Cách xử lý đẻ rơi mà ai cũng cần biết

16:15 16/03/2018

Đẻ rơi là tình trạng đẻ không được dự kiến trước, xảy ra ngoài ý muốn của mọi người ở những nơi không phù hợp với việc sinh đẻ như: tại nơi đang làm việc (công sở, nhà máy, cánh đồng…) hoặc trên đường, trên tàu xe… (đi làm hay đi đến cơ sở y tế). Theo các chuyên gia y tế, đẻ rơi không phải là hiếm, nhưng nếu không biết cách sơ cứu, em bé có thể bị mất máu, nhiễm trùng, gây nguy nhiểm đến tính mạng.

Share social

Đẻ rơi là tình trạng đẻ không được dự kiến trước, xảy ra ngoài ý muốn của mọi người ở những nơi không phù hợp với việc sinh đẻ như: tại nơi đang làm việc (công sở, nhà máy, cánh đồng…) hoặc trên đường, trên tàu xe… (đi làm hay đi đến cơ sở y tế). Theo các chuyên gia y tế, đẻ rơi không phải là hiếm, nhưng nếu không biết cách sơ cứu, em bé có thể bị mất máu, nhiễm trùng, gây nguy nhiểm đến tính mạng.
Trong từng trường hợp sẽ có cách xử lý đẻ rơi khác nhau. Cụ thể như sau:
 

1. Đẻ rơi tại nhà

 

- Giải thoát nhanh trẻ khỏi đũng quần hoặc váy, áo bà mẹ.
 

- Bế trẻ trên tay, dùng ngay một cái khăn, cái áo hay mảnh vải bất kỳ nào đó, miễn là khô để quấn cho trẻ.
 

- Nhanh chóng lau sạch nhớt ở đầu mặt, miệng, mũi để làm thông đường hô hấp.
 

- Ủ ấm, đặt đầu trẻ hơi thấp và nghiêng một bên.


Cách xử lý đẻ rơi mà ai cũng cần biết
 

- Nếu trẻ khóc được, cho bú mẹ ngay.
 

- Nếu có gói đỡ đẻ sạch thì mở ra dùng các dụng cụ trong gói đó cắt rốn và làm rốn theo đúng qui trình.
 

- Nếu không có gói đỡ đẻ sạch thì chỉ cần buộc chặt cuống rốn bằng bất kỳ sợ giây nào rồi chuyển đến cơ sở y tế ( không được cắt rốn bằng bất cứ dụng cụ gì có sẵn trong nhà). Vị trí nơi buộc rốn càng xa chân rốn (ở bụng trẻ) càng tốt để đến cơ sở y tế sẽ được buộc, cắt và làm rốn lại.
 

- Chuyển bà mẹ đến cơ sở y tế gần nhất hoặc thông báo với cơ sở y tế/ cô đỡ thôn bản xử trí tiếp cho bà mẹ và trẻ sơ sinh.

 

2. Đẻ rơi nơi làm việc:

 

- Việc đầu tiên cũng là giải thoát nhanh trẻ ra khỏi đũng quần hoặc váy, áo bà mẹ.
 

- Đặt bà mẹ và trẻ nằm lên một chỗ cao ráo, tương đối sạch sẽ nếu có mảnh ni lông sạch, hoặc tấm khăn, chiếc áo để sản phụ nằm lên thì càng tốt.
 

- Đặt trẻ nằm trên bụng mẹ, vuốt sạch nhớt miệng mũi, tìm bất cứ một mảnh vải, khăn hay quần áo khô để ủ cho trẻ (nhất là vào mùa lạnh cần bằng mọi cách giữ ấm cho cả mẹ và con).
 

- Nếu trẻ khóc được thì đặt trẻ nằm trên bụng và ngực mẹ để ngậm vú cho bú ngay.
 

- Ngay lúc đó tìm bất kỳ một sợi dây nào như: dây rút quần, dây cổ yếm, xé ở vạt áo hay ở khăn mùi xoa... để buộc chặt cuống rốn, cách xa chân rốn của trẻ, mục đích không cho máu của trẻ chảy vào bánh rau khi rau bong.
 

Cách xử lý đẻ rơi mà ai cũng cần biết
 

- Không được cắt rốn dù có sẵn dao kéo nhưng chưa được diệt khuẩn.
 

- Sau đó chuyển sản phụ và trẻ đến 1 trạm y tế gần nhất.
 

3. Đẻ rơi trên đường, trên tàu, xe:


Cũng áp dụng như tình huống 2.
 

- Nếu đẻ ở đường thì sau khi thắt chặt cuống rốn, ủ ấm trẻ rồi nhờ các phương tiện vận tải cơ giới hoặc thô sơ chuyển cả 2 mẹ con tới cơ sở y tế gần nhất.
 

- Nếu đang đi trên tàu, xe: sau khi thắt chặt cuống rốn, ủ ấm trẻ rồi đề nghị với lái tàu, lái xe dừng lại ở nơi nào có cơ sở y tế gần nhất trên đường đi.
 

