phải dũng cảm đối mặt với chính mình, gỡ bỏ cảm xúc và những mô thức cũ. Như thế ta mới có thể “cởi trói” cho mình khỏi sợi dây thừng ràng buộc bao năm qua.
 

3. Không đặt nặng kỳ vọng
 

“Hãy sống với mong muốn, nỗ lực hết mình mà không đặt quá nhiều kỳ vọng vào người yêu, bạn sẽ hạnh phúc hơn, ít đau khổ hơn”. Tiến sĩ Menis cho rằng, trong một mối quan hệ, sự kỳ vọng sẽ khiến ta đau khổ, luôn dằn vặt khi người yêu không được như mình mong muốn.
 

8 bí quyết giữ hạnh phúc trong tình yêu của nhà tâm lý nổi tiếng
Ảnh minh họa.
 

“Bạn không thể yêu cầu người kia trở thành nguồn hạnh phúc vĩnh cửu của mình. Bạn phải chịu trách nhiệm cho hạnh phúc của bản thân. Hãy nhớ rằng, người kia chỉ có thể đóng góp vào hạnh phúc của bạn mà thôi”, ông nói.
 

4. Mang lại cảm giác an toàn, tin tưởng
 

Thay vì giữ thái độ kiểm soát và ghen tuông, bạn hãy tạo cho người yêu sự tin tưởng, cảm giác an toàn. Một trong những nhu cầu mang tính bản năng của con người là sự an toàn, mong muốn kết nối để được yêu thương. Điều này giải thích vì sao người ta thường tìm kiếm bạn đời có những nét giống cha hoăc mẹ mình. Bởi ngay từ khi còn bé chúng ta đã được cha mẹ bao bọc, bảo vệ vô điều kiện nên ta kỳ vọng điều đó ở người bạn đời của mình.
 

5. Duy trì thái độ tôn trọng và chấp nhận nhau
 

Mỗi người có chuỗi giá trị riêng giống như một tinh cầu tồn tại biệt lập trong vũ trụ. Nhiệm vụ của bạn là hiểu được người kia như một cá nhân độc đáo duy nhất chứ không phải ép họ thay đổi hoàn toàn để để hòa hợp với mình bởi đó chỉ là sự ích kỷ.
 

Để làm được như thế đòi hỏi bạn học cách làm sao dung hòa mong muốn của mình với người yêu. “Bạn không cần kiểm soát người khác hay nỗ lực thay đổi bản thân để chiều lòng ai đó mà đánh mất mình. Tất cả những gì bạn cần làm là tôn trọng và yêu thương nửa kia như chính con người thật của họ”, tiến sĩ tâm lý nhấn mạnh.
 

6. Sự tri ân
 

Đôi khi lời yêu thương ngọt ngào không có ý nghĩa bằng một lời cảm ơn chân thành. Năng lượng của lời tri ân rất mạnh mẽ, nó có thể trở thành động lực và niềm tin trong mọi mối quan hệ. Thay vì lặp đi lặp lại “Anh yêu em. Hãy là của anh, em nhé”, bạn hãy thay bằng một lời tri ân “Anh cám ơn em đã ở bên anh, đã hiện diện trong cuộc đời của anh” sẽ khiến người kia hạnh phúc hơn nhiều.
 

7. Đừng tự giam cầm mình trong những điều tiêu cực
 

Tiến sĩ Menis chia sẻ câu chuyện của cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela từng bị giam trong nhà tù suốt 27 năm. Khi được trả tự do, ông không hề nuôi hận thù mà nói rằng: “Khi đến cánh cổng tự do, nếu tôi không để sự chua xót và căm thù ở lại phía sau thì tôi vẫn còn ở trong ngục tù”. Câu nói đầy tính triết lý đó cho thấy sự thật về nỗi đau và hạnh phúc nằm ở ngay trong con người chúng ta.
 

8 bí quyết giữ hạnh phúc trong tình yêu của nhà tâm lý nổi tiếng
Ảnh minh họa.
 

“Trên đời này, trừ bạn ra không ai có thể giam cầm, sỉ nhục, làm bạn đau khổ hay khiến bạn hạnh phúc. Chính bạn phải tự chịu trách nhiệm với cảm xúc của mình”, tiến sĩ Menis nhắn nhủ.
 

8. Duy trì sự cân bằng
 

Trong tất cả các mối quan hệ, người cho đi nhiều hơn sẽ kiểm soát nhiều hơn. Khi yêu, đừng biến mình thành kẻ chỉ cho hoặc chỉ nhận. Nếu cho đi tất cả, bạn sẽ trở thành người kiểm soát, thống trị. Nếu chỉ nhận, bạn sẽ thành kẻ lệ thuộc. Cả 2 thái cực này đều không tốt. Tiến sĩ Menis khuyên: “Hãy tạo lập một sự cân bằng trong tình yêu, trong đó không ai hoàn toàn cho và không ai chỉ nhận. Duy trì sự cân bằng chính là nền móng của một tình yêu đẹp để cả 2 tôn trọng, tha thứ và hy sinh cho nhau”.

