Tép khô xào dứa, canh đu đủ hầm xương

03:22 27/11/2017 | Nguồn: Tổng hợp Internet

Hằng ngày thức ăn chính trong mỗi bữa cơm của chúng ta sẽ thường có thịt hoặc cá. Hôm nay mình muốn giới thiệu đến các bạn 2 món đơn giản dễ làm, rẻ tiền nhưng vẫn rất ngon và bổ dưỡng. Đó là món: Tép khô xào với dứa (thơm) và Canh đu đủ hầm xương. Đảm bảo nồi cơm sẽ được ăn hết trong cái vèo.

 

Tép khô xào dứa

 

Vị đậm đà, mặn mặn của tép và vị hơi chua chua ngọt ngọt của dứa cho bữa cơm giản dị nhưng ngon miệng.

 

Tép khô xào dứa, canh đu đủ hầm xương

 

Nguyện liệu:

 

-150g tép khô
-200g dứa hoặc thơm  chín ( có mật càng ngon)
-Hạt nêm, hạt tiêu,đường,  bột ngọt và nước mắm, dầu ăn.
-1 cây xà lách, 1 trái ớt.

 

Tép khô xào dứa, canh đu đủ hầm xương

 

Cách làm:

 

- Ngâm tép vào thố nước lạnh, dùng tay khuấy đều để cát lắng xuống. Đổ nước bẩn đi, lặp lại lần thứ hai để tép được sạch. Đổ tép lên rổ cho ráo nước.
- Dứa rửa sạch, cắt bỏ cuống ở giữa và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn
- Bắc chảo lên bếp cho vào dầu ăn vào, đợi dầu ăn nóng đổ dứa vào đảo đều. Nêm hạt nêm, đường, nước mắm. Tiếp tục đảo đều xào tầm 3 phút.
- Tiếp theo, đổ tép vào dung đũa đảo đều xào thêm khoảng 2 phút cho dứa và tép chín đều và thấm gia vị, bỏ thêm 1 chút bột ngọt, hạt tiêu, nêm nếm gia vị vị ăn. Tắt bếp đổ ra đĩa trang trí thêm 1 chút xà lách vừa đẹp mắt vừa ăn kèm rất ngon.

 

Tép khô xào dứa, canh đu đủ hầm xương

 

Tép khô xào dứa, canh đu đủ hầm xương

 

Tép khô xào dứa, canh đu đủ hầm xương

 

Canh đu đủ hầm xương.

 

Vị ngọt mát của đu đủ và vị đậm đà của canh xương cho chúng ta một món canh ngon, bổ dưỡng  Đu đủ rất tốt cho tiêu hóa, đặc biệt là chứng táo bón các bạn nhé.

 

Tép khô xào dứa, canh đu đủ hầm xương

 

Nguyên liệu:

 

-1 trái đu đủ vừa còn xanh chỉ hơi hường.
-300g xương heo hoặc sườn heo.
-Hành ngò cắt nhỏ,
-hạt nêm, nước mắm, muối, bột ngọt, dầu ăn.

 

Tép khô xào dứa, canh đu đủ hầm xương

 

Cách làm:

 

-Xương heo rửa sạch bằng nước lạnh rồi trần qua nước sôi. Sau đó vớt ra tô cho vào 1 ít dầu ăn, nêm nếm gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm. ướp khoảng 5-10 phút.
-Trong thời gian ướp xương, chúng ta gọt vỏ đu đủ, bỏ hạt, cắt thành miếng vừa ăn rồi rửa sạch.
-Tiếp theo: Bắc nồi lên bếp cho vào chút dầu ăn, đổ xương đã ướp vào nồi đảo qua đảo lại 1 chút rồi bỏ tiếp đu đủ vào đảo đều, đổ ngập nước. Đậy nắp, nấu lửa to cho đến khi sôi thì mở nắp ra, hạ lửa trung bình, hầm liu riu khoảng 15-20 phút cho thịt mềm xương ra nước ngọt và đu đủ cũng vừa chín tới.
-Lưu ý: để nước hầm trong thì phải vớt bọt nổi lên ( nếu có) trong quá trình hầm các bạn nhé.
-Trước khi tắt bếp thì chúng ta nên để lửa nhỏ rồi thêm vào chút bột ngọt, nêm lại các gia vị cho vừa miệng ăn.

 

Tép khô xào dứa, canh đu đủ hầm xương

 

Trần xương qua nước  sôi

 

Tép khô xào dứa, canh đu đủ hầm xương

 

Tép khô xào dứa, canh đu đủ hầm xương

 

Tép khô xào dứa, canh đu đủ hầm xương

 

Tép khô xào dứa, canh đu đủ hầm xương

 

Múc ra tô và cho chút hành ngò cắt nhỏ lên trên

 

 

Bài được viết bởi thành viên Trần Lệ Bích Thủy

Nguồn: Tổng hợp Internet

Có thể bạn quan tâm