Chứng khoán cho người mới bắt đầu - Những thông tin nào cần biết?

17:10 18/04/2021

Thông thường những người mới chơi chứng khoán đều chơi một cách đầy ngẫu hứng. Nhưng nếu bạn không thật sự nghiêm túc với việc đầu tư này thì 100% sẽ thất bại. Do đó, chứng khoán cho người mới bắt đầu thì lời khuyên đó là cần phải nắm rõ thông tin về thị trường về cách mua bán. Từ đó mới có thể giúp mình giảm bớt thiệt hại nhất có thể.

Share social

Thông thường những người mới chơi chứng khoán đều chơi một cách đầy ngẫu hứng. Nhưng nếu bạn không thật sự nghiêm túc với việc đầu tư này thì 100% sẽ thất bại. Do đó, chứng khoán cho người mới bắt đầu thì lời khuyên đó là cần phải nắm rõ thông tin về thị trường về cách mua bán. Từ đó mới có thể giúp mình giảm bớt thiệt hại nhất có thể.

Hiện nay, nhiều bản tin trong nước đã đưa nhiều thông tin về các thông tin chứng khoán. Mỗi thông tin sẽ có nhiều quan điểm khác nhau. Tuy nhiên nếu bạn là người mới thì nên tham khảo các thông tin dưới đây nhé.

Chứng khoán cho người mới bắt đầu - 3 câu hỏi lớn cần trả lời?

Sở hữu cổ phiếu như thế nào?

Trên thực tế thì cổ phiếu cũng là một công cụ để bạn tạo ra nguồn thu nhập thụ động. Về khái niệm thu nhập thụ động chúng ta cũng đã quá quen thuộc. Cổ phiếu hay chứng khoán cũng là thông tin khá nóng ở trong nhiều bản tin thời sự 24h. Thế nhưng việc sở hữu cổ phiếu chính là sở hữu doanh nghiệp và tập trung vào giá trị của doanh nghiệp.

Chứng khoáng cho người mới bắt đầu 1
Cổ phiếu là gì?

Khi đó, việc khi nào nên sở hữu cổ phiếu có 3 bước cơ bản.

Bước 1: Hãy chọn một doanh nghiệp có sức khỏe tốt về tài chính và chiến lược. Đây là thông tin quan trọng để chuẩn bị đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu. Điều này bạn có thể tìm hiểu ở nhiều nguồn thông tin khác nhau.
Bước 2: Áp dụng P/E, P/B, P/CF, EV/EBITDA để định giá công ty.
Bước 3: Và thời điểm khi giá trên thị trường thấp hơn so với định giá của bạn từ 30 – 50% nên mua.

Sai lầm khi đầu tư cổ phiếu là gì?

Nhiều tin trong nước cũng chỉ ra rằng sai lầm khi đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu; thường là sẽ có hai nguyên nhân:

- Thứ nhất, nhiều người không biết mình đang làm gì. Và đang đổ tiền vào đâu. Do đó bạn cần phải biết rõ tiền mình đang được đầu tư ở công ty nào.
- Thứ hai, bạn không kiểm soát được tâm lý của mình khi ra quyết định bán hay mua. Ngày nay quá nhiều nguồn thông tin đa chiều từ các bản tin thời sự 24h khiến bạn xao nhãng và đưa ra quyết định đúng đắn.
Chứng khoáng cho người mới bắt đầu 2
Sai lầm khi đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu là mất kiểm soát

Khi nào nên bán cổ phiếu?

Bời vì đầu tư chứng khoán là sự kết hợp 50% là khoa học và 50% là nghệ thuật. Vì vậy, bạn cũng không quá công thức chính xác 100% có thể chiến thắng.

Chứng khoáng cho người mới bắt đầu 3
Đầu tư cổ phiếu là một nghệ thuật

Nên nếu vấn đề khi đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu là nên cân nhắc bán khi thấy rõ điểm sau:

+ Bạn đã đánh giá/định giá cổ phiếu đó nhưng phát hiện ra mình mắc sai lầm.
+ Công ty mà bạn mua cổ phiếu có dấu hiệu suy giảm, và không đạt các tiêu chí đầu tư ban đầu.
+ Bạn cảm thấy ngày càng áp lực với khoản đầu tư của mình.
+ Bạn đang rất cần tiền và muốn rút tiền đầu tư.
+ Hoặc đơn giản là tìm thấy 1 cổ phiếu khác có thể đem đến 1 lợi nhuận cao hơn.
Chứng khoáng cho người mới bắt đầu 4
Nếu bạn cảm thấy quá áp lực hay rủi ro với việc đầu tư thì nên bán

Với các câu hỏi về vấn đề chứng khoán cho người bắt đầu trên đây dù chưa đầy đủ. Nhưng cũng sẽ giúp bạn hình dung được các thông tin quan trọng nếu muốn “dấn thân” vào phương thức đầu tư này.

Yến Kyo

Shop café style