Đặc sắc thời trang đường phố Nhật Bản

10:02 18/10/2017

Nước Nhật đã góp vào nền thời trang thế giới chiếc áo Kimono, Yukata mùa hè, bộ đồng phục thủy thủ cùng những con đường thời trang danh tiếng nhu Shibuya, Harajuku...Cùng với mảng thời trang chính thống, thời trang đường phố Nhật Bản cũng nổi lên....

Đặc sắc thời trang đường phố Nhật Bản.

 

 


 

 

Nước Nhật đã góp vào nền thời trang thế giới chiếc áo Kimono, Yukata mùa hè, bộ đồng phục thủy thủ cùng những con đường thời trang danh tiếng như Shibuya, Harajuku…Cùng với mảng thời trang chính thống, thời trang đường phố Nhật Bản cũng nổi lên thành nhóm văn hóa thời trang , biểu hiện suy nghĩ và hành động của giới trẻ Nhật trước các vấn đề của cuộc sống.


Lolita

 

Đặc sắc thời trang đường phố Nhật Bản

 

Lolita là một trong những nhóm văn hóa thời trang phổ biến nhất tại Nhật hiện nay, và đang bắt đầu lan rộng ra nhiều nước trên thế giới. Phong cách Lolita dựa trên nền tảng trang phục của thời đại Victoria (Anh), tương đương với thời đại Rococo thế kỷ 18 ở Pháp. Đó là những chiếc váy dài đến đầu gối mặc cùng vớ cao; những chiếc đầm phồng như bánh cupcake được độn nhiều lớp vải bên trong; ren, áo corset , giày cưỡi ngựa, dù và những chiếc nón vải cột ngang đầu của những cô hầu phòng là những phụ kiện không thể thiếu để làm nên phong cách Lolita.


Gothic Lolita

 

Đặc sắc thời trang đường phố Nhật Bản

 

Sự xuất hiện của phong cách Lolita vẫn chưa được xác định rõ ràng, người ta chỉ phỏng đoán nó bắt đầu vào những năm 1970 từ các nhãn hiệu nổi tiếng khi đó như Pink House, Milk và Pretty (sau này được biết như là Angelic Pretty) đã giới thiệu những kiểu trang phục được xem là chuẩn mực của Lolita ngày nay. Sau đó, là lần lượt các nhãn hàng Baby the Stars Shine Bright, Metamorphose cũng khai thác kiểu dáng Lolita và đưa Lolita trở thành xu hướng ăn mặc phức tạp, cầu kỳ và rườm rà nhưng lại cực kỳ nữ tính mê mị. Đến đầu những năm 1990, Lolita được định hình và phổ biến rộng rãi nhờ âm nhạc, mà cụ thể là các nhóm Malice Mizer, Princess Princess và Visual Kei cũng đã giúp đưa Lolita phát triển đến đỉnh cao. Lolita ngày nay có thể dễ dàng tìm thấy ở bất cứ cửa hiệu thời trang , bách hóa nào của Nhật Bản với nhiều trường phái, như Gothic Lolita, Sweet Lolita, Punk Lolita và Classic Lolita.


Sweet Lolita

 

Đặc sắc thời trang đường phố Nhật Bản

 

Punk Lolita

 

Đặc sắc thời trang đường phố Nhật Bản

 

Classic Lolita

 

Đặc sắc thời trang đường phố Nhật Bản

 

Decora

 

Đặc sắc thời trang đường phố Nhật Bản

 

Decora là một trường phái thời trang có tiêu chí dễ thương, đáng yêu của những đứa trẻ. Decora lấy việc trang trí rườm rà làm điểm nổi bật và là tiêu chuẩn chung để định hình phong cách (Decora nhại theo decorative trong tiếng Anh). Nếu bạn không ngần ngại cài 16 cái kẹp tóc lên đầu, mang ba lớp vớ nhiều màu cùng lúc và lúc nào cũng có trong tay kẹo cây lollipop thì Decora sẽ rất phù hợp với bạn. Mặc dù vậy, Decora có vẻ cũng chỉ hợp với những bạn trẻ tuổi teen mà thôi.

 

Đặc sắc thời trang đường phố Nhật Bản

 

Decora được phổ biến lần đầu tiên bới tạp chí Fruit vào năm 1997, khi tờ này có ý định thiết kế một xu hướng thời trang đường phố mới cho giới trẻ. Aki Kobayashi là người mẫu trang bìa cho Fruit, đã giúp phổ biến phong cách Decora trong việc hướng dẫn cách thiết kế phụ kiện (càng lập dị càng tốt) và phối hợp màu sắc trang phục để làm nên Decora. Chính điều này cũng tạo nên nét đặc biệt cho Decora là mổi bộ trang phục là một kiểu độc nhất. Điểm chung của chúng là ở màu sắc tươi sáng, trang sức bằng nhựa màu neon và sử dụng phần lớn hình ảnh của các nhân vật hoạt hình dễ thương.


