Ẩm thực Hy Lạp - "tiếng nói" của Địa Trung Hải

15:21 27/11/2017

Từ món hầm nóng cho đến món súp, từ những món phức tạp nhất cho đến những món đơn giản nhất, món ăn truyền thống Hy Lạp vẫn là sự kết hợp những nguyên liệu tươi ngon nhất, đặc trưng nhất vùng đất và biển để tạo nên những món ăn chất lượng và tốt cho sức khỏe.

Share social

Từ món hầm nóng cho đến món súp, từ những món phức tạp nhất cho đến những món đơn giản nhất, món ăn truyền thống Hy Lạp vẫn là sự kết hợp những nguyên liệu tươi ngon nhất, đặc trưng nhất vùng đất và biển để tạo nên những món ăn chất lượng và tốt cho sức khỏe.

 

Ẩm thực Hy Lạp - "tiếng nói" của Địa Trung Hải

 

Ẩm thực Hy Lạp là ví dụ hoàn hảo nhất cho cách ăn truyền thống của người dân Địa Trung Hải. Nó được xây dựng trên nền tảng những món ăn giàu màu sắc, hương vị, chứa thành phần dinh dưỡng cao nhưng rất ít chất béo động vật.

 

Ô liu và dầu ô liu

 

Cũng giống như lúa mì, ô liu đã được trồng ở Hy Lạp vào thời cổ đại. Theo đó, loại dầu được chiết xuất từ quả ô liu trở thành một phần không thể thiếu trong hầu hết các món ăn truyền thống Hy Lạp. Bánh mì giòn nhúng trong dầu ô liu cũng là một món ăn đệm phổ biến của người Hy Lạp. 

 

Được sử dụng vô cùng đa dạng, quả ô liu và dầu của nó được thêm vào các món hầm, salad hoặc được ăn như một phần của những món meze (những món khai vị truyền thống)

 

Ẩm thực Hy Lạp - "tiếng nói" của Địa Trung Hải

 

Những món khai vị không thể thiếu dầu ô liu

 

Ngũ cốc

 

Lúa mì đã được trồng ở Hy Lạp từ hàng ngàn năm trước và đó là một phần chủ yếu của món ăn Hy Lạp. Lúa mì được sử dụng để làm nên nhiều loại bánh mì, trong đó có bánh mì pita. Trong khi đó, bulgur là một kiểu khác cũng được làm từ lúa mì, được dùng để ăn kèm các món hầm nóng hoặc được cho thêm vào súp và salad. Hay như pasta, món ăn được giới thiệu tại Hy Lạp bởi người ý cũng xem là món ăn phổ biến được làm từ lúa mì.

 

Ẩm thực Hy Lạp - "tiếng nói" của Địa Trung Hải

 

Bánh mì pita

 

Ẩm thực Hy Lạp - "tiếng nói" của Địa Trung Hải

 

Bulgur

 

Bên cạnh đó, một loại lương thực chính trong chế độ ăn uống của Hy Lạp là gạo. Gạo được dùng để làm món pilafs, ăn với món hầm hoặc gói trong lá nho để làm món ăn có tên là dolmades.

 

Ẩm thực Hy Lạp - "tiếng nói" của Địa Trung Hải

 

Pilafs

 

Ẩm thực Hy Lạp - "tiếng nói" của Địa Trung Hải

 

Dolmades

 

Hải sản và thịt gia cầm

 

Hy Lạp gần như bao quanh bởi biển, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi hải sản có mặt thường xuyên trong bữa ăn của người dân. Những loại phổ biến gồm: cá ngừ, cá đối, cá bơn, cá kiếm, cá cơm, cá mòi, tôm, bạch tuộc, mực, trai… Chúng được chế biến đa dạng bằng nhiều các như nướng tươi, nước kèm tỏi và chanh, nướng với sữa và các loại thảo mộc, nấu trong nước sốt cà chua đậm đặc, thêm vào súp hoặc phục vụ tươi sống.

 

Còn về thịt gia cầm, so với các loại gia cầm khác, thịt gà có mặt thường xuyên nhất trong các món ăn Hy Lạp và thường là gà sao.

