Mùa nóng, ăn gì cho mát?

03:21 27/11/2017 | Nguồn: Tổng hợp Internet

Trời nắng nóng sẽ khiến bạn luôn có cảm giác mệt mỏi, chán ăn. Tuy nhiên, bạn cũng đừng vì thời tiết không mấy dễ chịu mà tuyệt thực đấy. Hãy nghĩ đến một số món ngon mát để giải nhiệt tức thì nhé. Hy vọng nhìn thấy những món sau, lập tức bạn sẽ cảm thấy “mát mẻ” ngay.

 

Sương sa hạt lựu

 

Đây chắc chắn là món rất phổ biến ở miền Nam rồi, đặc biệt là Sài Gòn. Nhìn ly sương sa hột lựu xanh đỏ đủ màu đã thấy rất hấp dẫn. Thật ra, bạn hoàn toàn có thể làm món chè này tại nhà để đảm bảo thơm ngon hợp vệ sinh, lại không sợ phẩm màu. Nguyên liệu để làm hạt lựu chính là củ năng và bột năng. Khi này, bạn chỉ cần gọt vỏ củ năng, xắt hột lựu, tẩm màu tự nhiên bằng củ dền, lá dứa, lá cẩm hay cà rốt, xốc qua bột năng rồi đem luộc, thế là đã có ngay những hạt lựu xanh đỏ bắt mắt. Kế đến, bạn cần mua thêm ít sương sáo, bánh lọt, nấu thêm đậu xanh đánh, cho thêm tí nước cốt dừa, nước đường rồi đập đá mát lạnh chờ thưởng thức mà thôi.

 

Mùa nóng, ăn gì cho mát?

 

Sương sâm

 

Món này còn đơn giản hơn nữa. Vấn đề là bạn cần tìm lá sương sâm tươi (ở miền Tây rất nhiều), rồi phơi héo một chút, rửa sạch, đem vò với nước âm ấm cho ra hết chất diệp lục sanh sánh, lược bỏ phần xác, chờ cho sâm đặc lại là ăn được ngay. Khi ăn, bạn có thể cho trực tiếp đường “sống” vào khuấy hoặc nấu nước đường trước rồi cho vào, thêm đá. Cầu kỳ hơn, người ta còn cho thêm dầu chuối cho thơm. Nói về công dụng giải nhiệt thì sương sâm là hiệu quả nhất, chỉ cần nuốt vào là mát thấm tận ruột gan. Thỉnh thoảng khi đi chợ, bạn cũng thấy người ta cho sẵn sương sâm vào bịch, bán cho khách mua mang về ăn.

 

Mùa nóng, ăn gì cho mát?

 

Lá sâm

 

Mùa nóng, ăn gì cho mát?

 

Sương sâm rất mát

 

Chè đậu xanh nha đam

 

Cũng lại là một món ngọt khác giúp bạn giải tỏa cơn nóng ngày hè. Món này nấu rất đơn giản, chỉ cần chọn đậu xanh (tốt nhất là loại còn nguyên vỏ), nấu lên thật nhừ, cho đường phèn rồi cuối cùng bỏ nha đam vào. Nha đam trước khi nấu cần sơ chế đúng: gọt sạch vỏ, xắt hạt lựu, rửa cho hết chất nhớt đi trước khi cho vào chè. Muốn nha đam phát huy tác dụng, bạn không cần nấu lâu, cho vào một lúc là nhắc xuống ngay. Với món này, bạn có thể để nguội rồi cho vào tủ lạnh dùng dần. Bất cứ khi nào “nóng trong người”, bạn đều có thể “hạ hỏa” ngay lập tức với món chè mát rượi này.

 

Mùa nóng, ăn gì cho mát?

 

Nước bí đao

 

Nước bí đao không chỉ có tác dụng giải nhiệt mà còn giải độc, đồng thời hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Để làm nước bí đao, bạn cần bí đao, đường nâu, đường phèn, nhãn khô. Bí đao chọn loại bí to, dài, xanh (kiểu bí Bắc) sẽ ngon hơn loại bí đao nhỏ thường thấy. Để hương vị thức uống ngon hơn và giữ tác dụng của nước bí đao, bạn nên để nguyên vỏ và hạt khi nấu. Khi nấu, cắt bí thành từng cục vuông, cho đường, ruột nhãn khô vào ướp trong 30 phút rồi bắc lên bếp nấu với lửa nhỏ (có thể cho thêm ít nước) cho đến khi bí nhừ, tiết ra chất nước màu nâu sánh. Nấu xong, bạn lọc bí qua rây, lấy nước, bỏ bã, cho nước bí vào bình thủy tinh, trữ lạnh rồi dùng dần.

 

Mùa nóng, ăn gì cho mát?

 

Bạn thấy những món ăn, đồ uống trên thế nào? Có phải là rất dễ ngon, mát lành và tương đối dễ làm đúng không? Ngoài ra, trời nắng nóng, bạn nên tăng cường ăn nhiều rau quả, trái cây. Một số loại rau như: rau má, khổ qua, rau đay, rau ngót… là rất thích hợp cho tiết trời thế này. Ngoài ra, nếu muốn ăn thịt thì bạn nên thử thịt vịt nhé vì thịt vịt có tính hàn, mát hơn nhiều loại thịt khác.

 

Mùa nóng, ăn gì cho mát?

 

Bồ ngót cũng có khả năng “giải nhiệt” rất tốt

 

Mùa nóng, ăn gì cho mát?

 

So với những loại thịt khác, thịt vịt được cho là mát hơn hẳn

 

 

 

 

Vương Thị Minh Thư

Theo Người tiêu dùng

Nguồn: Tổng hợp Internet

Có thể bạn quan tâm