Món ăn dân dã nơi phố cổ

11/27/2017 3:22:46 PM | Nguồn: Tổng hợp Internet

Trong ẩm thực Hội An Quảng Nam món hến xào và bánh đập dường như là một trong những món ăn mà khi đến đây bất kỳ ai cũng nên thử. Trước tiên ta nên biết về cách chế biến món hến xào.

 

Khi xào hến người ta chỉ bỏ một chút dầu ăn phi với hành chứ không cho quá nhiều dầu nên khi ăn không cảm thấy ngán, sau đó cho rau răm cùng với hành tây thái mỏng trộn đều cùng ít hành lá và cuối cùng rắc ít đậu phộng rang sẽ có được món hến xào nứt mùi thơm ngon.

 

 

Nguyên liệu chế biến hến xào

 

 

Quá trình chế biến hến xào

 

 

Hến xào đã được chế biến xong

 

Tiếp đó là món bánh đập trứ danh của vùng quê xứ Quảng với cách làm tuy đơn giản nhưng quả thật bánh đập ở đây không giống bất kỳ nơi nào mà tôi từng ăn.

 

 

Bánh đập được làm bằng hai lớp, một lớp mỳ và một lớp bánh tráng, lớp mỳ được tráng bằng một lớp bột gạo mỏng giống như một tờ giấy trắng và được để nguội, còn lớp bánh tráng cũng được làm tương tự như lớp mỳ nhưng dày hơn và được đem phơi khô sau đó nướng lên. Người ta phủ lớp mỳ lên bánh tráng rồi tô ít dầu phi hành tỏi vào và kẹp lại rồi đập cho dập như vậy là đã được một cái bánh đập vừa mềm vừa giòn hấp dẫn vô cùng. Tuy nhiên, bánh đập thì phải ăn cùng mắn cái như vậy mới đầy đủ hương vị của nó. Mắn cái là loại mắm pha sẵn truyền thống của người dân bản địa được bày bán ở nhiều nơi. Để làm thành một loại nước chấm ngon thì còn tùy vào tay người pha chế, thường thì người bán phi hành lên sau đó trộn chung với mắm, giả nhỏ ớt tươi trộn thêm vào. Cuối cùng thì thêm ít mè tươi như vậy là đã được một loại nước chấm vừa cay vừa nồng không thể lẫn vào đâu được.

 

 

Người bán đang tráng bánh đập

 

 

Bánh đập được bôi lớp dầu mở hànhcho thêm mùi vị

 

 

Người ta đập dập bánh đã làm

 

 

Bánh đập đã được hoàn thành

 

 

Mắm cái dùng để chấm với bánh đập

 

 

Bánh đập ăn cùng với hến xào thì thật là tuyệt vời.

 

 

Bài viết được viết bởi Thành viên: Huỳnh Vũ Nhật Minh

Nguồn: Tổng hợp Internet

Có thể bạn quan tâm