Bữa cơm ngày nắng

15:22 27/11/2017

1. Canh cua rau đay, mùng tơi: Nguyên liệu: - Cua đồng: 200g, - Rau đay, mùng tơi, rau rút, giá bông, - Gia vị: muối, hạt nêm, mắm tôm...

Share social

1. Canh cua rau đay, mùng tơi

 

Nguyên liệu:

 

- Cua đồng: 200g
- Rau đay, mùng tơi, rau rút, giá bông
- Gia vị: muối, hạt nêm, mắm tôm

 

Bữa cơm ngày nắng

 

Chế biến:

 

- Cua thả vào nồi, đổ nước vào khuấy đều cho nhả hết đất, rửa lại nhiều lần cho sạch. Xé mai cua để riêng, bỏ yếm. Dùng tăm khều gạch cua cho luôn vào nồi để nấu canh. Phần thân cua đem giã nhuyễn hoặc xay cùng với 1 chút muối. Thịt cua hòa với 2 bát tô nước, lọc lấy nước dùng, bỏ bã.
- Rau đay, mùng tơi nhặt ngọn non, rửa sạch, thái nhỏ.
- Rau rút nhặt lấy phần lá và thân non; giá bông nhặt bỏ rễ rồi rửa sạch, để ráo.
- Bắc nồi nước dùng cua lên bếp, cho 1 thìa nhỏ mắm tôm vào khuấy đều. Đun lửa vừa để thịt cua đóng bánh rồi dùng vá hớt thịt cua ra bát. Tiếp tục cho rau đay, mùng tơi vào đun sôi thì cho rau rút, giá bông vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, cho thịt cua trở lại rồi tắt bếp.

 

Bữa cơm ngày nắng

 

Lưu ý: Giá bông chỉ cho 1 lượng vừa phải thì canh sẽ ngọt và thơm, nếu cho nhiều sẽ có vị hăng lấn át hết vị cua.

 

2. Tép rang lá chanh và thịt ba chỉ luộc

 

Nguyên liệu:

 

- Tép đồng: 100g
- Thịt ba chỉ: 400g
- Lá chanh, hành củ
- Gia vị: bột canh, đường, nước mắm, dầu ăn

 

Bữa cơm ngày nắng

 

Chế biến:

 

+ Tép rang lá chanh
- Tép cho ra rá, nhặt hết vấn rác và cá con rồi rửa sạch để ráo.
- Ướp tép với 1 thìa con bột canh + đường khoảng 20 phút cho ngấm gia vị và cũng để tép rắn chắc hơn khi rang.
- Phi thơm hành, cho tép vào rang với lửa vừa, lúc đầu không dùng đũa đảo mà chỉ  lắc nhẹ chảo để tép không bị gãy vụn. Tép gần cạn nước thì tra thêm nước mắm cho thơm, lúc này mới dùng đũa đảo cho tép thấm gia vị. Khi tép rang có tiếng nổ lép bép thì rắc lá chanh thái chỉ lên, đảo đều rồi trút ra đĩa.
- Khi ăn, vắt thêm chanh tươi để món ăn thêm thơm ngon.

 

Bữa cơm ngày nắng

 

+ Thịt ba chỉ luộc
- Thịt ba chỉ cạo sạch lông, rửa sạch rồi trụng qua nước sôi cho hết bọt bẩn.
- Luộc thịt với 1 củ hành khô đập dập và 1 chút bột canh.
- Thịt chín vớt ra bát tô nước lạnh cho thịt nhanh nguội và rắn thịt.
- Thái thịt rồi xếp ra đĩa, chấm kèm mắm tép đỏ pha với đường, chanh và ớt.

 

Bữa cơm ngày nắng    

 

Bữa cơm có thêm dưa chuột chẻ thanh mát, cà Kỳ Bá quả nhỏ nhưng giòn dai, chắc chắn sẽ làm xua tan cái bầu không khí ngột ngạt của buổi trưa hè.

 

Chúc cả nhà ngon miệng!

