Ẩm thực Buôn Mê – thử để mà mê

15:21 27/11/2017

Buôn Mê “hớp hồn” bạn không phải bởi phố thị xênh xang hay các địa danh hào nhoáng mà bởi sự mộc mạc, bình dị đặc trưng của phố núi. Từ cảnh đến người, Buôn Mê hút khách thập phương bởi sự mộc mạc, phóng khoáng đúng chất Tây Nguyên. Và ẩm thực Buôn Mê, so với các vùng miền khác, có thể không phong phú và đặc biệt bằng nhưng nó vẫn có thể khiến bạn mê mẩn khi lần đầu thưởng thức.

Share social

Buôn Mê “hớp hồn” bạn không phải bởi phố thị xênh xang hay các địa danh hào nhoáng mà bởi sự mộc mạc, bình dị đặc trưng của phố núi. Từ cảnh đến người, Buôn Mê hút khách thập phương bởi sự mộc mạc, phóng khoáng đúng chất Tây Nguyên. Và ẩm thực Buôn Mê, so với các vùng miền khác, có thể không phong phú và đặc biệt bằng nhưng nó vẫn có thể khiến bạn mê mẩn khi lần đầu thưởng thức.

 

Phở khô 

 

Phở khô không phải là món ăn “độc quyền” của Buôn Mê mà là “món chung” ở Tây Nguyên, có thể tìm thấy ở các tỉnh khác như Gia Lai, Kontum. Tuy nhiên, hương vị phở khô mỗi nơi mỗi khác. Ở thành phố Buôn Mê, bạn có thể ăn phở khô ở quán phở Hai Tô nổi tiếng trên đường Nguyễn Công Trứ. Sở dĩ gọi là phở khô vì đơn giản, khi dọn ra luôn có… hai tô, một tô khô có phở trộn và 1 tô nước súp có thịt tùy chọn (gà, bò, thập cẩm).

 

Gọi là phở nhưng thực chất, sợi phở ở đây là sợi hủ tiếu nhưng cọng khá mảnh, không dày như hủ tiếu miền Tây. Cách làm phở khô cũng khá giống với cách làm hủ tiếu khô Nam Vang có thịt bằm xào thơm trên mặt nhưng thay vì có thêm hải sản thì sẽ thay bằng thịt gà, thịt bò. Bên cạnh đó, gia vị trộn phở khô cũng có thêm tương đen, tương đỏ. Rau ăn kèm phở gồm có xà lách, lá quế, hành, ngò rí, giá. Nếu như tô phở khô nhìn hấp dẫn thì tô súp nước đi kèm cũng ngon không kém với đầy đủ các loại thịt tùy chọn. Một tô phở thập cẩm ở đây có giá 40,000 nhưng khá nhiều thịt. Nếu là thịt gà thì cũng là gà đồi, giòn và chắc thịt.

 

Ẩm thực Buôn Mê – thử để mà mê

 

Phở gà khô

 

Gỏi lá

 

Cái độc đáo của món gỏi này chính là các loại lá, rau rừng phong phú đi kèm. Có đến hơn 40 loại rau khác nhau như lộc vừng, sâm đất, hồng ngọc, mơ, cải cay, ổi, đinh lăng, sung, lá lốt, trâm, mã đề, diếp cá, chó đẻ răng cưa, quế, húng, thuyền đất… để ăn cùng. Khi ăn, bạn lấy các loại lá này cuốn thành hình phễu, sau đó cho thịt ba chỉ, tôm rang, da heo trộn thính, tiêu hạt, ớt xanh (nếu muốn ăn cay)… vào cuốn rồi chấm với nước chấm. Nước chấm thoạt nhìn qua có màu vàng nghệ, đặc sền sệt. Để làm loại nước chấm này, bạn phải chế biến rất công phu. Đầu tiên là dùng gạo nếp lên men, ủ với tôm khô, ba chỉ, sau đó xay nhuyễn. Bắc chảo dầu nóng trên bếp, phi hành khô thật thơm rồi cho hỗn hợp trên vào, cho thêm mẻ, sa tế, gia vị và đảo đều tay, đun lửa liu riu. Chỉ trong 1 món ăn đơn giản nhưng biết bao hương vị hòa quyện tinh tế. Ngoài ra, vì kết hợp rất nhiều loại rau lá rừng nên đây còn là món ăn bài thuốc.

