Bạn đang quá tải ?!

10:18 18/10/2017

Chẳng ai trong cuộc đời tự vỗ ngực mình và cho rằng: Tôi chưa bao giờ bị quá tải trong công việc. Chắc chắn thế rồi, bởi xã hội càng hiện đại, nhu cầu con người sẽ tăng thêm và để phục vụ nhu cầu ấy, chúng ta phải làm nhiều hơn, suy nghĩ nhiều hơn…

Share social

Chẳng ai trong cuộc đời tự vỗ ngực mình và cho rằng: Tôi chưa bao giờ bị quá tải trong công việc. Chắc chắn thế rồi, bởi xã hội càng hiện đại, nhu cầu con người sẽ tăng thêm và để phục vụ nhu cầu ấy, chúng ta phải làm nhiều hơn, suy nghĩ nhiều hơn…

 

Bạn đang quá tải ?! 

 

Nỗi lo “Karoshi”

 

Trong một xã hội hiện đại, quá tải công việc trở thành điều tất yếu. Nước Nhật đang đối mặt với những vấn đề như thế. Chẳng ai có thể nghi ngờ về sự phát triển của một trong những nền kinh tế hàng đầu thế giới, thế nhưng xã hội tưởng như mơ ấy với nhiều người lại đang tồn tại những vấn đề, mà một trong số đó chính là áp lực công việc.

 

Bạn đang quá tải ?!

 

Số người chết do áp lực công việc tại Nhật đang ở mức báo động

 

Có những người đã phải tìm đến cái chết như một cách giải thoát khỏi hai chữ “áp lực”. Người ta đã gọi hiện tượng đó là “karoshi” – Chết do làm việc quá sức. 2.227 người đã tự tử tại Nhật trong năm 2014 do mệt mỏi, lo lắng về công việc hoặc điều kiện công việc. Con số khiến cho bất cứ ai cũng phải giật mình.

 

Lắng nghe cơ thể để điều chỉnh

 

Biết lắng nghe cơ thể, để có những điều chỉnh kịp thời khi mọi thứ bị quá tải là cách tốt nhất giúp ai đang rơi vào vòng áp lực công việc tìm thấy lối ra trong mê cung đường hầm không lối thoát. Những dấu hiệu ấy là gì?

 

Bạn đang quá tải ?!

 

Lắng nghe cơ thể của mình để kịp thời điều chỉnh khi gặp quá tải

 

Chỉ với một từ “Tốt” khi nói về công việc: Một dấu hiệu rõ ràng của tình trạng kiệt sức là khi được gia đình, bạn bè hỏi về công việc, dù là công việc mới hoặc công việc lâu năm, bạn chỉ trả lời đơn giản bằng một từ “Tốt”.

 

Giấc ngủ thất thường: Thông thường, những người quá căng thẳng vì công việc sẽ bị mất ngủ vì một điều gì đó họ đã làm tại nơi làm việc. 

 

Bạn đang quá tải ?!

 

Bạn đang quá tải ?!

 

Ngủ thất thường khiến bạn sụt giảm sức khỏe và khả năng tư duy

 

Siết chặt quai hàm: Một việc đơn giản là bước qua cánh cửa phòng làm việc không nên được thực hiện với một quai hàm siết chặt. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang quá căng thẳng, lo lắng về công việc.

 

Xem công việc như “cục nợ”: Một khi đánh mất hứng thú với công việc và không thiết tha gì đến chuyện cải thiện tình hình đó, bạn có thể đã xem công việc, công ty như một “mớ nợ đời” không hơn không kém. 

 

Bạn đang quá tải ?!

 

Khi công việc không khác gì nhà tù, tức là bạn đang bị quá tải

 

Thường xuyên mất bình tĩnh: Căng thẳng có thể dẫn đến tình trạng thường xuyên nổi nóng và trút giận vô cớ lên mọi người xung quanh.

 

Bệnh liên miên: Những bệnh vặt thôi, nhưng nếu bạn liên tục phải chống chọi với bệnh cảm lạnh, cảm cúm, đây có thể là dấu hiệu cho thấy sự kiệt sức đang hủy hoại cơ thể bạn.

 

Bạn đang quá tải ?!

 

Bệnh nhiều đồng nghĩa với cơ thể mệt mỏi

 

Nhớ nhớ quên quên: Tình trạng căng thẳng mãn tính – stress lâu ngày do công việc – có thể tác động đến não bộ, làm thay đổi cảm xúc, khả năng học hỏi và trí nhớ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người bị kiệt sức vì công việc dễ gặp vấn đề về sự tập trung và suy giảm trí nhớ.

Shop café style
 • Bạn có tin rằng mình sẽ thay đổi phong cách sống nhờ đọc sách hay?

