Cùng xây dựng văn hóa đọc sách

23:49 12/10/2020

Việt Nam ta từ xưa đã là một dân tộc có truyền thống hiếu học. Việc đọc sách là cách nhiều bậc hiền tài của đất nước ta tiếp thu thêm kiến thức.

Share social

Việt Nam ta từ xưa đã là một dân tộc có truyền thống hiếu học. Việc đọc sách là cách nhiều bậc hiền tài của đất nước ta tiếp thu thêm kiến thức. Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ đã làm cho việc thu thập kiến thức qua sách truyền thồng dần thu hẹp lại. Chính vì vậy mà Nhà nước đã chọn ngày 21/4 hàng năm là “Ngày sách Việt Nam” - nhằm khuyến khích và phát triển phong trào  văn hóa đọc sách hay trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển, tích lũy kiến thức, kỹ năng và phát triển khả năng tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Đồng thời cũng là một trong những cách thức giúp ta thư giãn khi rảnh rỗi.

Sách là điều vô cùng đặc biệt của tạo hoá

Sách là một món đồ đặc biệt của nhân loại sẽ còn tồn tại mãi cùng lịch sử loài người. Các thế hệ đi trước đã nhen nhóm ngọn lửa  cho văn hóa đọc sách, từ đó thắp lên cây đuốc tri thức rồi trao truyền cho thế hệ sau.

văn hóa đọc sách 1
 

Văn hóa đọc sách hay hiện nay

Thói quen đọc - Khả năng lựa chọn - Cách đọc sách là ba yếu tố cốt lõi để tạo nên văn hóa đọc sách.

Tuy nhiên văn hóa đọc sách ở nước ta dường như vẫn chưa hình thành nhiều, đặc biệt là giới trẻ hiện nay đã xa dần với thói quen đọc sách mỗi ngày .Văn hóa đọc sách đang đứng trước một nguy cơ bị mai một dần. Bởi công nghệ thông tin đang phát triển, khi có các thiết bị nghe nhìn ra đời khá nhiều, và đủ thứ tính năng hấp dẫn đã lấn át hết phần văn hóa đọc sách truyền thống. Bên cạnh đó một bộ phận các bạn trẻ  thích đọc sách nhưng lại là đọc không chọn lọc, bị đắm chìm trong các loại truyện tranh đơn giản, bạo lực,những tiểu thuyết ngôn tình thiếu lành mạnh. Đọc với thái độ hời hợt qua loa thiếu sự nghiêm túc, theo phong trào và đọc không thấy rõ được vai trò ứng dụng trong cuộc sống.

văn hóa đọc sách 2
 

Trước đây các nhà sách có rất nhiều người đến để đọc, và tìm những cuốn sách hay để mua. Nhưng hiện nay thì khác,qua thống kê thì lượt đọc mượn sách giảm mạnh ở các thư viện của trường, nhà sách.

văn hóa đọc sách 3
 

Có nhiều bạn cho rằng đây là thời đại công nghệ internet chỉ cần lên mạng seach đọc vừa nhanh, vừa dễ, vừa đỡ tốn kém. Vâng, đây là một suy nghĩ sai lầm và tiêu cực. liệu các bạn đọc xong còn đọng lại trong đầu được bao nhiêu. Bạn thử cầm một cuốn sách hay đọc theo kiểu “gậm nhấm”, “nhâm nhi” cảm giác khi bạn được lật từng trang sách đọc từng chữ  từng câu văn, lúc đó bạn sẽ thấy sự khác biệt và cảm nhận được linh hồn mà tác giả gửi gắm vào đó . Điều quan trọng mà ít ai có thể nhìn nhận được  sách vẫn luôn có những tính năng không thể thay thế được bằng các phương tiện nghe nhìn và chúng ta cần tạo ra một nhận thức rộng rãi trong xã hội về sách.

Giải pháp để xây dựng văn hóa đọc sách thành một phong cách sống cho các bạn trẻ


Với thực trạng văn hóa đọc sách hiện nay đã xuống cấp tới mức báo động như: độc giả trẻ lười đọc sách, dẫn đến hạn chế các kiến thức về kinh tế, chính trị, xã hội ở trong nước và quốc tế. Đặc biệt số lượng sinh viên đọc sách hiện nay ngày càng giảm sút .


