Đá bào mát lạnh, giải nhiệt ngày hè

22:11 29/08/2021

Trời đương nóng, Sài Gòn nhiều thức giải khát mát lạnh nhưng có lẽ thiếu hẳn món si rô đá bào gắn với ký ức tuổi thơ bao người. Mà đâu chỉ ở ta mới có món đá bào, nhiều quốc gia khác, đá bào cũng có đủ kiểu đủ loại, món nào cũng mát tê đầu lưỡi.

Share social

Trời đương nóng, Sài Gòn nhiều thức giải khát mát lạnh nhưng có lẽ thiếu hẳn món si rô đá bào gắn với ký ức tuổi thơ bao người. Mà đâu chỉ ở ta mới có món đá bào, nhiều quốc gia khác, đá bào cũng có đủ kiểu đủ loại, món nào cũng mát tê đầu lưỡi.

 

Siro đá bào kiểu Việt

 

Đây có thể xem là món đá bào đơn thuần nhất, giản dị nhất trong số những món sắp liệt kê dưới đây. Món si rô với độc nhất đá bào và si rô ngọt lịm thơm tho, khi uống, nhai cả đá rào rạo từng là món giải nhiệt ngày nóng số một của lứa học sinh thế hệ 8X. Si rô thường có màu đỏ hồng, mùi thơm ngọt, cho vào đá bào dần ta ra, ngọt vừa, hút một ơi đánh soạt là hết. Ngày xưa, khi mua si rô mang đi, người bán thường túm bịch, gắn thêm ống hút. Còn nếu uống tại chỗ thì rất thích người bán nén đầy ly đá, từ từ chế si rô vào, bọn con nít dùng muỗng xắn xuống từ từ cho ra nước rồi hút. Ngày nay, món si rô đá bào vẫn còn nhưng không phổ biến bằng những thức uống đang thịnh như trà sữa, cà phê take a way.

 

Đá bào mát lạnh, giải nhiệt ngày hè

 

Chè cendol Indonesia

 

Bạn có thể dễ dàng thưởng thức món này trên khắp đất nước Indonesia. Các nguyên liệu chính để làm món chè cendol là nước cốt dừa, bánh lọt với hương lá dứa và đường thốt nốt. Thêm một chút đá bào, thạch rau câu khiến món tráng miệng ngon tuyệt này thêm hấp dẫn. Đây được xem là món giải nhiệt số một trong mùa nắng nóng ở đất nước này. Món chè này thậm chí cũng đã có mặt tại Việt Nam.

 

Đá bào mát lạnh, giải nhiệt ngày hè

 

Chè cendol ăn trong tô

 

Đá bào mát lạnh, giải nhiệt ngày hè

 

Chè cendol ly

 

Đá bào mát lạnh, giải nhiệt ngày hè

 

Xe bán chè cendol

 

Kem xếp lớp của Nhật

 

Tại Mỹ, món kem xếp lớp này được đặt tên là “Fluff Ice”. Đây là món kem do người Nhật sáng tạo ra nhằm mang lại sự hấp dẫn và mùi vị ngon hơn khi ăn. Từ những khối kem hình trụ lớn, người ta đưa vào máy bào để cho ra những lớp kem mịn, xếp lớp tinh tế kiểu nghệ thuật Nhật Bản. Khi ăn kem, cảm tưởng những phần đá bào mịn, xốp tan ngay trong miệng, mát lạnh đến tận cổ họng. Không chỉ được yêu thích tại Nhật bản, món kem xếp lớp đã trở thành món tráng miệng được yêu thích tại nhiều nước trên thế như Đài Loan, Singapore, Hong Kong, Hàn Quốc, Hawai, Úc, và Bắc Mỹ …

 

Đá bào mát lạnh, giải nhiệt ngày hè

 

Đá bào mát lạnh, giải nhiệt ngày hè

 

Ice kachang

 

Bạn có thể tìm thấy món này ở Singapore, Malaysia và cả Thái Lan. Món này gồm thạch đậu đỏ, bắp ngọt, hạt cọ, thậm chí là 1 số loại trái cây hay khoai lang. Bên trên người ta phủ một lớp đá bào dày, cao ngất, rưới nước si rô nhiều màu và thêm ít sữa đặc. Món này có thể được dùng trong tô hay cho vào cốc to, dài, rộng miệng. Khi ăn, bạn phải cố gắng hết sức để “đào bới” phần nhân bên dưới và tất nhiên, để làm được điều này dễ dàng thì bạn phải “phá” lớp đá băng dày cộm kia. Cảm giác nhai những viên đá mát lạnh thật vô cùng sảng khoái.

 

Đá bào mát lạnh, giải nhiệt ngày hè

 

SpaghettiEis

 

Tên gọi của món này cũng xuất phát từ hình dạng của nó. Đây là món kem của người Đức được làm có hình dạng giống đĩa mì Ý truyền thống. Người sáng tạo ra món ăn này là Dario Fontanella vào những năm 1960 ở Mannheim, Đức. Khi này, kem vani được bào thành sợi bằng dụng cụ như bào khoai tây hay cán mì, khiến chúng có hình dạng giống sợi mì vàng óng. Sau đó, người ta phủ lên nó một lớp kem tươi và mứt dâu tây. Khi ăn, bạn phải nhanh chóng để lớp kem này không tan đi vội vã.

 

Đá bào mát lạnh, giải nhiệt ngày hè

 

Kem được ép khuôn tạo thành những “sợi mì”

 

Đá bào mát lạnh, giải nhiệt ngày hè

 

Nhìn thoáng qua bạn có thể nhầm đây là một đĩa spaghetti

 

Patbingsu

 

Là một món xuất xứ từ Hàn Quốc, tương tự như món đá bào của Việt Nam nhưng cách làm có phần công phu hơn, nhiều nguyên liệu phong phú hơn. Thường thì đá dùng để bào được làm từ nước ép trái cây nguyên chất pha với nước. Có nhiều vị để bạn lựa chọn như: trà xanh, cà phê, trái cây, chanh dây, dưa lưới. Thường 1 bát Patbingsu dọn ra có thể là sự pha trộn hỗn hợp của rất nhiều vị kem, nhiều loại trái cây, có thêm cả đậu đỏ ngon lành.

 

Đá bào mát lạnh, giải nhiệt ngày hè

 

Đá bào mát lạnh, giải nhiệt ngày hè

 

Patbingsu trông vô cùng hấp dẫn

 

Đá bào mát lạnh, giải nhiệt ngày hè

 

 

THÔNG TIN MUA SẮM

Sản phẩm liên quan