Con Người – triển lãm cá nhân chất liệu tổng hợp của họa sĩ Tuyền Nguyễn

10:23 26/09/2020

Triển lãm Con Người – triển lãm cá nhân các tranh chất liệu tổng hợp của họa sĩ Sài Gòn: Tuyền Nguyễn khai mạc tại phòng tranh Craig Thomas vào ngày 25-9-2020.

Share social
Con Người – triển lãm cá nhân chất liệu tổng hợp của họa sĩ Tuyền Nguyễn
Tác phẩm Tung tẩy
Con Người là BST đầu tay của Tuyền Nguyễn. Triển lãm theo một nghĩa nào đó lại phù hợp để cộng hưởng với thời điểm cách giãn xã hội, cũng là thời kì bộ sưu tập được sáng tác và trưng bày. Nói về BST này, họa sĩ Tuyền Nguyễn cho biết: “Chủ đề và ý tưởng chủ đạo trong BST lần này là sự cô đơn, lẫn cô độc của một người đàn ông hư cấu, lạc lõng trong sự phát triển của xã hội, được đại diện bằng những khối hộp, hình học, đường kĩ hà, nơi đại diện cho sự bê tông hóa và đô thị hóa. Đó là sự giằng xé nội tâm của một tâm hồn lạc lõng, và thu mình trong căn phong chật chội của một thành phố đông đúc và ngột ngạt”.
Con Người – triển lãm cá nhân chất liệu tổng hợp của họa sĩ Tuyền Nguyễn
Tác phẩm Níu
Con Người sẽ là triển lãm cá nhân đầu tiên của Tuyền tại một phòng tranh thương mại, nhưng phong thái chuyên nghiệp, sự tự tin thể hiện trên tác phẩm của Tuyền lại phản ánh một họa sĩ đã trưởng thành, đang làm việc ở mức độ cao nhất định. Không có tính thử nghiệm hay ngây thơ trong BST này. Tranh có vẻ nhẹ nhàng, uyển chuyển, trừu tượng, hấp dẫn, trên nền tranh có bố cục thể hiện sự chính xác tuyệt vời, tất cả là kết quả từ quá trình tư duy sâu sắc của họa sĩ. Có sự kết hợp chặt chẽ giữa việc lên ý tưởng và thực hành xuyên suốt các tác phẩm.
Con Người – triển lãm cá nhân chất liệu tổng hợp của họa sĩ Tuyền Nguyễn
Tác phẩm Xóa
Triển lãm của Tuyền ban đầu dự định tổ chức vào cuối năm 2019, trước khi đại dịch bùng phát trên toàn thế giới và mọi thứ liên quan bị gián đoạn. Điều này kéo dài thời gian trước khi trưng bày, và đem đến cho họa sĩ một sự xa hoa hiếm có, với thời gian dồi dào, để tạo nên một loạt sáng tác tránh bị giống nhau hay trùng lặp. Mỗi tranh là kết quả từ quá trình tư duy cẩn thận. Sự độc thoại bên trong Tuyền đã được chuyển hoá thành công thành hình ảnh thị giác. Mười lăm tranh của bộ sưu tập Con Người đang trưng bày do chính hoạ sĩ tự giám tuyển từ nhóm tác phẩm lớn hơn mà Tuyền đã vẽ được trong năm qua. Sự tự ý thức của họa sĩ càng làm BST mạnh hơn.
Con Người – triển lãm cá nhân chất liệu tổng hợp của họa sĩ Tuyền Nguyễn
Tác phẩm Năng Lượng Đỏ
Hầu hết tác phẩm trong loạt tranh Con Người – tiêu đề tiếng Anh là “Manimal” nói về sự phân chia, và kết hợp của cả hai khía cạnh “người” và “con” trong bản chất của con người, vốn thường xảy ra xung đột – miêu tả những sinh vật có đặc điểm đầy đủ của con người hoặc hình dạng bị cắt xén. Ta chỉ có thể liên tưởng những sinh vật này đến giống người tinh khôn, khi chúng méo mó hay vặn xoắn cơ thể mình trên mặt tranh. Họ có thể là con người, nếu như bị lộn ngược từ trong ra ngoài, hay bị uốn cong thành một hình dạng tân tự nhiên nào đó. Tuy nhiên hình dạng vật chất bình thường của loài người chúng ta không thể chịu được như vậy.
Nhiều tranh của Tuyền có bảng màu phong phú và quyến rũ. Nhưng một số tranh khác lại có bảng màu tối, đen, mộc mạc. Tuyền viết: “Màu sắc (đỏ, xanh dương, vàng…) là biểu trưng cho sự hiện đại, còn đen trắng có ý nghĩa của sự xưa cũ. Bộ sưu tập lần này là sự tương phản lẫn nhau giữa màu và sắc, giữa khối hộp kỉ hà và hình thể méo mó. Chúng xuất hiện cùng lúc, xung đột, tương phản, đồng thời bổ sung cho nhau”.
Con Người – triển lãm cá nhân chất liệu tổng hợp của họa sĩ Tuyền Nguyễn
Tác phẩm Trốn
Có lẽ Trốn là tác phẩm có thể tìm thấy sự trình bày tuyệt vời nhất của Tuyền về thẩm mỹ thị giác. Đây cũng là tranh vẽ cuối cùng của bộ sưu tập này. Trốn toả ra sự tin của một hoạ sĩ đã hoàn thành xong một bộ sưu tập hoàn chỉnh, và tự do sử dụng tối đa những điều anh đã học được trong quá trình sáng tác, để tạo nên tác phẩm chính của BST. Thế giới của Trốn không có những hình thể con người, mà giống như đang xem sự tan chảy đầy màu sắc của thực tế, trong sự mơ màng do chất gây ảo giác mạnh tạo nên. Trốn là một sự kết hợp khá đặc biệt, một chút gây nhiễu nhưng thoả mãn thị giác.
Con Người – triển lãm cá nhân chất liệu tổng hợp của họa sĩ Tuyền Nguyễn
Tác phẩm Giãn Cách
Với BST Con Người, Tuyền Nguyễn đã tạo ra thành công một ngôn ngữ thị giác mới, vừa lôi cuốn, vừa đặc trưng của riêng mình. Tuyền đã đạt được mong ước là góp “làn gió mới tràn đầy năng lượng” đến mỹ thuật Việt Nam. Khi thưởng thức sự thiết đãi đầu tiên này, chúng tôi không thể cưỡng lại việc tưởng tượng những thứ tiếp theo mà hoạ sĩ trẻ đầy năng lượng này sẽ đem đến.
Con Người – triển lãm cá nhân chất liệu tổng hợp của họa sĩ Tuyền Nguyễn
Tác phẩm Bức phá
Con Người – triển lãm cá nhân chất liệu tổng hợp của họa sĩ Tuyền Nguyễn
Tác phẩm Bay
Thời gian triển lãm: 25-9 đến 16-10- 2020
Địa điểm: Craig Thomas Gallery, 27(i) Trần Nhật Duật, Q. 1, TP. HCM.
Website: www.cthomasgallery.com
SONG SONG
Shop café style
 • Dự đoán tử vi tuần mới của 12 cung hoàng đạo