  Đôi khi chúng ta thấy chán ghét chính mình, quẩn quanh với những điều cũ mèm nhưng lại ngại thay đổi hoặc không biết thay đổi từ đâu? Hãy thay đổi phong cách sống nhờ đọc sách hay. Tại sao ư? Chúng ta đều cần làm mới bản thân mỗi ngày để hướng tới một lối sống lành mạnh, tốt đẹp hơn.

 • Top 4 sách quản lý tài chính cá nhân hay nên đọc ngay

  Quản lý tài chính cá nhân từ lâu đã trở thành vấn đề mà nhiều người quan tâm. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ và thực hiện hiệu quả. Vậy làm sao để giải quyết vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu những cuốn sách quản lý tài chính cá nhân hay mà chúng tôi gợi ý dưới đây nhé.

 • Bỏ túi những trang web đọc sách miễn phí cho người tối giản

  Hiện nay một trong những phong cách sống được ưa chuộng là lối sống tối giản. Vì vậy, những công cụ làm sao để vẫn đáp ứng được sở thích, nhu cầu trong cuộc sống mà không cần phải cần thêm đồ đạc là một trong những lựa chọn của đối tượng này. Trong đó, nếu như bạn muốn đọc sách hay thì giải pháp cho bạn đó là những trang web đọc sách miễn phí dưới đây.

 • Những tựa sách hay đem đến bài học quý báu cho nhân loại

  Sách chứa đựng một lượng kiến thức khổng lồ, đa dạng về nội dung. Trân quý và đọc hiểu những quyển sách hay, câu chuyện ý nghĩa sẽ xây dựng bản thân hoàn hảo và phát triển toàn diện. Dưới đây sẽ là những tựa sách hay đem đến bài học quý báu cho nhân loại mà bất cứ ai khó lòng có thể bỏ qua.

 • Triển lãm “Chân dung Phụ nữ” của 15 nghệ sỹ nhiếp ảnh trẻ đến từ TP. HCM và Huế

  Triển lãm “Chân dung Phụ nữ” của 15 nghệ sỹ nhiếp ảnh trẻ đến từ TP. HCM và Huế diễn ra trong khuôn khổ chuỗi sự kiện về chuyên đề “Phụ nữ Việt Nam” do Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3.

 • Thay đổi cuộc sống với nhân số học - ý nghĩa sâu sắc về nhân trắc học

  Davids A Phillips là tiến sĩ triết học ở Đại học London năm 1971, sau đó ông lại được biết đến với vai trò là chuyên gia lĩnh vực sức khỏe và dinh dưỡng. Ông nổi tiếng nhờ đã đặt chân đến nhiều nước trên thế giới để diễn thuyết và giảng dạy về nhân số học, nhân trắc học, nghiên cứu và phát triển về lĩnh vực sức khỏe

 • Lợi ích của việc đọc sách hay – Chìa khóa thay đổi phong cách sống

  Đã bao giờ bạn nghĩ đến lợi ích của việc đọc sách chưa? Có thể với nhiều người việc đọc sách không được xem là một thói quen yêu thích và họ cho rằng sách chỉ dành cho những “mọt sách” chính hiệu mà thôi. Cùng dành vài phút để tìm hiểu về lợi ích của việc đọc sách hay qua nội dung bài viết sau nhé!

 • Những tiểu thuyết ngôn tình lãng mạn nhất nên đọc 1 lần trong đời

  Truyện ngôn tình không chỉ là những câu chuyện tình yêu cảm động khiến chúng ta đắm chìm trong tình yêu đôi lứa. Mà nó còn là những câu chuyện xung quanh gia đình, bạn bè và người thân. Tất cả đều tạo nên một hương vị mới mẻ và khiến ai cũng say đắm, thậm chí mơ mộng.

 • Điểm danh 3 bộ truyện tranh “Made in Việt Nam” gây sóng gió cộng đồng Manga/Webtoon Việt

  3 bộ truyện tranh “Made in Việt Nam” gây sóng gió cộng đồng Manga/Webtoon Việt: Lạc Trôi đầu bảng, theo sát là Kế hoạch sống còn của Team Thầy Ba và thứ 3 là Nhật Ký Sống Sót Của Nữ Phụ Phản Diện.

 • Check list những cuốn sách hay về tư duy nên đọc trong năm mới

  Một trong những thói quen của người thành công đó chính là đọc nhiều sách. Vì vậy, nếu bạn muốn có được nhiều kiến thức, kinh nghiệm kỹ năng để thành công thì đừng bỏ qua danh sách những cuốn sách hay về tư duy mà chúng tôi gợi ý dưới đây nhé. Chắc chắn sẽ giúp bạn có được nhiều bài học quý giá để cải thiện tư duy của mình trong năm mới.