Bí quyết dạy con biết làm việc nhà từ nhỏ

20:36 29/01/2018

Cha mẹ thường phải la mắng để con làm việc nhà. Tuy nhiên có những cách khác để trẻ hứng thú hơn với việc này:

Share social

Cha mẹ thường phải la mắng để con làm việc nhà. Tuy nhiên có những cách khác để trẻ hứng thú hơn với việc này:
 


Dừng việc con đang làm lại


 

Mẹ thực sự nên học cách dừng cuộc vui của con lại. Điều này có nghĩa là nếu con không làm việc nhà, con cũng không được làm việc gì khác.

 

Bí quyết dạy con biết làm việc nhà từ nhỏHãy ngồi lại nói chuyện với con và thống nhất xem con sẽ được làm gì sau khi hoàn thành nhiệm vụ, đặc biệt là những việc bé đang thích – đó là cách để khuyến khích con làm việc nhanh chóng thay vì ngồi thuyết giảng về nghĩa vụ của con – 1 điều hết sức trừu tượng với một đứa trẻ.


 


Giới hạn thời gian


 

Đây là một gợi ý không tồi để con tuân thủ yêu cầu của mẹ. Thử nói : Con có 20 phút để rửa bát . Nếu bé không hoàn thành nhiệm vụ đúng giờ, con sẽ phải đi ngủ sớm hơn bình thường. Và hôm sau đó, nói với con rằng : đừng lặp lại việc tối qua nữa nhé, mẹ tin là con không muốn ngủ sớm hơn nữa đâu.

 

Bí quyết dạy con biết làm việc nhà từ nhỏThay vì phạt, mẹ cũng có thể khuyến khích con hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian quy định bằng một vài món quà ví dụ như được dậy muộn hơn 15ph sáng hôm sau. Điều này sẽ tạo động lực lớn hơn bọn trẻ làm việc.

 


Lên lịch làm việc


 

Buổi tối được coi là khoảng thời gian thích hợp nhất để làm việc nhà – ngay cả khi con đang trong năm học. Kì nghỉ hè thì dễ dàng hơn vì con không phải làm bài tập, nên việc nhà cần được hoàn thành đầu tiên trước khi bé muốn làm việc khác. Đôi khi các bậc cha mẹ cũng nên tự hỏi con mình làm gì nếu không phải là việc nhà. Quan tâm đến cách sử dụng thời gian của con là điều hết sức cần thiết.Bí quyết dạy con biết làm việc nhà từ nhỏ


Đồng thời, cha mẹ cũng nên thiết lập thời gian làm việc nhà cố định trong ngày để tất cả các con cùng làm một lúc, mỗi đứa một việc, đó sẽ không còn là nghĩa vụ mà đơn giản chỉ là đến giờ làm việc nhà mà thôi.

 

Đừng biến việc nhà thành hình phạtNếu con làm gì sai, đừng phạt chúng bằng cách bắt đi rửa bát. Trừ khi con mắc lỗi với anh (chị /em) của chúng và muốn làm thay việc nhà như một cách thể hiện lời xin lỗi chân thành. Đó là trường hợp duy nhất nên áp dụng việc nhà như một hình phạt.Có thưởng


 

Nếu mẹ muốn bé chịu trách nhiệm về công việc nhà của mình, phối hợp các nhiệm vụ với phần thưởng, tiền thưởng như nói ở trên cũng là một cách. Mẹ có thể làm bảng tích lũy việc làm, mỗi lần con hoàn thành nhiệm vụ, bé sẽ được một tích và 5 tích sẽ được phần thưởng chẳng hạn.

 

Bí quyết dạy con biết làm việc nhà từ nhỏ


Đó là cách mẹ tạo động lực để bé hoàn thành nhiệm vụ của mình hiệu quả.
 


Theo: Chăm Con

 

Shop café style