Ẩm thực Sài Gòn thời "buôn thúng bán bưng"

15:21 27/11/2017

Nhìn lại những bức ảnh Sài Gòn xưa của những năm thế kỷ 20, hẳn bạn sẽ thấy có gì tiếc nuối cho Sài Gòn nay. Sài Gòn xưa hồn hậu nhưng không kém phần phồn hoa theo cách riêng của nó. Đặc biệt, những gánh hàng rong trên đường phố Sài Gòn lúc ấy...

Nhìn lại những bức ảnh Sài Gòn xưa của những năm thế kỷ 20, hẳn bạn sẽ thấy có gì tiếc nuối cho Sài Gòn nay. Sài Gòn xưa hồn hậu nhưng không kém phần phồn hoa theo cách riêng của nó. Đặc biệt, những gánh hàng rong trên đường phố Sài Gòn lúc ấy sẽ là ký ức đẹp của không ít người Sài Gòn bây giờ.

 

Ẩm thực Sài Gòn thời

 

Ẩm thực Sài Gòn thời

 

Sài Gòn thời ấy, tấp nập những gánh hàng rong kiểu buôn thúng bán bưng, những chiếc xe đẩy cọc cạch khắp các ngõ phố. Thời ấy, người Sài Gòn vốn đã rất sành điệu, những quý cô, quý ông thanh lịch, mặc đẹp không kém thời nay thường dừng lại ở các hàng ăn vỉa hè, thoải mái thưởng thức ẩm thực đường phố theo cách riêng. Những bức ảnh ấy, được ghi lại, đa phần qua ống kính của các nhiếp ảnh gia nước ngoài.
Thời ấy, món ăn đường phố chưa phong phú như bây giờ, người bán, người mua cũng kém tấp nập nhưng  xem lại những bức ảnh, người ta vẫn cảm nhận được sự phồn hoa, náo nhiệt của một thành phố được mệnh danh là “hòn ngọc viễn đông” lúc bấy giờ.

 

Thời ấy, người ta vẫn còn quảy hàng trên đôi quang gánh và ngồi ở vệ đường. Trẻ con, người lớn thích thì mua, ngồi ăn tại chỗ trên những chiếc ghế con con. Hình ảnh ấy, những phiên chợ quê giờ vẫn còn, trông dân dã, hồn hậu lạ lùng. Sài Gòn lúc ấy có nhiều “đặc sản” và vẫn được bán cho đến tận bây giờ.

 

Xem lại các bức ảnh, người ta mới thấy, mía ghim là món vặt không thể thiếu của người Sài Gòn xưa. Cho đến bây giờ, trên các xe đẩy trái cây, mía ướp đá mát lạnh vẫn được bán kèm – nét riêng của quà vặt Sài Gòn. Mía được róc sạch vỏ, cắt thành từng khoanh rồi ghim vào que tre hoặc ướp thẳng vào thùng đá rồi bán cho khách đi đường.

 

Ẩm thực Sài Gòn thời

 

Ẩm thực Sài Gòn thời

 

Mía ghim – món đặc trưng của Sài Gòn thế kỷ 20

 

Sài Gòn ngày nóng cũng không thể thiếu những món giải khát mát lạnh. Ngoài nước mía thì nước ngọt được bán khá phổ biến, trong đó nhãn hiệu nổi tiếng là nước ngọt “ba con cọp”. Ngoài ra, thời ấy người ta cũng rất chuộng sinh tố.

 

Ẩm thực Sài Gòn thời

 

Xe nước mía đơn sơ

 

Ẩm thực Sài Gòn thời

 

Hàng nước ngọt, rau má

 

Ẩm thực Sài Gòn thời

 

Sinh tố trên đường Nguyễn Cư Trinh

 

Nói về những món ăn “nóng hổi” thì hàng quán tươm tất hay vỉa hè, Sài Gòn đều có đủ. Thời ấy, Sài Gòn có phở Con Voi khá đắt khách bên cạnh những tiệm ăn nổi tiếng của người Hoa.

 

Ẩm thực Sài Gòn thời

 

Phở Con Voi

 

Ẩm thực Sài Gòn thời

 

Ăn hàng ngay trong nhà lồng chợ

 

Ẩm thực Sài Gòn thời

 

Quầy lạp xưởng, xá xíu trong khu chợ người Hoa

 

Thời ấy, người ta bán cơm trưa như thế này đây. Quán cơm này nằm trên đường Nguyễn Huệ, chủ yếu bán cho khách lao động bình dân
Sài Gòn cũng không thể thiếu những món nhâm nhi như khô mực hay phá lấu. Những món này giờ vẫn “hot” với người Sài Gòn nay.

 

Ẩm thực Sài Gòn thời

 

Xe khô mực bán kèm cóc ổi

 

Ẩm thực Sài Gòn thời

 

Phá lấu đây

 

Nhắc đến Sài Gòn, thật thiếu sót nếu bỏ qua bánh mì. Bánh mì Sài Gòn từng là món quà mà trẻ con quê mong nhất mỗi khi người thân có dịp vào Sài Gòn về. Ổ bánh mì đặc trưng nóng giòn, thơm và đặc biệt rất to.

 

Ẩm thực Sài Gòn thời

 

Bánh mì Sài Gòn đây!

 

Rồi nào là xôi, nào là chè, tàu hũ (tàu phớ) cũng được quẩy trên những đôi gánh, dễ dàng hút khách đi đường

 

Ẩm thực Sài Gòn thời

 

Xôi gà quay nhé

 

Ẩm thực Sài Gòn thời

 

Ẩm thực Sài Gòn thời

 

Ẩm thực Sài Gòn thời

 

Bánh canh, hủ tiếu hay phở hay chè vẫn được người bán quẩy trên đôi quang gánh

 

Vài nét về ẩm thực Sài Gòn xưa để người thời nay có thể hiểu thêm chút gì đó về vùng đất này. Với tôi, Sài Gòn thời điểm nào cũng có cái đẹp và cái đáng yêu của nó. Và dù xưa hay nay, Sài Gòn vẫn chưa khi nào bớt cởi mở, bớt năng động…

 

Ẩm thực Sài Gòn thời

 

 

Nội dung bài viết trên cafestyle thuộc sở hữu của HansaeYes24 Vina Co.,Ltd

Tổng hợp Internet

xem thêm

Có thể bạn quan tâm