Bún bò giò heo chuẩn vị xứ Huế thân thương

23:27 08/01/2021

Bún bò giò heo được biết đến là món ngon mang nét đặc trưng của nền ẩm thực xứ Huế. Món ăn này hay còn được gọi là bún bò Huế mang hương vị độc đáo của xứ Huế yêu thương và được rất nhiều người sành ăn ưa thích. Vậy, nay chúng ta cùng nhau khám phá và thực hiện món ăn bún bò giò heo này nhé!

Share social

Bún bò giò heo được biết đến là món ngon mang nét đặc trưng của nền ẩm thực xứ Huế. Món ăn này hay còn được gọi là bún bò Huế mang hương vị độc đáo của xứ Huế yêu thương và được rất nhiều người sành ăn ưa thích. Vậy, nay chúng ta cùng nhau khám phá và thực hiện món ăn bún bò giò heo này nhé!

Bún bò giò heo huế 1
Bún bò giò heo chuẩn vị xứ Huế thân thương

Nguyên liệu cần chuẩn bị

-1kg xương ống bò

-1 giò heo ngon ( chọn phần giò trước vì sẽ ngon và nhiều thịt hơn)

-500g thịt bò ( chọn phần có gân mềm và  nạm bò)

-Bún sợi to: 1 hoặc 2 kg ( tùy nhu cầu).

-Chả Huế: 10- 20 cây.

-Hành tây: 2 củ

-Hành lá, ngò rí.

-Sả: 5 cây.

-Hành khô, tỏi, gừng,chanh.

-Rau ăn kèm: hoa chuối bào, rau muống bào, rau đắng, rau cải con, giá, rau thơm...

-Gia vị: tiêu hạt, tiêu xay, nước mắm, muối, hạt nêm, dầu ăn..

Bún bò giò heo huế 2
Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

-Xương bò: ngâm với nước muối loãng và rửa sạch lại với nước, loại bỏ hết  phần mỡ còn dính ở  xương để khi nấu nước dùng được trong và ngon hơn.

- Giò heo: cạo sạch lông và làm sạch phần móng. Sau đó ngâm với nước muối loãng và rửa sạch lại với nước và chặt cắt khoanh.

- Thịt bò rửa sạch với nước lạnh rồi để ráo nước.

- Bắc lên bếp nồi nước sôi, thêm muối và gừng đập dập vào. Sau đó chần sơ xương bò khoảng 3 phút rồi vớt ra rửa lại với nước lạnh. Làm tương tự với giò heo ( mục đích phải chần sơ xương bò và giò heo là để khử mùi tanh và loại bỏ chất bẩn nếu có trong xương bò và giò heo)

Bún bò giò heo huế 3
Bắc lên bếp nồi nước sôi, thêm muối và gừng đập dập vào

- Các loại rau ăn kèm:  Ngâm với nước muối loãng và rửa sạch lại rồi để ráo nước.

- Hành tây: Lột vỏ và rửa sạch, bào mỏng theo khoanh rồi đem ngâm với nước lạnh cho bớt mùi hăng khoảng 20 phút. Sau đó, vớt ra để ráo.

- Hành tây và hành tím bạn đem nướng sơ cả vỏ trên bếp cho thơm. Sau đó bóc vỏ và để riêng ra.

 -  Hành tím, tỏi: lột sạch vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.

- Sả cây rửa sạch, cắt khúc khoảng 5cm và đập dập.

- Gừng cạo vỏ, rửa sạch và đập dập.

- Mắm ruốc đổ vào giấy bạc khoảng 30ml gói kín lại rồi đem nướng lên cho thơm. Sau đó, đem hòa tan mắm ruốc với một chén nước, rồi để lắng lấy nước trong.

-Bún: Nấu nước sôi trụng bún sơ qua.

- Sắp xếp chả Huế ra dĩa.

Bước 2: Chế biến món ăn.

Bắc nồi lên bếp, cho thêm ít dầu vào, khi dầu nóng cho hành tím, tỏi băm nhuyễn và sả cây đập dập vào đảo lên vàng đều. Sau đó, cho 4 lít nước lọc vào nồi, thêm gừng đập dập, 1 ít muối và xương ống bò, giò heo, thịt bò vào hầm chung.  Đun sôi và vớt bọt thường xuyên trong khoảng 15 phút, sau đó giảm lửa nhỏ và cũng lưu ý vớt bọt thường xuyên để nước dùng trong hơn.

Hầm xương và thịt được 45 phút, vớt thịt bò và giò heo ra đem ngâm với nước lạnh ( để phần da của giò heo được giòn hơn, phần thịt vẫn mềm vừa ăn và thịt bò cũng không bị mềm bở). Khoảng 15 phút, sắp giò heo ra dĩa và thêm lên ít ngò rí và ít tiêu xay cho đẹp mắt. Thịt bò cắt lát mỏng và sắp ra dĩa.

Thêm khoảng 1 lít nước lọc vào nồi và 1 ít tiêu hạt nấu thêm khoảng 30 phút để ra hết chất ngọt của xương bò.

30 phút sau dùng vợt, vớt hết xương bò và xác tiêu, hành, xả ra để nước dùng được trong. Đổ chén mắm ruốc đã hòa tan trước đó vào( lưu ý chừa lại phần cặn ở đáy chén lại). Nêm nếm gia vị các loại để nước dùng vừa ăn.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức.

