Cạn kiệt ý tưởng nơi "bàn giấy"

10:18 18/10/2017

Trong công việc, ý tưởng là điều mà không phải lúc nào bạn cũng có thể có. Nhiều khi nó lẩn trốn trong tận ngóc ngách đâu đó trong đầu mà bạn đã dùng đủ mọi cách để kêu gọi...

Trong công việc, ý tưởng là điều mà không phải lúc nào bạn cũng có thể có. Nhiều khi nó lẩn trốn trong tận ngóc ngách đâu đó trong đầu mà bạn đã dùng đủ mọi cách để kêu gọi...

 

Cạn kiệt ý tưởng nơi

 

Khi cạn kiệt ý tưởng…

 

Phải lên kế hoạch gấp cho một dự án, vậy mà ý tưởng bỗng dưng đi đâu mất. Dù mình đã cố công dụ dỗ, cố công kêu gọi, thậm chí là năm nỉ. Trong một ngày bạn bất ngờ gõ cửa nhà “anh ý tưởng” để có thể hoàn thành tốt công việc, thì “anh chàng” lại đi vằng mất, cảm giác của bạn lúc này sẽ thế nào nhỉ? 

 

Cạn kiệt ý tưởng nơi

 

Bạn có cảm giác không còn là chính mình nếu cạn kiệt ý tưởng

 

Khi rơi vào hoàn cảnh đó, có không ít người cứ cố công suy nghĩ, cố công bắt ép trí não của mình làm việc, với hy vọng ý tưởng có thể quay lại bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, tất cả chỉ là hoài công. Điều này càng khiến bạn mệt mỏi và căng thẳng hơn.

 

Cạn kiệt ý tưởng nơi

 

Cố công tìm kiếm ý tưởng khi đầu óc căng thẳng chỉ là hoài công mà thôi

 

Không giám phán bừa bãi, lấy ngay ví dụ là chủ nhân bài viết này để nói. Tôi cũng đã từng không ít lần lâm vào tình trạng này rồi, dù bản thân cũng được nhìn nhận và đánh giá là có năng lực và ý tưởng cũng không đến nỗi tệ. Nhưng hỡi ôi! Anh chàng ý tưởng thỉnh thoảng lại thích chơi khăm, bỏ đi biệt tăm đúng và lúc chủ nhân cần nó nhất.

 

Cạn kiệt ý tưởng nơi     

 

Đúng lúc cần đến thì “nó” lại xách vali lên và đi

 

Cảm giác lúc này mình thật giống như một khúc cây, kém linh hoạt và ù lỳ. Cũng có đôi lúc khi rơi vào trạng thái cạn kiệt ý tưởng, tôi nghĩ mình thật kém cỏi. Và thường tự hỏi bản thân, liệu những lời nhận xét có phần khá tốt của mọi người, đồng nghiệp và sếp có phải là tang bốc mình hay không? Có phải mình đã bị ảo tưởng quá về bản thân chăng?

 

… tức cơ thể bạn đang đưa ra yêu cầu?

 

Chính xác là vậy. Khi bạn rơi vào trạng thái tạm gọi là “tê liệt ý tưởng”, tức là cơ thể bạn, mà quan trọng nhất ở đây chính là trí não bạn đang đưa ra yêu cầu: “Hãy cho tôi nghỉ ngơi”. Làm việc hàng ngày, tư duy hang giờ, cũng có lúc trí óc bạn cảm thấy mệt mỏi. Nó cần được nghỉ ngơi. Có thể là nó sẽ trồn trong một góc tối nào đó chỉ để ngủ. Cũng có khi nó xách ba lô lên và đi đến một nơi nào đó thật xa để nghỉ mát… hàng trăm kịch bản có thể được vẽ ra khi trí óc cần được  nghỉ ngơi. 

 

Cạn kiệt ý tưởng nơi

 

Bạn phải tôn trọng đòi hỏi của cơ thể mình

 

Chẳng phải cứ gõ cửa nhiều lần, cứ nằm tay lôi đi là ý tưởng lập tức sẽ quay trở về. Càng làm vậy, nó dường như càng trốn kỹ hơn. Hãy tưởng tượng khi bạn đang dang dở giấc ngủ. Bạn bị ai đó kéo dậy. Kết quả là mọi thứ trở nên tồi tệ.

 

Khi rơi vào tình trạng bế tắc về ý tưởng, kinh nghiệm của tôi chính là hãy bỏ hết công việc qua một bên. Lang thang trên phố, café với bạn bè, hay thư giãn với gia đình và người thân yêu. Làm những việc này chẳng phải là bạn đang lười biếng, mà đây là cách bạn cho trí não mình được nghỉ ngơi. Nó là cách bạn nạp lại năng lượng, giống như việc bạn cần phải có được khoảng thời gian tạm xa công việc sau một thời gian dài căng sức chiến đấu với máy tình và mớ giấy tờ vậy.

 

Tôi xem những bộ phim truyền hình, thấy nhân vật chính khi rơi vào trạng thái cạn kiệt ý tưởng thường hay đi lang thang đâu đó và bất chợt tìm ra được một ý tưởng tuyệt vời. Phim cũng xuất phát từ đời thực mà ra. Vì thế nó không quá viển vông hay xa rời thực tế đâu nhé!

 

Cạn kiệt ý tưởng nơi     

 

 

Nội dung bài viết trên cafestyle thuộc sở hữu của HansaeYes24 Vina Co.,Ltd

Tổng hợp Internet

xem thêm

Có thể bạn quan tâm