Cảnh báo mùa sứa biển - Bố mẹ cẩn thận khi đưa trẻ đi du lịch biển

00:06 24/06/2019

Mùa hè này, bạn và gia đình cần hết sức thận trọng khi đi tắm biển vì có thể bị sứa cắn vô cùng nguy hiểm.

Share social

Những ngày qua, nhiệt độ nắng nóng ở mức cao điểm, số lượng người dân đổ về các bãi tắm biển rất cao . Tuy nhiên không hiếm gặp tình trạng người dân bị sứa đốt phải và gây nhiều các vết nổi mẩn khắp người. Vậy làm thế nào để xử trí trường hợp bị sứa biển cắn?

 

Sứa là động vật không có xương sống, sống ở biển. Sứa còn sống chứa nhiều độc tố và khi chạm phải con người sẽ bị dị ứng. Độc tố của sứa biển thưởng tập trung ở các xúc tu. Khi bị sứa cắn, các độc tố này sẽ ngấm qua da người xâm nhập vào cơ thể.
 

Triệu chứng khi bị sứa biển cắn:


- Xuất hiện ngay khi tiếp xúc với Sứa


+ Nhẹ: chỉ có biểu hiện tại chỗ: vết thương thường dạng thẳng hoặc xoắn,nổi bọng nước, bỏng rát dữ dội, đau nhức nhiều, ngứa nhiều.
 

Cảnh báo mùa sứa biển - Bố mẹ cẩn thận khi đưa trẻ đi du lịch biển


+ Nặng: có biểu hiện toàn thân : đau đầu, tức ngực, tím tái, vã mồ hôi, khó thở, buồn nôn, nôn khan, đau bụng và tiêu lỏng nhiều lần, mạch nhanh, nhỏ, huyết áp tụt...
 

Cách xử trí khi bị sứa biển cắn


Để xử lý kịp thời khi bị sứa biển cắn, chúng ta cần nhanh chóng thực hiện theo những bước sau:

- Trường hợp nhẹ: 

+ Bước 1: bình tĩnh, nhẹ nhàng loại bỏ các xúc tu hay phần cơ thể của vật cắn còn bám lại trên da. ( nên đeo găng hoặc túi nilon)

+ Bước 2: Nhanh chóng rửa vết thương bằng nước biển/ nước dấm/ nước chanh pha loãng để làm sạch các tế bào phóng độc chưa bị kích hoạt (không rửa bằng nước ngọt hoặc nước nóng vì sẽ làm tổn thương nặng hơn).
 

Cảnh báo mùa sứa biển - Bố mẹ cẩn thận khi đưa trẻ đi du lịch biển


+ Bước 3: hạn chế cử động, tránh chạm vào vùng bị thương, chườm lạnh lên vết thương trong vòng 1 tiếng đầu sẽ giảm được đau. Có thể uống thuốc giảm đau như paracetamol

+ Bước 4 : dùng thuốc bôi : kem corticoid hoặc kháng histamin để giảm ngứa, giảm sưng. 

+ Bước 5: Sau cùng nên đưa nạn nhân đến khám chuyên khoa da liễu để được khám, tư vấn và theo dõi vì vết cắn do sứa thường lâu khỏi, hoặc khỏi không hoàn toàn( vết thương lành tưởng như khỏi nhưng lâu lâu lại bùng phát ngứa trở lại).
 

Cảnh báo mùa sứa biển - Bố mẹ cẩn thận khi đưa trẻ đi du lịch biển


- Trường hợp nặng: phải đưa nạn nhân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được hồi sức và chống số

Shop café style