Bún xào nghệ tươi và lá hẹ: món ăn, vị thuốc

11/27/2017 3:22:36 PM | Nguồn: Tổng hợp Internet

Các món ăn không chỉ đơn thuần là món ăn, cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể mà còn là một bài thuốc hay giúp bạn và gia đình phòng tránh và chống lại một số bệnh đơn giản nếu người chế biến chịu khó tìm hiểu kỹ về công dụng của các nguyên liệu cũng như cách chế biến.

 

Nghệ, từ lâu đã được xem là một loại nhân sâm vàng vì tính đa công dụng của nó. Nghệ có tính sát khuẩn cao, thường được dân gian dùng nhiều trong công nghệ làm đẹp như điều trị mụn nhọt, làm mờ vết nám, tẩy tàn nhang và nhiều căn bệnh khác từ đơn giản như ho, đau rát cổ họng đến nan như viêm loét dạ dày, tá tràng, .v.v. trong khi đó, hẹ có hợp chất sulfur, saponin, chất đắng và hoạt chất adorin có tác dụng kháng khuẩn và vitamin C, được dùng để điều trị cơn hen suyễn nặng, đờm chặn khó thở, chứng ra mồ hôi trộm, sưng cổ họng khó nuốt và nhiều chứng bệnh khác.

 

Từ khi còn nhỏ, mình đã luôn được mẹ cho ăn món bún xào nghệ và lá hẹ mỗi khi khục khặc ho hay bị đau rát cổ họng. Nếu bắt đầu ho, mẹ cho ăn ngày 2 bữa, kèm với việc mát-xa dầu tràm dưới gan bàn chân trước khi đi ngủ. Thế là bệnh không cánh mà bay. Nếu ho đã vài ngày, ngoài việc ăn bún xào nghệ & hẹ và mát-xa gan bàn chân, mẹ còn chưng một ít quất với đường phèn cho uống xen kẽ.

 

Và thay vì phải vất vả dạo nạt, chặn chân chặn tay, đè đầu cởi cổ để cho chị em chúng tôi uống thuốc, mẹ chế biến món ăn đơn giản này. Ngày nay, chị em chúng tôi ai nấy đều đã có gia đình riêng và đều mang theo “bí kíp” của mẹ.

 

Mà, có đắt đỏ và khó làm gì cho cam, món bún xào nghệ & lá hẹ vừa rẻ vừa dễ làm. Các bạn không tin thì xem thành phần nguyên liệu nè:

 

-          Bún tươi: 500 gram
-          Đậu hủ chiên: 3 miếng
-          Nấm rơm: 200 gram
-          Lá hẹ: 150 gram
-          Nghệ tươi: 100 gram
-          Giá: 200 gram
-          Cà rốt: ½ củ vừa
-          Xả: 1 tép
-          Gia vị: muối, đường, bột ngọt, tiêu, dầu ăn

 

 

 

 

Chỉ cần khoảng 50k là gia đình nhỏ 4 người của bạn đã có thể ăn no cho một bữa rồi. Nguyên liệu trên dành để chế biến món chay. Nếu muốn chế biến món mặn các bạn có thể thay thế đậu hủ bằng tôm hoặc thịt tùy thích. Và các bạn xem cách chế biến có gì khó khăn không nào:

 

Bước 1: Cà rốt thái sợi. Xả thái nhỏ. Lá hẹ cắt khúc 4cm - 5cm. Đậu hủ thái dạng sợi dày khoảng 2cm. Nghệ tươi giã nát. Nấm rơm cắt đôi.

 

Bước 2:  Cho xả vào dầu sôi khử vàng tạo mùi thơm. Xong cho nghệ tươi và cà rốt vào xào sơ để tạo màu cho món ăn hấp dẫn.

 

 

 

Bước 3: Cho nấm và đậu hủ vào chảo xào ngấm cùng một ít gia vị.

 

 

Bước 4: Cho bún vào chảo, đảo đều tay cho đến khi bún ngấm nghệ, sợi bún vàng đều.

 

 

Bước 5: Sau cùng là cho hẹ và giá vào xào cùng hỗn hợp trên chảo trong khoảng 2 phút. Khi thấy lá hẹ vừa héo và giá vừa chín tái thì có thể tắt lửa. 

 

 

Vậy là bạn đã hoàn thành món ăn đơn giản mang đậm vị thuốc này cho cả nhà rồi nhé.

 

 

 

Thưởng thức thôi! Món ăn đơn giản này không chỉ người lớn thích mà trẻ con cũng ưa chuộng vô cùng. Ăn ngon mà lại không bị đè uống thuốc đúng không nào!

 

 

Bài được viết bởi thành viên Diệu Linh

Nguồn: Tổng hợp Internet

Có thể bạn quan tâm