 

Ẩm thực Buôn Mê – thử để mà mê

 

Bún đỏ

 

Vì bún có màu đo đỏ (do có điều màu) mà người ta gọi nó là bún đỏ, đơn giản thế thôi. Món này có mùi vị khá giống canh bún nhưng thay vì ăn kèm rau muống, người ta ăn kèm cải trụng. Trên tô canh bún thường có vài lát chả cua thịt, trứng cút luộc, hành phi, tóp mỡ. Ở Buôn Mê, muốn ăn bún đỏ, người ta thường đến quán bà Thu nằm trên đường Phan Đình Giót, bán tầm từ chiều đến tối, xung quanh cũng có vài quán khác tương tự.

 

Ẩm thực Buôn Mê – thử để mà mê

 

Cá lăng

 

Buôn Mê nổi tiếng với cá lăng sông Seperok. Nếu từng ăn chả cá lăng ở Hà Nội thì bạn sẽ thấy, cá lăng ở Buôn Mê khác một trời một vực. Vì là cá lăng sông nên thịt cá rất chắc, ngọt, không ngấy, không tanh, đặc biệt là rất to, con tầm khoảng vài ba ký là bình thường. Thậm chí, ở một quán khá nổi tiếng mà tôi ăn cách thành phố tầm hơn 10 cây số, người chủ còn trưng bày ảnh con cá lăng khổng lồ 50kg bắt từ sông. Muốn ăn cá lăng, bạn phải đi nhiều người vì quán ít khi có cá nhỏ. Khi ăn, bạn chỉ cần chọn con ưng ý rồi đặt quán làm và chịu khó đợi lâu một chút. Có nhiều món hấp dẫn từ cá lăng như lòng cá hấp, cá lăng nướng ăn kèm rau rừng, lẩu cá lăng măng chua.

 

Ẩm thực Buôn Mê – thử để mà mê

 

Vì cá rất to nên chỉ với lòng của nó, người ta đã có thể chế biến thành 1 món ăn ngon

 

Ẩm thực Buôn Mê – thử để mà mê

 

Cá lăng nướng thơm lừng

 

Ẩm thực Buôn Mê – thử để mà mê

 

Lẩu cá lăng măng chua

 

Cà phê

 

Đến vùng thánh địa cà phê Buôn Mê mà không uống cà phê thì xem như hoài phí. Ở đây có nhiều quán, làng cà phê từ ấm cúng đến rộng rãi, gần thiên nhiên mà bạn có thể thoải mái lựa chọn. Tuy nhiên, một lời khuyên cho bạn là đừng uống cà phê cóc vì thực chất, cà phê ở các quán này khó mà nguyên chất. Nó được pha trộn bởi rất nhiều hỗn hợp khác ngoài cà phê để “chiều chuộng” gu uống cà phê sánh đậm của nhiều người. Do đó, hãy đến các quán cà phê sạch để thưởng thức đúng cà phê nguyên chất. Nếu có thời gian, bạn cũng có thể đến làng du lịch sinh thái Kotam để thưởng thức đúng hương vị cà phê trứ danh. Cà phê bán tại đây là cà phê trồng organic tại vườn, hạn chế phân thuốc hóa học và chỉ thu mỗi năm với số lượng có hạn để bán cho du khách.

 

Ẩm thực Buôn Mê – thử để mà mê

 

Cây cà phê ở Buôn Mê

 

Ẩm thực Buôn Mê – thử để mà mê

 

Một góc quán cà phê Bâng Khuâng

 

Ẩm thực Buôn Mê – thử để mà mê

 

Cà phê chính gốc Buôn Mê có vị đậm, hương nồng đặc trưng

 

Gà nướng sa lửa

 

Để làm món này, người ta chỉ sử dụng những con gà ta, gà đồi chính hiệu để có thịt dai, giòn, thơm mà không bở. Khi nướng, có thể tẩm ướp 1 số gia vị cho thơm, cũng có thể nướng “mộc”. Thay vì dùng vỉ nướng, người ta sẽ dùng kẹp tre để nướng gà trên than hồng đến khi gà vàng thơm. Món này ăn kèm cơm lam, chấm với muối ớt hoặc muối sả, mộc mạc mà ngon vô cùng.

 

Ẩm thực Buôn Mê – thử để mà mê

 

 

Minh Thư

Shop café style
  • Snowee giới thiệu vị kem mới đủ sắc – hương – vị: Gelato Jar – Hũ Kem Ý 

    Với cả bầu trời sắc, hương, vị được chứa đựng bởi một hũ trong suốt, dòng sản phẩm Gelato Jar – Hũ Kem Ý gồm kem, sốt, bánh và hạt của Snowee hứa hẹn sẽ đem đến một trải nghiệm rất khác biệt cho những ai yêu thích kem Ý làm từ trái cây tự nhiên.

