Mùa Đông Hà Nội ấm lên khi còn bánh trôi tàu Phạm Bằng

12/2/2017 10:14:33 PM

Đã từ lâu mỗi khi gió mùa về, người dân Hà Nội lại rủ rê nhau đến phố Hàng Giầy thưởng thức món bánh trôi tàu trứ danh mang thương hiệu "nghệ sĩ Phạm Bằng". Chỉ là quán ven đường lọt thỏm trong con hẻm nhỏ, nhưng mùi thơm nức lòng của bánh trôi tàu Phạm Bằng vẫn bay cao, bay xa và gắn liền với tuổi thơ biết bao thế hệ.


Mùa Đông Hà Nội ấm lên khi còn bánh trôi tàu Phạm Bằng

Cố nghệ sĩ Phạm Bằng, người cha của món bánh trôi tàu trứ danh với nụ cười đôn hậu. Người dân phố Hàng Giầy vẫn nhớ như in dáng vẻ khi bác kể chuyện hài cho họ mỗi khi họ ghé ăn hàng.

Mùa Đông Hà Nội ấm lên khi còn bánh trôi tàu Phạm Bằng
 
Trải qua bao mùa đông, quán bánh trôi tàu của cố nghệ sĩ Phạm Bằng đã trở thành điểm đến quen thuộc của rất nhiều người, từ người già, người trẻ tuổi, cho đến lớp trẻ sau này cũng rất yêu thích bánh trôi tàu của bác Bằng. 

Mùa Đông Hà Nội ấm lên khi còn bánh trôi tàu Phạm Bằng

 Những tưởng quán sẽ mãi nằm đó, trong con hẽm nhỏ ấy chờ đợi thực khách đến hẹn lại ghé qua. Thế nhưng, 6 năm trước quán đột ngột đóng cửa. Cũng là lúc ký ức về một mùa Đông gắn liền với bát bánh trôi tàu nghi ngút khói của người dân Hà Nội bị chôn vùi.

Mùa Đông Hà Nội ấm lên khi còn bánh trôi tàu Phạm Bằng
Vì tình yêu người dân Hà Nội dành cho bánh trôi tàu Phạm Bằng vẫn còn đã khiến món ăn này một  lần nữa sống dậy khi quán được con trai bác Phạm Bằng mở lại, con ngõ lạnh lẽo nằm yên suốt 6 năm qua lại trở nên ấm cúng, tấp nập, đông đúc hơn hẳn.


Mùa Đông Hà Nội ấm lên khi còn bánh trôi tàu Phạm Bằng
Ngay từ khi gia đình cố nghệ sĩ treo biển sẽ bán lại món bánh trứ danh đã khiến nhiều thực khách vừa vui vừa không khỏi xúc động vì có dịp quay lại tuổi thơ của chính mình.


Mùa Đông Hà Nội ấm lên khi còn bánh trôi tàu Phạm Bằng
Ngày mở cửa đầu tiên, đã có rất nhiều người đứng xếp hàng trước ngõ. Quán bán từ 15h30 nhưng trước đó nhiều người đã đứng chờ sẵn để mua.

Mùa Đông Hà Nội ấm lên khi còn bánh trôi tàu Phạm Bằng

Qua 6 năm, nhiều thực khách ghé quán và cho biết mùi vị, hương bánh vẫn như xưa, vẫn đậm nét Hà Nội.  Cả 3 loại bánh (
bánh trôi tàu, lục tàu xá và chí mà phù ) đều có giá hết sức bình dân 20.000VNĐ/ chén.

Mùa Đông Hà Nội ấm lên khi còn bánh trôi tàu Phạm Bằng

Dù nghệ sĩ Phạm Bằng đã quá cố, nhưng công thức mà  bác và vợ học làm, cải tiến dần trong gần 30 năm đứng bán ở con ngõ này đã được con cháu giữ gìn, phát triển. Đây cũng là niềm vui đối với những người đã từng yêu quý và mến mộ cái tài, cái đức của nghệ sĩ Phạm Bằng.

Mùa Đông Hà Nội ấm lên khi còn bánh trôi tàu Phạm Bằng

Từ khi mở cửa hoạt động trở lại, quán ngày nào cũng đông khách.

Mùa Đông Hà Nội ấm lên khi còn bánh trôi tàu Phạm Bằng


Không chỉ người xưa đến quán để tìm lại những ký ức đã lãng quên mà các bạn trẻ cũng đến đây thưởng thức chiếc bánh khiến cả một thế hệ phải trầm trồ. Vừa ăn, vừa check in lại vừa trò chuyện với chủ quán khiến các bạn trẻ cảm thấy thích thú.

Mùa Đông Hà Nội ấm lên khi còn bánh trôi tàu Phạm Bằng

Đông này, nếu bất chợt cảm thấy cô đơn, lạnh lẽo khi đi giữa lòng Hà Nội, thì đừng quên ghé lại nơi đây, thưởng thức một bát bánh trôi tàu nghi ngút khói để cảm thấy ấm lòng giữa phố thị xa hoa.

Nguồn: Tổng Hợp Internet.

Có thể bạn quan tâm