Học cách ăn những món ăn đặc biệt tại nhà hàng Bouley

11/27/2017 3:18:01 PM | Nguồn: Tổng hợp Internet

 


Học cách ăn những món ăn đặc biệt tại nhà hàng Bouley

     

      


 

            

Một người phụ nữ kể cho tôi nghe câu chuyện lần đầu tiên bà đi đến một nhà hàng Tây. Đó là vào năm 1989, nhân dịp ngày lễ tốt nghiệp của đứa con gái lớn, bà đã cùng gia đình đến nhà hàng Tây mà tất cả mọi thành viên trong gia đình đều chưa một lần đặt chân đến đó. Mọi người muốn gọi món thịt cotlet, nhưng người phục vụ đưa ra thực đơn với chi chít những chữ tiếng Anh khiến tất cả đều bối rối, không biết phải chọn và gọi món như thế nào. Để khỏi phải lúng túng, cả nhà quyết định chỉ gọi duy nhất 1 món cotlet. Nhưng người phục vụ lại tiếp tục với câu hỏi “ Quý vị dùng với bánh mì hay cơm?” Bà cười và nói “ lúc đó thật sự là không biết kiểu ăn khác lạ của người phương Tây”.

  

        

Ngày nay món ăn Tây đã trở nên phổ biến. Nhưng với người Hàn Quốc, cơm vẫn là món ăn chính, và cách ăn cơm bằng đũa vẫn là thói quen không thể bỏ. Bởi vậy, nếu đến một nhà hàng theo đúng truyền thống phương Tây thì việc ăn bằng dao và nĩa là một việc thật là nặng nề và phiền phức. Chỉ nghĩ đến việc hàng tá dao, nĩa trên bàn với đủ các loại các kiểu dáng khác nhau mà bạn không biết phải chọn lựa cái nào trước cái nào sau, thật khổ sở. Nhiều người khi đến các nước phương Tây, họ lo ngại sự khác biệt trong văn hóa ăn uống nên rất ít khi đi thăm viếng bạn bè. Nếu biết để ý một chút thì sẽ không khó khăn mấy, nhưng một số người vì nhiều lí do như ngại, xấu hổ hoặc không thích sử dụng đồ dao nĩa nên tránh né.

             

Nếu bạn thực sự muốn nếm thử thức ăn ở New York thì dù là những món ăn đường phố hay những nhà hàng bị che khuất đi thì bạn cũng không thể bỏ sót, thế nhưng bạn hãy thử ăn ở một nhà hàng tối mà bạn có thể thưởng thức chỉ có ở New York. 

         

Người phụ nữ mỉm cười khi nhớ đến những kỷ niệm về món sườn cotlet mà cô ấy đã kể tôi nghe. Sau đợt ấy, cô ta đã có được bài học kinh nghiệm thú vị. Nếu trải qua những phút giây ngượng ngùng hay là tự hào thì đó chỉ là một chút gì đó ngắn ngủi trong cuộc sống thôi, cái chính là bạn có thể tìm thấy được một niềm vui khác khi bạn đủ can đảm và dám thử thách những cái mới.

“ Carpe diem! Seize the day! Make your lives extraordinary!"

Khái niệm carpe diem (một từ la tinh) trong tác phẩm “Xã hội của những thi nhân đã chết” (Dead Poets Society) mà người thầy giáo hay hét lên với học sinh có nghĩa là “Đừng bỏ lỡ những giây phút ở hiện tại mà hãy tận hưởng nó”

     
Cuộc sống ở nước ngoài dù có thể là không thoải mái nhưng việc tìm hiểu và học tập chúng không phải là một cơ hội thật đặc biệt và là một niềm vui thật khó có thể tìm thấy. Giống như việc đọc sách rồi vẽ ra một cuộc sống khác, bữa ăn của ngày hôm nay ở New York cũng giống như đang thưởng thức ở Paris. Hãy tận hưởng hiện tại!

  

Nhà hàng Bouley có tiếng là nhà hàng chính thống và hấp dẫn đến mức nó được chấm đến 28 điểm trên trang web Zagat.

