Con Người – triển lãm cá nhân chất liệu tổng hợp của họa sĩ Tuyền Nguyễn

10:23 26/09/2020

Triển lãm Con Người – triển lãm cá nhân các tranh chất liệu tổng hợp của họa sĩ Sài Gòn: Tuyền Nguyễn khai mạc tại phòng tranh Craig Thomas vào ngày 25-9-2020.

Share social
Con Người – triển lãm cá nhân chất liệu tổng hợp của họa sĩ Tuyền Nguyễn
Tác phẩm Tung tẩy
Con Người là BST đầu tay của Tuyền Nguyễn. Triển lãm theo một nghĩa nào đó lại phù hợp để cộng hưởng với thời điểm cách giãn xã hội, cũng là thời kì bộ sưu tập được sáng tác và trưng bày. Nói về BST này, họa sĩ Tuyền Nguyễn cho biết: “Chủ đề và ý tưởng chủ đạo trong BST lần này là sự cô đơn, lẫn cô độc của một người đàn ông hư cấu, lạc lõng trong sự phát triển của xã hội, được đại diện bằng những khối hộp, hình học, đường kĩ hà, nơi đại diện cho sự bê tông hóa và đô thị hóa. Đó là sự giằng xé nội tâm của một tâm hồn lạc lõng, và thu mình trong căn phong chật chội của một thành phố đông đúc và ngột ngạt”.
Con Người – triển lãm cá nhân chất liệu tổng hợp của họa sĩ Tuyền Nguyễn
Tác phẩm Níu
Con Người sẽ là triển lãm cá nhân đầu tiên của Tuyền tại một phòng tranh thương mại, nhưng phong thái chuyên nghiệp, sự tự tin thể hiện trên tác phẩm của Tuyền lại phản ánh một họa sĩ đã trưởng thành, đang làm việc ở mức độ cao nhất định. Không có tính thử nghiệm hay ngây thơ trong BST này. Tranh có vẻ nhẹ nhàng, uyển chuyển, trừu tượng, hấp dẫn, trên nền tranh có bố cục thể hiện sự chính xác tuyệt vời, tất cả là kết quả từ quá trình tư duy sâu sắc của họa sĩ. Có sự kết hợp chặt chẽ giữa việc lên ý tưởng và thực hành xuyên suốt các tác phẩm.
Con Người – triển lãm cá nhân chất liệu tổng hợp của họa sĩ Tuyền Nguyễn
Tác phẩm Xóa
Triển lãm của Tuyền ban đầu dự định tổ chức vào cuối năm 2019, trước khi đại dịch bùng phát trên toàn thế giới và mọi thứ liên quan bị gián đoạn. Điều này kéo dài thời gian trước khi trưng bày, và đem đến cho họa sĩ một sự xa hoa hiếm có, với thời gian dồi dào, để tạo nên một loạt sáng tác tránh bị giống nhau hay trùng lặp. Mỗi tranh là kết quả từ quá trình tư duy cẩn thận. Sự độc thoại bên trong Tuyền đã được chuyển hoá thành công thành hình ảnh thị giác. Mười lăm tranh của bộ sưu tập Con Người đang trưng bày do chính hoạ sĩ tự giám tuyển từ nhóm tác phẩm lớn hơn mà Tuyền đã vẽ được trong năm qua. Sự tự ý thức của họa sĩ càng làm BST mạnh hơn.
Con Người – triển lãm cá nhân chất liệu tổng hợp của họa sĩ Tuyền Nguyễn
Tác phẩm Năng Lượng Đỏ
