A Monster Calls - lời thỉnh cầu từ đáy lòng

10:17 18/10/2017

"Cuộc sống này không có hạnh phúc mãi mãi về sau. Mà là những chuỗi rắc rối mãi mãi về sau" Cuộc sống vốn khắc nghiệt hơn những gì chúng ta tưởng. Vấn đề là chúng ta phải đối mặt với sự khắc nghiệt đó bao giờ; và phải làm gì khi thời khắc đó đến.

Share social

"Cuộc sống này không có hạnh phúc mãi mãi về sau. Mà là những chuỗi rắc rối mãi mãi về sau".

 

A Monster Calls - lời thỉnh cầu từ đáy lòng

 

Cuộc sống vốn khắc nghiệt hơn những gì chúng ta tưởng. Vấn đề là chúng ta phải đối mặt với sự khắc nghiệt đó bao giờ; và phải làm gì khi thời khắc đó đến.

 

Câu nói trên là do bố của cậu bé Conor thốt nên khi cậu vô cùng tức giận vì ông không thể đón cậu về L.A vì vốn dĩ ông phải sống một cuộc đời của người trưởng thành; trong một căn hộ chật hẹp và làm việc không ngơi nghỉ.

 

A Monster Calls - lời thỉnh cầu từ đáy lòng

 

Bố của Conor đã đối diện với sự thật của mình ở tuổi trưởng thành. Còn nhân vật chính của chúng ta không thể thành thật với chính mình; không thể đối diện với tình cảnh cô độc khi người mẹ của cậu dần rời xa mà phải nhờ vào "người bạn quái vật" trong tưởng tượng để nói lên nỗi lòng.

 

A Monster Calls đúng ra là một bộ phim tâm lý khá nặng dành cho người trưởng thành hơn là lứa tuổi thiếu niên mà khán giả nhận biết.

 

A Monster Calls - lời thỉnh cầu từ đáy lòng

 

Conor mang một gương mặt u ám hơn rất nhiều so với cái tuổi được nói được cười vô tư lự của cậu… Cậu sống bên cạnh một người mẹ bị ung thư, bố mẹ li dị từ sớm, có một cuộc sống học đường bị tra tấn bởi lũ bạn thích bắt nạt cậu, đó là lúc mà nỗi cô đơn làm cậu nhìn thấy con quái vật to đùng vào lúc nửa đêm…

 

A Monster Calls - lời thỉnh cầu từ đáy lòng

 

-Ta đến đây để kể cho cậu nghe 3 câu chuyện
-What? Kể chuyện à? Dẹp chuyện nhảm nhí này đi !
-Cậu nghĩ rằng ta sẽ đè bẹp đám bạn lúc nào cũng hiếp đáp cậu hay chữa khỏi bệnh cho mẹ cậu chắc ? Hãy nhớ lấy, sau 3 câu chuyện, rồi sẽ đến lúc cậu phải kể lại cho ta câu chuyện của mình, câu chuyện thật sự của cậu.

 

A Monster Calls thật sự là một tác phẩm đầy gợi mở nhưng cũng thách thức người xem cực cao bởi những ai thiếu trí tưởng tượng, thiếu sự liên kết hoặc kiên nhẫn sẽ không thể hiểu được những thông điệp mà phim này muốn truyền tải.

 

A Monster Calls - lời thỉnh cầu từ đáy lòng

 

Trong từng câu chuyện mà Conor và con quái vật của riêng cậu trò chuyện cùng nhau, nó là những câu chuyện đầy ẩn dụ, bóc trần những bộ mặt lạ về cuộc đời, thứ lạ lẫm với tuổi dậy thì, tuổi thiếu niên của Conor mà chỉ những người tinh ý mới có thể nhận ra…

 

Đến câu chuyện thứ ba; khi Conor lần đầu thành thật với chính mình; không cần tưởng tượng ra bất cứ hoàng hậu hoàng tử hay mục sư nào. Chỉ có cậu và con quái vật của cõi lòng…

 

Suy cho cùng; con người ta không bao giờ muốn sống một cuộc đời cô độc.

 

Giây phút cậu nhận ra cậu không thể nào thay đổi sự thật. Giây phút mẹ cậu nói rằng ước gì bà có thể có trăm năm để ở bên cậu. Cậu đã bước đi với một tâm hồn trống rỗng không lối thoát. Đến mức muốn kết thúc cái hiện thực đau buồn này đi cho rồi.

 

A Monster Calls - lời thỉnh cầu từ đáy lòng

 

Giây phút cậu biết rằng người bạn quái vật ở đây không phải để cứu lấy mẹ cậu. Mà là chính cậu. Khi con người ta không thể thay đổi số phận của mình. Thì thứ mà chúng ta nên thay đổi chính là bản thân mình. Chính là lúc chúng ta phải nói lên sự thật bản thân đang muốn điều gì. Đó là khoảnh khắc mà cả câu chuyện dành tặng cho những ai đã kiên nhẫn, chịu khó theo dõi bộ phim cho đến giây phút đó…

 

Nhưng chi tiết đắt giá nhất vẫn là đoạn kết phim. Khi cậu lật ra cuốn sổ cũ kỹ của mẹ mình ra. Cậu đã nhìn thấy con quái vật đó hiện diện trên trang giấy do chính mẹ cậu vẽ khi còn là một cô bé.

 

Nhân sinh thật kỳ lạ; hay sự kỳ diệu của các bộ mã hóa gen vì những bức tranh đó không khác những bức tranh cậu vẽ là bao.

 

A Monster Calls - lời thỉnh cầu từ đáy lòng

 

Đó cũng là thông điệp lớn nhất của bộ phim, rằng: khi người yêu dấu của bạn ra đi; bạn sẽ có một nỗi buồn không đâu để xiết vì họ đã hoàn toàn không ở bên bạn nữa. Nhưng không; họ vẫn ở đó; như Conor; mẹ của cậu sẽ mãi mãi ở bên cậu; trong từng tế bào; như khi mỗi lần cậu đặt bút vẽ là mỗi lần chứng minh rằng bà luôn kề bên cậu và đã yêu thương cậu hết mình như thế nào.

 

A Monster Calls có bề ngoài của những con quái vật, có những diễn biến u ám của tâm hồn, nhưng nó cũng là cuộc chiến kịch liệt của tâm hồn, nơi những dằn xé, sự chấp nhận, tiến bước và trưởng thành đấu tranh liên tục không ngừng.

Shop café style