Bún ngan măng khô mọc - Hương vị đậm đà, ai ăn rồi cũng thích

00:12 13/11/2020

Sáng thức dậy giữa thời tiết se lạnh của mùa đông còn gì hạnh phúc hơn khi có ngay tô bún ngan măng khô mọc nóng hổi, đậm đà vị ngọt thanh của thịt ngan, vị bùi bùi của măng khô, nước bún béo béo, cộng thêm chút cay cay tỏi ớt, thơm nồng vị hành lá. Vừa ăn vừa hít hà, ăn xong là sẽ muốn ăn nữa!

Share social

Sáng thức dậy giữa thời tiết se lạnh của mùa đông còn gì hạnh phúc hơn khi có ngay tô bún ngan măng khô mọc nóng hổi, đậm đà vị ngọt thanh của thịt ngan, vị bùi bùi của măng khô, nước bún béo béo, cộng thêm chút cay cay tỏi ớt, thơm nồng vị hành lá. Vừa ăn vừa hít hà, ăn xong là sẽ muốn ăn nữa!

Bún ngan măng khô mọc 1
Bún ngan măng khô mọc

Bún ngan măng khô mọc là món ngon khá quen thuộc của người dân miền nam, mang đến nhiều hương vị đặc biệt với nước dùng chan bún nóng hổi, có vị ngọt của xương, của thịt, cái giòn sật từ măng khô xé sợi, thêm miếng mọc mềm thơm. Không chỉ vậy đây còn là món ăn mang đến nhiều dưỡng chất, thịt ngan chứa nhiều chất đạm, măng khô nhiều chất xơ đều tốt cho sức khỏe của cả thành viên trong gia đình. Món bún này không chỉ phù hợp là bữa ăn sáng mà còn là món ăn để bạn chiêu đãi bạn bè, người thân vào những dịp cuối tuần nữa đấy.

Hôm nay chuyên mục Ẩm thực sẽ chia sẻ đến các chị em tuyệt chiêu để nấu món bún ngan măng khô mọc ngon đậm vị như ở tiệm nhé!   

Nguyên liệu

Để nấu ra món bún măng mọc thơm ngon, đậm đà cho gia đình tầm 4-5 người ăn bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu như:

- 1 con ngan tầm 1,5 kg 

- 2 lạng măng khô xé sợi

- Nấm hương

- Hành khô, hành tây, gừng, tỏi chanh,ớt.

 - Rau húng láng (húng quế), rau thơm láng, mùi tàu( ngò gai) hành lá.

- Mọc (làm từ giò sống băm thêm ít thịt vai, sụn, mộc nhĩ, nấm hương) 

Bún ngan măng khô mọc 2
Nguyên liệu

Cách chế biến:

Bước 1: Trước hết, các nguyên liệu mua về bạn phải rửa thật sạch sẽ. Măng ngâm nước lã 1 tiếng, rửa sạch cho vào luộc 2 lần, rửa lại nước lạnh, để ráo.

Bước 2: Ngan làm sạch sau đó xát muối, rửa lại với rượu gừng cho hết hôi. Tiếp theo cho ngan vào luộc, cho 1 thìa nhỏ muối cùng hành khô, hành tây, gừng nướng vào nước dùng để khử mùi hôi của ngan.

Bún ngan măng khô mọc 3
Lấy nấm hương ngâm nước sôi cho nở mềm ra hết sạn bẩn

Bước 3: Trong khi chờ thịt ngan chin đều, bạn tiến hành ướp mọc cho ít gia vị, hạt tiêu trộn đều. Cùng lúc đó lấy nấm hương ngâm nước sôi cho nở mềm ra hết sạn bẩn. Rồi rửa sạch lại cho vào nồi nước luộc ngan luôn cho thơm. 

Bước 4: Ngan luộc sôi thì vặn nhỏ lửa, hớt bọt cho nước trong, tầm 25- 30 phút là ngan chin. Nếu là ngan già thì luộc lâu hơn một tí cho thịt ngan mềm, đỡ dai hơn.

Bước 5: Cho mọc vào nồi nước canh, nêm nước mắm, gia vị, đường. Khi ngan chin mềm vớt ra để nguội rồi lọc thịt, xương lại bỏ lại vào nồi ninh nước để tạo vị ngọt thanh cho nước bún.

Bún ngan măng khô mọc 4
Nếu là ngan già thì luộc lâu hơn một tí cho thịt ngan mềm, đỡ dai hơn

Bước 6: Cho ít dầu vào chảo, phi đầu hành lá cho thơm đổ măng vào vào xào cho ít nước mắm, đảo măng cho ngấm rồi đổ vào nồi nước dùng. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. 

Bước cuối cùng, cho thêm hành lá, húng láng, mùi tàu thái nhỏ rắc lên phía trên là hoàn thành món bún ngan mọc măng khô ngon đúng điệu. 

Bún ngan măng khô mọc 5
Hoàn thành món ăn

Với món bún ngan này nên ăn lúc nóng sẽ ngon hơn, thịt ngan vừa dai vừa mềm, nước buốn ngọt thanh kèm măng và mọc dai dai, thơm bùi kèm các nguyên liệu khác. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên một món ăn vừa ngon, vừa bổ dưỡng, ăn một lần là muốn ăn nữa! Vậy còn chần chờ gì mà không vào bếp nấu ngay món bún này và cùng cả nhà thưởng thức thôi nào.

Yến Kyo 

Shop café style