Cần hàng nghìn tỷ đồng để tái thiết cuộc sống người dân miền Trung sau mưa lũ lịch sử

22:31 01/12/2020

Lãnh đạo 6 tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh đến Quãng Ngãi đề nghị chính phủ hỗ trợ hàng nghìn tỷ đồng để sửa chữa và khôi phục sản xuất, tái ổn định cuộc sống cho người dân.

Share social

Lãnh đạo 6 tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh đến Quãng Ngãi đề nghị chính phủ hỗ trợ hàng nghìn tỷ đồng để sửa chữa và khôi phục sản xuất, tái ổn định cuộc sống cho người dân.

Đề nghị trên được đưa ra trong Hội nghị thúc đẩy phục hồi sản xuất nông nghiệp khu vực miền Trung sau thiên tai vào ngày 27/11.

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề cho miền Trung

Theo thống kê, từ cuối tháng 9 đến giữa tháng 11, các cơn bão, lũ đã làm sập đổ hơn 1500 ngôi nhà, khoảng 240.000 ngôi nhà bị hư hỏng và tốc mái, tổng thiệt hại trên 30.000 tỷ đồng, trong đó nông nghiệp là lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất tại miền Trung.

Tái thiết sau mùa lũ 1
Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề cho miền Trung

Để nói về sức tàn phá nặng nề của cơn bão Molave khi nó đổ bộ, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ông Võ Phiên đã dẫn lời các cụ già 90 tuổi ở tỉnh này cho hay, họ chưa bao giờ thấy trong đời sức gió lớn đến vậy, nhiều cây tre bị xoắn lại như sợi dây. Sau bão, có đến 1600 ha lúa và hoa màu, 3400 ha cây trồng lâu năm bị hư hỏng, nhiều nhà cửa, trường học bị sụp đổ ngổn ngang, tốc mái một phần hoặc toàn phần. Quảng Ngãi đề xuất Trung ương hỗ trợ 1625 tỷ đồng để ổn định cuộc sống người dân, ông Phiên phát biểu.

Tái thiết sau mùa lũ 2
Một trường mần non sau lũ

Ông Đặng Ngọc Sơn - phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đề cập đến tình trạng hồ Kẻ Gỗ chịu lượng mưa kỷ lục trong đợt mưa lũ vừa qua, chưa bao giờ xảy ra tình trạng này, ông đề nghị Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn nghiên cứu lại chức năng của hồ nước này vì lâu nay hồ phục vụ mục đích nông nghiệp song nó lại như một túi nước khổng lồ trên đầu thành phố Hà Tĩnh khi chỉ cách 15km. Đồng thời, ông Sơn cũng báo cáo tình hình thiệt hại của tỉnh khoảng 5.500 tỷ đồng do đợt bão lũ vừa qua gây ra.

Nghiên cứu tìm ra biện pháp xử lý

Thứ trưởng bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ông Nguyễn Hoàng Hiệp đáp lời ông Sơn, Bộ đang cùng Hà Tĩnh nghiên cứu điều chỉnh chức năng, tìm biện pháp để đảm bảo an toàn cho hồ Kẻ Gỗ trong thời sự 24h. 

Tái thiết sau mùa lũ 3
Nghiên cứu tìm ra biện pháp xử lý

Quảng Nam là một trong những tỉnh chịu thiệt hại nặng nề của thiên tai lần này, 42 người chết, 19 người mất tích, thiệt hại về kinh tế gần 10.000 tỷ đồng như tin trong nước đã đưa. Ông Hồ Quang Bửu- phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam cho hay. Sau khi đi thực tế chứng kiến các địa bàn bị tàn phá bởi bão lũ, các cán bộ và lãnh đạo như được tận mắt thấy thời kỳ đồ đá là như thế nào.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị hỗ trợ khôi phục trước mắt 456 tỷ đồng, 1400 tỷ đồng cho lâu dài.

Tái thiết sau mùa lũ 4
Chi tiền để khôi phục kinh tế

Tỉnh Quảng Trị trong hội nghị lần này đề nghị hỗ trợ ngay 72 tỷ đồng để bà con nhân dân tạm khắc phục hậu quả sau lũ. Tổng thể cần tái thiết là 3200 tỷ đồng.

Ông Trần Phong, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết tỉnh cần kinh phí để xây dựng phương án di dời dân khẩn cấp khỏi 6 điểm nguy cơ sạt lở, 2000 tấn lúa giống và xây dựng mô hình nhà vượt lũ.

Trước các đề nghị trên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục đề nghị chính phủ hỗ trợ thêm 8000 tỷ đồng cho các tỉnh miền Trung khắc phục và giải quyết các vấn đề dân sinh cấp bách và sửa chữa các cơ sở hạ tầng thiết yếu nhất.

Yến Kyo

Shop café style