Ăn ở "nóc nhà thế giới"

15:21 27/11/2017

Không đâu khác đó chính là Tây Tạng, nơi mà “trời đất gặp nhau”, nơi có nền văn hóa Phật giáo đặc trưng được cả thế giới ngưỡng mộ, nơi có cảnh sắc tuyệt vời và là nơi mà nhiều người ao ước được đặt chân đến nhất. Ở đó, bạn sẽ khám phá được vô vàn những nhiều điều thú vị, thú vị nhất có lẽ là ẩm thực độc đáo.

Share social

Không đâu khác đó chính là Tây Tạng, nơi mà “trời đất gặp nhau”, nơi có nền văn hóa Phật giáo đặc trưng được cả thế giới ngưỡng mộ, nơi có cảnh sắc tuyệt vời và là nơi mà nhiều người ao ước được đặt chân đến nhất. Ở đó, bạn sẽ khám phá được vô vàn những nhiều điều thú vị, thú vị nhất có lẽ là ẩm thực độc đáo.

 

Có thể nói, người Tây Tạng có chế độ ăn thuộc dạng lành mạnh nhất thế giới. Thực phẩm mà họ sử dụng hầu hết đều được nuôi trồng tự nhiên, phát triển trong vùng có khí hậu trong lành. Ở đây, cây lương thực chủ yếu là lúa mạch, lúa mì và gạo ít được sử dụng hơn. Ngoài ra, người Tây Tạng cũng chuộng thịt bò (yak) dê, cừu. Nguồn protein có trong thực phẩm này giúp họ dễ dàng chống chọi với sự khắc nghiệt của thời tiết. Có 1 số món ăn mà bạn nhất định nên thử khi đến đây.

 

Ăn ở "nóc nhà thế giới"

 

Bò yak, 1 loại bò lông dài ở Tây Tạng

 

Bánh Tsampa

 

Đây là một trong những loại đồ ăn chính đặc sắc của Tây Tạng, được làm từ lúa mạch mà người dân có thể ăn quanh năm suốt tháng. Để làm bánh này, người ta giã lúa mạch và tán thành bột, nướng lên rồi trộn với bơ yak trước khi đóng khuôn thành bánh.  Món bánh bình dân này có đủ chất bổ béo đủ để người dân Tây Tạng có thể sống dưới mọi khí hậu và trong mọi hoàn cảnh.

 

Ăn ở "nóc nhà thế giới"

 

Bột lúa mạch làm bánh Tsampa

 

Ăn ở "nóc nhà thế giới"

 

Thịt bò rừng khô

 

Một món ngon bổ và siêu sạch mà bạn luôn muốn thử. Và món này cũng được người Tây Tạng trữ để dùng suốt mùa đông. Bạn nên nhớ, thịt bò dùng để làm món này là bò yak – loại bò rừng sống ở vùng cao nguyên tuyết dày tại độ cao 3.500m so với mặt nước biển.

 

Ăn ở "nóc nhà thế giới"

 

Bơ yak

 

Bơ được làm từ sữa bò yak có chất béo gấp 2 lần loài bò bình thường dù thoạt nhìn nó trông không khác mấy so với pho mát. Thông thường, nó được làm tan chảy trước khi cho thêm vào nhiều món ăn bản địa của Tây Tạng. Phổ biến nhất trong số này là thức uống của người Tây Tạng – trà bơ với phần chính là bơ, lá trà và muối. Nó cung cấp nhiều calo lành mạnh, giúp bạn chống chọi với cuộc sống khắc nghiệt khi ở “trên cao”. Khi đến thăm một nhà Tây Tạng, bạn sẽ thường được mời trà bơ và theo phép lịch sự, bạn nên uống hết tách trà này trước khi rời khỏi.

 

Ăn ở "nóc nhà thế giới"

 

Ăn ở "nóc nhà thế giới"

 

Balep

 

Bánh mì của Tây Tạng được gọi là Balep và được làm từ lúa mì chứ không phải là lúa mạch. Để làm dậy hương vị cho món bánh, người ta thường thêm vào 1 ít muối hoặc bơ.

 

Ăn ở "nóc nhà thế giới"

 

Chang

 

Chang là rượu lúa mạch của Tây Tạng, là thức uống mát lạnh trong ngày hè và ấm áp trong ngày đông. Chang có độ cồn thấp hơn rượu và hương vị của nó thì tuyệt vời. Ngoài ra, ở Tây Tạng còn có loại bia đóng chai tên là Lhasa. Lhasa được xem là loại bia Tây Tạng đầu tiên có mặt trên thế giới. Nó được làm từ những nguyên liệu tốt nhất như hoa bia Saaz, nấm men, nước mùa xuân nước của dải Himalaya và lúa mạch của người Tây Tạng.

 

Ăn ở "nóc nhà thế giới"

 

Ăn ở "nóc nhà thế giới"

 

Lapping

 

Laping mang nhiều điểm tương đồng với món mì trộn Trung Hoa, với phần sợi mì trong suốt, dai dai, ăn kèm với hành lá xắt nhỏ và ớt sấy. Người ta còn gọi món này là mì nguội. Món này cũng thường được ăn cùng với với khoai tây thái viên.

 

Ăn ở "nóc nhà thế giới"

 

Thenthuk

 

Đây là món mì đặc trưng của Tây Tạng, giống như món phở của người Việt vậy. Mì này thường có sợi rất dày, được phục vụ trong 1 bát lớn cùng thịt và 1 số loại rau. Bạn sẽ thấy ấm dần lên khi thưởng thức món ăn này đấy.

