Ẩm thực Hy Lạp - "tiếng nói" của Địa Trung Hải

15:21 27/11/2017

Từ món hầm nóng cho đến món súp, từ những món phức tạp nhất cho đến những món đơn giản nhất, món ăn truyền thống Hy Lạp vẫn là sự kết hợp những nguyên liệu tươi ngon nhất, đặc trưng nhất vùng đất và biển để tạo nên những món ăn chất lượng và tốt cho sức khỏe.

Share social

Từ món hầm nóng cho đến món súp, từ những món phức tạp nhất cho đến những món đơn giản nhất, món ăn truyền thống Hy Lạp vẫn là sự kết hợp những nguyên liệu tươi ngon nhất, đặc trưng nhất vùng đất và biển để tạo nên những món ăn chất lượng và tốt cho sức khỏe.

 

Ẩm thực Hy Lạp - "tiếng nói" của Địa Trung Hải

 

Ẩm thực Hy Lạp là ví dụ hoàn hảo nhất cho cách ăn truyền thống của người dân Địa Trung Hải. Nó được xây dựng trên nền tảng những món ăn giàu màu sắc, hương vị, chứa thành phần dinh dưỡng cao nhưng rất ít chất béo động vật.

 

Ô liu và dầu ô liu

 

Cũng giống như lúa mì, ô liu đã được trồng ở Hy Lạp vào thời cổ đại. Theo đó, loại dầu được chiết xuất từ quả ô liu trở thành một phần không thể thiếu trong hầu hết các món ăn truyền thống Hy Lạp. Bánh mì giòn nhúng trong dầu ô liu cũng là một món ăn đệm phổ biến của người Hy Lạp. 

 

Được sử dụng vô cùng đa dạng, quả ô liu và dầu của nó được thêm vào các món hầm, salad hoặc được ăn như một phần của những món meze (những món khai vị truyền thống)

 

Ẩm thực Hy Lạp - "tiếng nói" của Địa Trung Hải

 

Những món khai vị không thể thiếu dầu ô liu

 

Ngũ cốc

 

Lúa mì đã được trồng ở Hy Lạp từ hàng ngàn năm trước và đó là một phần chủ yếu của món ăn Hy Lạp. Lúa mì được sử dụng để làm nên nhiều loại bánh mì, trong đó có bánh mì pita. Trong khi đó, bulgur là một kiểu khác cũng được làm từ lúa mì, được dùng để ăn kèm các món hầm nóng hoặc được cho thêm vào súp và salad. Hay như pasta, món ăn được giới thiệu tại Hy Lạp bởi người ý cũng xem là món ăn phổ biến được làm từ lúa mì.

 

Ẩm thực Hy Lạp - "tiếng nói" của Địa Trung Hải

 

Bánh mì pita

 

Ẩm thực Hy Lạp - "tiếng nói" của Địa Trung Hải

 

Bulgur

 

Bên cạnh đó, một loại lương thực chính trong chế độ ăn uống của Hy Lạp là gạo. Gạo được dùng để làm món pilafs, ăn với món hầm hoặc gói trong lá nho để làm món ăn có tên là dolmades.

 

Ẩm thực Hy Lạp - "tiếng nói" của Địa Trung Hải

 

Pilafs

 

Ẩm thực Hy Lạp - "tiếng nói" của Địa Trung Hải

 

Dolmades

 

Hải sản và thịt gia cầm

 

Hy Lạp gần như bao quanh bởi biển, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi hải sản có mặt thường xuyên trong bữa ăn của người dân. Những loại phổ biến gồm: cá ngừ, cá đối, cá bơn, cá kiếm, cá cơm, cá mòi, tôm, bạch tuộc, mực, trai… Chúng được chế biến đa dạng bằng nhiều các như nướng tươi, nước kèm tỏi và chanh, nướng với sữa và các loại thảo mộc, nấu trong nước sốt cà chua đậm đặc, thêm vào súp hoặc phục vụ tươi sống.