Shop café style
 • Làm thế nào để duy trì một gia đình hạnh phúc

  Có một gia đình hạnh phúc là mong ước của tất cả mọi người, là gia đình từ thuở sơ khai hay là gia đình vừa tạo lập. Việc xây dựng hạnh phúc gia đình là nhiệm vụ của mỗi thành viên trong gia đình chứ không phải chỉ một cá thể riêng lẻ có thể xây dựng được.

 • Cẩm nang những bí quyết giữ lửa hạnh phúc gia đình

  Trong cuộc sống hôn nhân, hạnh phúc gia đình muốn được bền lâu cần có sự vun đắp của cả người đàn ông lẫn người phụ nữ. Tuy nhiên, những điều đó không phải dễ dàng khi những vấn đề về cơm áo gạo tiền, mâu thuẫn trong cuộc sống khiến cuộc sống hôn nhân của nhiều người rơi vào bế tắc. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu những bí quyết giữ lửa hạnh phúc gia đình, cùng đọc và áp dụng ngay nhé!

 • 5 dấu hiệu có duyên vợ chồng từ kiếp trước của cặp đôi

  Bạn có bao giờ nhận thấy rằng mình và người ấy hình như ngay từ lần gặp đầu tiên đã có duyên nợ với nhau rồi không. Nhiều cặp đôi luôn nhận thấy mình nhờ duyên phận với nên duyên vợ chồng. Liệu đây có phải là sự thật mà bạn có thể tin được. Hãy cùng khám phá xem dấu hiệu có duyên vợ chồng từ kiếp trước, để xem bạn và người ấy có các dấu hiệu này không nhé.

 • Cách hóa giải vợ chồng khắc khẩu để giữ hạnh phúc gia đình

  Vợ chồng khắc khẩu sẽ khiến cho gia đình trở nên căng thẳng và khó chịu. Vì vậy cách hóa giải vợ chồng khắc khẩu không chỉ giúp hai vợ chồng có thể dễ dàng trò chuyện cùng nhau. Mà còn là cách để giữ gìn hạnh phúc cho gia đình. Nếu bạn muốn duy trì một mối quan hệ tốt đẹp thì thử tham khảo những cách hoá giải sau đây.

 • Gia đình và hạnh phúc gia đình là gì?

  Trên thế giời này, có một gia đình hạnh phúc là niềm ao ước của tất cả mọi người, cho dù gia đình của bạn giàu hay nghèo, phong cách sống của các thành viên có khác nhau, là gia đình vốn có từ thuở ban đầu hay gia đình vừa mới hình thành sau khi kết hôn mới có. Có ai có thể định nghĩa được gia đình và hạnh phúc đúng nghĩa của gia đình là gì?

 • Những điều nên tránh và nên làm trong cuộc sống hôn nhân

  Giữ gìn hạnh phúc gia đình là một nghệ thuật mà người giữ gìn được hạnh phúc ấy chính là một nghệ sĩ tài ba. Đây là nghệ thuật sống mà tất cả mọi người cần phải học, đặc biệt là các cặp vợ chồng.

 • 5 nguyên tắc gia đình hạnh phúc mà bất kỳ ai cũng nên biết

  Tìm được một người phù hợp để xây dựng gia đình đã khó. Nhưng để giữ cho hạnh phúc gia đình mãi bền lâu càng khó hơn nhiều lần. Vì vậy, kể cả chồng hay vợ cũng cần tìm hiểu về nguyên tắc gia đình hạnh phúc để làm theo. Từ đó mới có thể giữ gìn tình cảm cũng như mái ấm bền lâu.

 • 4 thiết bị nhà bếp giúp bạn thực hiện việc nội trợ nhanh hơn

  Chính vì vậy mà nhiều gia đình thường không có bữa cơm quây quần, đầm ấm bên nhau. Điều đó là không nên và dưới đây là 4 thiết bị giúp việc làm bếp của bạn trở nên nhanh chóng hơn. Hãy tham khảo và đem lại bữa ăn ngon mỗi ngày cho gia đình nhé!

 • Mách bạn 4 cách để vợ hết giận giúp hạnh phúc gia đình bền lâu

  Một cuộc hôn nhân khó tranh khói sự giẫn dỗi từ phía hai phía. Vì vậy, nếu bạn muốn duy trì không khí gia đình lúc nào cũng vui vẻ thoải mái thì hãy luôn làm cho vợ bạn vui vẻ. Nếu khi vợ giận mà bạn chưa biết cách để vợ hết giận thì hãy tìm hiểu những bí quyết được gợi ý dưới đây nhé. Đây không chỉ là bí quyết của một gia đình hạnh phúc mà còn là một cách để trân trọng yêu thương vợ của bạn hơn.

 • Ngoài thông minh, khéo léo phụ nữ cần có 3 bí quyết này – Chồng cứ gọi là say nắng vợ quanh năm

  Đàn ông luôn thích những điều mới mẻ, và việc cảm nắng một cô nàng nào đó ngoài người yêu hay vợ của mình dường như là điều thường thấy. Nhưng là một người phụ nữ khôn ngoan, bên cạnh sự dịu dàng, khéo léo thì phụ nữ cần có 3 bí quyết để khiến chồng say đắm. Đảm bảo anh ấy sẽ yêu thương, trân trọng và chẳng bao giờ phản bội.