                

                

Nếu bạn đi trên phố Tribeca hoặc là leo lên các tòa nhà cao tầng vững chắc của phố Wall Street, một cảm giác thật lạ là bạn có thể thấy cánh cửa lớn hình cung xuất hiện trong truyện cổ tích. Cái tên Bouley được đặt theo họ của đầu bếp David Bouley, đồng thời cũng là chủ của nhà hàng này. Những cánh cửa được làm bằng loại gỗ cứng như ở thời trung cổ, không hiểu sao tôi lại có cảm giác giống như là đang hiện ra một tòa lâu đài thường hay xuất hiện trong truyện cổ tích.

            


Trái cây được xếp trên giá đỡ rất gọn gàng

               
 
Bước vào đến cánh cửa thứ 2 có một hành lang hẹp khoảng 3m, trên mặt tường đặt đầy táo từ sàn nhà cho đến trần nhà. Mùi hương tỏa ra từ vài trăm quả táo có tác dụng kích thích sự ngon miệng hơn bất kỳ mùi hương nào. Giống như là một trong những “cánh cửa thần kỳ của Alice ở xứ sở thần tiên”, không hiểu sao khi tôi mở cánh cửa thứ 2 thì tim đập rất mạnh.

                     


Bạn sẽ được nhân viên phục vụ hướng dẫn và sắp chỗ ngồi, nếu không hài lòng về chỗ ngồi, đừng khó chịu mà hãy nói lại với nhân viên

                

Bạn hãy mở cánh cửa thứ 2 và đi dọc vào bên trong. Phía bên trái hai bên cửa vào có tường màu đỏ rực rỡ, phía bên phải thì bức tường màu trắng và có hoa văn. Trần nhà, tất cả đêu có hình mái vòm nên gây được ấn tượng, bên tường màu đỏ thì đẹp và mạnh mẽ hơn nhưng có nhiều người nên hơi ồn ào. Bước qua cánh cửa, bạn sẽ được chào đón bằng những nụ cười thật tươi của các nhân viên phục vụ. Vào mùa đông, bạn thường gặp rắc rối với những lớp áo, mũ len và khăn dày cộm khi vào cửa hàng, mọi chuyện sẽ trở nên thật đơn giản khi đến Bouley. Khi đó, nhân viên phục vụ sẽ giúp bạn cởi áo khoác và bỏ hết những vật dụng cá nhân vào một túi xách. Tất nhiên, khi lấy áo, bạn nên cho người phục vụ khoảng chừng 2$ tiền bo, hành động đó được xem như một phép lịch sự cần có.

                         

Khăn ăn được gấp gọn gàng, bên trái là một đĩa nhỏ và chính giữa để trống để đặt nĩa

         

Khi đã ngồi vào vị trí, bạn hãy trải tấm khăn lên đùi, che phủ tới gối để tránh thức ăn rơi vào quần áo. Khăn ăn không có ở Hàn Quốc, nhưng ở những quốc gia ăn theo cách phương Tây như Pháp thì nó lại là một trong những thứ rất quan trọng. Ở những nhà hàng đúng lề thói hay là ở những quán bình dân thì có sự khác nhau giữa khăn giấy cao cấp và khăn giấy thường, nhưng họ vẫn luôn chuẩn bị nó.

         
Nhất định phải ngồi vào bàn ăn rồi mới ăn. Sau khi nấu thức ăn xong họ đổ thức ăn vào đĩa, trải khăn ăn ra rồi dùng. Họ ăn từ từ và nhai lâu. Họ không vừa ăn vừa xem tivi hay là vừa ăn đọc báo mà chỉ quan tâm tới mùi vị và thức ăn.