 

Ẩm thực Hy Lạp - "tiếng nói" của Địa Trung Hải

 

Người Hy Lạp thường ăn gà sao

 

Ẩm thực Hy Lạp - "tiếng nói" của Địa Trung Hải

 

Gà nướng với mustard và chanh

 

Thịt và sữa

 

Thịt không đóng một vai trò nổi bật trong các món ăn truyền thống Hy Lạp. Nó thường dành cho các lễ hội và các dịp đặc biệt hoặc sử dụng với số lượng nhỏ như một chất tăng cường hương vị. Thường ở các nước khác, cừu và dê được nuôi để lấy thịt nhưng ở Hy Lạp, người ta chỉ nuôi để lấy sữa. Từ sữa, người ta có thể chế biến thành pho mát (nổi tiếng là feta) hoặc sữa chua.

 

Ẩm thực Hy Lạp - "tiếng nói" của Địa Trung Hải

 

Phô mai feta

 

Rau cải, trái cây, thảo mộc và gia vị

 

Khí hậu ấm áp ở Hy Lạp cho phép các loại rau cải, trái cây phát triển tốt. Trong số các loại rau thì những loại nhiều màu sắc và hương vị như cà chua, tỏi, hành tây, rau bina, atiso, thì là, diếp, cải bắp, horta, bí, cà tím và ớt thường xuyên có mặt trong món ăn Hy Lạp.

 

Ẩm thực Hy Lạp - "tiếng nói" của Địa Trung Hải

 

Rau horta

 

Riêng trái cây thì được dùng tươi hoặc khô, phổ biến có nho, chà là, anh đào, táo, lê, mận và quả sung. Bên cạnh đó, một loạt các loại thảo mộc và gia vị được sử dụng để thực phẩm hương vị bao gồm rau mùi tây phẳng lá, thì là, rau oregano, rau mùi, bạc hà, tiêu, quế. Nước cốt chanh và vỏ chanh cũng được sử dụng để nấu ăn và làm kem.

 

Ẩm thực Hy Lạp - "tiếng nói" của Địa Trung Hải

 

Oregano

 

Đậu và các loại hạt

 

Những cây họ đậu như đậu xanh, đậu lima, đậu Hà Lan và đậu lăng chia được sử dụng rộng rãi trong việc nấu các món truyền thống Hy Lạp. Nó được dùng cho món hầm, món nướng, súp và salad hoặc dùng như món khai vị.

 

Nhiều loại hạt được sử dụng trong nấu ăn hoặc ăn như đồ ăn nhẹ, đặc biệt là thông các loại hạt, hạnh nhân, quả óc chó và quả hồ trăn.

 

Ẩm thực Hy Lạp - "tiếng nói" của Địa Trung Hải

 

Quả hồ trăn (hạt dẻ cười)

 

Ẩm thực Hy Lạp - "tiếng nói" của Địa Trung Hải

 

Quả óc chó

 

Món tráng miệng và đồ uống

 

Trái cây tươi và khô là món tráng miệng bình thường. Phong phú hơn thì có các loại bánh ngọt, kèm mật ong, chủ yếu là dùng trong những dịp đặc biệt

 

Rượu được dùng thường xuyên ở Hy Lạp nhưng chủ yếu là nấu ăn. Ouzo và bia cũng là đồ uống có cồn phổ biến. Ngoài ra, cà phê đen mạnh cũng là một trong những đồ uống không có cồn phổ biến nhất.

 

Ẩm thực Hy Lạp - "tiếng nói" của Địa Trung Hải

 

Cà phê kiểu Hy Lạp

Shop café style
  • Snowee giới thiệu vị kem mới đủ sắc – hương – vị: Gelato Jar – Hũ Kem Ý 

    Với cả bầu trời sắc, hương, vị được chứa đựng bởi một hũ trong suốt, dòng sản phẩm Gelato Jar – Hũ Kem Ý gồm kem, sốt, bánh và hạt của Snowee hứa hẹn sẽ đem đến một trải nghiệm rất khác biệt cho những ai yêu thích kem Ý làm từ trái cây tự nhiên.

  • Saigon Everywhereee – Hương vị từ gian bếp của mẹ

    Saigon Everywhereee – một không gian ấm áp, nhỏ xinh giữa lòng Sài Gòn giới thiệu đến thực khách những hương vị quen mà lạ với những bí quyết nấu nướng đơn giản nhưng tinh tế ra đời từ gian bếp của mẹ.