  Thẳng thắn mà nói trong tuần đối với chòm sao này áp lực rất lớn, hiểu lầm tiêu cực với những người xung quanh khiến bầu không khí trở nên gượng gạo khó khăn. Công việc bận rộn, chiếm nhiều thời gian nhưng hiệu quả lại không cao bởi sự không tập trung, tinh thần kém minh mẫn của bạn.

 • Rốt cuộc điều gì mới là của bạn?

  Có bao giờ bạn tự hỏi chính bản thân mình " Rốt cuộc cả đời này bạn sống vì điều gì? Điều gì mới là của bạn?" Có những người tận đến phút cuối đời mới chợt hiểu ra mình sống vì điều gì.

 • Cách để ngừng yêu người không yêu mình

  “Điều gì rồi cũng sẽ qua” hãy nhớ những lời này, và cuộc sống của bạn sẽ dễ dàng hơn.

 • Tử vi tuần mới 6/1 - 12/1/2020 của 12 cung hoàng đạo

  Kim Ngưu không thể may mắn hơn, Cự Giải hãy bình đẳng trong tình yêu. Sư Tử hãy quan tâm và cho phép người khác bày tỏ quan điểm. Song Tử gặp bất lợi trong hôn nhân

 • Hãy sống trọn vẹn như thể không còn ngày mai

  Hãy cùng đọc hai câu chuyện sau đây, và bạn sẽ hiểu:

 • Làm thế nào để kiểm soát năng lượng tiêu cực

  Chúng ta vẫn thường có xu hướng “giận quá mất khôn”, nhiều bạn cũng hay than thở vì những lúc nóng giận bạn lỡ làm tổn thương ai đó mà họ yêu thương, dù bằng lời nói hay hành động, điều đó đôi khi dẫn đến hậu quả khiến bạn mất đi một mối quan hệ đẹp và những vết thương khó lành.

 • Dù bạn là ai, cũng nên đọc một lần bài này để sống cho ra sống

  "Đôi giày mình mang, vừa hay không vừa bản thân mình biết. Hãy mang đôi giày của mình đi trên con đường của mình."

 • Con trai tuổi 20-30

  Ở cái tuổi này, thật ra con trai vất vả hơn con gái rất nhiều, gánh nặng cũng nặng hơn rất nhiều. Tại sao nhiều người lại ước được làm con trai ?

 • Những thói quen người trẻ cần thay đổi

  Con người chẳng ai là hoàn hảo, ai trong chúng ta cũng đều có một vài thói quen không tốt mà đôi khi chính chúng ta cũng chẳng nhận ra được. Đặc biệt là những người trẻ, bởi giới hạn về kinh nghiệm va chạm cuộc đời còn quá ít. Vậy nên, bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hoàn thiện bản thân mình hơn.

 • Tử vi tuần mới của 12 cung hoàng đạo 30/12/2019- 5/1/2020

  Bảo Bình công việc sẽ được khen thưởng. Ma kết có xung đột quyền lực. Bạch dương mâu thuẫn với cấp trên, Xử Nữ may mắn với trò chơi may rủi