           
 

Mireille Guiliano là một người Pháp, nhưng kết hôn với một người Mỹ, họ sống đồng thời ở Pháp và Mỹ, Mireille Guiliano thường hay nói về những lễ nghi ăn uống cơ bản nhất và hay nói về những kinh nghiệm về sự khác biệt mang văn hóa trong ăn uống giữa Pháp và Mỹ. Ở đây không nói về những nghi thức khăn ăn nhưng nói chung ta có thể thấy được một chút khác biệt và giống nhau về văn hóa ăn uống của các nước phương Tây.


      

Nếu nói về những cái khó của món ăn phương Tây thì bình thường người ta sẽ nói đến cái nĩa dài và con dao, thế nhưng ngày nay người ta đang thịnh hành việc không dùng một bộ dao nĩa. Bởi vì mỗi lần ăn sử dụng bộ dụng cụ ăn khác nhau nên sau khi ăn xong một món họ để dao nĩa lên đĩa và khi chuyển sang món tiếp theo người ta sẽ dọn ra một bộ dao nĩa khác. Nếu đặt ngửa nĩa và dao chéo nhau thì biểu thị món ăn đó bạn đã ăn xong, người phục vụ sẽ hiểu và sẽ thay dao nĩa đó.

                         


Bơ được cho riêng mỗi người, nó được chia ra và để trên dĩa như thế này

        

Nếu trên bàn có nhiều dao nĩa được xếp dài thì bạn hãy sử dụng từ ngoài vào trong. Khi ăn bạn hãy sửa dụng theo thứ tự từ ngoài vào trong theo đúng từng cặp. Nếu bạn sử dụng sai hoặc là không đúng cặp thì đừng bối rối hãy nhờ người phục vụ đổi lại cho bạn, việc đó không hề có vấn đề gì.

                   


 
Bạn có thể gọi thêm bánh mì nếu muốn

                 

Ở Bouley bánh mì rất là ngon, bạn có thể mua tại cửa hàng Bouley Upstair bên cạnh. Phía bên phải những thứ dính vào hình tròn trên bánh mì trái cây là những lát trái cây. Bạn đã cảm nhận được hơi ngọt và mềm mại do mùi hương ngay ở cửa ra vào.


Bình thường trước khi ăn phải gọi nước trước

               

Trước khi ăn bạn hãy uống champagne, cocktail hay là nước trái cây lấy vị rồi hãy ăn, ở một vài nhà hàng quán bar hướng ở cửa ra vào cũng di chuyển bàn để làm bàn ăn sau khi khách đã uống rượu ở một nơi thật đặc biệt.

                   


 
Cỏ chanh, phomai xanh và hương tái cây

               
            
Món Amuse Bouche (món khai vị) với ý nghĩa là chào mừng những vị khách quen thuộc là món ăn miễn phí để kích thích sự ngon miệng trước khi ăn. Cỏ chanh và hương gừng có trong thạch trái cây được bao quanh mùi hương của kem cam để ở phía trên là phomai xanh. Bánh mì ở cửa ra vào và mùi hương trái cây đã gặp ở cửa thứ 3 sẽ cho tạo cảm giác cac đầu bếp trao đổi lời chào với nhau bằng trái cây.

                            


Giấm balsamic, thạch, sữa jelly, rau thì là

                 

Món ăn đầu tiên là một phần ăn nhẹ với cá ngừ, phía trên là rau thì là được cuộn mỏng. Bouley tạo được vị ngon với nguyên liệu phương Tây đậm truyền thống Pháp, không biết tại sao ngay từ ngày xưa người Pháp thích ăn cá ngừ. Sự hài hòa giữa giấm balsamic, thạch và sữa jelly được làm đong lại với nước tương và thêm nước sốt rất ngon dù cá ngừ tươi thuộc loại chỉ thưởng thức với muối, mù tạc xanh và nước tương.