  • Saigon Everywhereee – Hương vị từ gian bếp của mẹ

    Saigon Everywhereee – một không gian ấm áp, nhỏ xinh giữa lòng Sài Gòn giới thiệu đến thực khách những hương vị quen mà lạ với những bí quyết nấu nướng đơn giản nhưng tinh tế ra đời từ gian bếp của mẹ.

  • Khám phá thiên đường món ngon 3 miền cho tín đồ mê du lịch và ẩm thực

    Chắc có lẽ với những tín đồ yêu thích du lịch và ẩm thực sẽ không bỏ qua thiên đường món ngon 3 miền phải không nào. Những món ngon kèm theo cảnh đẹp luôn “hớp hồn” chúng ta và thế là những quyết định “vác balo lên và đi sẽ nhanh chóng được lên lịch. Cùng khám phá những món ngon đặc sắc trong bài viết sau nhé!

  • Bánh Pudding sữa dừa món tráng miệng thơm ngon cho ngày hè

    Mùa hè đến rồi còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức món pudding sữa dừa mát lành. miếng bánh pudding vừa mềm mịn, vừa thơm ngon, béo ngậy sẽ là món tráng miệng mà từ trẻ nhỏ đến người già ai cũng thích mê.

  • Vịt xào sả ớt - món ăn ngon thân quen - đa dạng dinh dưỡng

    Quanh quẩn hằng ngày với những món ăn từ thịt heo, thịt bò, thịt gà, tôm, cá...mà chúng ta đã quên mất có một loại thịt cũng rất thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, lại dai dai, giòn giòn, cũng không quá lạ lẫm trong nét đẹp ẩm thực. Đó chính là thịt vịt xiêm. Với vịt xiêm, có quá nhiều sự lựa chọn để chế biến một món ăn xuất sắc như: Nấu cháo, làm gỏi, kho gừng, hấp chao...

  • Bí quyết làm cá lóc kho tộ - món ngon cho bữa cơm gia đình thêm trọn vẹn

    Các món kho tộ như: thịt kho tộ, cá hú kho tộ, cá bông lau kho tộ...là món ăn mang đậm nét văn hóa ẩm thực của khu vực miền Tây. Ngày nay các món ăn ấy được biết đến ở nhiều vùng miền trên khắp đất nước bởi những hương vị độc đáo, dễ ăn, hợp khẩu vị, cách chế biến không quá cầu kỳ. Nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về món cá lóc kho tộ vừa thân quen vừa gợi nhớ hương vị quê nhà nhé.

  • Công thức cách chế biến món Bắp bò ngâm mắm đánh thức vị giác người sành ăn

    Bắp bò ngâm mắm là một trong những món ăn rất được ưa chuộng trong dịp Tết cổ truyền, món ăn ấy như một nét đẹp ẩm thực không thể thiếu vào những ngày Tết. Với vị ngon tuyệt vời, món bắp ngâm mắm đã trở nên quen thuộc hơn với mỗi bữa cơm gia đình hằng ngày và cũng chẳng cần đợi đến Tết mới ăn nữa. Công thức thực hiện sẽ không phải làm khó chúng ta nhé!

  • Những món ăn sáng ít calo dành cho các cô nàng giảm cân

    Ai nói các món ngon thì đều khiến bạn tăng cân. Đó là vì bạn chưa tìm thấy những món ăn sáng ít calo nhưng cũng rất ngon miệng mà thôi. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề giảm cân nhưng cũng cần ăn ngon thì hãy cùng chúng tôi tham khảo thông tin bài viết dưới đây nhé.

  • Ẩm thực hấp dẫn tháng Tư tại khách sạn Sheraton Saigon Hotel & Towers

    Trong tháng tư lễ hội này, Sheraton Saigon Hotel & Towers giới thiệu đến thực khách các chương trình ẩm thực hấp dẫn và chưa từng có, giúp bạn và gia đình có một trải nghiệm khó quên.

  • Pachito – Mì Ý Xốt Cà Xúc Xích Gà Viên ngon tuyệt của KFC

    Pachito, mì Ý Xốt Cà Xúc Xích Gà Viên, là sự kết hợp hoàn hảo giữa mì Ý Spaghetti mềm dai hòa quyện với lớp sốt Cà chua đậm đà hương vị truyền thống Ý, xúc xích gà mềm thơm và topping trên cùng là gà viên Popcorn giòn tan hoặc gà Zinger giòn cay thêm thơm ngon và đủ đầy.