Bí quyết hấp cua ngon như cua Dì Ba Sài Gòn

22:11 29/08/2021

Thời gian vừa qua, hình ảnh mâm cua hấp của dì Ba lan tỏa trên mạng xã hội với tốc độ chóng mặt, kéo theo đó là rất nhiều người dân Sài Gòn tranh nhau mua cua tạo nên cơn sốt vô cùng lớn. Cơn sốt cua hấp vẫn chưa hạ nhiệt, tuy nhiên, thay vì phải đứng xếp hàng mua cua sao chúng ta không tự tay chế biến cua hấp thơm ngon bằng những bí quyết sau đây nhỉ? Đảm bảo không thua kém gì cua của dì Ba đâu các nàng nhé.

Share social

Thời gian vừa qua, hình ảnh mâm cua hấp của dì Ba lan tỏa trên mạng xã hội với tốc độ chóng mặt, kéo theo đó là rất nhiều người dân Sài Gòn tranh nhau mua cua tạo nên cơn sốt vô cùng lớn. Cơn sốt cua hấp vẫn chưa hạ nhiệt, tuy nhiên, thay vì phải đứng xếp hàng mua cua sao chúng ta không tự tay chế biến cua hấp thơm ngon bằng những bí quyết sau đây nhỉ? Đảm bảo không thua kém gì cua của dì Ba đâu các nàng nhé.
 

Bí quyết hấp cua ngon như cua Dì Ba Sài Gòn

Mâm cua hấp vô cùng hấp dẫn của dì Ba.

 

# Chọn cua là cả một nghệ thuật

 

Khi chọn cua nhìn bên ngoài, nếu thấy lớp vỏ có màu xám đục,  dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt. Không nên chọn cua nhìn que càng và mai trông hơi xanh, ấn tay vào yếm thấy mềm là loại cua mọng nước, xốp, ít thịt, không ngon.Bạn nên chọn con thật tươi, nhìn yếm vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động khỏe mạnh, và còn đầy đủ nguyên vẹn, không bị thiếu chân hay càng nào, chân càng linh hoạt, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên. Và nhớ chọn những nơi bán cua mà dây buộc cua nhỏ mỏng, bằng nilong không thấm nước để đỡ bị hao cân nhé.
 

Bí quyết hấp cua ngon như cua Dì Ba Sài Gòn

Sự khác nhau giữa cua cái và cua đực.
 

Chọn cua thịt:

 

Muốn ăn cua nhiều thịt thì phải chọn cua đực, cua đực là cua có phần yếm nhỏ, hình tam giác.


Xem càng: Xem màu lớp da lụa (da non) giữa kẹt khuỷu (cùi chỏ) trên càng cua. Nếu lớp da này màu hồng đỏ hoặc hồng sậm thì cua nhiều thịt. Và bạn cần nhìn kỹ hơn: cua mới bắt thì lớp da này thẳng bóng, đó là cua mập. Ngược lại, cua cũ sẽ ốm do bị rọng lâu ngày, lớp da này nhăn nheo.
 

Bí quyết hấp cua ngon như cua Dì Ba Sài Gòn


Bóp yếm: Khi bóp yếm cua, nếu bạn cảm thấy cứng tay là cua chắc. Ngược lại, bạn nghe mềm (phập phều) thì cua ít thịt (ốp).
 

Bóp phần đầu đùi của que dầm bơi, phía dưới mu: Bóp vừa tay, nếu bạn thấy cua giãy giụa toàn bộ que, càng thì cua còn khỏe (thịt ngon). Ngược lại, cua đã yếu – sắp chết. Bởi trước khi chết khoảng 2 giờ, thịt cua bủn dần – nhiều nước (bán thịt).
 

Chọn cua gạch:

 

Nếu muốn mua nhiều gạch son thì các bạn phải chọn của cái, cua cái có phần yểm to, chiếm hầu hết bề mặt của phần bụng.
 

Bí quyết hấp cua ngon như cua Dì Ba Sài Gòn


Bạn cần kiểm tra độ đầy và chắc của thịt bằng cách bóp vào mai cua. Mai cua mềm thì chứng tỏ thịt bị ốp, ăn không ngon và gạch cũng không ngon. Các bạn chọn con nào càng chắc càng tốt. Và đặc biệt, bạn nên chọn những con có phần thân màu vàng phèn, đây thường là những con cua chắc thịt.

Dùng tay đè nhẹ phần khe giữa mai cua và yếm cua. Sau đó bạn nhìn vào để xem, nếu cua gạch nhiều bạn sẽ thấy phần gạch màu đỏ nhiều ở bên trong, còn nhìn vào mà không thấy gì thì tốt nhất là lựa con khác.
 

# Bí quyết hấp cua ngọt thịt và lên màu đẹp


Bí quyết hấp cua ngon như cua Dì Ba Sài Gòn


Bước 1: Cắt tiết cua

 

Trước khi hấp cua, bạn cần phải làm chết cua bằng cách “cắt tiết”. Việc “cắt tiết” cua vừa giúp việc làm sạch cua được đơn giản, không bị cua cắp; vừa giúp cua không bị rụng chân hay càng khi hấp với nhiệt độ cao.
 

Để “cắt tiết cua”, bạn dùng một con dao nhọn và đưa thẳng vào phần đầu tam giác của yếm cua. Đây được cho và “tim cua”, khi tác động lực mạnh sẽ làm cua mau chết hơn. Sau khi đưa dao vào phần tim cua, bạn giữ dao khoảng 30 giây để cua chết hẳn.
 

Bí quyết hấp cua ngon như cua Dì Ba Sài Gòn

 


Bước 2: Rửa sạch cua


Bạn tiến hành rửa sạch yếm, mai, các khớp ở càng cua bằng nước muối để đảm bảo rằng cua đã sạch hết đất cát, vi khuẩn.
 

Bí quyết hấp cua ngon như cua Dì Ba Sài Gòn


Bước 3: Tiến hành hấp cua


Cách hấp cua ngọt thịt và lên màu đẹp như cua Dì Ba Sài Gòn thì bạn cần chuẩn bị sẵn sả và gừng nhé.
 

Bí quyết hấp cua ngon như cua Dì Ba Sài Gòn


 Sả bạn đem bóc hết bẹ già sau đó rửa sạch và chẻ nhỏ. Tương tự với gừng, bạn cũng đem gọt sạch vỏ rồi thái sợi. Xếp phần gừng và sả này dưới đáy nồi hấp.
 

Cho cua đã làm sạch lên trên lớp gừng sả. Đổ nước xâm xấp mặt cua, tránh đổ ngập quá nhiều. Cho vào nồi hấp cua một chút gia vị cho nước hấp được đậm đà. Đặt nồi hấp cua lên bếp và hấp với mức lửa vừa phải.
 

Bí quyết hấp cua không bị rụng chân

 
Bí quyết hấp cua ngon như cua Dì Ba Sài Gòn


Muốn hấp cua không bị rụng chân hay càng không phải điều khó. Bạn chỉ cần biết lý do tại sao chúng bị rụng chân hay càng khi hấp. Đó chính là vì khi mua cua sống về, nếu bạn cho vào nồi hấp luôn, con cua sẽ cử động, các khớp chân, khớp càng giúp cua co giãn cử động rất dễ bị gãy khi gặp hơi nóng. Chính vì thế, lý do cua bị gãy chân, gãy càng khi hấp chính là vì con cua còn sống. Vì thế, muốn hấp cua ngon không rụng chân hay càng, bạn làm cua không còn cử động được nữa thì sẽ hết thôi.

THÔNG TIN MUA SẮM

Sản phẩm liên quan