  • Khám phá thiên đường món ngon 3 miền cho tín đồ mê du lịch và ẩm thực

    Chắc có lẽ với những tín đồ yêu thích du lịch và ẩm thực sẽ không bỏ qua thiên đường món ngon 3 miền phải không nào. Những món ngon kèm theo cảnh đẹp luôn “hớp hồn” chúng ta và thế là những quyết định “vác balo lên và đi sẽ nhanh chóng được lên lịch. Cùng khám phá những món ngon đặc sắc trong bài viết sau nhé!

  • Bánh Pudding sữa dừa món tráng miệng thơm ngon cho ngày hè

    Mùa hè đến rồi còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức món pudding sữa dừa mát lành. miếng bánh pudding vừa mềm mịn, vừa thơm ngon, béo ngậy sẽ là món tráng miệng mà từ trẻ nhỏ đến người già ai cũng thích mê.

  • Vịt xào sả ớt - món ăn ngon thân quen - đa dạng dinh dưỡng

    Quanh quẩn hằng ngày với những món ăn từ thịt heo, thịt bò, thịt gà, tôm, cá...mà chúng ta đã quên mất có một loại thịt cũng rất thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, lại dai dai, giòn giòn, cũng không quá lạ lẫm trong nét đẹp ẩm thực. Đó chính là thịt vịt xiêm. Với vịt xiêm, có quá nhiều sự lựa chọn để chế biến một món ăn xuất sắc như: Nấu cháo, làm gỏi, kho gừng, hấp chao...

  • Bí quyết làm cá lóc kho tộ - món ngon cho bữa cơm gia đình thêm trọn vẹn

    Các món kho tộ như: thịt kho tộ, cá hú kho tộ, cá bông lau kho tộ...là món ăn mang đậm nét văn hóa ẩm thực của khu vực miền Tây. Ngày nay các món ăn ấy được biết đến ở nhiều vùng miền trên khắp đất nước bởi những hương vị độc đáo, dễ ăn, hợp khẩu vị, cách chế biến không quá cầu kỳ. Nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về món cá lóc kho tộ vừa thân quen vừa gợi nhớ hương vị quê nhà nhé.

  • Công thức cách chế biến món Bắp bò ngâm mắm đánh thức vị giác người sành ăn

    Bắp bò ngâm mắm là một trong những món ăn rất được ưa chuộng trong dịp Tết cổ truyền, món ăn ấy như một nét đẹp ẩm thực không thể thiếu vào những ngày Tết. Với vị ngon tuyệt vời, món bắp ngâm mắm đã trở nên quen thuộc hơn với mỗi bữa cơm gia đình hằng ngày và cũng chẳng cần đợi đến Tết mới ăn nữa. Công thức thực hiện sẽ không phải làm khó chúng ta nhé!

  • Những món ăn sáng ít calo dành cho các cô nàng giảm cân

    Ai nói các món ngon thì đều khiến bạn tăng cân. Đó là vì bạn chưa tìm thấy những món ăn sáng ít calo nhưng cũng rất ngon miệng mà thôi. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề giảm cân nhưng cũng cần ăn ngon thì hãy cùng chúng tôi tham khảo thông tin bài viết dưới đây nhé.

  • Ẩm thực hấp dẫn tháng Tư tại khách sạn Sheraton Saigon Hotel & Towers

    Trong tháng tư lễ hội này, Sheraton Saigon Hotel & Towers giới thiệu đến thực khách các chương trình ẩm thực hấp dẫn và chưa từng có, giúp bạn và gia đình có một trải nghiệm khó quên.

  • Pachito – Mì Ý Xốt Cà Xúc Xích Gà Viên ngon tuyệt của KFC

    Pachito, mì Ý Xốt Cà Xúc Xích Gà Viên, là sự kết hợp hoàn hảo giữa mì Ý Spaghetti mềm dai hòa quyện với lớp sốt Cà chua đậm đà hương vị truyền thống Ý, xúc xích gà mềm thơm và topping trên cùng là gà viên Popcorn giòn tan hoặc gà Zinger giòn cay thêm thơm ngon và đủ đầy.