Chả ram tôm đất Bình Định ăn một lần sẽ nhớ mãi

23:12 22/01/2021

Đến đây du khách có thể thưởng thức ẩm thực phong phú và đa dạng vừa ngon mà giá cả cũng phải chăng. Tôi có một người bạn ở miền Tây khi đặt chân đến Quy Nhơn ăn rất nhiều món như Bún chả cá, bánh hỏi lòng heo, bún thịt nướng…

Share social

Nhắc đến mảnh đất hào hùng có vị Tướng Trần Hưng Đạo thì ai cũng sẽ nghĩ rằng đó là Tỉnh Bình Định. Hiện nay vùng đất mộc mạc , khổ sở nay dần dần đổi mới, xây dựng thêm nhiều tuyến đường đẹp. Đây cũng  là một nơi phát triển mạnh và thu hút khách  du lịch trong và ngoài nước. Đến đây du khách có thể thưởng thức ẩm thực phong phú và đa dạng vừa  ngon mà giá cả cũng phải chăng. Tôi có một người bạn ở miền Tây khi đặt chân đến Quy Nhơn ăn rất nhiều món như Bún chả cá, bánh hỏi lòng heo, bún thịt nướng…Trong đó có món chả ram tôm đất cô nàng vẫn nhớ mãi được hương vị của món ăn, miếng chả ram giòn rụm của lớp bánh tráng chiên biên ngoài, còn bên trong vị ngọt tự nhiên của tôm, rồi sau đó đã viết lại công thức để tự vào bếp làm cho cả gia đình ăn. Mình xin chia sẻ lại công thức nhé.

CHẢ RAM TÔM ĐẤT BÌNH ĐỊNH 1
Chả ram tôm đất Bình Định ăn một lần sẽ nhớ mãi

Chọn nguyên liệu

- Tôm đất: 300gr (chọn tôm còn sống, loại size  vừa )

- Thịt ba chỉ : 200gr (nên chọn phần thịt ba chỉ ở phần gáy mới ngon)

- Bánh tráng Bình Định loại cuốn chả ram

- Hành tím

- Hạt nêm, muối, tiêu, dầu ăn

- Một ít bột mì

Sơ chế nguyên liệu:

Tôm bạn đem rửa sạch, bỏ chỉ đen trên lưng, bóc vỏ bỏ phần  đầu chỉ giữ lại phần thịt tôm và phần vỏ đuôi . Sau đó cho tôm vào tô và ướp với 1/2 thìa cà phê muối và hạt tiêu, trộn đều và để ướp  khoảng 15-20 phút cho thấm .

Thịt ba chỉ rửa sạch để ráo nước, sau đó băm nhỏ với hành tím, nêm gia vị vừa ăn

Cách cuốn chả ram

Đầu tiên,nếu dùng bánh tráng để cuốn loại khô ( không dùng loại mềm dẻo) thì để sẵn một tô nước nhỏ cho vài giọt nước  chanh tươi vào, để nhúng bắt cuốn, sẽ giúp khi chiên chả ram được vàng đều và  giòn hơn.
CHẢ RAM TÔM ĐẤT BÌNH ĐỊNH 2
Cách cuốn chả ram

Cuốn chả  ram là khâu quan trọng quyết định thành phẩm có bắt mắt không, cần có sự khéo léo trong quá trình cuốn bánh. Dùng một cái đĩa tròn để trải bánh tráng cuốn , sau đó nhúng bánh tráng vào trong tô nước cho thấm đều vớt nhanh ra vẩy cho ráo nước,  rồi  trải bánh lên mặt đĩa cho một ít thịt băm sau đó gấp 2 mép bánh cuốn lại khoảng 2 vòng rồi tiếp theo  đặt vào bánh một con tôm , nhớ để phần đuôi tôm thừa ra ngoài rồi tiếp tục cuốn cho hết phần bánh còn lại. Cứ làm tiếp như vậy cho đến khi hết phần tôm và thịt.

Cách chiên chả ram  tôm đất

Bắt chảo lên bếp, để cho chảo khô và thật nóng chảo , sau đó cho dầu vào chảo lúc dầu chưa nóng thì cho vài giọt nước cốt chanh để khi chiên dầu sẽ không bắn ra ngoài mà chả giòn ngon hơn. Dùng  nhiều dầu  để ngập miếng chả ram . Đợi dầu nóng cho chả ram vào chiên cho đến khi vàng đều thì vớt ra đĩa có giấy thấm dầu.

Bí quyết để cho món chả ram tôm đất giòn lâu ngon hơn thì chịu khó chiên 2 lần để . Chiên lần 1 hạ nhỏ lửa để chín nhân rồi vớt ra để ráo dầu. Khi gần ăn chiên lại lần 2 với lửa lớn để làm lớp ngoài vàng giòn. Như vậy bạn đã có món chả ram tôm đất Bình Định rồi đấy.

CHẢ RAM TÔM ĐẤT BÌNH ĐỊNH 3
Cách chiên chả ram  tôm đất

Đối với món này dễ ăn, không cần ăn kèm với nguyên liệu khác cũng ngon, nhưng để đỡ ngán thì có thể dùng lá cải để cuốn. Hoặc chả ram tôm đất ăn với bún kèm theo rau sống.

Điều đặc biệt hơn không thể thiếu nước chấm, có thể làm muối ớt xanh hoặc  chén nước mắm ớt tỏi pha vừa ăn .

Chả  ram tôm đất là món dễ bảo quản, nếu bạn làm cho nhiều lần ăn thì cho vào túi chia đủ ăn một bữa, sau đó cho vào ngăn đá để bảo quản. Có thể để sử dụng được lên đến 2 tháng. Khi ăn bạn chỉ  cần để rã hết đông , rồi chiên lên ăn thôi

Qua bài viết này chúc các bạn thực hiện thành công món chả ram tôm đất Bình Định.

Yến Kyo

Shop café style