 

Còn về thịt gia cầm, so với các loại gia cầm khác, thịt gà có mặt thường xuyên nhất trong các món ăn Hy Lạp và thường là gà sao.

 

Ẩm thực Hy Lạp - "tiếng nói" của Địa Trung Hải

 

Người Hy Lạp thường ăn gà sao

 

Ẩm thực Hy Lạp - "tiếng nói" của Địa Trung Hải

 

Gà nướng với mustard và chanh

 

Thịt và sữa

 

Thịt không đóng một vai trò nổi bật trong các món ăn truyền thống Hy Lạp. Nó thường dành cho các lễ hội và các dịp đặc biệt hoặc sử dụng với số lượng nhỏ như một chất tăng cường hương vị. Thường ở các nước khác, cừu và dê được nuôi để lấy thịt nhưng ở Hy Lạp, người ta chỉ nuôi để lấy sữa. Từ sữa, người ta có thể chế biến thành pho mát (nổi tiếng là feta) hoặc sữa chua.

 

Ẩm thực Hy Lạp - "tiếng nói" của Địa Trung Hải

 

Phô mai feta

 

Rau cải, trái cây, thảo mộc và gia vị

 

Khí hậu ấm áp ở Hy Lạp cho phép các loại rau cải, trái cây phát triển tốt. Trong số các loại rau thì những loại nhiều màu sắc và hương vị như cà chua, tỏi, hành tây, rau bina, atiso, thì là, diếp, cải bắp, horta, bí, cà tím và ớt thường xuyên có mặt trong món ăn Hy Lạp.

 

Ẩm thực Hy Lạp - "tiếng nói" của Địa Trung Hải

 

Rau horta

 

Riêng trái cây thì được dùng tươi hoặc khô, phổ biến có nho, chà là, anh đào, táo, lê, mận và quả sung. Bên cạnh đó, một loạt các loại thảo mộc và gia vị được sử dụng để thực phẩm hương vị bao gồm rau mùi tây phẳng lá, thì là, rau oregano, rau mùi, bạc hà, tiêu, quế. Nước cốt chanh và vỏ chanh cũng được sử dụng để nấu ăn và làm kem.

 

Ẩm thực Hy Lạp - "tiếng nói" của Địa Trung Hải

 

Oregano

 

Đậu và các loại hạt

 

Những cây họ đậu như đậu xanh, đậu lima, đậu Hà Lan và đậu lăng chia được sử dụng rộng rãi trong việc nấu các món truyền thống Hy Lạp. Nó được dùng cho món hầm, món nướng, súp và salad hoặc dùng như món khai vị.

 

Nhiều loại hạt được sử dụng trong nấu ăn hoặc ăn như đồ ăn nhẹ, đặc biệt là thông các loại hạt, hạnh nhân, quả óc chó và quả hồ trăn.

 

Ẩm thực Hy Lạp - "tiếng nói" của Địa Trung Hải

 

Quả hồ trăn (hạt dẻ cười)

 

Ẩm thực Hy Lạp - "tiếng nói" của Địa Trung Hải

 

Quả óc chó

 

Món tráng miệng và đồ uống

 

Trái cây tươi và khô là món tráng miệng bình thường. Phong phú hơn thì có các loại bánh ngọt, kèm mật ong, chủ yếu là dùng trong những dịp đặc biệt

 

Rượu được dùng thường xuyên ở Hy Lạp nhưng chủ yếu là nấu ăn. Ouzo và bia cũng là đồ uống có cồn phổ biến. Ngoài ra, cà phê đen mạnh cũng là một trong những đồ uống không có cồn phổ biến nhất.

 

Ẩm thực Hy Lạp - "tiếng nói" của Địa Trung Hải

 

Cà phê kiểu Hy Lạp

Shop café style
  • Hướng dẫn nấu bò kho đơn giản thơm ngon chuẩn vị

    Bò kho là một món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam xuất hiện nhiều ở các quán hàng rong, nhà hàng và trong mâm cơm gia đình. Vậy món này thực hiện như thế nào, chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết hướng dẫn nấu bò kho dưới đây nhé.

