Công thức cách chế biến món Bắp bò ngâm mắm đánh thức vị giác người sành ăn

23:55 07/04/2021

Bắp bò ngâm mắm là một trong những món ăn rất được ưa chuộng trong dịp Tết cổ truyền, món ăn ấy như một nét đẹp ẩm thực không thể thiếu vào những ngày Tết. Với vị ngon tuyệt vời, món bắp ngâm mắm đã trở nên quen thuộc hơn với mỗi bữa cơm gia đình hằng ngày và cũng chẳng cần đợi đến Tết mới ăn nữa. Công thức thực hiện sẽ không phải làm khó chúng ta nhé!

Share social

Bắp bò ngâm mắm là một trong những món ăn rất được ưa chuộng trong dịp Tết cổ truyền, món ăn ấy như một nét đẹp ẩm thực không thể thiếu vào những ngày Tết. Với vị ngon tuyệt vời, món bắp ngâm mắm đã trở nên quen thuộc hơn với mỗi bữa cơm gia đình hằng ngày và cũng chẳng cần đợi đến Tết mới ăn nữa. Công thức thực hiện sẽ không phải làm khó chúng ta nhé!

Bắp bò ngâm mắm 1
Bắp bò ngâm mắm - mặn mặn - ngọt ngọt - đánh thức vị giác người sành ăn

Nguyên liệu chuẩn bị

  1. – Bắp bò nguyên miếng (chọn phần bắp bò tươi ngon)

– Sả cây (5 cây), gừng, ớt đỏ, tỏi, hành tím, 10 nhánh nhỏ tiêu xanh, hoa hồi( 5g), quế( 5g), thảo quả (5g).

– Các loại gia vị: Bột canh (có thể dùng loại vifon, Hải Châu…), nước mắm loại ngon, tiêu xay, đường, muối.

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

Bắp bò ngâm rửa với nước gừng đập dập và muối pha loãng, sau đó rửa sạch lại với nước, cắt bỏ bớt phần mỡ thừa.và để cho bắp bò ráo nước. Sau đó rắc lên ít tiêu ở phần mặt trong của bắp bò rồi cuộn tròn và dùng dây chỉ trắng loại lớn bó chặt lại.

Sả cây cắt bỏ gốc và loại bỏ phần lá già, đem đi rửa sạch, thái cắt khúc dài khoảng 5cm rồi đập dập.

Lấy 1 củ gừng khoảng 30g đem cạo vỏ, rửa sạch rồi đập dập.

Lấy khoảng 20g tỏi và 20g hành tím đem bóc vỏ và rửa sạch, để nguyên tép.

Lấy khoảng 10g ớt đỏ, bỏ cuống và rửa sạch.

10 nhánh nhỏ tiêu xanh đem rửa sạch và để ráo nước.

Hoa hồi, quế, thảo quả đem đi rửa sạch rồi vớt để ráo nước.

Bước 2: Luộc chín bắp bò

Bắc nồi nước khoảng 1.5 lít lên bếp, rồi cho gừng đập dập, sả cắt khúc , ½ hành khô đã bóc vỏ, thảo quả, quế, hoa hồi vào nồi cùng với 20g đường và 1 muỗng cà phê bột canh. Tiếp tục cho bắp bò đã bó trước đó vào nồi, đun bếp đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ và luộc bắp bò trong thời gian 35 – 45 phút. Sau thời gian đó, gắp ra cho bắp bò ra ngâm vào tô nước đá lạnh khoảng 20 phút để giữ cho thịt giòn và không bị đen, rồi vớt ra để ráo nước.

Bắp bò ngâm mắm 2
Bắc nồi nước khoảng 1.5 lít lên bếp

Bước 3: Làm sốt mắm.

Đun sôi 200ml nước dùng, đến khi nước sôi cho vào nồi 250g đường khuấy đều đến đi đường tan hết.Tiếp theo,  cho vào 250ml nước mắm ngon và đun sôi, rồi tắt bếp, để nước sốt nguội.

Bước 4: Ngâm bắp bò

Cắt bắp bò thành 2 hoặc 3 khúc tùy ý, rồi tháo dây ra. Sau đó, xếp các khúc bắp bò vừa cắt xong vào trong lọ thủy tinh đã tiệt trùng và được làm sạch. Cho lần lượt tỏi, ớt, hành tím còn lại và các nhánh tiêu xanh vào lọ, đổ nước sốt mắm đường vào. Dùng các que tre chặn lại các khúc bắp bò để luôn ngập bên dưới nước sốt mắm.

Đem để hũ bắp bò ngâm mắm ở chỗ thoáng mát, không bị ánh nắng rọi vào.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức.

Sau thời gian ngâm khoảng 2 tuần là có thể dùng được món bắp bò này.

Dùng đũa gắp miếng bắp bò ra, cắt mỏng và sắp xếp ra dĩa.

Bắp bò ngâm mắm 3
Trình bày và thưởng thức

Đổ khoảng nửa chén nước sốt mắm kèm theo ớt, tỏi và hành tím ngâm trong hũ ra làm nước chấm.

Món ngon hấp dẫn này được dùng chung với củ kiệu, dưa món...hoặc xôi nếp và đặc biệt sẽ rất hao cơm.

