Ngày rằm nấu hủ tiếu chay

11/27/2017 3:22:36 PM | Nguồn: Tổng hợp Internet

Dù không theo đạo Phật nhưng nhiều người vẫn thích ăn chay trong ngày rằm hay ngày đầu tháng. Đôi khi, ăn chay cũng là cách để giữ cho tâm hồn thanh tịnh, thay đổi khẩu vị và dinh dưỡng, thay đổi bữa cơm vốn thừa mứa thịt cá.

 

Tôi cho rằng, việc nấu món chay thường phức tạp và thậm chí tốn kém hơn cả món mặn nếu muốn cho ra một món ăn ngon đúng chất. Ngày rằm hay bất cứ ngày thông thường nào trong tháng, nếu bạn nghĩ tới việc ăn chay thì thử nấu món hủ tiếu chay lạ miệng xem sao. Món ăn hơi tốn công một chút nhưng đảm bảo ngon không thua bất kỳ tô hủ tiếu chay nào bạn từng thưởng thức ở quán đâu.

 

Trước hết, những nguyên liệu mà bạn cần cho tô hủ tiếu chay bao gồm: rau củ để nấu nước dùng (củ cải trắng, cà rốt, có thêm su su hay củ sắn càng tốt), đậu hũ chiên, tàu hũ ky khô, chả chay các loại, nấm rơm, nấm bào ngư, đậu phộng, hủ tiếu. Rau ăn kèm gồm có: giá, hẹ, lá quế, ngò gai. Gia vị để nêm: muối, đường, nước tương, bột ngọt, sa tế.

 

 

Củ cải trắng, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát xéo mỏng để nấu nước dùng

 

 

Đậu hũ chiên

 

 

 

Chả chay các loại

 

 

Tàu hũ ky

 

 

Nấm

 

 

Đậu phộng

 

 

Hủ tiếu khô

 

 

 

Rau sống, giá ăn kèm

 

Cách nấu như sau

 

 

Đầu tiên, bắc nồi nước lên bếp, cho cà rốt, củ cải trắng vào nấu nước dùng. Khi nước sôi, hớt bọt, hạ nhỏ lửa để nước dùng sôi riu riu

 

 

 

Chả, đậu hũ xắt lát mỏng

 

 

 

Chiên đậu hũ lại cho vàng 2 mặt bằng chảo không dính

 

 

Đậu hũ chiên vàng, cho vào nước dùng sẽ không bị bở và có mùi thơm rất ngon

 

 

Tàu hũ ky 1 nửa cắt miếng nhỏ để nguyên, 1 nửa chiên cho vàng phồng

 

 

Nấm rơm chẻ đôi nếu nấm to, xào chín và nêm gia vị vừa ăn, để riêng

 

 

Đậu phộng ngâm nước cho hơi mềm, vớt ra để ráo rồi rang chín với ít dầu ăn

 

 

Nồi nước dùng khi nấu khoảng được hơn 1 tiếng, rau củ cũng đã tiết đủ chất ngọt, cho đậu hũ đã chiên vào

 

 

Cuối cùng cho nấm bào ngư, phần tàu hũ ky chưa chiên vào. Nêm muối, đường, nước tương, bột ngọt cho thật đậm đà.

 

 

Trụng hủ tiếu, giá cho ra tô, thêm nấm rơm, đậu phộng, chả, tàu hũ ky chiên, hẹ, ngò gai lá quế lên mặt rồi chan nước dùng, chan cả phần cái đã cho vào nước dùng rồi thưởng thức. Khi ăn, kèm sa tế sẽ ngon hơn.

 

 

Bài được viết bởi thành viên Vương Thị Minh Thư

Nguồn: Tổng hợp Internet

Có thể bạn quan tâm