Biến tấu gỏi gà miền Nam

15:21 27/11/2017

Có hai loại rau gia vị “chết danh” với món gà luộc là lá chanh (theo miền Bắc) và rau răm (của người miền Nam). Nếu như theo cách ăn của miền Bắc thì chỉ là gà chặt, trộn thêm ít muối lá chanh chấm với muối tiêu chanh thì người miền Nam chuộng gà xé trộn gỏi hơn. Theo đó, các loại rau trộn đi kèm cũng phong phú vô cùng.

Share social

Có hai loại rau gia vị “chết danh” với món gà luộc là lá chanh (theo miền Bắc) và rau răm (của người miền Nam). Nếu như theo cách ăn của miền Bắc thì chỉ là gà chặt, trộn thêm ít muối lá chanh chấm với muối tiêu chanh thì người miền Nam chuộng gà xé trộn gỏi hơn. Theo đó, các loại rau trộn đi kèm cũng phong phú vô cùng.

 

Nếu bạn là tín đồ của gỏi gà xé miền Nam thì hẳn bạn đã thưởng thức qua một vài trong số những kiểu gỏi gà đi kèm “rau ghém” sau

 

Bắp chuối, chuối cây non

 

Bắp chuối (chuối xiêm, chuối sáp hay chuối hột) tách bớt phần lớp hoa già bên ngoài, bỏ hạt rồi bào mỏng, ngâm vào nước có vắt chanh cho ra bớt nhựa và trắng. Thân chuối là thân cây non (cũng chọn thân của ba loại chuối trên), mọc lên từ bụi chuối to, vừa nhón có khoảng hai lá thì chặt đi, bóc tách hết bẹ già, chỉ giữ lại phần ruột nõn rồi bào, ngâm như cách ngâm hoa chuối. Trước khi trộn gỏi, chuối được vớt ra, rửa lại lần nữa rồi để ráo, xắt thêm rau thơm trộn vào, bóp với chanh đường cho xèo, xong cho thịt gà vào trộn cùng. Đây là loại rau trộn được người miền Tây đặc biệt ưa thích.

 

Biến tấu gỏi gà miền Nam

 

Bắp chuối, thân chuối non bào là nguyên liệu lý tưởng để trộn gỏi gà

 

Biến tấu gỏi gà miền Nam

 

Hành tây, hành tím, củ kiệu

 

Loại “rau ghém” này là giải pháp cho những khi không thể tìm thấy loại rau trộn phù hợp nào khác và khi bạn muốn hoàn thành món ăn nhanh lẹ nhưng vẫn đảm bảo ngon. Thường thì hành tây, hành tím trước khi trộn sẽ được bào mỏng, ngâm với giấm đường một lúc cho chua ngọt, vừa phải, bớt hăng nồng rồi mới vớt ra trộn cùng thịt gà. Củ kiệu thì được ngâm giấm sẵn, có thể chẻ đôi rồi trộn cùng một thể. Món gỏi này được trộn toàn bằng hành nên có thể khiến nhiều người cảm thấy khó ăn nếu “dị ứng” với vị hanh cay nhưng nếu thích thì sẽ thấy rất ưng vì bản thân hành cũng rất giòn, ngọt.

 

Biến tấu gỏi gà miền Nam

 

Rau má

 

Rau má mà trộn gỏi gà thì ăn vừa thanh, vừa mát, tạo cảm giác lạ miệng độc đáo. Để trộn gỏi ngon, rau má cần chọn loại rau má vườn, cọng không quá dài, lá mảnh, nhỏ và có mùi thơm đặc trưng. Khi trộn, không nên bóp rau quá mạnh, tránh bị giập đen.

 

Biến tấu gỏi gà miền Nam

 

Rau tiêu

 

Rau tiêu hay còn gọi là càng cua mà trộn gỏi gà thì vừa ngon, vừa lạ. Vị rau thanh thanh, có phần hơi nhân nhẩn, thân mọng nước giòn rụm đi với miếng gà xé cũng được cho là hợp. Thường vào mùa mưa thì rau sẽ xanh tốt và mướt mát hơn, ít bông, ít hạt nên đỡ công nhặt. Gà trộn gỏi rau tiêu nên chan thêm ít dầu hành phi cho “bóng bẩy” và thơm ngon hơn.

 

Biến tấu gỏi gà miền Nam

 

Ngó sen

 

Nếu đi tiệc miền Tây, để ý, bạn sẽ thấy, món gỏi gà được dọn ra thường trộn với các loại rau có phần “hoa mỹ” như ngó sen, củ cải đỏ, dưa leo bào mỏng, thỉnh thoảng có thêm cổ hũ dừa ngâm chua, được trang trí với ớt tỉa hoa cầu kỳ. Đĩa gỏi vì thế cũng có màu sắc bắt mắt và hài hòa. Thật sự thì món gỏi này, “nguyên bản” thường được trộn với tôm, thịt nhưng người Nam Bộ đôi khi cũng thích biến tấu, thay bằng thịt gà ta cho có phần ngon và lạ miệng hơn.

 

Biến tấu gỏi gà miền Nam

 

Bắp cải nồi

 

Bắp cải nồi cũng là loại rau rất thông dụng để trộn gỏi gà. Bắp cải chỉ cần rửa sơ trước, chẻ đôi rồi dùng dao bào bào mỏng thành sợi nhỏ, ngâm với nước muối cho “nhả” bớt dư chất rồi rửa kỹ nhiều lần, vớt ra để ráo và trộn với gà bình thường như các kiểu rau trộn khác.

