Cách dạy để con nghe lời và những nguyên tắc bố mẹ cần nhớ

23:52 23/04/2021

Một trong những thắc mắc của nhiều bố mẹ trong suốt hành trình nuôi dạy con. Đó chính là câu hỏi làm sao để con nghe lời. Tất nhiên việc giúp bố mẹ & bé có được sự thấu hiểu thông cảm nhau không hề khó. Bạn chỉ cần tuân thủ các nguyên tắc dưới đây.

Share social

Một trong những thắc mắc của nhiều bố mẹ trong suốt hành trình nuôi dạy con. Đó chính là câu hỏi làm sao và các cách dạy để con nghe lời. Tất nhiên việc giúp bố mẹ & bé có được sự thấu hiểu thông cảm nhau không hề khó. Bạn chỉ cần tuân thủ các nguyên tắc dưới đây.

Tại sao con lại không nghe lời?

Trước khi tìm hiểu làm sao để con nghe lời; thì bố mẹ nên tìm hiểu vì sao con cái chúng ta thường xuyên cãi lại. Có rất nhiều nguyên nhân để xảy sự xung đột này. Nhưng về cơ bản là một trong số các nguyên nhân sau:

 • Bé không nghe thấy bạn nói gì: Có một số trường hợp bố mẹ & bé không có sự truyền thông rõ ràng. Ví dụ bé hoàn toàn tập trung vào vấn đề khác và không nghe thấy bạn nói gì.
 • Bé không thực sự hiểu những gì bạn nói: Một trong nhiều lý do bé không nghe lời là bé không thực sự hiểu rõ những điều bố mẹ yêu cầu. Hãy thay đổi ngôn ngữ để giúp bé hiểu hơn về các yêu cầu đó.
 • Bé không muốn đáp ứng yêu cầu của bạn: Ở nhiều độ tuổi, bé đã bắt đầu hình thành nên thói quen sở thích khác nhau. Vì vậy, khi bạn yêu cầu khác với sở thích của bé thì có khả năng việc chống đối sẽ xảy ra. Hãy quan sát con để có được những hướng dẫn cụ thể và rõ ràng hơn.
Làm sao để con nghe lời bố mẹ 1
Có nhiều nguyên nhân khiến bé không nghe lời bố mẹ

Làm sao để con nghe lời bố mẹ?

Tóm lại có khá nhiều nguyên nhân khiến bé không nghe lời bạn. Do đó, nếu bạn muốn làm sao để con nghe lời hơn. Thì có thể áp dụng những nguyên tắc dưới đây nhé.

Hãy nói con nên làm gì; thay vì nói không nên làm gì

Thay vì nói con không được làm gì đó, hãy thay bằng các cụm từ nên làm gì đó. Những cụm từ nên làm gì sẽ giúp bé có được phản ứng tích cực hơn với yêu cầu của bố mẹ. Từ đó giữa bố mẹ & bé có được một sự giao tiếp thân thiện hơn. Bên cạnh đó, việc áp đặt con không nên hay không được làm khiến bé cảm thấy áp lực và xử lý thông tin nhiều hơn.

Làm sao để con nghe lời bố mẹ 2
Sử dụng Nên làm gì thay vì Không nên làm gì

Kiên nhẫn với bé và hướng dẫn chi tiết

Nhiều bố mẹ thắc mắc làm sao để con nghe lời hơn nhưng chưa thực sự hiểu rõ con. Con cái của chúng ta cần nhất đó là sự kiện nhẫn. Hãy cùng bé tìm và giải quyết vấn đề mỗi khi bé làm sao. Đây cũng là phong cách sống mà hiện nay nhiều gia đình hiện đại đang theo đuổi. Thay vì bạn quyết định những gì con bạn làm. Thì hãy hướng dẫn con đưa ra quyết định. Từ đó bé sẽ chủ động hơn cũng như biết cách làm đúng hơn.

Làm sao để con nghe lời bố mẹ 3
Làm sao để con nghe lời - Hãy kiên nhẫn với bé

Sử dụng quy tắc và hình phạt rõ ràng

Để biết cách dạy để con nghe lời thì có một nguyên tắc cần áp dụng đó là sử dụng quy tắc và hình phạt rõ ràng. Mỗi vấn đề khi muốn bé nghe lời hãy đưa ra quy tắc một cách rõ ràng nhất. Bên cạnh đó, nếu bé làm sai hãy có hình phạt chi tiết và thống nhất mỗi khi bé phạm sai lầm.

 

Làm sao để con nghe lời bố mẹ 4
Có hình phạt rõ ràng khi bé mắc lỗi

Nuôi dạy con chưa bao giờ là hành trình dễ dàng. Do đó, thay vì tìm hiểu cách dạy để con nghe lời; bạn hãy thử đặt lại câu hỏi làm sao để thấu hiểu con. Bởi khi bố mẹ & bé cùng chia sẻ và hiểu nhau thì những vấn đề khác hoàn toàn dễ dàng giải quyết được.

