Những món cà ri ngon tuyệt cú mèo

11/27/2017 3:21:45 PM | Nguồn: Tổng hợp Internet

Cà ri (curry) là món ăn có mặt tại nhiều quốc gia, chủ yếu là châu Á, nổi tiếng nhất là Ấn Độ. Mỗi nơi có một kiểu nấu cà ri khác nhau nhưng chung quy lại, món này thường thơm nồng đặc trưng do có sự kết hợp nhiều gia vị mạnh.

 

Nếu bạn yêu thích cà ri, có nhiều nơi trên thế giới bạn có thể đến và thưởng thức. Sau đây là 10 quốc gia có món cà ri đáng để thưởng thức.

 

 

Anh

 

Bạn hẳn sẽ ngạc nhiên khi quốc gia châu Âu này cũng nổi tiếng với món cà ri. Xin khẳng định với bạn rằng, không chỉ nổi tiếng với cà ri, người Anh còn thật sự rất yêu thích món ăn này. Cà ri đã đến với Anh thông qua các mối quan hệ thuộc địa với Ấn Độ trước đây. Nó thậm chí đã trở thành món ăn “trụ cột” của ẩm thực Anh trong nhiều thập kỷ. London và Birmingham là hai nơi tốt nhất để trải nghiệm cà ri ở Anh. Jalfrezi là hương vị cà ri yêu thích của người dân xứ sương mù. Món cà ri kiểu Anh thường có khoai tây, thịt lợn hoặc thịt gà và quan trọng nhất là ớt, kết hợp với gừng, hạt nhục đậu khấu, quế và đinh hương.

 

 

Người Anh đặc biệt yêu thích cà ri

 

 

Jalfrezi là hương vị cà ri yêu thích của người dân xứ sương mù

 

Thái Lan

 

Một trong những món cà ri phổ biến nhất ở Thái là massaman. Cà ri Thái có hương vị đặc trưng của thịt, cá, rau củ và được nấu trong một loại xốt cay, đặc rất khác biệt. Loại xốt này nồng hương chanh, sả và có cả thứ hương thơm bạn không thể cắt nghĩa được. Nó rất khác biệt với cà ri kiểu Ấn mà bạn có thể đã biết. Người Thái cũng thích dùng hải sản để nấu cà ri

 

 

 

Trong món cà ri của người Thái có cả cà chua

 

Nhật Bản

 

Loại cà ri nổi tiếng nhất ở Nhật Bản là kare raisu, đi kèm với cơm và rau muối. Tại Tokyo, thịt lợn thường là nguyên liệu phổ biến trong các món cà ri trong khi ở Okinawa gà là thành phần phổ biến nhất.

 

 

Kare raisu thịt lợn

 

 

Kare raisu thịt gà

 

Malaysia

 

Những người có cơ hội để đi du lịch khắp Malaysia sẽ dễ dàng nhận thấy rằng ở đây có nhiều  món cà ri khác nhau, vô cùng ngon miệng và phong phú. Gia vị phổ biến của món ăn bao gồm tỏi, ớt, hẹ tây, gừng, nghệ và nước cốt dừa. Kuala Lumpur là nơi bạn có thể thưởng thức cùng lúc nhiều hương vị cà ri đặc trưng ở đất nước này.

 

 

 

Trung Quốc

 

Hẳn mọi người sẽ rất ngạc nhiên khi thấy cà ri ở Trung Quốc. Thậm chí đáng ngạc nhiên hơn là sự thống nhất của cà ri phong cách Trung Quốc. Nguyên liệu chính của cà ri thường là cá, thịt bò, thịt gà, khoai tây, hành tây, ớt xanh và có thể có thêm một số loại rau củ được nấu trong một loại xốt nâu sệt. Nó cũng có xu hướng hơi cay và thường được phục vụ với cơm trắng.

 

 

 

Thật ngạc nhiên khi tìm thấy món cà ri ở Trung Quốc

 

Myanmar

 

Nếu bạn muốn tận hưởng một kỳ nghỉ tuyệt vời ở bãi biển và nuông chiều bản thân bằng món cà ri siêu ngon thì Myanmar là lựa chọn hoàn hảo. Cà ri Myanmar có sự kết hợp gia vị cà ri kiểu Ấn nấu cùng thịt, cá, hành tươi và ớt đỏ.

 

 

 

Jamaica

 

Cùng với ánh nắng mặt trời, cát và biển, Jamaica cũng nổi tiếng với sự đa dạng của các món cà ri, nổi tiếng nhất trong số đó là cà ri dê. Cà ri thường được dùng với cơm và đậu Hà Lan, kèm khoai tây, cà rốt và hành tây.

 

 

Jamaica nổi tiếng với cà ri dê

 

Việt Nam

 

Cà ri không phải là món ăn đặc biệt phổ biến ở Việt Nam nhưng cũng là một món ngon góp phần làm nên sự phong phú của ẩm thực Việt. Cà ri Việt sử dụng gia vị ướp là hỗn hợp được bán sẵn gồm rất nhiều gia vị như: nghệ, hồi, sả, quế, ớt bột, hột ngò, màu điều, tiểu hồi, đại hồi, đinh hương, hạt mù tạt, thìa là, lá thơm… Nguyên liệu chính để nấu cà ri thường là thịt gà, thịt vịt, thịt heo và còn có cả cá, dê, ốc… rất phong phú. Người Việt thường cho khoai tây, khoai lang, khoai môn, hành tây, cà rốt vào thỉnh thoảng có thêm nước cốt dừa. Tô cà ri dọn ra có thể có thêm ngò gai, ngò om rắc lên mặt, thường ăn kèm với bánh mì, bún và cả cơm.

 

 

 

Cà ri Việt thường ăn kèm bánh mì

 

Indonesia

 

Một chuyến thăm Indonesia sẽ không trọn vẹn nếu bạn chưa thưởng thức rendang – loại cà ri phổ biến nhất ở đất nước này. Món này thường rất cay nên khi ăn, bạn phải chắc chắn có cốc nước mát lạnh bên cạnh.

 

 

Cà ri Indonesia thường rất cay

 

 

Các loại gia vị dùng để nấu cà ri của người Indo

 

Ấn Độ

 

Ấn Độ là “thiên đường” của cà ri. Nơi đây có những món cà ri ngon nhất thế giới. Người ta có thể ăn cà ri trong bữa cơm gia đình tới những bữa tiệc long trọng. Ở Ấn Độ có những khu chợ chuyên bán các loại gia vị để làm nên món cà ri tuyệt vời. Cà ri Ấn thường có sữa, từ sữa tươi, sữa chua đến sữa nguyên kem. Số lượng gia vị dùng cho món cà ri Ấn cũng rất “khổng lồ”, có thể từ 20 đến 30 loại. Ngoài những thành phần cơ bản để tạo độ cay và mùi thơm đặc trưng cho các loại cà ri Châu Á như quế, hoa hồi, ớt bột, nghệ,… cà ri Ấn còn xuất hiện các loại gia vị đặc biệt khác không nơi nào có mà điển hình là bột Garam masala.

 

 

Người Ấn ăn cà ri mọi lúc mọi nơi

 

 

Gia vị dùng cho món cà ri Ấn rất phong phú

 

 

 

Nội dung bài viết trên cafestyle thuộc sở hữu của HansaeYes24 Vina Co.,Ltd

Nguồn: Tổng hợp Internet

Có thể bạn quan tâm