Bố mẹ cần biết: 10 điều khiến một đứa trẻ cảm thấy hạnh phúc

15:32 15/07/2018

Một trong những điều may mắn trong cuộc đời của một người là có được một tuổi thơ hạnh phúc. Đó là thời gian để vui chơi, tìm hiểu và khám phá thế giới xung quanh. Vậy, con của bạn đã thật sự được hạnh phúc chưa? Dưới đây chính là 10 điều có thể giúp con yêu trở nên hạnh phúc hơn, theo như các chuyên gia. Bố mẹ hãy xem và ngẫm nghĩ nhé.

Share social


Một trong những điều may mắn trong cuộc đời của một người là có được một tuổi thơ hạnh phúc. Đó là thời gian để vui chơi, tìm hiểu và khám phá thế giới xung quanh. Vậy, con của bạn đã thật sự được hạnh phúc chưa?

Dưới đây chính là 10 điều có thể giúp con yêu trở nên hạnh phúc hơn, theo như các chuyên gia. Bố mẹ hãy xem và ngẫm nghĩ nhé.

 

# Cho con nhiều thời gian để chơi

 

Công việc chính - hoặc ít nhất nên - của một đứa trẻ là chơi. Càng lớn hơn thi tất nhiên con sẽ có những bài tập về nhà hoặc phần chuẩn bị cho lớp học ngoại khóa, nhưng hãy đảm bảo rằng con luôn được tự do để vui chơi. 
 

Bố mẹ cần biết: 10 điều khiến một đứa trẻ cảm thấy hạnh phúc


Trẻ em bắt đầu học những bài học đầu tiên về cuộc sống từ những đứa trẻ khác, hoặc từ những lần tiếp xúc của chúng với thế giới bên ngoài, vì chúng sẽ ít có khả năng học hỏi hơn khi tương tác với người lớn.

 

# Hãy mang những cuộc tranh cãi ra một nơi khác

 

Bộ não của trẻ trong thời gian thơ ấu có tốc độ phát triển rất nhanh. Khi chúng nhìn và nghe thấy những vấn đề của người lớn, trạng thái tâm lí của chúng có thể bị ảnh hưởng theo một cách tiêu cực, làm chúng trở nên lo lắng và có cảm giác không an toàn.
 

# Đừng so sánh chúng với những đứa trẻ khác

 

Áp lực thành công trong xã hội ngày nay khiến cho nhiều cha mẹ chọn cách so sánh chúng với những đứa trẻ khác với hy vọng thức tỉnh khả năng cạnh tranh của chúng từ sớm. Thế nhưng khuynh hướng so sánh như vậy có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tự tin và cảm giác của trẻ.
 

Bố mẹ cần biết: 10 điều khiến một đứa trẻ cảm thấy hạnh phúc

 

# Dạy cho chúng những lợi ích của cảm xúc tiêu cực

 

Một đứa trẻ tất nhiên vẫn chưa trưởng thành. Và hầu hết chúng sẽ tự do bùng phát những cơn giận dữ, ghen tị, buồn bã. Thế nhưng người lớn cứ hay giải quyết những hành vi này của trẻ bằng những hình phạt mà sẽ làm cho chúng cảm thấy tệ hơn mà thôi. Cách tốt hơn là dạy cho chúng rằng mọi người đều có cảm xúc tiêu cực, và giúp chúng giải quyết những cảm xúc tiêu cực này để trở nên tích cực hơn.
 

Bố mẹ cần biết: 10 điều khiến một đứa trẻ cảm thấy hạnh phúc


# Công nhận những nỗ lực của chúng


Khi trẻ con có hứng thú làm một việc gì đó, hãy ở bên cạnh động viên chúng tiến lên. Đồng thời cha mẹ cũng nên nhìn vào quá trình mà chúng đã đi qua để có thể hoàn thành một điều gì đó để qua đó có cách khen ngợi và động viên con phù hợp hơn là những lời nói sáo rỗng như "con rất thông minh", "con giỏi về cái này này".


Bố mẹ cần biết: 10 điều khiến một đứa trẻ cảm thấy hạnh phúc


# Giá trị của truyền thống gia đình

 

Một khía cạnh quan trọng trong sự phát triển của trẻ từ thời thơ ấu chính là những điều vui vẻ mà cả gia đình làm cùng với nhau. Việc này có rất nhiều lợi ích như: trẻ con sẽ cảm thấy vui vẻ và được yêu thương, chúng sẽ quan sát và ghi nhớ những đặc điểm tích cực của người lớn, cha mẹ cũng có thể quan sát để hiểu con hơn v.v.
 

Bố mẹ cần biết: 10 điều khiến một đứa trẻ cảm thấy hạnh phúc
 

# Cho chúng nắm bắt những cơ hội


Trẻ con tất nhiên cần sự giám sát của người lớn. Tuy nhiên cha mẹ không nên quá lạm dụng điều này để theo dõi mọi động thái của con mình. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng hãy để cho trẻ tự phát triển, tìm tòi và giải quyết các tình huống bất ngờ xung quanh để có được những kĩ năng cần thiết.

Bố mẹ cần biết: 10 điều khiến một đứa trẻ cảm thấy hạnh phúc
 

Cho trẻ ý thức trách nhiệm


Hãy để cho trẻ tự hoàn thành một trách nhiệm nào đó mà không cần phải nhắc nhở. Sự giám sát quá mức sẽ khiến trẻ nghĩ rằng luôn có người lớn ở bên cạnh và sẽ tỏ ra rằng chúng không thể làm một điều gì đó một mình. Thay vào đó, hãy tin tưởng chúng, giao cho chúng một việc nhỏ nào đó có ý nghĩa và thậm chí đưa ra hình thức kỉ luật để trẻ nhận ra hậu quả của việc không có trách nhiệm. 
 
