Bí quyết giữ quần áo được lâu bền

10:02 18/10/2017

Giữ cho quần áo của bạn được lâu bền không chỉ để tiết kiệm các khoản chi phí mua sắm mà còn để góp phần vào việc bảo vệ môi trường sống, vì lượng rác thải từ vải vóc cũng đang là vấn đề đáng lo ngại trên thế giới hiện nay. Thế nên hãy "chăm sóc" chúng cẩn thận theo một vài hướng dẫn sau.

Bí quyết giữ quần áo được lâu bền

 

 

 

 

 

Bí quyết giữ quần áo được lâu bền

 

Giữ cho quần áo của bạn được lâu bền không chỉ để tiết kiệm các khoản chi phí mua sắm mà còn để góp phần vào việc bảo vệ môi trường sống, vì lượng rác thải từ vải vóc cũng đang là vấn đề đáng lo ngại trên thế giới hiện nay. Thế nên, để cho trang phục của bạn luôn mới và luôn cho bạn cảm hứng khi khoác nó lên mình thì hãy “chăm sóc” chúng cẩn thận theo một vài hướng dẫn sau.


1. Hạn chế giặt giũ

 

Bí quyết giữ quần áo được lâu bền

 

Thường xuyên giặt giũ sẽ khiến cho quần áo của bạn nhanh chóng bị sờn, mục và phai màu. Nếu bạn chỉ vừa mặc một chiếc áo được vài giờ đồng hồ và nó không quá dơ thì hãy treo lên sào, ở nơi thoáng đãng và…mặc thêm một lần nữa. Cố gắng mặc một bộ đồ được hai lần, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm nước, năng lượng và giữ quần áo thêm lâu.


Nên giặt đồ bằng nước lạnh. Nước lạnh sẽ không làm cho quần áo của bạn nhanh bị mục so với việc giặt bằng nước nóng. Các chất tẩy trắng quần áo cũng gây hại không kém. Tốt nhất bạn nên dùng thuốc muối (baking soda) hòa với nước ấm cũng là một dung dịch tẩy trắng hiệu quả và thân thiện với môi trường.

 

Bí quyết giữ quần áo được lâu bền

Giặt đồ bằng nước lạnh và dùng thuốc tẩy quần áo “xanh”

 

Khi giặt, cần nhớ phân loại quần áo trước như: các loại đồ có màu và màu trắng thì nên giặt riêng; giặt các loại đồ có cùng nhóm màu hoặc màu tương tự trước và giặt đồ có màu tối sau cùng. Với trang phục lót thì nên để chúng vào trong một cái túi hoặc một chiếc vớ cũ trước khi cho vào máy giặt. Nhưng với đồ lót, tốt nhất bạn nên giặt bằng tay.


Đối với các loại quần bằng tơ, lụa bạn chỉ cần giặt giũ nhẹ nhàng bằng tay, trải phẳng để khô. Tránh vắt hay xoắn mạnh sẽ làm để lại lằn vết. Đối với quần jean hay áo quần làm bằng vài denim, nên giặt cẩn thận hơn vì đây là trang phục chính mà chúng ta thường xuyên mặc. Để quần jean không bị phai màu quá nhanh và bị khô cứng, thì không nên giặt quá lâu trong máy và không nên sấy khô mà để chúng khô tự nhiên. Ngoài ra, nên trở ngược mặt trái của quần jean, kéo khóa, đóng nút cẩn thận để tránh chúng vướng vào các đồ khác.

 

2. Để đồ khô tự nhiên.

 

Bí quyết giữ quần áo được lâu bền

Phơi đồ ngoài trời sáng giúp cho quần áo khô ráo, thơm tho tự nhiên.

 

Nhiệt độ sấy của máy giặt làm giảm độ ẩm tự nhiên của vải vóc khiến chúng trở nên giòn, xốp. Vì vậy, thay vì đặt toàn bộ thời gian sấy khô quần áo trên máy, bạn chỉ nên đặt chế độ hẹn giờ nhất định, bộ cảm biến của máy sẽ biết khi nào thì đồ khô nhưng còn giữ độ ẩm vừa đủ. Nếu không có chế độ hẹn giờ, tốt nhất bạn nên mang đồ ra sân phơi khi vừa giặt xong. Điều này sẽ giúp khôi phục lại độ mềm mại tự nhiên trên quần áo của bạn.


Khi phơi, nên chuyển sang mặt trái để giữ cho màu áo quần được bền lâu. Với những loại đồ mềm dễ co, giãn như hàng dệt kim, len, sợi… thì không nên trải chúng lên dây hoặc sào phơi, vì sẽ làm biến dạng áo, làm căng và tạo vết lõm trên áo. Thay vào đó, bạn nên treo lên những chiếc móc có phần rãnh trên thân móc để giữ áo không bị rơi.

