Những "đặc sản" không thể bỏ qua ở Sài Gòn (P.1)

11/27/2017 3:21:45 PM | Nguồn: Tổng hợp Internet

Sống ở Sài Gòn lâu năm, bạn đã thưởng thức được bao nhiêu món ăn ở vùng đất hào phóng này? Chắc là nhiều vô kể, không thể đếm và nhớ hết. Người ta nói Sài Gòn không có đặc sản, không có món nào là của riêng người Sài Gòn. Nói thế là oan cho Sài Gòn bởi dù với những món du nhập từ nơi khác thì khi đến Sài Gòn nó cũng mang hương vị riêng.

 

Sài Gòn có đặc sản đấy chứ, đó là bánh mì, cơm tấm, phá lấu và… trà đá. Và Sài Gòn là nơi hiếm hoi mà bạn có thể tìm thấy đặc sản hầu như của mọi vùng miền. Người tứ xứ đến Sài Gòn mang theo món ăn của vùng đất họ và “sửa sang” khẩu vị cho hợp với người ở vùng đất này. Đến Sài Gòn, chẳng ai nhớ mình đã ăn bao nhiêu món, cũng chẳng ai để ý đó có phải là đặc sản không nhưng theo chủ quan tôi, có những món ăn mà bạn nhất thiết đừng bỏ qua.

 

Bánh mì

 

Không nghi ngờ gì nữa, bánh mì Sài Gòn là ngon tuyệt và các xe bánh mì gần như là “tràn ngập” đường phố. Thưởng thức bánh mì có nhiều kiểu, có thể là bánh mì thịt được rim kiểu xá xíu, bánh mì chả, bánh mì xíu mại, bánh mì thịt nướng, bánh mì heo quay, bánh mì trứng, chà bông, bánh mì chả cá, bánh mì cá mòi… Phần nhân bánh mì vốn rất đa dạng và phần rau ăn kèm thường gồm dưa leo, cải ngâm chua, ngò rí, hành lá và đặc biệt không thể thiếu những lát ớt cay cay. Ổ bánh mì nóng giòn được dồn đầy nhân có giá từ 10 – 20.000 là quá đủ cho một bữa sáng tươm tất. Ở Sài Gòn có nhiều tiệm bánh mì nổi tiếng mà bạn có thể ghé qua như bánh mì Huỳnh Hoa, bánh mì Như Lan, bánh mì Bảy Hổ, bánh mì Hòa Mã.

 

 

 

Hủ tiếu Nam Vang

 

Ở Sài Gòn, ăn hủ tiếu Nam Vang đôi khi phát ghiền. Tô hủ tiếu mỡ màng với phần nhân “bao la” ăn kèm rau giá tươi ngon là quá chất cho một bữa sáng. Ở Sài Gòn, người ta chuộng món này không thua người Hà Nội chuộng phở hay bún chả. Có nhiều quán hủ tiếu Nam Vang cực ngon và cực đắt khách như hủ tiếu Nam Vang Nhân Quán, Hồng Phát, Liến Húa…

 

 

Có thể thưởng thức món hủ tiếu Nam Vang nước

 

 

Hoặc ăn khô

 

Bánh canh cua, ghẹ

 

Tô bánh canh trông vô cùng hấp dẫn với phần nước dùng sệt và có màu đỏ gạch, kèm theo đó là thịt càng cua hay càng ghẹ xé nhỏ, có thể có thêm cả giò heo, trông rất ngon lành. Ngay trên con đường Ngô Đức Kế có một quán bánh cua đã tồn tại gần 40 năm và rất được lòng thực khách, đặc biệt tấp nập vào buổi trưa và chiều. Bánh canh ở đây rất thơm ngon, ngoài thịt cua ghẹ còn có chả cá dai giòn, tôm tươi. Ngoài ra, có một số quán bánh canh có cả cua và ghẹ nguyên con trông vô cùng hấp dẫn như quán bánh canh cua ghẹ Tứ Ký ở 112 Ngô Quyền hay bánh canh cua Trần Khắc Chân. Thường thì giá của những tô bánh canh “chất” này không hề rẻ, dao động từ 40.000 – 150.000/tô. Do đó, món ăn này được xếp vào món đường phố sang chảnh.

