Không gì phong phú như... phở Việt

11/27/2017 3:21:45 PM | Nguồn: Tổng hợp Internet

Không gì phong phú như… phở Việt

 

 

 

Nhắc đến Phở, hẳn bạn nghĩ ngay tới món phở bò kiểu gốc Hà Nội vốn là niềm tự hào của người Việt. Đúng món phở ấy là tinh túy, là hồn cốt của dân tộc. Tuy nhiên, còn có nhiều loại phở khác đặc biệt không kém. Hãy cùng khám phá xem bạn đã từng thưởng thức chưa nhé.

 

Phở khô Gia Lai

 

Nếu bạn đã quen với vị phở bò quen thuộc thì chắc chắn rằng, bạn sẽ chẳng tìm thấy chút tương đồng nào trong tô phở người Gia Lai. Phở khô có sợi nhỏ, dai như sợ hủ tiếu chứ không to và bở như sợi phở thường. Nhưng độc đáo nhất vẫn là cách ăn. Khi ăn, người ta cho thịt, có thể là thịt gà, thịt heo, thịt bò viên, tương đen và ít giấm chua vào trộn đều, bên cạnh đó là tô nước dùng cũng có chút thịt băm. Khi ăn, phở có cái gì đó hao hao vừa giống hủ tiếu nam vang, vừa giống hủ tiếu bò viên khô nhưng nhờ gia vị tương đen đặc biệt mà món ăn trở nên khác lạ, độc đáo. Thêm vào đó, món ăn sẽ thêm ngon với rau sống, vị cay của ớt, sa tế.

 

 

Phở khô Gia Lai…

 

 

ngon nhờ tương đen

 

Phở chua Lạng Sơn

 

Chính tên gọi đã “tố cáo” cái vị lạ lùng của món phở vùng cao. Cũng chính cái tên này đã thôi thúc người miền xuôi phải thưởng thức một lần cho ra hồn cốt của người xứ Lạng. Thật ra, hình thức của phở chua cũng là phở khô, cái khác chính là phần nước xốt chua chan lên bánh phở. Phở chua đúng chất Lạng chỉ sử dụng thịt gà và lòng gà chứ không có thịt heo hay thịt bò. Món sốt chua đặc trưng được chế biến từ me. Với nhiều người, ăn phở chua quả không dễ dàng gì. Khi ăn, phải trộn đều cho nước sốt thấm vào từng thớ phở và hầu như người ăn phở chua nào cũng thích cho ớt thật đậm, vừa chua vừa cay, quả thật không dễ cảm. Với những ai chỉ nghĩ phở quẩn quanh là kiểu phở bò nước đâu đâu cũng có thì phở chua xứ Lạng như một loại hương vị khác, khiến người ta sực tỉnh ừ à, phở cũng có dăm ba loại.

 

 

Phở chua nếu không quen sẽ rất khó ăn

 

Phở cuốn

 

Tôi cho rằng, đây là loại phở đặc biệt và ngon nhất, lạ lùng nhất cũng… dễ cảm nhất. Phở cuốn thì chả phải phở nước, cũng không là phở khô mà nó là một hình thức khác, riêng biệt hơn. Khi này, bánh phở sẽ được làm ngay tại chỗ rồi cuốn với thịt nướng, rau sống, dưa đủ loại. Khi ăn, người ta có thể chấm kèm nước mắm chua ngọt, nước tương hoặc sốt tương đậu phộng. Tôi đặc biệt mê mẩn món ăn này. Cái vị thịt nướng thơm lừng như muốn giãy nãy lại bị bó gọn trong lớp phở dai dai, thanh thanh, ăn vào là cảm ngay. Thậm chí, đang ăn đó mà vẫn thấy đang thèm đó. Nhẩn nha cắn miếng bánh phở vừa thơm vừa thanh, thấy thú vị vô cùng.

 

 

Phở cuốn thơm ngon tinh tế

 

Phở xào

 

Món phở xào này hao hao kiểu món hủ tiếu xào của người Hoa. Nguyên liệu chính để xào phở rất đa dạng, nào là thịt gà, thịt bò, thịt heo, tôm, cá viên… Ngoài ra, để món phở xào đỡ ngán, người ta còn cho thêm rau cải, giá hẹ. Bên cạnh đó, để phở thêm bắt mắt, nhiều loại xốt được sáng tạo để cho thêm vào phở nhưng ngon và đơn giản nhất là chỉ cần thêm tương đen, xì dầu, dầu mè và ít ớt bột là được. Tuy nhiên, so với các loại phở kể trên, món phở xào có phần hơi ngấy.

 

 

Phở xào

 

Mặc dù phân chia phở là vậy nhưng trong bản thân mỗi loại cũng nhiều cách chế biến khác nhau, làm nên những hương vị vô cùng khác lạ. Nếu bạn yêu thích phở, hãy cất công sưu tầm và thưởng thức thêm nhé. Nghe đâu, người Hà Nội có thêm món phở rán ăn với lòng lợn nữa đấy.

 

 

Phở rán thật khác lạ

 

 

Nội dung bài viết trên cafestyle thuộc sở hữu của HansaeYes24 Vina Co.,Ltd

Nguồn: Tổng hợp Internet

Có thể bạn quan tâm