 

Ăn ở "nóc nhà thế giới"

 

Momos

 

Là món bánh bao truyền thống của người Tây Tạng, giống với há cảo của người Hoa, có nhân làm bằng thịt hoặc rau. Món này có thể được hấp hay chiên tùy vào sở thích. Bánh thường được phục vụ với dầu, hạt tiêu và nước sốt. Thức uống tốt nhất đi kèm với momos là sô cô la nóng. Bạn sẽ thấy cơ thể tràn đầy năng lượng ngay lập tức.

 

Ăn ở "nóc nhà thế giới"

 

Ăn ở "nóc nhà thế giới"

 

 

 

 

Vương Thị Minh Thư

Theo Người tiêu dùng

Shop café style
  • Cách làm kem chiên giòn giòn béo thơm ăn vặt là hết "xẩy"

    Bạn là một cô nàng thích ăn vặt hay bạn đang muốn làm cho con của mình một món ăn vặt lạ vị, thơm ngon thì đừng bỏ qua món kem chiên hấp dẫn. Lớp vỏ bên ngoài vàng giòn, hòa quyền cùng phần kem thơm ngọt dịu bên trong, chỉ nhìn thôi là chẳng nỡ chôí từ rồi.

  • Snowee giới thiệu vị kem mới đủ sắc – hương – vị: Gelato Jar – Hũ Kem Ý 

    Với cả bầu trời sắc, hương, vị được chứa đựng bởi một hũ trong suốt, dòng sản phẩm Gelato Jar – Hũ Kem Ý gồm kem, sốt, bánh và hạt của Snowee hứa hẹn sẽ đem đến một trải nghiệm rất khác biệt cho những ai yêu thích kem Ý làm từ trái cây tự nhiên.

  • Saigon Everywhereee – Hương vị từ gian bếp của mẹ

    Saigon Everywhereee – một không gian ấm áp, nhỏ xinh giữa lòng Sài Gòn giới thiệu đến thực khách những hương vị quen mà lạ với những bí quyết nấu nướng đơn giản nhưng tinh tế ra đời từ gian bếp của mẹ.

  • Khám phá thiên đường món ngon 3 miền cho tín đồ mê du lịch và ẩm thực

    Chắc có lẽ với những tín đồ yêu thích du lịch và ẩm thực sẽ không bỏ qua thiên đường món ngon 3 miền phải không nào. Những món ngon kèm theo cảnh đẹp luôn “hớp hồn” chúng ta và thế là những quyết định “vác balo lên và đi sẽ nhanh chóng được lên lịch. Cùng khám phá những món ngon đặc sắc trong bài viết sau nhé!

  • Bánh Pudding sữa dừa món tráng miệng thơm ngon cho ngày hè

    Mùa hè đến rồi còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức món pudding sữa dừa mát lành. miếng bánh pudding vừa mềm mịn, vừa thơm ngon, béo ngậy sẽ là món tráng miệng mà từ trẻ nhỏ đến người già ai cũng thích mê.

  • Vịt xào sả ớt - món ăn ngon thân quen - đa dạng dinh dưỡng

    Quanh quẩn hằng ngày với những món ăn từ thịt heo, thịt bò, thịt gà, tôm, cá...mà chúng ta đã quên mất có một loại thịt cũng rất thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, lại dai dai, giòn giòn, cũng không quá lạ lẫm trong nét đẹp ẩm thực. Đó chính là thịt vịt xiêm. Với vịt xiêm, có quá nhiều sự lựa chọn để chế biến một món ăn xuất sắc như: Nấu cháo, làm gỏi, kho gừng, hấp chao...

  • Bí quyết làm cá lóc kho tộ - món ngon cho bữa cơm gia đình thêm trọn vẹn

    Các món kho tộ như: thịt kho tộ, cá hú kho tộ, cá bông lau kho tộ...là món ăn mang đậm nét văn hóa ẩm thực của khu vực miền Tây. Ngày nay các món ăn ấy được biết đến ở nhiều vùng miền trên khắp đất nước bởi những hương vị độc đáo, dễ ăn, hợp khẩu vị, cách chế biến không quá cầu kỳ. Nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về món cá lóc kho tộ vừa thân quen vừa gợi nhớ hương vị quê nhà nhé.

  • Công thức cách chế biến món Bắp bò ngâm mắm đánh thức vị giác người sành ăn

    Bắp bò ngâm mắm là một trong những món ăn rất được ưa chuộng trong dịp Tết cổ truyền, món ăn ấy như một nét đẹp ẩm thực không thể thiếu vào những ngày Tết. Với vị ngon tuyệt vời, món bắp ngâm mắm đã trở nên quen thuộc hơn với mỗi bữa cơm gia đình hằng ngày và cũng chẳng cần đợi đến Tết mới ăn nữa. Công thức thực hiện sẽ không phải làm khó chúng ta nhé!

  • Những món ăn sáng ít calo dành cho các cô nàng giảm cân

    Ai nói các món ngon thì đều khiến bạn tăng cân. Đó là vì bạn chưa tìm thấy những món ăn sáng ít calo nhưng cũng rất ngon miệng mà thôi. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề giảm cân nhưng cũng cần ăn ngon thì hãy cùng chúng tôi tham khảo thông tin bài viết dưới đây nhé.

  • Ẩm thực hấp dẫn tháng Tư tại khách sạn Sheraton Saigon Hotel & Towers

    Trong tháng tư lễ hội này, Sheraton Saigon Hotel & Towers giới thiệu đến thực khách các chương trình ẩm thực hấp dẫn và chưa từng có, giúp bạn và gia đình có một trải nghiệm khó quên.