Ganguro

 

Đặc sắc thời trang đường phố Nhật Bản

 

Ganguro có nghĩa là Mặt đen, một xu hướng thời trang lập dị của những phụ nữ trẻ. Xu hướng này đã thổi bùng trào lưu nhuộm da đến đỉnh điểm vào cuối 1990 đến đầu năm 2000, vì đặc trưng của Ganguro là làn da đen rám nắng. Ganguro xuất hiện lần đầu tiên như một phong cách thời trang mới tại Nhật vào đầu những năm 1990. Trong Ganguro, màu da rám nắng đậm được kết hợp với mái tóc nhuộm có thể là vàng, cam hoặc xám bạc. Mực đen sẽ được dùng để kẻ viền mắt, kem che khuyết điểm màu trắng được dùng để tô môi và màu bóng mắt. Ngoài ra, họ còn trang điểm thêm bằng lông mi giả, bột ngọc trai và các hạt nhựa lấp lánh. Về trang phục, các tín đồ Ganguro thường mặc váy ngắn hoặc quấn sarong, mang giày bệt. Họ thường dán thêm các sticker lên mặt, mang nhiều vòng tay, nhẫn và dây chuyền.

 

Đặc sắc thời trang đường phố Nhật Bản

 

Tính lập dị của Ganguro được các nhà nghiên cứu xã hội học cho rằng đó là hình thức trả thù xã hội truyền thống của Nhật Bản vì những oán giận bỏ bê, cô lập, và hạn chế đến ngột ngạt của cuộc sống công nghiệp nhưng lại quá nhiều nguyên tắc cổ hũ. Đây là nỗ lực cá nhân của họ, nhằm thể hiện sự tự do và kêu gọi sự cởi mở trong trường học và các quy tắc ứng xử trong xã hội.

 

Đặc sắc thời trang đường phố Nhật Bản

 

Ganguro chỉ phố biến đến năm 2001 là tắt hẳn. Tuy nhiên, Ganguro đã kịp có hình thức tiếp nối của nó là Manba. Manba lấy nguyên gốc của từ Yanmanba, tên của một mụ phù thủy trong truyện dân gian Nhật Bản. Sự khác biệt với Ganguro của Manba là họ đã ý thức được sự nguy hiểm của việc nhuộm da, nên các tín đồ Manba sẽ chọn người có màu da tối tự nhiên hoặc bôi màu lên da. Nhóm Manba chuộng điệu nhảy Para Para nổi tiếng hay những chuyển động nhanh của thể loại nhạc techno. Về cách trang điểm và trang phục cũng không khác gì Ganguro, Tuy nhiên, Manba sẽ dùng màu trắng để tô màu mắt thành hình vòng tròn, và để tóc “nở” bung như cầu vồng.


Kogal

 

Đặc sắc thời trang đường phố Nhật Bản

 

Đặc sắc thời trang đường phố Nhật Bản

 

Từ Gal trong từ Kogal được dùng lần đầu tiên vào những năm 1980 để nói về những cô gái thích chạy theo những mốt thời thượng. Từ Kogal được nhại theo âm tiếng Anh, có nguồn gốc từ Kogyaru nghĩa là High school girl. Cũng chính vì vậy mà phong cách Kogal được định hình trên nền tảng đồng phục học sinh trung học ở Nhật. Tuy nhiên, các cô gái sẽ “biến tấu” để váy ngắn hơn, nhuộm tóc, nhuộm da, thắt khăn choàng mà đặc biệt là kiểu mang vớ lỏng đã tạo nên một nét mới trong phong cách thời trang khi đó.

 

Đặc sắc thời trang đường phố Nhật Bản

 

Trong từ Kogal còn có từ Ko trong từ Kodomo nghĩa là đứa trẻ, vì vậy phong cách Kogal còn đặt ra tiêu chuẩn càng trẻ trung càng tốt. Bên cạnh việc mang những trang sức nhí nhảnh, đáng yêu thì việc mang vớ lỏng cũng thể hiện sự hồn nhiên cho các cô gái. Đôi khi họ còn lấy keo dán để giữ vở lỏng đúng nếp. Các tín đồ Kogal còn được biết đến là những người trẻ giàu có và sành điệu về mặt công nghệ. Thời trang Kogal còn phát triển thành một số phong cách nhỏ mà tiêu biểu là Hime Kogal (Hime nghĩa là công chúa), là những người thường mặc trang phục đắt tiền, có màu hồng và tô điểm rườm rà.

 

Đặc sắc thời trang đường phố Nhật Bản

 

 

Đặc sắc thời trang đường phố Nhật Bản

 

Nội dung bài viết trên cafestyle thuộc sở hữu của HansaeYes24 Vina Co.,Ltd


 

 

Tổng hợp Internet

xem thêm

Có thể bạn quan tâm