Yến Kyo

Shop café style
 • Bỏ túi cẩm nang mẹ & bé khi đi tiêm ngừa rất cần thiết

  Chắc hẳn với những chị em lần đầu làm mẹ cẩm nang mẹ & bé khi đi tiêm ngừa là một thông tin cực kỳ cần thiết. Cùng chúng tôi tìm đọc những kiến thức phong cách sống, cẩm nang cho mẹ & bé dưới đây để mỗi khi đi tiêm ngừa cho con yêu mẹ trẻ không còn lúng túng và cùng con vượt qua một cách nhẹ nhàng nhất nhé!

 • 4 thói quen giúp mẹ bầu khỏe mạnh, sinh con an toàn

  Để đón chào thiên thần nhỏ ra đời một cách an toàn, trong suốt quá trình mang thai mẹ bầu cần duy trì những thói quen quan trọng nàt. Mẹ đẻ thường chỉ trong tích tắc “mẹ tròn con vuông”.

 • Nghệ thuật làm bạn cùng con mà bố mẹ nào cũng nên biết

  Từ nhỏ chúng ta luôn có thói quen bao bọc con nhỏ và bắt buộc con nhỏ phải nghe lời bố mẹ. Và khi trẻ lớn lên không ít gia đình gặp phải tình trạng khó đối thoại cùng con. Điều này cũng dễ hiểu bởi khi trẻ lớn chúng học được cách tự lập và có nhiều lúc bố mẹ lại quên đi điều đó mà nảy sinh nhiều áp đặt trong phong cách sống. Chính điều đó khiến con cái và bố mẹ ngày càng xa cách hơn. Nếu bạn cũng gặp phải trường hợp đó thì cùng chúng tôi tìm hiểu về nghệ thuật làm bạn cùng con nhé.

 • Bệnh lý thường gặp ở mẹ bầu - hãy hiểu biết để phòng tránh

  Sức khỏe thai kỳ là một trong những mối quan tâm đặc biệt của các bậc sắp thăng chức làm cha làm mẹ. Người cha, người mẹ nào cũng mong muốn chào đón thiên thần bé bỏng khỏe mạnh. Vậy, chúng ta cùng tìm hiểu các bệnh lý thường gặp ở mẹ bầu để khắc phục tốt nhất có thể.

 • 3 Phương pháp ăn dặm phổ biến cho bé

  Trải qua 6 tháng tuổi đầu đời với nguồn dinh dưỡng chính là sữa mẹ, các bé đã đến lúc cần bổ sung thêm 1 - 2 bữa ăn dặm để làm quen với các vị của thực phẩm và bổ sung thêm dinh dưỡng. Dưới đây sẽ là 3 phương pháp ăn dặm phổ biến cho bé được các bậc phụ huynh áp dụng. Hãy đưa ra phương pháp phù hợp nhất để mẹ và bé cùng khỏe để phát triển tối ưu.

 • Phong cách retro - vintage trong đồ đôi cho mẹ và bé

  Trong thế giới thời trang thì đồ đôi không còn xa lạ, đặc biệt là với mẹ và bé thì càng có nhiều phong cách thiết kế với những nét cá tính riêng biệt. Thời gian gần đây, phong cách được chú ý hơn hẳn đó là phong cách retro – vintage.

 • Hướng dẫn cách rèn luyện thói quen ăn uống lành mạnh cho bé

  Theo một nghiên cứu thì dinh dưỡng đóng góp khá lớn trong sự phát triển của trẻ. Theo đó, ngoài phong cách sống thì việc rèn luyện thói quen ăn uống lành mạnh cho bé là cực kỳ quan trọng để giúp bé có được sự phát triển về thể chất, tinh thần trong suốt quá trình lớn lên của mình. Vây mẹ và bé cùng theo dõi làm sao để rèn luyện thói quen này cũng như phong cách sống lành mạnh qua bài viết sau đây nhé

 • 5 đặc điểm nổi bật của em bé phát triển toàn diện - thông minh - lanh lợi

  Chào đón một thiên thần bé bỏng chào đời là niềm hạnh phúc không điều gì có thể diễn tả được. Bậc làm cha làm mẹ nào cũng mong mỏi con cái khỏe mạnh, lanh lợi và được ngắm nhìn con yêu lớn lên từng ngày. Vậy nên chúng ta cần lưu ý 5 đặc điểm nổi bật của em bé phát triển toàn diện.

 • Tác dụng của âm nhạc đối với phụ nữ mang thai

  Trong cuộc sống âm nhạc không thể thiếu được, giống như một món ăn hằng ngày của tinh thần vậy đó. Giúp thư giãn bớt căng thẳng đầu óc, và có rất nhiều lợi ích khi nghe nhạc cho chúng ta nói chung và đặc biệt đối với phụ nữ đang mang thai nói riêng.

 • Những điều cần biết trước khi cho bé đi nhà trẻ

  Đi trẻ là bước ngoặc đầu tiên trong cuộc đời của bé yêu. Sẽ có nhiều vấn đề xảy ra, những bỡ ngỡ đầu tiên ở một nơi xa lạ, bởi vậy mẹ và bé phải được chuẩn bị tâm lý trước ngưỡng cửa này.