                


 
Bột Phyllo, mực thịt sò cùng với mùi hương của rau hung quế

                       

Bột Phyllo giống như một loại giấy mỏng là nguyên liệu được sử dụng thường thấy ở Trung Đông, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ được làm bằng bột mì nhào thường dùng trong bánh hay là bọc thức ăn với nhiều lớp chồng lên nhau, nó rất là mỏng nên khi cầm cần phải cẩn thận. Giấy Phyllo mỏng đó dùng để bọc rồi chiên tôm nhưng dạo này ở Hàn Quốc món tôm cuộn khoai tây chiên cho một cảm giác rất khác. Ngay khi dung dao cắt ra, khác với giấy Phyllo dễ vỡ, thịt tôm sẽ đầy đặn hơn và giòn tan trong miệng. Ngoài ra, một ít mực nướng, thịt sò, thịt cua cùng với mùa hương của rau húng quế sẽ cho một cảm giác thật hài hòa.

                    


Bánh mì ô liu đen và bánh mì Saffon

      

Có hơn 8 loại bánh mì, đối với những người thích bánh mì thì đó dường như là một món quà tốt nhất. Cùng với ô liu đen, tỏi, quả hồ trăn, nho khô, quả sung bạn có thể nếm được hương vị đa dạng khác nhưng trong đó cái ngon nhất là bánh mì Saffon. Saffron là một thứ giống như nhụy của loài hoa có tên là Saffron và nó cũng là loại gia vị đắt nhất thế giới. Gần đây nó được phân loại theo giá tương đương với vàng, nó không chỉ là món ăn từ thời cổ đại, mà còn được sử dụng như thuốc nhộm hay là màu thực phẩm với màu vàng rất đặc trưng. Trong món súp cá hay là cơm rang thập cẩm có thể thưởng thức được hương thơm của nghệ tây được đặt trên bánh mì rất độc đáo và mới lạ.

                 


Pennylyania

               

Thật khó mà tưởng tượng rằng thịt gà được nuôi hữu cơ ở Pennsylvania lại mềm nên nếu muốn nấu nó thì phải nấu từ từ ở nhiệt độ rất thấp. “Chanterellel” là tên của một nhà hàng nổi tiếng ở New York nếu dịch ra thì có nghĩa là “ nấm mồng gà” loại nấm khó tìm thấy ở Hàn Quốc. Bình thường có màu vàng hay là màu da cam, mùi hương rất nồng và vị thì rất ngon . Nó cũng được ăn với bánh bao và vỏ đậu chiên với bơ. Mùi vị của nấm và thịt gà hòa hợp với nước xốt nấm và nước xốt kem hòa hợp với nhau rất ngon.

                      


Súp cam hồng

               
 
Trong tép bưởi và nước bưởi người ta cho vào Start Anise (hoa hồi: một loại hương gia vị) còn được gọi là bát giác (vì nó có hình bát giác), Cardamom (thảo quả) và hạt vani, nó sẽ tạo ra hương vị giống như soup. Nước quả được làm bằng bánh plan bơ và đường Campari được đặt ở trên so với kem vani thì nó trong và nhẹ hơn nhưng vị lạnh khi ở trong miệng thì độc đáo hơn. Giúp cho bạn cho vị mát mẻ sau món ăn chính nó có vai trò giống như là canvas giúp cho bạn cảm nhận được mùi vị của gia vị thấm vào nước bưởi.

                         


Siro Vermont, kem vani, socola đen

                    

Valrhona là một loại socola cao cấp được đặt theo tên của một công ty socola Pháp, thường được sử dụng trong các nhà hàng hoặc và các tiệm bánh kem socola với hương vị rất thơm ngon, và nó cũng rất nổi tiếng trong những loại socola nổi tiếng. Ở phía trên cùng với vị ngon của bánh phồng nóng tạo ra vị ngon của xi rô Vermont, kem vani, socola đen cũng được sắp xếp một cách rất dễ thương.Nếu múc nhẹ bánh bằng muỗn phần chính giữa sẽ tan chảy nhe nhàng mùi vị lan ra trong miệng giống như là socola si rô tan chảy và cảm giác giống như là vỏ bánh cake. Nếm thử cái nóng đó rồi lưỡi bạn sẽ được làm mát lạnh với kem và tiếp theo bánh cake và kem sẽ tan chảy trong miệng rồi ăn, mùi vị đó nếu đã nếm thử một lần bạn sẽ ngây ngất đến mức bị nghiện.

