Đổi món với bún riêu cua đồng

11/27/2017 3:22:36 PM | Nguồn: Tổng hợp Internet

Bún riêu cua đồng có màu sắc rất bắt mắt, có vị thơm đặc trưng của cua đồng, vị ngọt đậm đà của nước riêu cùng vị chua thanh mát của mẻ, cộng với chút đạm thực vật dễ tiêu hóa từ đậu phụ giúp món ăn trở nên hấp dẫn vô cùng.

 

Nguyên liệu:

Dành cho gia đình nhỏ gồm 4 người:

Cua đồng: 400g
Bún tươi: 600g
Cà chua: 4 quả
Đậu phụ: 4 thanh nhỏ
Rau diếp, rau mùi, kinh giới, húng, hành hoa, giá đỗ.
Gia vị: muối, nước mắm, mắm tôm, hạt nêm, mẻ hoặc giấm bỗng, hành khô.

 

 

Cách chế biến:

- Cua mua về đổ nước vào khuấy đều cho ra hết đất, rửa lại nhiều lần cho sạch. Tách mai cua để riêng, bỏ yếm. Dùng tăm khều gạch cua cho vào bát. Phần thân cua đem giã hoặc xay nhuyễn cùng với một chút muối. Thịt cua hòa với nước, lọc lấy nước dùng, bỏ bã.

 

 

- Đậu phụ cắt vuông nhỏ. Đun nóng dầu ăn, trút hết đĩa đậu phụ vào chảo, dùng tay lắc nhẹ chảo cho đậu rời ra, đậu chuyển sang màu vàng thì lật mặt, chín vàng đều thì vớt ra đĩa.

 

 

- Phi thơm hành khô, cho gạch cua vào chưng cho lên màu, tiếp tục cho cà chua bổ cau vào xào chín tới cùng một chút nước mắm cho dậy mùi.

 

 

- Đun nước dùng cua, cho một thìa mắm tôm, hạt nêm vào khuấy đều. Đun lửa vừa để thịt cua đóng bánh (không đun lửa to kẻo canh sôi tràn làm vỡ hết thịt). Dùng muôi múc thịt cua ra bát. Nêm gia vị mặn ngọt vừa ăn rồi cho bát con nước mẻ đã lọc vào đun cùng. Lúc này dùng muôi hớt hết bọt, canh sôi trở lại thì cho hỗn hợp gạch cua + cà chua vào, trút ½ chỗ thịt cua, ½ đĩa đậu phụ rán (chỗ đậu còn lại để ăn ngoài nếu thích ăn giòn), thêm hành hoa thái nhỏ vào.

 

 

- Bún trụng qua nước sôi rồi sắp ra bát tô, thêm thìa thịt cua, đậu phụ rán giòn và hành hoa lên trên (có thể thêm chút mắm tôm nếu thích). Chan nước riêu cua ngập mặt bún. Ăn nóng cùng rau sống, chanh, ớt.

 

 

Chúc các bạn thành công với món ăn ngon và bổ dưỡng này!

 

 

Bài được viết bởi thành viên Nguyễn Lan

Nguồn: Tổng hợp Internet

Có thể bạn quan tâm