Cách sắp xếp và bảo quản quần áo

09:56 18/10/2017

Đối với các loại áo đan, bạn nên giặt khô lần đầu tiên. Từ lần giặt thứ hai bạn phải giặt bằng hơi nước với chất tẩy vết bẩn riêng...

Cách sắp xếp và bảo quản quần áo

 

 

1.Cách bảo quản các loại áo khoác ngoài

 

Các loại áo padding jumper


Với các loại áo khoác phao padding, sau khi giặt với máy giặt hơi nước, bạn gập nó lại rồi bảo quản ở nơi nào thông gió. Nếu móc vào móc áo thì lớp lông hoặc là lớp bông bên trong áo gió sẽ có thể biến đổi theo hướng nghiêng xuống phía dưới nên tốt nhất bạn hãy gấp nó lại rồi bỏ nó vào hộp giấy hoặc là túi shopping để bảo quản thì tốt hơn.
 
 

Cách sắp xếp và bảo quản quần áo

 

Khi đặt vào hộp giấy bạn hãy mở nắp để thông gió, đó cũng là một cách rất hay. Để giữ cho lớp lông bên trong được bảo quản tốt nhất định phải giặt bằng hơi nước.


Áo Wool coat


Đối với áo wool coat, bạn phải thường xuyên phủi bụi bằng bàn chải. Khi phủi bụi đừng nên chà sát quá mạnh mà tốt nhất là nên chà một cách nhẹ nhàng rồi xịt hương kháng khuẩn lên sau đó đem đi bảo quản. Sau khi hết mùa đông khi bảo quản loại áo này bạn nên giặt khô nó trước, vì khi áo hoàn toàn được giữ khô ráo sẽ dễ bảo quản  Nếu gấp áo lại rồi đem đi bảo quản thì có thể sẽ có nếp nhăn, vì thế tốt nhất là hãy treo nó vào móc áo. 

 

Cách sắp xếp và bảo quản quần áo

     
 
Các loại áo đan


Đối với các loại áo đan, bạn nên giặt khô lần đầu tiên.
Từ lần giặt thứ hai bạn phải giặt bằng hơi nước với chất tẩy vết bẩn riêng.
Đặc điểm nổi bật của các loại áo đan chính là có các sợi dây đan, vì thế lúc giặt nên lộn ngược áo lại và giặt với nước ấm. Cách làm này nhằm hạn chế tối đa việc bung các sợi dây đan ra. Giả sử trong trường hợp các sợi dây đan bị bung ra bạn đừng nên dùng tay bứt mà hãy dùng một cái kéo nhỏ và cắt nó đi.
Trong trường hợp bảo quản áo suốt một thời gian dài, bạn đừng nên móc vào móc áo mà hãy chèn một tờ giấy tập vào giữa rồi bảo quản áo. Làm như thế có thể đề phòng được độ ẩm và cũng tránh cho áo bị biến dạng.   

 

Cách sắp xếp và bảo quản quần áo


 
Áo len


Áo len khá dày, nên rất khó cất giữ trong tủ áo. Hơn nữa việc bảo quản trong một không gian bị đóng chặt như thế tuy là tốt nhưng nếu cứ bỏ thẳng vào trong ngăn tủ như vậy có thể dễ làm hỏng áo. Bạn hãy đặt nó lên tờ báo cuộn tròn lại rồi bịt kín nó bằng băng keo, sau đó bỏ vào một túi giấy. Trước khi bỏ vào túi giấy đừng quên bỏ vào trong đó thuốc chống côn trùng như là băng phiến chẳng hạn.   
 
 

Cách sắp xếp và bảo quản quần áo


 
Áo mustang


Tôi sẽ giới thiệu thật chi tiết cách bảo quản áo mustang mà không làm tổn hại đến lớp da. Nếu sơ xuất, áo bị bẩn nhẹ, bạn cứ chà sát vào áo bằng các loại tẩy chuyên dụng dành cho áo mustang là được.
Nếu vẫn không giải quyết được bằng các loại tẩy chuyên dụng, bạn hãy sử dụng benzen. Tuyệt đối không được sử dụng các dụng cụ lau chùi vì nó sẽ làm bạc màu của lớp da. Sau khi đổ banzen vào miếng bọt biển, bạn chà nhanh vào vết bẩn. Cách làm này khá hữu hiệu. Do tính đàn hồi của của áo mustang rất tốt nên đừng móc áo vào móc mà hãy gập nó lại một lần rồi bảo quản ở trên tủ áo hoặc là trên bàn, nơi có gió thông qua khá tốt.  
 