              
 


Sorbert được phục vụ theo yêu cầu nên

            

Không xuất hiện tronng thực đơn ăn nhưng Sorbet (một loại kem đá làm từ trái cây) là món ăn được phục vụ như một dịch vụ, và bạn sẽ ngạc nhiên vì đó là vị cà ri. Kem cũng từng không có trong quá trình ăn nhưng tất cả đều ngạc nhiên với mùi vị mà bạn chưa từng tưởng tượng ra, và dù tôi có nói nói đến sang đi nữa thì cuối cùng với sự sang tạo của đầu bếp bạn sẽ cảm nhận được một cảm giác rất thú.

                 
 
 

                         
Petit four là socola, trái cây đơn giản mà nếu bạn gọi trà hay cà phê sẽ được mang ra, cũng giống ở Hàn Quốc bạn phải gọi riêng vì nó không có trong thực đơn bữa ăn

          

Bình thường ở Hàn Quốc nếu bạn gọi thức ăn thì trà hoặc coffee sẽ được đi kèm theo nhưng ở Mỹ hay là ở nước ngoài thì phần lớn bạn phải gọi riêng ra. Sau khi ăn xong bạn phải để lại tiền tip ở trên bàn. Khác với ở Hàn Quốc, bởi vì giá thức ăn không được bao gồm cả phí phục vụ nên bạn phải cho riêng, nếu đến lần đầu tiên vì chưa quen nên có thể bạn sẽ thấy hơi bối rối. Tiền tip thường được cho ở mức 15%-20% của hóa đơn thanh toán là đủ ở những nhà hàng càng cao cấp thì tỉ lệ cho này càng cao. Nếu bạn vừa lòng với dịch vụ ở đó thì bạn cho thêm tip còn nếu không vừa lòng thì bạn cho ít hơn cũng được.

           
 


Bạn sẽ không về với tay không mà được tặng một món quà đó là Pound Cake lemon

         

Nhà hàng Bouley hồi sinh cách nấu ăn truyền thống Pháp và tìm kiếm các nguyên liệu đa dạng trên thế giới với chất lượng cao nhất, ngay từ cửa ra vào cũng đủ như mong đợi của bạn. Mùi vị không quá nhiều cũng không giảm đi như khả năng của các đầu bếp họ có thể cảm nhận lượng muối thích hợp trong món ăn. Cuối cùng giống như nhà hàng Gramercy Tavern tặng quà bằng bánh cup cake, nhà hàng Bouley cũng tặng quà bằng bánh Pound Cake lemon. Sau đó ở nhà bánh pound cake được cho đủ si rô rhum và nước cốt chanh vào sẽ được ăn như một món ăn nhẹ cùng với trà nhạt. Món cake này nếu nghĩ đến hay là những lúc nghe nói tới thì tôi vẫn nghỉ tới một bữa ăn chất lương với những món ăn được kết hợp hài hòa giữa hiện đại, truyền thống và dịch vụ tốt.

              

Những thứ bạn không quen thì sẽ thấy lạ mặt và khó khăn nhưng cũng nhờ chúng mà sẽ không có những việc đáng tiếc như việc không thể hưởng thụ được cuộc sống. Nếu phân biệt lễ nghi ăn uống một cách khó khăn thì nó sẽ khó và phức tạp hơn nhiều nhưng nếu biết dù chỉ là cái cơ bản nhất thì cũng đủ dung rồi. Điều quan trong không chỉ là tôi mà còn là người khác, bạn phải biết đủ để người khác không cảm thấy khó chịu và thưởng thức thức ăn. Hôm nay bạn hãy thoát khỏi những cái quen thuộc, trải nghiệm những cái mới và thưởng thức hương vị mới, bạn thấy thế nào?? Carpe Diem!

 

Nội dung bài viết trên cafestyle thuộc sở hữu của HansaeYes24 Vina Co.,Ltd
 

Nguồn: Tổng hợp Internet

Có thể bạn quan tâm