Hướng dẫn mẹ bầu thực hiện 3 món ăn giúp thai nhi khoẻ mạnh

04:47 13/11/2017 | Nguồn: Tổng hợp Internet

Dinh dưỡng thai kỳ có vai trò rất quan trọng vì mẹ bầu đang nuôi lớn một em bé trong bụng. Mẹ khoẻ mạnh sẽ giúp cho thai nhi dung nạp đủ dưỡng chất cần thiết để phát triển trong suốt thai kỳ.

 

Hướng dẫn mẹ bầu thực hiện 3 món ăn giúp thai nhi khoẻ mạnh

 

Mẹ bầu cần biết rằng tất cả những gì bạn ăn uống cũng đều được hấp thụ bởi thai nhi. Chính vì vậy, việc ăn uống đầy đủ khi mang thai là vô cùng cần thiết.

 

1. Canh gà hạt sen

 

Canh gà hạt sen là món ngon để bồi bổ sức khỏe cho tất cả mọi người. Đặc biệt với thai phụ, món này có tác dụng giúp bổ máu, an thai, ngăn các chứng đau lưng, chán ăn, trì bụng dưới, nặng nề mệt nhọc, ngăn ngừa thiếu máu sau sinh.

 

Nguyên liệu:
– Gà ta hoặc gà ác: 1 con
– Gừng: 2 lát
– Sen khô: 12g
– Xuyên tục đoạn: 12g
– Dây tơ hồng: 18g
– A giao: 18g
– Muối để nêm

 

Cách chế biến:

Bước 1: Nếu bạn có thời gian thì có thể mua gà sống về tự làm thịt, món ăn sẽ tươi ngon hơn. Nếu không bạn cũng có thể mua gà thịt sẵn về chế biến lại.

 

Hướng dẫn mẹ bầu thực hiện 3 món ăn giúp thai nhi khoẻ mạnh

 

Chặt gà ra từng khúc nếu gà to. Cho gà vào một thố đổ nước săm sắp đem hầm cách thủy.

 

Bước 2: Bạn đem Hạt sen, xuyên tục đoạn và dây tơ hồng cho vào túi vải sạch, sau đó đem buộc kín miệng, cho vào nồi sành nhỏ cùng với nước, luộc trong khoảng nửa tiếng.

 

Hướng dẫn mẹ bầu thực hiện 3 món ăn giúp thai nhi khoẻ mạnh

 

Bước 3: Bạn đem đổ nước trong nồi sành nhỏ vào nồi đang hầm gà. Mở túi cho hạt sen vào nồi gà. Cho tiếp gừng và a giao vào nồi gà, đậy nắp hầm cách thủy 3 giờ nữa nhé. Nêm gia vị lại cho vừa khẩu vị.

 

2. Cháo cá chép

 

Cá chép rất giàu protein và nhiều dưỡng chất như axit lutamic, glycine, chất béo...có lợi cho sự phát triển trí não của trẻ. Cháo cá chép là ngoài tác dụng dưỡng thai cho mẹ bầu còn là món ăn dinh dưỡng chuyên tẩm bổ cho mẹ bầu sau sinh, nhất là đối với người ăn uống kém.

 

Nguyên liệu:
- Cá chép: 2 con
- Gạo tẻ ngon: 1 bát
- Nước mắm ngon, hành khô, gừng củ, hành, thì là

 

Cách chế biến:
Bước 1: Cá chép mua về bạn rửa với nước rồi làm sạch vẩy, bỏ phần ruột đi. Dùng gừng giã nhỏ và muối chà xát khắp thân cá, cả bên trong mình cho hết sạch mùi tanh. Cá sơ chế xong, bạn tiến hành luộc.

 

Hướng dẫn mẹ bầu thực hiện 3 món ăn giúp thai nhi khoẻ mạnh

 

Đặt cá vào nồi, thả thêm vài lát gừng và một chút thì là để làm giảm mùi tanh. Đổ nước ngập mình cá rồi luộc ở lửa vừa.

 

Bước 2: Cá chép luộc chín bạn vớt ra đĩa để cho nguội rồi gỡ hết phần xương. Khi lọc xương bạn chú ý thao tác kỹ, tránh để sót xương trong thịt cá dễ gây hóc lúc ăn cháo. Bạn cũng nên nhẹ tay và khéo léo để phần thịt cá không bị nát.

 

Hướng dẫn mẹ bầu thực hiện 3 món ăn giúp thai nhi khoẻ mạnh

 

Thịt cá lọc hết xương, bạn đem tẩm ướp với chút nước mắm và hạt tiêu cho vừa vặn.

 

Bước 3: Bạn đong lượng gạo vừa đủ và vo sạch. Cho gạo vào nồi nước cốt xương cá để nấu cháo có thể thêm cả nước luộc cá vào cùng. Nêm thêm một chút muối vào nồi để cháo nhanh nhừ và dẻo hơn.

 

Bước 4: Hành khô bạn bóc vỏ, thái nhỏ rồi phi thật vàng. Cháo nấu đủ thời gian, ăn thử thấy nhừ và dẻo thì đổ thịt cá vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng, đun sôi lại một lần nữa rồi tắt bếp.

 

Hướng dẫn mẹ bầu thực hiện 3 món ăn giúp thai nhi khoẻ mạnh

 

Cuối cùng, bạn múc cháo ra bát, rắc hành khô và chút dầu ăn lên trên, thêm cả hành lá thái nhỏ và tía tô là đã có thể thưởng thức luôn rồi nhé.

 

3. Salad cá ngừ

 

Nếu chán ngán các món ăn quá bổ dưỡng như canh gà và cháo cá. Bạn có thể tự tay làm món khai vị với cá ngừ. Loại cá nhiều dầu như cá ngừ rất cần thiết trong chế độ dinh dưỡng khi mang thai vì chứa nhiều DHA, một dưỡng chất quan trọng đối với quá trình phát triển não bộ và mắt của bé.

 

Nguyên liệu:
- Cá ngừ
- Táo xanh
- Hành tím
- Mayonnaise
- Các loại gia vị quen thuộc

 

Cách chế biến:
Bước 1: Làm chín cá ngừ. Tất cả các món ăn dành cho phụ nữ mang thai cần được nấu chín kỹ, do đó, bạn sẽ phải từ bỏ món cá ngừ sống. Thay vào đó, bạn cần làm chín cá ngừ bằng cách bỏ lò trong 10 phút ở nhiệt độ 70 độ C. Nếu ở nhà không có lò vi sóng, bạn có thể chiên cá ngừ trên chảo với chút dầu và để lửa lớn.

 

Bước 2: Trộn táo xắt hạt lựu, hành tím thái mỏng với mayonnaise, sau cùng cho thêm một ít nước sốt cam.

 

Hướng dẫn mẹ bầu thực hiện 3 món ăn giúp thai nhi khoẻ mạnh

 

Bày hỗn hợp này ra đĩa và đặt cá ngừ lên trên là bạn đã có món salad ngon tuyệt mà lại rất bổ dưỡng.
 

Nguồn: Internet

Nguồn: Tổng hợp Internet

Có thể bạn quan tâm