 

 

Quán bánh canh cua trên đường Trần Khắc Chân

 

 

Tô bánh canh đầy ấp với thịt cua, chả, tôm…

 

 

Bánh canh ghẹ nguyên con trông vô cùng hấp dẫn

 

Phá lấu

 

Phá lấu theo kiểu Sài Gòn không chỉ có phá lấu heo (lỗ tai, ruột, phèo, bao tử, lá lách…) mà còn có phá lấu bò (lá sách, khăn lông, lách, gân…). Để món phá lấu thêm thơm béo, người ta cho vào nước cốt dừa. Khi ăn, múc cả phần nước và phần thịt cho vào chén rồi chấm với bánh mì hoặc cho ra đĩa ăn với mì gói. Món này ở Sài Gòn nổi tiếng ở khu quận 4 với nhiều xe, quán bán món phá lấu lớn nhỏ. Ngoài ra, có một vài điểm bạn có thể thưởng thức phá lấu ngon như phá lấu cô Thảo (chợ Xóm Chiếu), phá lấu Lì (Sương Nguyệt Ánh), phá lấu bờ kè Thị Nghè…

 

 

Nồi phá lấu trông vô cùng hấp dẫn

 

 

Phá lấu ăn với mì tôm

 

 

Phá lấu chấm kèm bánh mì

 

Ốc

 

Nếu như ở Hà Nội, bạn tìm “đỏ mắt” không thấy quán ốc nào hoặc nếu có thì ốc cũng chỉ được chế biến rất đơn giản, phổ biến là luộc và hấp thì ở Sài Gòn này, quán ốc nhiều vô kể. Thưởng thức ốc Sài Gòn, bạn sẽ được một bữa no nê, ăn mãi chả hết món, từ ốc xào sa tế, xào bơ, cháy tỏi, xào rau nuống, nướng mỡ hành, nướng bơ, xốc muối ớt đến hấp sả, xào dừa, nấu cháo hay lẩu… Món nào cũng hấp dẫn. Và nếu hỏi 10 người ở Sài Gòn thì có lẽ có đến 10 mê ốc. Những cái tên như ốc Như, ốc Đào, ốc Sinh Viên, ốc Khánh… có lẽ đã quá quen thuộc với người Sài Gòn.

 

 

Các quán ốc luôn có rất nhiều loại ốc để khách hàng lựa chọn

 

 

Món ốc ở Sài Gòn rất phong phú

 

Cơm tấm

 

Sài Gòn là “thủ phủ” của cơm Tấm. Cùng với bánh mì, cơm tấm là món ăn “đỉnh” nhất của Sài Gòn. Người ta bán cơm tấm vào bất cứ lúc nào trong ngày, đặc biệt, “cơm tấm đêm” đã trở thành thương hiệu của Sài Gòn. Những quán nhỏ, nằm vỉa hè thôi nhưng cũng thu hút không ít người đến ăn đêm. Bộ ba sườn – bì – chả luôn có mặt trong bất cứ quán cơm tấm nào. Và để làm phong phú thêm cho món ăn, người ta còn có thêm trứng chiên, lạp xưởng, gà nướng… Nếu muốn thưởng thức cơm tấm ngon, hãy đến quán cơm tấm Ba Ghiền (Đặng Văn Ngữ, Phú Nhuận), cơm tấm chung cư Phan Xích Long, cơm tấm Xô Viết Nghệ Tĩnh…

 

 

 

Bò lá lốt

 

Món ăn chơi hấp dẫn này bán khắp đường phố Sài Gòn, không chỉ ở quán xá cố định mà còn trên những chiếc xe lưu động (thường bán thèm cá viên chiên). Đến ngay khu bò lá lốt, chỉ từ xa là đã có thể nghe được mùi thơm lựng khó mà cầm lòng. Bò lá lốt thơm mỡ màng, cuốn bánh tráng, rau sống, chấm kèm mắm nêm ngon đến ngỡ ngàng. Sài Gòn nổi tiếng với nhiều khu bò lá lốt như dọc đường Tôn Đức Thắng – Nguyễn Hữu Cảnh, Q.1, đường Cô Giang, chung cư Sư Vạn Hạnh.

 

 

 

 

 

Nội dung bài viết trên cafestyle thuộc sở hữu của HansaeYes24 Vina Co.,Ltd

Nguồn: Tổng hợp Internet

Có thể bạn quan tâm