Cách xử lý đẻ rơi mà ai cũng cần biết

 

Tóm lại các thao tác cơ bản để xử trí đẻ rơi dù ở đâu cũng cần thực hiện theo thứ tự như sau:
 

A. Giải thoát nhanh trẻ ra khỏi đũng quần hoặc váy, áo bà mẹ.
 

B. Dùng ngay một mảnh vải khô để quấn trẻ.
 

C. Nhanh chóng lau sạch nhớt khỏi miệng, mũi, đầu mặt.
 

D. Ủ ấm, đặt đầu trẻ hơi thấp và nghiêng 1 bên (tốt nhất là ủ ấm bằng phương pháp da kể da)
 

E. Nếu trẻ khóc được, cho bú mẹ ngay.
 

F. Buộc chặt dây rốn càng xa nơi bám của dây rốn tại bụng trẻ càng tốt.
 

G. Chuyển cả 2 mẹ con đến cơ sở y tế gần nhất.
 

Lưu ý:

 

Giải quyết các tình huống đẻ rơi cần nhanh chóng, thận trọng, cố gắng bảo đảm an toàn cho bà mẹ và trẻ sơ sinh, tránh không để mất máu không để bị nhiễm lạnh và nhiễm khuẩn cho cả mẹ và con.

 

 

 
Shop café style
 • Mẹo nhỏ đơn giản giúp phái mạnh tự làm đẹp mỗi ngày

  Nếu bạn nghĩ phái mạnh không cần làm đẹp thì bạn đã lầm rồi. Theo Ths. Tâm lý học Trương Mạnh Linh, đàn ông có nhu cầu thưởng thức cái đẹp rất cao và tất nhiên, họ cũng có nhu cầu làm đẹp.

 • 8 món ăn, thức uống thanh nhiệt giải thử ngày hè

  Mùa hè nắng nóng gay gắt, có những ngày nhiệt độ lên tới 38-39 độ C khiến mồ hôi ra nhiều rất dễ mất nước, kiệt sức, say nắng, say nóng; hoặc đột quỵ do thay đổi môi trường đột ngột, do làm việc lâu trong môi trường nắng nóng, nhiệt độ cao. Xin giới thiệu 8 món ăn thức uống thanh nhiệt giải thử rất tốt cho những ngày này.

 • 9 việc cần chuẩn bị nếu bạn là F1, F0 được cách ly tại nhà

  Hiện tại các cơ quan chức năng cũng đang từng bước triển khai thí điểm cách ly tại nhà đối với các trường hợp F1 và F0 không triệu chứng, ở một số địa phương và trên một số nhóm đối tượng có quy định các tiêu chí chặt chẽ. Ngoài lợi ích giảm tải cho cơ sở điều trị, việc này còn giúp giảm nhân lực y tế hậu cần và đỡ chi phí về kinh tế. Bạn cần chuẩn bị những gì nếu là F1, F0 được cách ly tại nhà?

 • Thực phẩm tốt cho người tiêm vắc xin COVID-19

  Theo Bộ Y tế Việt Nam và CDC Hoa Kỳ và cùng các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người sau khi tiêm vắc xin nên đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân đối và giàu năng lượng.

 • 3 bài tập trị liệu thư giãn để tìm thấy hạnh phúc trong tâm

  Nhận biết hơi thở, mỉm cười và tưởng tượng một chuyến đi thuyền trên hồ ảo: Đây là 3 bài tập được đưa ra bởi huấn luyện viên, nhà trị liệu tinh thần Carole Serrat, người Pháp, sẽ giúp bạn tìm thấy niềm hạnh phúc nội tại mà mọi người đều khao khát trong thời gian khủng hoảng sức khỏe này.

 • Chọn bài tập theo... dáng người

  Tự tìm bài tập luyện ở nhà trên internet là biện pháp tối ưu trong thời COVID-19. Tuy nhiên, theo chuyên gia thể dục thẩm mỹ Nguyễn Thu Hằng, việc lựa chọn bài tập muốn hiệu quả cần dựa trên mỗi dáng người phù hợp.

 • 4 nhóm thực phẩm cần ăn đủ để tăng cường sức đề kháng

  Dinh dưỡng đóng một vai trò rất lớn trong nâng cao miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể. Khi một hệ miễn dịch mạnh khỏe giúp cơ thể chống lại các bệnh tật, trong đó có COVID-19.

 • 6 nguyên nhân khiến mông của bạn bỗng mọc những chiếc mụn đáng ghét

  Mụn có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể. Theo Ths.Bs Nguyễn Thị Hiền, mụn ở mông thực chất không phải là mụn mà là các viêm nang lông, một bệnh nhiễm trùng nhẹ ở nang lông, thường là mụn đỏ và mụn mủ.

 • Tập luyện nâng cao sức khỏe hệ hô hấp trong mùa dịch COVID-19

  Bệnh COVID-19 là một căn bệnh truyền nhiễm do SARS-CoV-2 gây ra. Bệnh lây chủ yếu qua các giọt bắn văng ra khi người bệnh ho, hắt hơi, thở ra. Vì vậy nâng cao sức khỏe nói chung, sức khỏe hệ hô hấp nói riêng là “pháo đài vững chắc” bảo vệ cơ thể phòng chống bệnh COVID-19.

 • 5 loại thực phẩm giúp bạn giải khát ngày hè

  Bạn có thể khát nước vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, nhất là trong thời tiết nắng nóng của mùa hè. Mất nước ngày hè dễ xảy ra vào bất cứ thời điểm nào. Giải khát là nhu cầu cần thiết trong những ngày hè nóng nực. Nhưng uống nước thể nào và loại nước nào giúp bạn bổ sung lượng nước đã mất?