Đứng trước thực trạng như thế, đã đến lúc cần định hướng cho người đọc nói chung và bạn đọc trẻ nói riêng.  Phải suy nghĩ  và nhìn nhận lại chính bản thân mình. Hãy tự tìm và trau dồi cho mình một
thói quen đọc sách mỗi ngày, đọc bất kỳ nơi nào, không gian nào  mà bạn cảm thấy thích hợp nhất.

văn hóa đọc sách 4
 

Hãy rủ bạn bè gia đình cùng tham gia ngày hội sách, trao đổi sách tại các trường đại học, thư viện sách lưu động. Cho các bạn nhỏ có thói quen đến các nhà sách đọc sách. Đối các bạn đã trưởng thành nên tìm đọc những cuốn sách hay bí quyết kinh doanh thành công, cuốn triết lý…Hi vọng sẽ là những liệu pháp hiệu quả giúp giới trẻ quan tâm nhiều hơn nữa đến sách và văn hóa đọc, đừng xem việc đọc sách  theo trào lưu nữa, mà hãy đọc bằng sự cảm nhận sẽ giúp nâng cao nhận thức, tích lũy tri thức. Vì những cuốn sách hay luôn là một “báu vật”, sẽ rất hữu ích về vốn từ, vốn sống, kiến thức, nuôi dưỡng những ước mơ, thắp lên những ý tưởng,  được ví như người thầy, người bạn tâm giao.

Yến Kyo

Shop café style
 • Dự đoán tử vi tuần mới của 12 cung hoàng đạo

  Thẳng thắn mà nói trong tuần đối với chòm sao này áp lực rất lớn, hiểu lầm tiêu cực với những người xung quanh khiến bầu không khí trở nên gượng gạo khó khăn. Công việc bận rộn, chiếm nhiều thời gian nhưng hiệu quả lại không cao bởi sự không tập trung, tinh thần kém minh mẫn của bạn.

 • Rốt cuộc điều gì mới là của bạn?

  Có bao giờ bạn tự hỏi chính bản thân mình " Rốt cuộc cả đời này bạn sống vì điều gì? Điều gì mới là của bạn?" Có những người tận đến phút cuối đời mới chợt hiểu ra mình sống vì điều gì.

 • Cách để ngừng yêu người không yêu mình

  “Điều gì rồi cũng sẽ qua” hãy nhớ những lời này, và cuộc sống của bạn sẽ dễ dàng hơn.

 • Tử vi tuần mới 6/1 - 12/1/2020 của 12 cung hoàng đạo

  Kim Ngưu không thể may mắn hơn, Cự Giải hãy bình đẳng trong tình yêu. Sư Tử hãy quan tâm và cho phép người khác bày tỏ quan điểm. Song Tử gặp bất lợi trong hôn nhân

 • Hãy sống trọn vẹn như thể không còn ngày mai

  Hãy cùng đọc hai câu chuyện sau đây, và bạn sẽ hiểu:

 • Làm thế nào để kiểm soát năng lượng tiêu cực

  Chúng ta vẫn thường có xu hướng “giận quá mất khôn”, nhiều bạn cũng hay than thở vì những lúc nóng giận bạn lỡ làm tổn thương ai đó mà họ yêu thương, dù bằng lời nói hay hành động, điều đó đôi khi dẫn đến hậu quả khiến bạn mất đi một mối quan hệ đẹp và những vết thương khó lành.

 • Dù bạn là ai, cũng nên đọc một lần bài này để sống cho ra sống

  "Đôi giày mình mang, vừa hay không vừa bản thân mình biết. Hãy mang đôi giày của mình đi trên con đường của mình."

 • Con trai tuổi 20-30

  Ở cái tuổi này, thật ra con trai vất vả hơn con gái rất nhiều, gánh nặng cũng nặng hơn rất nhiều. Tại sao nhiều người lại ước được làm con trai ?

 • Những thói quen người trẻ cần thay đổi

  Con người chẳng ai là hoàn hảo, ai trong chúng ta cũng đều có một vài thói quen không tốt mà đôi khi chính chúng ta cũng chẳng nhận ra được. Đặc biệt là những người trẻ, bởi giới hạn về kinh nghiệm va chạm cuộc đời còn quá ít. Vậy nên, bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hoàn thiện bản thân mình hơn.

 • Tử vi tuần mới của 12 cung hoàng đạo 30/12/2019- 5/1/2020

  Bảo Bình công việc sẽ được khen thưởng. Ma kết có xung đột quyền lực. Bạch dương mâu thuẫn với cấp trên, Xử Nữ may mắn với trò chơi may rủi