 

 

Bài được viết bởi thành viên Nguyễn Lan

Shop café style
  • Chả cá thát lát bọc trứng muối- sự kết hợp hoàn hảo mang đến bữa ăn chất lượng

    Cá thát lát mang vị ngọt đậm đà tự nhiên, là loại cá lành tính, có công dụng bổ khí huyết, giảm đau, kháng viêm, hỗ trợ điều trị chứng khó ngủ, nhức mỏi…

  • Ngon miệng cùng món bò kho siêu hấp dẫn

    Bò kho là một trong những món ăn nổi tiếng ở Miền Nam. Món ăn này không chỉ dùng vào bữa sáng mà còn khá thông dụng trong bữa cơm hàng ngày của người Việt.

  • Trứng kho nước tương và thịt ba chỉ khìa nước dừa

    Chúng ta có thể kết hợp cả trứng và thịt ba chỉ để nấu chung hoặc tách biệt để nấu hai món. Hôm nay, mình sẽ giới thiệu 2 món ăn cũng lạ lạ mà lại thân quen, đó là món trứng kho nước tương và thịt ba chỉ khìa nước dừa.

  • Chân giò heo chua cay món ăn ngon cơm mà chẳng ai có thể bỏ qua

    Bạn đang thèm chút gì đó cay cay, chua chua cho bữa ăn tối của cả gia đình trong mùa đông se lạnh này thì chân giò heo chua cay là món ăn mới lạ, cực kỳ ngon. Chân giò giòn sần sật, thêm chút cay chua đậm đà, màu vàng bóng hấp dẫn chắc chắn sẽ là món ăn yêu thích và hao cơm lắm đấy!

  • Phi lê cá chiên giòn sốt xí muội gừng món ngon chẳng thể nào bỏ lỡ

    Phi lê cá chiên giòn sốt xí muội gừng nghe thôi cũng đủ làm cái bụng của bạn phải cồn cào và nuốt nước bọt ừng ực rồi phải không nào! Các được chiên giòn, bùi bùi, béo béo, hòa quyên với nước sốt xí muội chua chua, thêm tí tỏi ớt cay cay, chút thơm của hành lá.

  • Nhớ lắm món bánh bèo Quy Nhơn - Đặc sản Bình Định

    Chắc hẳn chúng ta ai cũng nhớ về quê hương, nhớ đến từng cái giếng, bề đơ, con trâu cái cày. Và đặc biệt hơn là các món ăn dân dã, đặc trưng của quê nhà. Riêng bản thân tôi nhớ lắm món Bánh bèo Quy Nhơn.

  • Giải nhiệt mùa hè với món lẩu gà nấu lá giang

    Với sự kết hợp giữa gà và lá giang tạo nên một món ngon mà khi ăn một lần sẽ nhớ mãi. Bởi vị chua chua thanh của lá giang, đã kích thích lên vị giác người ăn, ngửi thôi đã thèm rồi. Món này có thể dùng giải nhiệt mùa hè.

  • Bún ngan măng khô mọc - Hương vị đậm đà, ai ăn rồi cũng thích

    Sáng thức dậy giữa thời tiết se lạnh của mùa đông còn gì hạnh phúc hơn khi có ngay tô bún ngan măng khô mọc nóng hổi, đậm đà vị ngọt thanh của thịt ngan, vị bùi bùi của măng khô, nước bún béo béo, cộng thêm chút cay cay tỏi ớt, thơm nồng vị hành lá. Vừa ăn vừa hít hà, ăn xong là sẽ muốn ăn nữa!

  • Đùi gà rô ti thơm ngon bá cháy - cực kỳ hao cơm

    Với mong mỏi được đa dạng nền ẩm thực trong từng bữa ăn gia đình, các chị em phụ nữ chắc hẳn sẽ không ngừng khám phá các món ngon để thay đổi khẩu vị cho mọi thành viên, góp phần kích thích sự ngon miệng, tạo sự ấm áp trong gia đình và gắn chặt tình cảm.

  • Đổi vị cho cả nhà với món bún sứa thơm ngon đậm đà như ở tiệm

    Thay vì những món bún tái, bún chả quen thuộc hãy thay đổi khẩu vị buổi sáng cho cả nhà với món bún sứa thơm ngon, với sứa dai dai, sần sần, nước bún đậm đà, ngọt ngọt của cá, thêm chút cay cay của ớt, sả… thì còn gì tuyệt vời bằng