Cùng xây dựng văn hóa đọc sách

23:49 12/10/2020

Việt Nam ta từ xưa đã là một dân tộc có truyền thống hiếu học. Việc đọc sách là cách nhiều bậc hiền tài của đất nước ta tiếp thu thêm kiến thức.

Share social

Việt Nam ta từ xưa đã là một dân tộc có truyền thống hiếu học. Việc đọc sách là cách nhiều bậc hiền tài của đất nước ta tiếp thu thêm kiến thức. Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ đã làm cho việc thu thập kiến thức qua sách truyền thồng dần thu hẹp lại. Chính vì vậy mà Nhà nước đã chọn ngày 21/4 hàng năm là “Ngày sách Việt Nam” - nhằm khuyến khích và phát triển phong trào  văn hóa đọc sách hay trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển, tích lũy kiến thức, kỹ năng và phát triển khả năng tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Đồng thời cũng là một trong những cách thức giúp ta thư giãn khi rảnh rỗi.

Sách là điều vô cùng đặc biệt của tạo hoá

Sách là một món đồ đặc biệt của nhân loại sẽ còn tồn tại mãi cùng lịch sử loài người. Các thế hệ đi trước đã nhen nhóm ngọn lửa  cho văn hóa đọc sách, từ đó thắp lên cây đuốc tri thức rồi trao truyền cho thế hệ sau.

văn hóa đọc sách 1
 

Văn hóa đọc sách hay hiện nay

Thói quen đọc - Khả năng lựa chọn - Cách đọc sách là ba yếu tố cốt lõi để tạo nên văn hóa đọc sách.

Tuy nhiên văn hóa đọc sách ở nước ta dường như vẫn chưa hình thành nhiều, đặc biệt là giới trẻ hiện nay đã xa dần với thói quen đọc sách mỗi ngày .Văn hóa đọc sách đang đứng trước một nguy cơ bị mai một dần. Bởi công nghệ thông tin đang phát triển, khi có các thiết bị nghe nhìn ra đời khá nhiều, và đủ thứ tính năng hấp dẫn đã lấn át hết phần văn hóa đọc sách truyền thống. Bên cạnh đó một bộ phận các bạn trẻ  thích đọc sách nhưng lại là đọc không chọn lọc, bị đắm chìm trong các loại truyện tranh đơn giản, bạo lực,những tiểu thuyết ngôn tình thiếu lành mạnh. Đọc với thái độ hời hợt qua loa thiếu sự nghiêm túc, theo phong trào và đọc không thấy rõ được vai trò ứng dụng trong cuộc sống.

văn hóa đọc sách 2
 

Trước đây các nhà sách có rất nhiều người đến để đọc, và tìm những cuốn sách hay để mua. Nhưng hiện nay thì khác,qua thống kê thì lượt đọc mượn sách giảm mạnh ở các thư viện của trường, nhà sách.

văn hóa đọc sách 3
 

Có nhiều bạn cho rằng đây là thời đại công nghệ internet chỉ cần lên mạng seach đọc vừa nhanh, vừa dễ, vừa đỡ tốn kém. Vâng, đây là một suy nghĩ sai lầm và tiêu cực. liệu các bạn đọc xong còn đọng lại trong đầu được bao nhiêu. Bạn thử cầm một cuốn sách hay đọc theo kiểu “gậm nhấm”, “nhâm nhi” cảm giác khi bạn được lật từng trang sách đọc từng chữ  từng câu văn, lúc đó bạn sẽ thấy sự khác biệt và cảm nhận được linh hồn mà tác giả gửi gắm vào đó . Điều quan trọng mà ít ai có thể nhìn nhận được  sách vẫn luôn có những tính năng không thể thay thế được bằng các phương tiện nghe nhìn và chúng ta cần tạo ra một nhận thức rộng rãi trong xã hội về sách.

Giải pháp để xây dựng văn hóa đọc sách thành một phong cách sống cho các bạn trẻ


Với thực trạng văn hóa đọc sách hiện nay đã xuống cấp tới mức báo động như: độc giả trẻ lười đọc sách, dẫn đến hạn chế các kiến thức về kinh tế, chính trị, xã hội ở trong nước và quốc tế. Đặc biệt số lượng sinh viên đọc sách hiện nay ngày càng giảm sút .


Đứng trước thực trạng như thế, đã đến lúc cần định hướng cho người đọc nói chung và bạn đọc trẻ nói riêng.  Phải suy nghĩ  và nhìn nhận lại chính bản thân mình. Hãy tự tìm và trau dồi cho mình một
thói quen đọc sách mỗi ngày, đọc bất kỳ nơi nào, không gian nào  mà bạn cảm thấy thích hợp nhất.

văn hóa đọc sách 4
 

Hãy rủ bạn bè gia đình cùng tham gia ngày hội sách, trao đổi sách tại các trường đại học, thư viện sách lưu động. Cho các bạn nhỏ có thói quen đến các nhà sách đọc sách. Đối các bạn đã trưởng thành nên tìm đọc những cuốn sách hay bí quyết kinh doanh thành công, cuốn triết lý…Hi vọng sẽ là những liệu pháp hiệu quả giúp giới trẻ quan tâm nhiều hơn nữa đến sách và văn hóa đọc, đừng xem việc đọc sách  theo trào lưu nữa, mà hãy đọc bằng sự cảm nhận sẽ giúp nâng cao nhận thức, tích lũy tri thức. Vì những cuốn sách hay luôn là một “báu vật”, sẽ rất hữu ích về vốn từ, vốn sống, kiến thức, nuôi dưỡng những ước mơ, thắp lên những ý tưởng,  được ví như người thầy, người bạn tâm giao.

