Bạn có thể nói "không" với Sếp trong công việc?

10:18 18/10/2017

Không phải ý kiến nào của sếp đưa ra cũng đều đúng. Không phải yêu cầu nào của sếp bạn cũng đều phải thực hiện răm rắp. Bạn có nên nói “không” trong tình huống này? Câu trả lời của tôi ở đây là “có”.

Bạn có thể nói “không” với sếp trong công việc?

 

 

 

Không phải ý kiến nào của sếp đưa ra cũng đều đúng. Không phải yêu cầu nào của sếp bạn cũng đều phải thực hiện răm rắp. Bạn có nên nói “không” trong tình huống này? Câu trả lời của tôi ở đây là “có”.

 

Trong công việc, sếp không phải là người luôn đúng. Nhưng việc một nhân viên từ chối ý kiến của sếp, từ chối công việc mà sếp giao phó thực sự không hề đơn giản. Nếu là một nhân viên sáng suốt, bạn cần biết tranh luận và từ chối một cách khéo léo để không làm ảnh hướng đến hình ảnh của bạn trong mắt sếp. 

 

Bạn có thể nói

 

Các bạn có thể tham khảo một vài gợi ý của tôi dưới đây xem sao nhé. Hy vọng là nó có thể giúp ích.

 

Cẩn trọng trước khi bạn nói "không"

 

Từ chối thực hiện theo yêu cầu của sếp là một nhiệm vụ khó khăn, quan trong là nó có thể biến bạn thành một nhân viên thiếu năng lực hoặc không thực sự năng động. Bởi vậy, hãy xem xét thật kỹ lưỡng, suy nghĩ các tình huống sếp sẽ hỏi bạn trước khi bạn nói "không".

 

Nếu việc sếp giao phó cho bạn liên quan đến 1 vấn đề nhỏ trong chuỗi công việc của toàn hệ thống và bạn cảm thấy không hợp lý, bạn cần đưa ra các lí do chặt chẽ, và quan trọng là lấy được sự đồng tình của các nhân viên khác để có hướng giải quyết thỏa đáng và sáng suốt nhất.

 

Nếu là một dự án, bạn cần tìm hiểu trước những bất cập nếu mình nhận nhiệm vụ này, công việc có thể ủy thác cho ai khác, hoặc thời gian của mình không đủ để hoàn thành đúng thời hạn…và quan trọng, bạn cần đặt mình vào vai trò của sếp để nắm bắt các tình huống và các câu hỏi có thể sẽ đặt ra cho mình.

 

Bạn có thể nói

 

Sau khi đã suy nghĩ kỹ càng và bạn cảm thấy khó có thể hoàn thành chúng. Thì giờ là lúc bạn đưa ra những lý do để nói “không” với sếp.

 

Nhưng phải nói "Không" với sếp thế nào đây?

 

Điều quan trọng nhất là phải nói thành thật. Trước hết bạn cần phải chuẩn bị những lý do chính đáng. Hãy giải thích để sếp hiểu rằng bạn đã bỏ thời gian vào suy nghĩ thật kỹ về dự án này, và cuối cùng, bạn đành quyết định từ chối chúng. 

 

Bạn có thể nói

 

Để nói “không” với sếp là cả một nghệ thuật

 

Nếu lý do bạn từ chối dự án mới này của sếp là vì bạn không có đủ thời gian, hãy liệt kê những công việc hiện tại bạn đang làm để sếp có thể thông cảm cho bạn.

 

Nếu bạn lo lắng rằng khi bạn nhận công việc mới, những dự án cũ của bạn có thể bị ảnh hưởng, hãy đem băn khoăn này trình bày với sếp. Sếp sẽ đánh giá bạn cao hơn vì đã có tinh thần trách nhiệm với những công việc bạn làm.

 

 Bạn có thể nói

 

Thẳng thắn trao đổi với sếp là cách từ chối khéo léo nhất

 

Nếu lý do bạn từ chối dự án này là vì bạn nghĩ rằng mình không đủ năng lực cần thiết để hoàn thành chúng, hãy thừa nhận điều này với sếp. Hậu quả sẽ tệ hại hơn nếu bạn giả vờ có thể làm được những việc mà bạn không thể làm.

 

Trong số những lý do bạn đưa ra để từ chối sếp, hãy tránh dùng những lý do sau đây nhé:

 

Vội từ chối dự án mới ngay khi sếp vừa nói ra mà chưa kịp suy nghĩ nhiều về chúng. Sếp sẽ đánh giá bạn là người ngại khó, ngại khổ. Thật không hay lắm khi bạn bị nhìn nhận như vậy.

 

Bạn thấy dự án mới này có vẻ quá khó. Nếu không đưa ra lý do cụ thể thì sếp sẽ đánh giá bạn là người không có tinh thần cầu tiến.

 

Dự án này không nằm trong trách nhiệm công việc của bạn. Nếu bạn đưa ra lý do này, sếp sẽ ghép bạn vào những danh sách những người thiếu tinh thần hợp tác làm việc. Cũng chẳng tốt chút nào.

 

Bạn có thể nói

 

Bạn đưa ra những lý do không hợp lý có thể khiến sếp nổi trận lôi đình. Thế nên hãy cận trọng khi nói “không”

 

Cuối cùng, hãy nhớ rằng, đừng bao giờ thường xuyên từ chối công việc sếp giao, kẻo có ngày sếp sẽ từ chối bạn đấy!

 

 

Nội dung bài viết trên cafestyle thuộc sở hữu của HansaeYes24 Vina Co.,Ltd

Tổng hợp Internet

xem thêm

Có thể bạn quan tâm