 

3. Treo những đồ cần treo.

 

Bí quyết giữ quần áo được lâu bền

Xếp vào ngăn tủ những trang phục không thường xuyên mặc.

 

Việc cất giữ đồ trong tủ quần áo cũng là một công việc phức tạp. Chỉ nên treo những đồ cần treo, những kiểu chất liệu dễ giãn như dệt kim, len, sơi thì bạn nên gấp chúng lại và cất vào ngăn tủ. Những kiểu áo không tay thường có may đính kèm sợi nhựa trong, nhằm giúp việc treo áo được dễ dàng hơn.


Bên cạnh đó, việc nhồi nhét và treo quần áo ép sát nhau không còn một kẽ hở trong tủ sẽ càng làm quần áo của bạn bị nghiền nát và nhăn nheo. Ủi đồ cũng làm tăng nguy cơ hư hại cho vải vóc. Cách tốt nhất, bạn nên cất những trang phục trái mùa và ít dùng đến trong hiện tại vào tủ, hoặc xếp ngăn nắp vào một chiếc thùng. Và hãy để vào đó một túi thơm oải hương hay viên khử mùi để giữ cho quần áo có mùi tươi thơm và đuổi côn trùng.

 

4. Cẩn thận với các chất hóa học khử mùi

 

 

Bí quyết giữ quần áo được lâu bền

Các chất hóa học khử mùi bao gồm các loại bình xịt, lăn khử mùi, các loại nước hoa hàng hiệu và cả keo xịt tóc…đều có chứa cồn và màu. Khi bôi hoặc xịt trực tiếp lên người, chất cồn chưa bay hơi hết sẽ vương màu lại trên đồ ở các vùng như dưới cánh tay, sau cổ áo…để lâu ngày sẽ gây ố vàng, hoặc sẽ làm bay màu quần áo của bạn.

 

Nhất là đối với chất liệu tơ, lụa rất nhạy với phẩm màu. Vì vậy, bạn cần phải đợi các chất khử mùi khô hẳn mới mặc quần áo vào người, xem như là bước cuối cùng.


Nếu áo bạn bị dính phải vết dơ hoặc bị ố vàng quanh vùng dưới cánh tay áo. Bạn có thể nhỏ trực tiếp vài giọt chanh lên chỗ dơ và để ngâm trong nước chanh tươi 30 phút. Sau đó xả lại bằng nước lạnh.

 

5. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng…

 

Bí quyết giữ quần áo được lâu bền

 

Luôn đọc kỹ nhãn hướng dẫn đính kèm theo quần áo, bao gồm những chỉ dẫn như việc giặt ủi, bảo quản… cho từng loại chất liệu khác nhau. Đây là điều quan trọng đầu tiên giúp bạn sử dụng và giữ quần áo được bền lâu.


Ngoài ra, nên chọn trang phục phù hợp thích ứng với từng loại hình công việc để đảm bảo không gây hư hại cho bộ đồ bạn yêu thích. Nếu phải chuẩn bị làm những việc nặng hay dọn dẹp bụi bẩn thì chọn bộ đồ nào bạn không lo chúng sẽ bị xước, rách. Khi nấu ăn, hay khi làm vườn…nên có lớp vải che chắn bên ngoài.

 

Bí quyết giữ quần áo được lâu bền

 

Tự sáng tạo và thiết kế không gian cho tủ quần áo của bạn cũng là một cách bạn chăm sóc những bộ quần áo của mình. Nếu bạn còn băn khoăn trong việc cất giữ quần áo của bạn ở một nơi tốt nhất, thì bạn cũng có thể tự tay làm cho mình một góc để đồ thật bắt mắt. Sau đây là một cách tự tạo và sắp xếp tủ quần áo riêng

 

Bí quyết giữ quần áo được lâu bền

 

Bí quyết giữ quần áo được lâu bền

 

Bí quyết giữ quần áo được lâu bền

 

Bí quyết giữ quần áo được lâu bền

Mua sắm giàn phơi và kệ

 

Bí quyết giữ quần áo được lâu bền

 

Bí quyết giữ quần áo được lâu bền

 

Bí quyết giữ quần áo được lâu bền

 

Bí quyết giữ quần áo được lâu bền

 

Bí quyết giữ quần áo được lâu bền

Sáng tạo tủ quần áo trong việc cất giữ và trưng bày

 

 

Bí quyết giữ quần áo được lâu bền

 

Nội dung bài viết trên cafestyle thuộc sở hữu của HansaeYes24 Vina Co.,Ltd

 

 

Tổng hợp Internet

xem thêm

Có thể bạn quan tâm