Hầu hết tác phẩm trong loạt tranh Con Người – tiêu đề tiếng Anh là “Manimal” nói về sự phân chia, và kết hợp của cả hai khía cạnh “người” và “con” trong bản chất của con người, vốn thường xảy ra xung đột – miêu tả những sinh vật có đặc điểm đầy đủ của con người hoặc hình dạng bị cắt xén. Ta chỉ có thể liên tưởng những sinh vật này đến giống người tinh khôn, khi chúng méo mó hay vặn xoắn cơ thể mình trên mặt tranh. Họ có thể là con người, nếu như bị lộn ngược từ trong ra ngoài, hay bị uốn cong thành một hình dạng tân tự nhiên nào đó. Tuy nhiên hình dạng vật chất bình thường của loài người chúng ta không thể chịu được như vậy.
Nhiều tranh của Tuyền có bảng màu phong phú và quyến rũ. Nhưng một số tranh khác lại có bảng màu tối, đen, mộc mạc. Tuyền viết: “Màu sắc (đỏ, xanh dương, vàng…) là biểu trưng cho sự hiện đại, còn đen trắng có ý nghĩa của sự xưa cũ. Bộ sưu tập lần này là sự tương phản lẫn nhau giữa màu và sắc, giữa khối hộp kỉ hà và hình thể méo mó. Chúng xuất hiện cùng lúc, xung đột, tương phản, đồng thời bổ sung cho nhau”.
Con Người – triển lãm cá nhân chất liệu tổng hợp của họa sĩ Tuyền Nguyễn
Tác phẩm Trốn
Có lẽ Trốn là tác phẩm có thể tìm thấy sự trình bày tuyệt vời nhất của Tuyền về thẩm mỹ thị giác. Đây cũng là tranh vẽ cuối cùng của bộ sưu tập này. Trốn toả ra sự tin của một hoạ sĩ đã hoàn thành xong một bộ sưu tập hoàn chỉnh, và tự do sử dụng tối đa những điều anh đã học được trong quá trình sáng tác, để tạo nên tác phẩm chính của BST. Thế giới của Trốn không có những hình thể con người, mà giống như đang xem sự tan chảy đầy màu sắc của thực tế, trong sự mơ màng do chất gây ảo giác mạnh tạo nên. Trốn là một sự kết hợp khá đặc biệt, một chút gây nhiễu nhưng thoả mãn thị giác.
Con Người – triển lãm cá nhân chất liệu tổng hợp của họa sĩ Tuyền Nguyễn
Tác phẩm Giãn Cách
Với BST Con Người, Tuyền Nguyễn đã tạo ra thành công một ngôn ngữ thị giác mới, vừa lôi cuốn, vừa đặc trưng của riêng mình. Tuyền đã đạt được mong ước là góp “làn gió mới tràn đầy năng lượng” đến mỹ thuật Việt Nam. Khi thưởng thức sự thiết đãi đầu tiên này, chúng tôi không thể cưỡng lại việc tưởng tượng những thứ tiếp theo mà hoạ sĩ trẻ đầy năng lượng này sẽ đem đến.
Con Người – triển lãm cá nhân chất liệu tổng hợp của họa sĩ Tuyền Nguyễn
Tác phẩm Bức phá
Con Người – triển lãm cá nhân chất liệu tổng hợp của họa sĩ Tuyền Nguyễn
Tác phẩm Bay
Thời gian triển lãm: 25-9 đến 16-10- 2020
Địa điểm: Craig Thomas Gallery, 27(i) Trần Nhật Duật, Q. 1, TP. HCM.
Website: www.cthomasgallery.com
SONG SONG
Shop café style
 • Bạn có tin rằng mình sẽ thay đổi phong cách sống nhờ đọc sách hay?