Bố mẹ cần biết: 10 điều khiến một đứa trẻ cảm thấy hạnh phúc
 
 

# Tạo ra những kỷ niệm hạnh phúc


Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi hai giáo sư Harvard, chúng ta sẽ cảm thấy phấn chấn tinh thần khi nhớ về những kỉ niệm đẹp thời thơ ấu. Vì vậy hãy mang đến thật nhiều kỉ niệm đẹp cho trẻ, để trẻ có thể cảm nhận hạnh phúc và có được những sự cổ vũ tinh thần sau này.
 
Bố mẹ cần biết: 10 điều khiến một đứa trẻ cảm thấy hạnh phúc


# Chính bạn phải sống thật vui vẻ và hạnh phúc


Trẻ em học bằng những gì chúng nghe và nhìn thấy. Vì thế nếu một người lớn sống tích cực, thì nhiều khả năng trẻ con cũng sẽ trở nên như thế, và ngược lại.
 
Bố mẹ cần biết: 10 điều khiến một đứa trẻ cảm thấy hạnh phúc
Shop café style
 • Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ngừng ăn đường trong 15 ngày?

  Đường mà chúng ta đang sử dụng thường là đường đã qua chế biến và tinh luyện, có rất nhiều tác hại cho cơ thể về lâu dài. Khi bạn cắt giảm lượng đường khỏi chế độ ăn uống, bạn sẽ tự động cảm thấy tràn đầy năng lượng với mức độ tập trung được cải thiện. Nếu bạn loại bỏ nó ra khỏi cơ thể trong ít nhất 15 ngày, nó sẽ mang lại những thay đổi tích cực to lớn trong cơ thể bạn

 • Bí quyết sống khỏe và đẹp mỗi ngày cho bạn

  Nhịp sống hiện đại hối hả nhưng bạn không thể bỏ qua tầm quan trọng của sức khỏe, có sức khỏe bản thân mới tươi trẻ, xinh đẹp, cuộc sống mới tiếp diễn và làm việc tích cực. Cùng nhau điểm qua những mẹo nhỏ nhưng góp phần vô cùng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, dù phong cách sống của bạn như thế nào thì cũng không thể bỏ qua.

 • Yêu thương bản thân với những gợi ý hay ho

  Khỏe và đẹp là hai yếu tố quan trọng trong cuộc sống con người, đặc biệt đối với chị em phụ nữ. Dù phong cách sống của bạn đơn giản hay cầu kì thì sức khở và sắc đẹp luôn là chìa khóa vàng mang đến hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

 • Bí kíp để có cuộc sống lành mạnh tươi khỏe để chinh phục giấc mơ đời mình

  Sức khỏe và sắc đẹp là cụm từ luôn được quan tâm từ nhiều thế hệ. Vì khi ta có được sức khỏe và sắc đẹp dường như ta đã có được tất cả, sự tự tin và cường tráng sẽ làm được những việc ta muốn làm, chạm tới ước mơ đời mình. Để có được như vậy, ta cần xây dựng lối sống lành mạnh. Dưới đây là các bí kíp để có cuộc sống lành mạnh, cùng tham khảo và làm mới bản thân nào!

 • Cách giảm mỡ bụng tại nhà giúp bạn khỏe và đẹp bất ngờ

  Bất kỳ phụ nữ nào cũng đã từng ao ước có một chiếc eo thon như các ngôi sao nổi tiếng. Nhưng tất nhiên là không phải ai cũng có đủ tài chính để thực hiện các cách giảm mỡ tại địa chỉ thẩm mỹ. Vậy thì những cách giảm mỡ bụng tại nhà dưới đây sẽ giúp bạn khỏe và đẹp nhanh chóng.

 • Chăm sóc tóc đẹp trong mùa đông giá rét

  Mùa đông đang đến với những cơn gió rét lạnh khó chịu. Trong thời điểm này, da và tóc chính là 2 bộ phận chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Thế nhưng mọi người thường chỉ để ý đến da mà không quan tâm đến một thứ không kém quan trọng là tóc. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách chăm sóc tóc đẹp trong mùa đông nhé!

 • L Carnitine có lợi ích trong việc giảm cân không?

  L-carnitine hoặc acetyl-L-carnitine là một axit amin mà tên của nó luôn được đánh dấu trong các chất bổ sung hỗ trợ trong quá trình thể dục và giảm cân.

 • 10 loại thảo dược giúp giảm đầy hơi hiệu quả

  Khi một số loại thức ăn nhất định không được tiêu hóa đúng cách trong dạ dày, chúng sẽ bắt đầu lên men trong ruột, tạo ra quá nhiều khí, dẫn đến đầy hơi. Đối với một số người, chống chọi với chứng đầy hơi là một cuộc đấu tranh hàng ngày và cảm giác “nhồi nhét” không dễ dàng để loại bỏ.

 • 4 thực phẩm đỉnh cao trong việc giúp giảm cân

  Béo phì đang là vấn đề của rất nhiều người trong thời đại ngày này. Nguyên nhân đơn giản là do chất béo có mặt ở khắp mọi nơi và con người rất dễ tiếp cận với nguồn này. Đồng thời, lười vận động cũng là nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề này.

 • 5 loại thực phẩm dưỡng ẩm da vào mùa lạnh

  Da khô là một vấn đề nghiêm trọng, đặc biệt hiện tượng này xảy ra khá nặng khi chúng ta già hoặc vào thời tiết khô lạnh. Những bạn cũng đừng lo lắng, những loại thực phẩm dưới đây sẽ khiến làn da của bạn được giữ ẩm tuyệt vời.