-Múc bún ra tô, thêm thịt bò, khoanh giò, chả Huế, hành tây, hành lá và ngò, ít tiêu xay và chan nước dùng lên.

- Ăn kèm bún bò với dĩa ra đã sơ chế trước đó.

- Thêm ít ớt sa tế và chanh là ta sẽ thưởng thức món bún bò giò heo cực kỳ dậy vị.

Bún bò giò heo huế 4
Trình bày và thưởng thức

Thưởng thức và cảm nhận từng miếng thịt giòn giòn, khoanh giò béo béo nhưng không bị ngán, nước dùng ngọt ngọt, hương vị thật tuyệt vời phải không nào các bạn!.

Yến Kyo

Shop café style
  • Ngon miệng cùng món bò kho siêu hấp dẫn

    Bò kho là một trong những món ăn nổi tiếng ở Miền Nam. Món ăn này không chỉ dùng vào bữa sáng mà còn khá thông dụng trong bữa cơm hàng ngày của người Việt.

  • Trứng kho nước tương và thịt ba chỉ khìa nước dừa

    Chúng ta có thể kết hợp cả trứng và thịt ba chỉ để nấu chung hoặc tách biệt để nấu hai món. Hôm nay, mình sẽ giới thiệu 2 món ăn cũng lạ lạ mà lại thân quen, đó là món trứng kho nước tương và thịt ba chỉ khìa nước dừa.

  • Chân giò heo chua cay món ăn ngon cơm mà chẳng ai có thể bỏ qua

    Bạn đang thèm chút gì đó cay cay, chua chua cho bữa ăn tối của cả gia đình trong mùa đông se lạnh này thì chân giò heo chua cay là món ăn mới lạ, cực kỳ ngon. Chân giò giòn sần sật, thêm chút cay chua đậm đà, màu vàng bóng hấp dẫn chắc chắn sẽ là món ăn yêu thích và hao cơm lắm đấy!

  • Phi lê cá chiên giòn sốt xí muội gừng món ngon chẳng thể nào bỏ lỡ

    Phi lê cá chiên giòn sốt xí muội gừng nghe thôi cũng đủ làm cái bụng của bạn phải cồn cào và nuốt nước bọt ừng ực rồi phải không nào! Các được chiên giòn, bùi bùi, béo béo, hòa quyên với nước sốt xí muội chua chua, thêm tí tỏi ớt cay cay, chút thơm của hành lá.

  • Nhớ lắm món bánh bèo Quy Nhơn - Đặc sản Bình Định

    Chắc hẳn chúng ta ai cũng nhớ về quê hương, nhớ đến từng cái giếng, bề đơ, con trâu cái cày. Và đặc biệt hơn là các món ăn dân dã, đặc trưng của quê nhà. Riêng bản thân tôi nhớ lắm món Bánh bèo Quy Nhơn.

  • Giải nhiệt mùa hè với món lẩu gà nấu lá giang

    Với sự kết hợp giữa gà và lá giang tạo nên một món ngon mà khi ăn một lần sẽ nhớ mãi. Bởi vị chua chua thanh của lá giang, đã kích thích lên vị giác người ăn, ngửi thôi đã thèm rồi. Món này có thể dùng giải nhiệt mùa hè.

  • Bún ngan măng khô mọc - Hương vị đậm đà, ai ăn rồi cũng thích

    Sáng thức dậy giữa thời tiết se lạnh của mùa đông còn gì hạnh phúc hơn khi có ngay tô bún ngan măng khô mọc nóng hổi, đậm đà vị ngọt thanh của thịt ngan, vị bùi bùi của măng khô, nước bún béo béo, cộng thêm chút cay cay tỏi ớt, thơm nồng vị hành lá. Vừa ăn vừa hít hà, ăn xong là sẽ muốn ăn nữa!

  • Đùi gà rô ti thơm ngon bá cháy - cực kỳ hao cơm

    Với mong mỏi được đa dạng nền ẩm thực trong từng bữa ăn gia đình, các chị em phụ nữ chắc hẳn sẽ không ngừng khám phá các món ngon để thay đổi khẩu vị cho mọi thành viên, góp phần kích thích sự ngon miệng, tạo sự ấm áp trong gia đình và gắn chặt tình cảm.

  • Đổi vị cho cả nhà với món bún sứa thơm ngon đậm đà như ở tiệm

    Thay vì những món bún tái, bún chả quen thuộc hãy thay đổi khẩu vị buổi sáng cho cả nhà với món bún sứa thơm ngon, với sứa dai dai, sần sần, nước bún đậm đà, ngọt ngọt của cá, thêm chút cay cay của ớt, sả… thì còn gì tuyệt vời bằng

  • Bạch tuộc xiên nướng - Một món ăn nhẹ nhàng cho cả nhà

    Nếu bạn lo lắng về đồ ăn nhẹ hoặc cần một món ăn để mời khách, tôi xin giới thiệu món bạch tuộc nướng độc đáo! Bạch tuộc dai dai, nấm và ớt được nướng với gia vị cay cay giúp tạo ra một món ăn tuyệt vời và ngon miệng.