  Đôi khi chúng ta thấy chán ghét chính mình, quẩn quanh với những điều cũ mèm nhưng lại ngại thay đổi hoặc không biết thay đổi từ đâu? Hãy thay đổi phong cách sống nhờ đọc sách hay. Tại sao ư? Chúng ta đều cần làm mới bản thân mỗi ngày để hướng tới một lối sống lành mạnh, tốt đẹp hơn.

 • Top 4 sách quản lý tài chính cá nhân hay nên đọc ngay

  Quản lý tài chính cá nhân từ lâu đã trở thành vấn đề mà nhiều người quan tâm. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ và thực hiện hiệu quả. Vậy làm sao để giải quyết vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu những cuốn sách quản lý tài chính cá nhân hay mà chúng tôi gợi ý dưới đây nhé.

 • Bỏ túi những trang web đọc sách miễn phí cho người tối giản

  Hiện nay một trong những phong cách sống được ưa chuộng là lối sống tối giản. Vì vậy, những công cụ làm sao để vẫn đáp ứng được sở thích, nhu cầu trong cuộc sống mà không cần phải cần thêm đồ đạc là một trong những lựa chọn của đối tượng này. Trong đó, nếu như bạn muốn đọc sách hay thì giải pháp cho bạn đó là những trang web đọc sách miễn phí dưới đây.

 • Những tựa sách hay đem đến bài học quý báu cho nhân loại

  Sách chứa đựng một lượng kiến thức khổng lồ, đa dạng về nội dung. Trân quý và đọc hiểu những quyển sách hay, câu chuyện ý nghĩa sẽ xây dựng bản thân hoàn hảo và phát triển toàn diện. Dưới đây sẽ là những tựa sách hay đem đến bài học quý báu cho nhân loại mà bất cứ ai khó lòng có thể bỏ qua.

 • Triển lãm “Chân dung Phụ nữ” của 15 nghệ sỹ nhiếp ảnh trẻ đến từ TP. HCM và Huế

  Triển lãm “Chân dung Phụ nữ” của 15 nghệ sỹ nhiếp ảnh trẻ đến từ TP. HCM và Huế diễn ra trong khuôn khổ chuỗi sự kiện về chuyên đề “Phụ nữ Việt Nam” do Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3.

 • Thay đổi cuộc sống với nhân số học - ý nghĩa sâu sắc về nhân trắc học

  Davids A Phillips là tiến sĩ triết học ở Đại học London năm 1971, sau đó ông lại được biết đến với vai trò là chuyên gia lĩnh vực sức khỏe và dinh dưỡng. Ông nổi tiếng nhờ đã đặt chân đến nhiều nước trên thế giới để diễn thuyết và giảng dạy về nhân số học, nhân trắc học, nghiên cứu và phát triển về lĩnh vực sức khỏe

 • Lợi ích của việc đọc sách hay – Chìa khóa thay đổi phong cách sống

  Đã bao giờ bạn nghĩ đến lợi ích của việc đọc sách chưa? Có thể với nhiều người việc đọc sách không được xem là một thói quen yêu thích và họ cho rằng sách chỉ dành cho những “mọt sách” chính hiệu mà thôi. Cùng dành vài phút để tìm hiểu về lợi ích của việc đọc sách hay qua nội dung bài viết sau nhé!

 • Những tiểu thuyết ngôn tình lãng mạn nhất nên đọc 1 lần trong đời

  Truyện ngôn tình không chỉ là những câu chuyện tình yêu cảm động khiến chúng ta đắm chìm trong tình yêu đôi lứa. Mà nó còn là những câu chuyện xung quanh gia đình, bạn bè và người thân. Tất cả đều tạo nên một hương vị mới mẻ và khiến ai cũng say đắm, thậm chí mơ mộng.

 • Điểm danh 3 bộ truyện tranh “Made in Việt Nam” gây sóng gió cộng đồng Manga/Webtoon Việt

  3 bộ truyện tranh “Made in Việt Nam” gây sóng gió cộng đồng Manga/Webtoon Việt: Lạc Trôi đầu bảng, theo sát là Kế hoạch sống còn của Team Thầy Ba và thứ 3 là Nhật Ký Sống Sót Của Nữ Phụ Phản Diện.

 • Check list những cuốn sách hay về tư duy nên đọc trong năm mới

  Một trong những thói quen của người thành công đó chính là đọc nhiều sách. Vì vậy, nếu bạn muốn có được nhiều kiến thức, kinh nghiệm kỹ năng để thành công thì đừng bỏ qua danh sách những cuốn sách hay về tư duy mà chúng tôi gợi ý dưới đây nhé. Chắc chắn sẽ giúp bạn có được nhiều bài học quý giá để cải thiện tư duy của mình trong năm mới.