Muôn nẻo chè Việt

03:21 27/11/2017 | Nguồn: Tổng hợp Internet

MUÔN NẺO CHÈ VIỆT

 

 

 

Chè Việt phong phú vô cùng, nếu liệt kê thì cũng có đến hàng trăm loại, trong đó, mỗi miền có một gu và một “phong cách” khác nhau. Do đó, chỉ trong phạm vi một miền thì chè cũng dễ chừng làm bạn hoa mắt vì nhiều loại quá. Chè miền nào thì có cái tinh tế riêng của miền đó

 

Muôn nẻo chè Việt

Chè ở đây không phải là trà (theo cách gọi miền Nam) mà là một món ăn bình dân giản dị và nhất thiết phải ngọt. Như định nghĩa của Wikipedia thì món chè mà tôi sắp nói là tên gọi của một số món ăn trong nghệ thuật ẩm thực Việt Nam, được nấu chủ yếu từ gạo và/hoặc đỗ (đậu) cùng với đường và một số nguyên liệu khác để tạo hương vị. Đó là định nghĩa tạm thời, mang tính tương đối chứ chưa khái quát được đầy đủ “bộ mặt” của món ăn có quá nhiều “chủng loại” này.

 

 

Có rất nhiều loại chè khác nhau tùy theo nguyên liệu và cách chế biến nhưng dù là chè gì đi nữa thì nguyên liệu chính và không thể thiếu (nếu thiếu không còn là chè) của món chè là đường. Cũng tùy vào loại chè mà lượng đường cho vào nhiều hay ít nhưng chè ngon thì bảo đảm bảo không được quá nhạt. Từ chè dường như không có trong từ điển tiếng Anh hoặc nếu có thì cũng là một cụm từ mang tính tượng hình. Điều này cũng dễ hiểu, bởi ở phương Tây, món ngọt thì nhiều, từ bánh tới kem nhưng chè hình như không thấy. Nếu có thì phần nhiều cũng ở các nước châu Á.

 

Chè Việt phong phú vô cùng, nếu liệt kê thì cũng có đến hàng trăm loại, trong đó, mỗi miền có một gu và một “phong cách” khác nhau. Do đó, chỉ trong phạm vi một miền thì chè cũng dễ chừng làm bạn hoa mắt vì nhiều loại quá. Chè miền nào thì có cái tinh tế riêng của miền đó

 

Chè Bắc (Hà Nội)

 

Nói đến chè Bắc thì chè của người dân thủ đô là tiêu biểu và mang tính đại diện. Không quá nhiều màu sắc như chè miền Nam, chè Bắc ấn tượng ở sự giản dị và tinh tế. Người ta ăn chè bằng bát và đặc biệt thích chè nóng.
Chè Bắc được đánh giá ngon khi nó hội đủ những yếu tố ngon từ khâu lựa chọn nguyên liệu cho đến khâu thành phẩm. Các nguyên liệu dùng để nấu chè phải là thứ ngon mẩy, vo đãi kỹ càng, ninh nhừ nhưng không được nát. Nước chè phải trong ong ong màu vàng mật. Thường chè Bắc nếu ai không ưng sẽ thấy đơn điệu bởi thành phần để làm nên một loại chè nào đó trừ đường ra thì chỉ có một loại ví như chè đậu (chỉ có đậu), chè nếp (chỉ có nếp) hay chè cốm (chỉ có cốm). Họa hoằn thì có thêm ít “phụ gia” như chút tinh dầu hay ít dừa sợi chẳng hạn. Nói chung, thưởng thức chè Bắc thì đừng cầu kỳ, câu nệ quá. Chè ngon bởi chính từ cái nguyên liệu được nấu tới mà ra.

