"Điểm danh" những món bổ ở các quốc gia

11/27/2017 3:21:45 PM | Nguồn: Tổng hợp Internet

Quốc gia nào cũng có những món bổ đặc trưng tốt cho sức khỏe, giống như Việt Nam có gà hầm thuốc Bắc, gà tần ngải cứu hay cháo thịt bằm lá tía tô… vậy. Hãy cùng khám phá nét đặc sắc của những món này nhé.

 

Canh xương bò hầm Hàn Quốc Seolleongtang

 

Tên món ăn đã nói lên được “nội dung” chính của nó. Món ăn này từng được dùng trong cung đình từ thời xa xưa, chỉ có các vua quan lại mới có thể nếm món canh độc đáo này. Đặc trưng của món là xương bò được ninh kỹ, từ 10 đến 12 tiếng, cho đến khi nước chuyển sang màu trắng sữa. Thịt bò sau khi nấy chín sẽ được trộn cùng với mì trắng, thêm kim chi, củ cải, hành lá rồi cho nước dùng xương này. Thoạt nhìn qua, món ăn tuy không hấp dẫn lắm nhưng bổ dưỡng vô cùng. Ngày nay, tất nhiên món này, người bình thường vẫn có thể thưởng thức được, chỉ là khi nấu hơi mất thời gian một chút.

 

 

Khichdi - Ấn Độ

 

Món ăn này thực chất được nấu từ gạo và đậu lăng và rau quả, bổ sung hương vị với thì là, rau mùi, bạc hà và quế, thêm ít bơ tan chảy và váng sữa. Không cần ăn qua, bạn cũng đủ biết, món này béo như thế nào rồi. Món ăn đơn giản này vốn rất có lợi cho người bệnh. Mặt khác, món này cũng được người Ấn nấu cho trẻ khi các bé mới bắt đầu ăn dặm.

 

 

Sushi Nhật Bản

 

Theo nhiều chuyên gia về ẩm thực, sushi thực sự là khẩu phần ăn lý tưởng về dinh dưỡng, lành mạnh và dễ tiêu vì thức ăn tươi và không bị “tắm” hương liệu hay các thứ gia vị. Do đó, về cơ bản, sushi cũng là thức ăn bổ theo quan niệm người Nhật. Ngoài ra, người Nhật có món cháo Okayu. Thực chất, Okayu chỉ là món cháo trắng, thường được nấu cho người bệnh ăn để phục hồi sức khỏe. Để thêm chút hương vị, người ta có thể thêm vào mơ muối, gọi là umeboshi.

 

 

Sushi

 

 

Okayu

 

Arroz Caldo Philippines

 

Đây giống như món cháo gà nhưng thành phần phong phú hơn. Ngoài thịt gà, món ăn cón có thêm trứng, một số gia vị có thể chữa cảm cúm, viêm hong như gừng, hành, tỏi phi, ớt bột.

 

 

Súp củ cải đỏ - Nga và khu vực Đông Âu

 

Là món ăn phổ biến ở Nga và một số nước Đông Âu, súp củ cải đỏ rất giàu vitamin C, chất xơ, Magie, và Kali. Khi nấu, người ta xay củ cải đỏ còn nguyên vỏ cho mịn, sánh, thêm nước dùng, nhiều loại gia vị khác nhau. Tuy nhiên, phiên bản súp củ cải đỏ này không thống nhất ở một số quốc gia. Ở một số nơi, người ta có thể thái mỏng hoặc thái sợi củ cải đỏ rồi nấu lên với thịt, nêm thêm lá nguyệt quế và thỉnh thoảng có cả phô mai.

 

 

 

Menudo - Mexico

 

Menudo là món canh truyền thống mà người Mexico nấu cùng thịt bò, lòng lợn, sáp ong, nước hầm thịt và ớt tây đỏ. Ngoài được xem là món ăn bổ dưỡng thì Menudo còn được xem là phương thuốc giải rượu vô cùng hiệu quả của người Mexico.

 

 

 

 

 

Vương Thị Minh Thư

Theo Người tiêu dùng

Nguồn: Tổng hợp Internet

Có thể bạn quan tâm