  • Mì ống bạch tuộc Jukkumi siêu ngon và hấp dẫn

    Mì ống jukkumi. món ăn này cho phép bạn cảm nhận được hương vị và kết cấu nguyên bản của jukkumi. Một sự biến thể khác của món Jukkumi trong ẩm thực truyền thống!

  • Cháo ếch ngon đậm vị món ăn lý tưởng cho thời tiết se lạnh mùa đông

    Còn gì tuyệt vời hơn khi được hít hà món cháo ếch nóng hổi, thơm ngon, bổ dưỡng giữa tiết trời se lạnh của mùa đông. Thịt ếch thì mềm thấm gia vị, tô cháo thơm nồng ăn cùng với chút hành phi, rau thơm, chút cay cay của ớt sẽ đánh thức mọi giác quan của cả gia đình bạn

  • Món lẩu mắm – Hương vị của Cần Thơ

    Ngoài nét đẹp văn hóa , cảnh đẹp vùng sông nước, những cây cầu nổi tiếng do con người tái tạo, không những vậy khi đến đây du khách còn được thưởng thức các món ngon và bổ dưỡng mang đặc trưng của ẩm thực vùng miền. Và một món không thể không nhắc đến đó là lẩu mắm – Cần Thơ .

  • Hướng dẫn cách nấu chè hạt sen đậu xanh thơm ngon bổ dưỡng

    Chè hạt sen đậu xanh là một món ngon thanh mát bổ dưỡng, giúp giải nhiệt và cung cấp nhiều dưỡng chất. Tuy là món khá đơn giản và dễ làm nhưng nếu làm không đúng cách sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng của hạt sen cũng như đậu xanh

  • Hướng dẫn làm chà bông thịt heo thơm ngon đơn giản tại nhà

    Chà bông hay còn gọi là ruốc, là một món ngon được làm từ thịt heo rất phổ biến trong thói quen ăn uống của mỗi gia đình Việt. Vậy món này thực hiện như thế nào, chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết hướng dẫn làm chà bông dưới đây nhé.

  • BreadTalk ra mắt bộ sưu tập bánh kem “HOA THÁNG 10”

    Hôm nay, BreadTalk ra mắt bộ sưu tập bánh kem mang tên “HOA THÁNG 10” nhằm tôn vinh, cũng như thay lời tri ân đến Chị Em Phụ Nữ nhân ngày “Phụ Nữ Việt Nam 20-10”

  • Cá chẽm sốt chua ngọt - hương vị độc đáo, vị ngon tinh tế

    Dưới đây sẽ là mô tả chi tiết về cách thức nấu ăn món cá chẽm sốt chua ngọt với hương vị độc đáo, rất chi là "hao cơm".

  • Bữa tối ngon lành với lẩu quân đội (Budae jjigae)

    Khi tiết trời trở nên mát lạnh như những ngày gần đây, tôi hoàn toàn bị lôi cuốn bởi những món nước. Với tâm tình đó, hôm nay tôi đã chuẩn bị món lẩu quân đội Hàn Quốc rất ngon này, hãy cùng theo dõi nhé!

  • Cách làm cơm trộn cá ngừ với sốt đặc biệt

    Hôm nay, tôi đã làm cơm trộn cá ngừ tận dụng cá ngừ hộp trong set quà tặng của mình. Đồng thời, tôi cũng làm sốt gia vị cơm trộn ăn chung với cơm cá ngừ đã loại bỏ phần dầu mỡ, phía trên để kèm nhiều loại rau củ. Mỗi khi làm cơm trộn hay cơm deop-bap cá ngừ, chúng ta dùng nhiều sốt mayo, nhưng hôm nay thì tôi dùng sốt tương ớt đặc biệt hợp với khẩu vị của cả nhà.