 

Muôn nẻo chè Việt

 

Chè kê

 

Muôn nẻo chè Việt

 

Chè cốm

 

Muôn nẻo chè Việt

 

Chè khoán nấu từ đậu xanh cà, tán mịn, quết thành khối

 

Muôn nẻo chè Việt

 

Chè hoa cau

 

Chè Huế

 

Muôn nẻo chè Việt

 

Gánh chè ở chợ Đông Ba

 

Gọi là chè Huế thay cho chè miền Trung bởi chính mảnh đất cố đô đã “sản sinh” ra nhiều loại chè ngon độc nhất vô nhị mà mỗi khi nhắc đến thì chè Huế vẫn là số một trong danh sách các loại chè ba miền. Đó là lý do mà khi đến Huế, chưa thưởng thức được chè Huế thì coi như là chưa từng đến nơi này. Chè Huế có cái hương thanh tao đến lạ lùng như chính con người nơi đây. Từ chè hạt sen, hạt lựu, chè long nhãn đến chè đậu ngự, chè bắp, chè đậu ván, đậu đỏ, đậu xanh, chè khoai tía, khoai môn…, loại nào cũng ngon, cũng thơm thảo. Ăn chè Huế, cứ thấy mát lòng mát dạ. Người Huế tinh tế có món chè sen là xem ra lừng lẫy nhất. Chè sen ngon thì phải là hạt của giống sen hồ Tịnh Tâm, đủ vị ngọt, thanh, mát, thơm, bùi thì mới đúng vị chè sen Huế. Khi nấu, hạt sen phải béo bùi, không sống sượng, nước chè phải trong cước và thơm mùi đường phèn. 

 

Muôn nẻo chè Việt

 

Chè sen long nhãn

 

Ngoài ra, người Huế còn có món chè độc đáo không kém là chè heo quay bột lọc. Sự kết hợp mặn ngọt đối nghịch nhưng độc đáo và ngon lẫy lừng. Vị ngọt thanh của đường phèn quyện với vị béo của thịt, ăn vào có cảm giác dai dai, sựt sựt rất lạ miệng. Ở vùng đất này, chè không chỉ là món tráng miệng thông thường mà còn là một phần không thể thiếu trong đời sống của người dân và trong kho tàng ẩm thực Huế.

 

Muôn nẻo chè Việt

 

Chè bột lọc heo quay

 

Muôn nẻo chè Việt

 

Chè khoai tía

 

Muôn nẻo chè Việt

 

Chè khoai môn

 

Chè Nam Bộ

 

Chè Nam Bộ được ví như một cái gì đó gợi sự tưng bừng, rộn ràng, nhiều màu sắc. Nó phản ánh đúng bản chất của con người vùng này. Hơn nữa, nó cũng cho thấy sự trù phú của sản vật để góp phần làm nên những loại chè đầy hương vị.

 

Người miền Nam thích ăn chè lạnh hơn chè nóng và đặc biệt là thích dùng ly. Trong thành phần của chè ít khi dưới 3 nguyên liệu và nước cốt dừa là “phụ liệu” thường được cho vào chè nhiều nhất, kế đến là tinh dầu chuối thơm ngát hay ít đậu phộng béo mê. Đó là chưa kể các loại sương sa hạt lựu, bột bán bột khoai nhiều màu sắc. Dễ thấy nhất là trong món chè thưng hay chè bà ba. Tùy sở thích mà người ta cho vào đó nào là đậu xanh, nào là bột báng, bột khoai, phổ tai, đậu phộng, đậu trắng… và đương nhiên không thể thiếu nước cốt dừa hay ít vani. Người miền Nam cũng đặc biệt thích chè chuối hay còn được gọi đơn giản là chuối chưng. Món này nấu đơn giản, chỉ có chuối trái chẻ đôi hoặc xắt to, kèm bột báng, nước cốt dừa. Khi ăn, múc ra dĩa, rắc thêm đậu phộng là đã có một món ngon.

 

Muôn nẻo chè Việt

 

Chè chuối chưng

 

Muôn nẻo chè Việt

 

Chè thưng

 

Muôn nẻo chè Việt

 

Muôn nẻo chè Việt

 

Chè sương sa hạt lựu

 

Cũng chính bởi sự đa dạng trong thành phần mà chè Nam Bộ thường hay gây ngán nếu ai lỡ tham ăn nhiều. Nhưng sự béo ngon của nó khó mà tìm được trong chè Bắc hay chè Huế.

 

Có thể thấy, từ những đặc trưng trên mà mỗi vùng, chè lại có cách riêng thu hút người ăn mà cơ bản, loại chè nào cũng thú vị cả.

 

Muôn nẻo chè Việt

 

Nội dung bài viết trên cafestyle thuộc sở hữu của HansaeYes24 Vina Co.,Ltd

Nguồn: Tổng hợp Internet

Có thể bạn quan tâm