Phần còn lại chưa dùng đến có thể bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.

Thành phẩm đạt chất lượng là thịt bò phải ngon, giòn giòn, nước sốt mắm phải mặn mặn, ngọt ngọt mà đậm đà hương vị.

Lưu ý nhỏ khi chế biến món ăn này là nước mắm ngâm không bị nhiễm dầu mỡ, nắp lọ luôn được đậy chặt. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Yến Kyo

Shop café style
  • Snowee giới thiệu vị kem mới đủ sắc – hương – vị: Gelato Jar – Hũ Kem Ý 

    Với cả bầu trời sắc, hương, vị được chứa đựng bởi một hũ trong suốt, dòng sản phẩm Gelato Jar – Hũ Kem Ý gồm kem, sốt, bánh và hạt của Snowee hứa hẹn sẽ đem đến một trải nghiệm rất khác biệt cho những ai yêu thích kem Ý làm từ trái cây tự nhiên.

  • Saigon Everywhereee – Hương vị từ gian bếp của mẹ

    Saigon Everywhereee – một không gian ấm áp, nhỏ xinh giữa lòng Sài Gòn giới thiệu đến thực khách những hương vị quen mà lạ với những bí quyết nấu nướng đơn giản nhưng tinh tế ra đời từ gian bếp của mẹ.

  • Khám phá thiên đường món ngon 3 miền cho tín đồ mê du lịch và ẩm thực

    Chắc có lẽ với những tín đồ yêu thích du lịch và ẩm thực sẽ không bỏ qua thiên đường món ngon 3 miền phải không nào. Những món ngon kèm theo cảnh đẹp luôn “hớp hồn” chúng ta và thế là những quyết định “vác balo lên và đi sẽ nhanh chóng được lên lịch. Cùng khám phá những món ngon đặc sắc trong bài viết sau nhé!

  • Bánh Pudding sữa dừa món tráng miệng thơm ngon cho ngày hè

    Mùa hè đến rồi còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức món pudding sữa dừa mát lành. miếng bánh pudding vừa mềm mịn, vừa thơm ngon, béo ngậy sẽ là món tráng miệng mà từ trẻ nhỏ đến người già ai cũng thích mê.

  • Vịt xào sả ớt - món ăn ngon thân quen - đa dạng dinh dưỡng

    Quanh quẩn hằng ngày với những món ăn từ thịt heo, thịt bò, thịt gà, tôm, cá...mà chúng ta đã quên mất có một loại thịt cũng rất thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, lại dai dai, giòn giòn, cũng không quá lạ lẫm trong nét đẹp ẩm thực. Đó chính là thịt vịt xiêm. Với vịt xiêm, có quá nhiều sự lựa chọn để chế biến một món ăn xuất sắc như: Nấu cháo, làm gỏi, kho gừng, hấp chao...

  • Bí quyết làm cá lóc kho tộ - món ngon cho bữa cơm gia đình thêm trọn vẹn

    Các món kho tộ như: thịt kho tộ, cá hú kho tộ, cá bông lau kho tộ...là món ăn mang đậm nét văn hóa ẩm thực của khu vực miền Tây. Ngày nay các món ăn ấy được biết đến ở nhiều vùng miền trên khắp đất nước bởi những hương vị độc đáo, dễ ăn, hợp khẩu vị, cách chế biến không quá cầu kỳ. Nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về món cá lóc kho tộ vừa thân quen vừa gợi nhớ hương vị quê nhà nhé.

  • Những món ăn sáng ít calo dành cho các cô nàng giảm cân

    Ai nói các món ngon thì đều khiến bạn tăng cân. Đó là vì bạn chưa tìm thấy những món ăn sáng ít calo nhưng cũng rất ngon miệng mà thôi. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề giảm cân nhưng cũng cần ăn ngon thì hãy cùng chúng tôi tham khảo thông tin bài viết dưới đây nhé.

  • Ẩm thực hấp dẫn tháng Tư tại khách sạn Sheraton Saigon Hotel & Towers

    Trong tháng tư lễ hội này, Sheraton Saigon Hotel & Towers giới thiệu đến thực khách các chương trình ẩm thực hấp dẫn và chưa từng có, giúp bạn và gia đình có một trải nghiệm khó quên.

  • Pachito – Mì Ý Xốt Cà Xúc Xích Gà Viên ngon tuyệt của KFC

    Pachito, mì Ý Xốt Cà Xúc Xích Gà Viên, là sự kết hợp hoàn hảo giữa mì Ý Spaghetti mềm dai hòa quyện với lớp sốt Cà chua đậm đà hương vị truyền thống Ý, xúc xích gà mềm thơm và topping trên cùng là gà viên Popcorn giòn tan hoặc gà Zinger giòn cay thêm thơm ngon và đủ đầy.

  • Rex Hotel Saigon giới thiệu “Bữa trưa Sài Gòn” và chương trình Happy Hour Cocktail

    “Bữa trưa Sài Gòn” sẽ được ra mắt tại các nhà hàng tầng trệt Rex Hotel Saigon từ ngày 1/4, để quý khách có thể chiêu đãi đón tiếp bạn bè, đối tác, người thân khi dùng bữa trưa tại đây.