 
2.Cách duy trì tính volume của áo khoác phao padding

 


Đối với áo phao padding không nên giặt khô mà hãy giặt bằng  nước. Do thành phần dầu trong khi giặt khô sẽ làm hại đến lớp lông ngỗng, dù là giặt bằng máy giặt hơi nước thì tính volume của lớp đệm đặc biệt bên trong cũng sẽ bị giảm đôi chút, những lúc như thế, sau khi giặt và làm ráo nước, trong quá trình làm khô, bạn hãy dùng tay đập nhẹ vào những phần nào mà độ volume của nó bị giảm, không khí sẽ lọt vào bên trong và làm cho lớp lông bên trong trãi đều ra nhu vậy là tính volume của áo sẽ được duy trì.    

 

Cách sắp xếp và bảo quản quần áo


 
Sau khi ráo nước trong quá trình làm khô bạn trải áo rộng ra và đập nhẹ vào áo để khôi phục lại tính volume

Trong trường hợp tính volume bị giảm nhiều bạn hãy cuộn một lớp giấy dày hoặc dùng tay đập vào cũng được.
 


 
3.Khôi phục lại tính năng chống thấm nước của áo trượt tuyết và đồ leo núi

 


Lý do chính làm hư hại tính năng cách nước của áo trượt tuyết hoặc là áo leo núi là do không biết cách bảo quản tốt.
Các tính năng độc đáo như là tính chống thấm nước của áo là do được nó được làm bằng các loại sợi đặc biệt như là Dermizax hoặc là Goretex  trong trường hợp giặt khô như thế này sẽ làm cho áo bị hư hại vì thế bạn phải giặt bằng hơi nước.
Sau khi giặt xong hãy dùng máy sấy và đều chỉnh ở mức độ vừa đủ ấm để sấy áo. Vì những làn gió ấm như thế sẽ hồi phục lại tính năng chống thấm nước của áo.  
 
 

 

Cách sắp xếp và bảo quản quần áo


 
Chính việc giặt và sấy áo không đúng cáh đã làm giảm bớt tuổi thọ của áo. Vì vậy trong quá trình sấy khô áo nhất định phải dùng máy sấy tóc để làm khô và bảo quản lâu hơn tính năng chống thấm nước của áo.

Khoảng cách của máy cho đến áo là khoảng 10 cm đến 20 cm


 
4.Cách khôi phục hiện trạng của quần áo len đan bị co lại hoặc giản rộng ra


Áo len hoặc là áo dây đan nếu móc vào móc áo rồi đem đi bảo quản sẽ dễ bị giãn ra do sức nặng của áo. Hơn nữa vì giặt không đúng cách nên khi mặc vào có trường hợp bị co lại khá nhiều,cách khắc phục tất nhiên là sẽ có. Câu trả lời ở đây chính là bàn ủi hơi nước. Hãy sử dụng tính năng hơi nóng trong trường hợp của các item bị co lại, bạn vừa ủi vừa dùng ngón tay đẩy nhẹ áo ra thì có thể phục hồi lại kích thước của áo ở một mức độ nhất định. Ngược lại với những item bị giãn ra, nếu bạn ủi bằng hơi  trong điều kiện trải áo căng đều ra sẽ hạn chế sự hư hại nhỏ nhất và giúp áo quay trở về với kích thước của nó.
 
 

Cách sắp xếp và bảo quản quần áo 


 
 
5. Loại bỏ vết bẩn của các loại áo khoác da bằng vỏ chuối

 

Các item bằng da so với các chất liệu khác thường không dễ bị dính vết bẩn nhưng nếu đã bị dính bẩn một lần thì rất khó để xóa. Những lúc như vậy hãy sử dụng vỏ chuối. Phần nhẵn ở bên trong vỏ chuối có chứa chất gọi là tannin, nếu sử dụng thành phần tannin này sẽ không làm hư hại lớp da áo mà còn có có thể xóa đi vết bẩn. Sau khi đảo ngược vỏ chuối bạn sẽ thấy phần nhẵn ở phía trong và dùng nó để xóa đi vết bẩn dính trên áo. Không chỉ sử dụng đối với quần áo mà mà bạn có thể áp dụng đối với các item làm từ da như túi xách da hoặc là giày da, nhưng đối với các loại da đặc biệt như da lộn (suede) hoặc là mustang thì không thể áp dụng được cách này. 
 
 

Cách sắp xếp và bảo quản quần áo

 


 

Theo Báo Người tiêu dùng

 

Tổng hợp Internet

xem thêm

Có thể bạn quan tâm