 

Biến tấu gỏi gà miền Nam

 

Rau lang, rau muống

 

Rau lang vốn rất mát nhưng người ta thường luộc trước khi ăn thay vì ăn sống nhưng có lẽ, cách để ăn rau lang sống tốt nhất là trộn với gà làm gỏi. Khi trộn, chỉ nên dùng đọt non, bóp xả thật kỹ với muối để rau “nhả” bớt nhựa, rau sẽ bớt hăng và chát hơn. Thông dụng hơn rau lang là rau muống bào và thường đi kèm với cả bắp chuối.

 

Biến tấu gỏi gà miền Nam

 

Biến tấu gỏi gà miền Nam

    

 

Nội dung bài viết trên cafestyle thuộc sở hữu của HansaeYes24 Vina Co.,Ltd

Shop café style
  • Chả cá thát lát bọc trứng muối- sự kết hợp hoàn hảo mang đến bữa ăn chất lượng

    Cá thát lát mang vị ngọt đậm đà tự nhiên, là loại cá lành tính, có công dụng bổ khí huyết, giảm đau, kháng viêm, hỗ trợ điều trị chứng khó ngủ, nhức mỏi…

  • Ngon miệng cùng món bò kho siêu hấp dẫn

    Bò kho là một trong những món ăn nổi tiếng ở Miền Nam. Món ăn này không chỉ dùng vào bữa sáng mà còn khá thông dụng trong bữa cơm hàng ngày của người Việt.

  • Trứng kho nước tương và thịt ba chỉ khìa nước dừa

    Chúng ta có thể kết hợp cả trứng và thịt ba chỉ để nấu chung hoặc tách biệt để nấu hai món. Hôm nay, mình sẽ giới thiệu 2 món ăn cũng lạ lạ mà lại thân quen, đó là món trứng kho nước tương và thịt ba chỉ khìa nước dừa.

  • Chân giò heo chua cay món ăn ngon cơm mà chẳng ai có thể bỏ qua

    Bạn đang thèm chút gì đó cay cay, chua chua cho bữa ăn tối của cả gia đình trong mùa đông se lạnh này thì chân giò heo chua cay là món ăn mới lạ, cực kỳ ngon. Chân giò giòn sần sật, thêm chút cay chua đậm đà, màu vàng bóng hấp dẫn chắc chắn sẽ là món ăn yêu thích và hao cơm lắm đấy!

  • Phi lê cá chiên giòn sốt xí muội gừng món ngon chẳng thể nào bỏ lỡ

    Phi lê cá chiên giòn sốt xí muội gừng nghe thôi cũng đủ làm cái bụng của bạn phải cồn cào và nuốt nước bọt ừng ực rồi phải không nào! Các được chiên giòn, bùi bùi, béo béo, hòa quyên với nước sốt xí muội chua chua, thêm tí tỏi ớt cay cay, chút thơm của hành lá.

  • Nhớ lắm món bánh bèo Quy Nhơn - Đặc sản Bình Định

    Chắc hẳn chúng ta ai cũng nhớ về quê hương, nhớ đến từng cái giếng, bề đơ, con trâu cái cày. Và đặc biệt hơn là các món ăn dân dã, đặc trưng của quê nhà. Riêng bản thân tôi nhớ lắm món Bánh bèo Quy Nhơn.

  • Giải nhiệt mùa hè với món lẩu gà nấu lá giang

    Với sự kết hợp giữa gà và lá giang tạo nên một món ngon mà khi ăn một lần sẽ nhớ mãi. Bởi vị chua chua thanh của lá giang, đã kích thích lên vị giác người ăn, ngửi thôi đã thèm rồi. Món này có thể dùng giải nhiệt mùa hè.

  • Bún ngan măng khô mọc - Hương vị đậm đà, ai ăn rồi cũng thích

    Sáng thức dậy giữa thời tiết se lạnh của mùa đông còn gì hạnh phúc hơn khi có ngay tô bún ngan măng khô mọc nóng hổi, đậm đà vị ngọt thanh của thịt ngan, vị bùi bùi của măng khô, nước bún béo béo, cộng thêm chút cay cay tỏi ớt, thơm nồng vị hành lá. Vừa ăn vừa hít hà, ăn xong là sẽ muốn ăn nữa!

  • Đùi gà rô ti thơm ngon bá cháy - cực kỳ hao cơm

    Với mong mỏi được đa dạng nền ẩm thực trong từng bữa ăn gia đình, các chị em phụ nữ chắc hẳn sẽ không ngừng khám phá các món ngon để thay đổi khẩu vị cho mọi thành viên, góp phần kích thích sự ngon miệng, tạo sự ấm áp trong gia đình và gắn chặt tình cảm.

  • Đổi vị cho cả nhà với món bún sứa thơm ngon đậm đà như ở tiệm

    Thay vì những món bún tái, bún chả quen thuộc hãy thay đổi khẩu vị buổi sáng cho cả nhà với món bún sứa thơm ngon, với sứa dai dai, sần sần, nước bún đậm đà, ngọt ngọt của cá, thêm chút cay cay của ớt, sả… thì còn gì tuyệt vời bằng