Yến Kyo

Shop café style
 • Bạn có tin rằng mình sẽ thay đổi phong cách sống nhờ đọc sách hay?

  Đôi khi chúng ta thấy chán ghét chính mình, quẩn quanh với những điều cũ mèm nhưng lại ngại thay đổi hoặc không biết thay đổi từ đâu? Hãy thay đổi phong cách sống nhờ đọc sách hay. Tại sao ư? Chúng ta đều cần làm mới bản thân mỗi ngày để hướng tới một lối sống lành mạnh, tốt đẹp hơn.

 • Top 4 sách quản lý tài chính cá nhân hay nên đọc ngay

  Quản lý tài chính cá nhân từ lâu đã trở thành vấn đề mà nhiều người quan tâm. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ và thực hiện hiệu quả. Vậy làm sao để giải quyết vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu những cuốn sách quản lý tài chính cá nhân hay mà chúng tôi gợi ý dưới đây nhé.

 • Bỏ túi những trang web đọc sách miễn phí cho người tối giản

  Hiện nay một trong những phong cách sống được ưa chuộng là lối sống tối giản. Vì vậy, những công cụ làm sao để vẫn đáp ứng được sở thích, nhu cầu trong cuộc sống mà không cần phải cần thêm đồ đạc là một trong những lựa chọn của đối tượng này. Trong đó, nếu như bạn muốn đọc sách hay thì giải pháp cho bạn đó là những trang web đọc sách miễn phí dưới đây.

 • Những tựa sách hay đem đến bài học quý báu cho nhân loại

  Sách chứa đựng một lượng kiến thức khổng lồ, đa dạng về nội dung. Trân quý và đọc hiểu những quyển sách hay, câu chuyện ý nghĩa sẽ xây dựng bản thân hoàn hảo và phát triển toàn diện. Dưới đây sẽ là những tựa sách hay đem đến bài học quý báu cho nhân loại mà bất cứ ai khó lòng có thể bỏ qua.

 • Triển lãm “Chân dung Phụ nữ” của 15 nghệ sỹ nhiếp ảnh trẻ đến từ TP. HCM và Huế

  Triển lãm “Chân dung Phụ nữ” của 15 nghệ sỹ nhiếp ảnh trẻ đến từ TP. HCM và Huế diễn ra trong khuôn khổ chuỗi sự kiện về chuyên đề “Phụ nữ Việt Nam” do Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3.

 • Thay đổi cuộc sống với nhân số học - ý nghĩa sâu sắc về nhân trắc học

  Davids A Phillips là tiến sĩ triết học ở Đại học London năm 1971, sau đó ông lại được biết đến với vai trò là chuyên gia lĩnh vực sức khỏe và dinh dưỡng. Ông nổi tiếng nhờ đã đặt chân đến nhiều nước trên thế giới để diễn thuyết và giảng dạy về nhân số học, nhân trắc học, nghiên cứu và phát triển về lĩnh vực sức khỏe

 • Lợi ích của việc đọc sách hay – Chìa khóa thay đổi phong cách sống

  Đã bao giờ bạn nghĩ đến lợi ích của việc đọc sách chưa? Có thể với nhiều người việc đọc sách không được xem là một thói quen yêu thích và họ cho rằng sách chỉ dành cho những “mọt sách” chính hiệu mà thôi. Cùng dành vài phút để tìm hiểu về lợi ích của việc đọc sách hay qua nội dung bài viết sau nhé!

 • Những tiểu thuyết ngôn tình lãng mạn nhất nên đọc 1 lần trong đời

  Truyện ngôn tình không chỉ là những câu chuyện tình yêu cảm động khiến chúng ta đắm chìm trong tình yêu đôi lứa. Mà nó còn là những câu chuyện xung quanh gia đình, bạn bè và người thân. Tất cả đều tạo nên một hương vị mới mẻ và khiến ai cũng say đắm, thậm chí mơ mộng.

 • Điểm danh 3 bộ truyện tranh “Made in Việt Nam” gây sóng gió cộng đồng Manga/Webtoon Việt

  3 bộ truyện tranh “Made in Việt Nam” gây sóng gió cộng đồng Manga/Webtoon Việt: Lạc Trôi đầu bảng, theo sát là Kế hoạch sống còn của Team Thầy Ba và thứ 3 là Nhật Ký Sống Sót Của Nữ Phụ Phản Diện.

 • Check list những cuốn sách hay về tư duy nên đọc trong năm mới

  Một trong những thói quen của người thành công đó chính là đọc nhiều sách. Vì vậy, nếu bạn muốn có được nhiều kiến thức, kinh nghiệm kỹ năng để thành công thì đừng bỏ qua danh sách những cuốn sách hay về tư duy mà chúng tôi gợi ý dưới đây nhé. Chắc chắn sẽ giúp bạn có được nhiều bài học quý giá để cải thiện tư duy của mình trong năm mới.